Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VẪN CÒN NHỮNG “HẠN SẠN” TRONG GIỚI LUẬT SƯ

“Nghề luật sư ở Việt Nam là một nghề cao quý, bởi hoạt động nghề nghiệp của luật sư nhằm mục đích góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, góp phần phát triển kinh tế, vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
Chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp là nền tảng cơ bản của nghề luật sư. Luật sư phải có bổn phận tự mình nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn, nêu gương trong việc tôn trọng và chấp hành pháp luật, tự giác tuân thủ các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp trong hoạt động hành nghề, trong lối sống và giao tiếp xã hội.”
Có thể thấy đa phần các luật sư của Việt Nam thực hiện tốt các điều nêu trên, xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó, trong những năm qua, vẫn còn một số “hạt sạn” trong giới luật sư không làm theo những điều nêu trên, thậm chí đi ngược lại với những điều đó, gây ảnh hưởng không những cho đất nước mà còn trực tiếp đến danh tiếng của giới luật sư.
VẪN CÒN NHỮNG “HẠN SẠN” TRONG GIỚI LUẬT SƯ
Có thể điểm qua vi phạm pháp luật nghiêm trọng của một số luật sư thời gian qua. Trước hết phải kể đến “cặp đôi” luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, mặc dù mang trong mình mác luật sư, có văn phòng riêng để hành nghề. Nhưng Đài và Nhân lại phối hợp với nhau trong “phong trào đấu tranh dân chủ”, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, với quy tắc đạo đức nghề nghiệp của luật sư. Và đến năm 2007 thì hai vị luật sư này đã phải trả giá với hành vi chống nhà nước bằng bản án 7 năm tù giam (Nguyễn Văn Đài 4 năm, Lê Thị Công Nhân 3 năm) về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Điều 88 Bộ luật hình sự). Những tưởng sau khi ra tù thì Đài và Nhân phải biết ăn năn, hối lỗi để từ bỏ “đấu tranh dân chủ” nào ngờ vẫn chứng nào tật ấy, với mác luật sư, Đài và Nhân tiếp tục có những hoạt động kiểu “ngựa quen đường cũ” nên mới dẫn đến hôm 16/12/2015, Đài lại bị Cơ quan An ninh điều tra – Bô Công an khởi tố, bắt giam về tội danh như lần trước mà y phạm phải.
Sau Đài và Nhân thì đến lượt anh chàng luật sư bảnh trai Lê Công Định đã dính vào vòng lao lý khi y có những hành động cũng một số “nhà dân chủ” như Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung thành lập tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Và hành động này của y cũng bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý, Bản án tuyên cho Lê Công Định là 5 năm tù giam về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo quy định tại Điều 79 Bộ luật hình sự.
Tiếp theo Định phải kể đến tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Có thể nói về “uy tín” thì Vũ hơn hẳn Đài, Nhân và Định vì y có cái mác “tiến sĩ luật”, bên cạnh đó thì Vũ mắc “bệnh ngông” nên có nhiều phát ngôn rất “kêu”. Nhưng y cũng có cái điểm chung với các “đồng nghiệp” bị xử lý là đều đi ngược lại lợi ích của dân tộc, đi ngược lại quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư và đều bị xử lý theo pháp luật. Năm 2011, Vũ được nhận bản án là 7 năm tù giam về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 88 Bộ luật hình sự.
Một luật sư khác không thể không nhắc tới đó chính là Lê Quốc Quân, với mác luật sư nhưng Quân lại không tu tâm vào việc thực hiện nghề nghiệp mình theo đuổi mà lại chuyển hướng sang “đấu tranh dân chủ” nên cũng sớm bị bắt giam về hành vi chống chính quyền nhân dân năm 2007, tưởng rằng sau khi bị xử lý thì y sẽ chú tâm vào hoạt động nghề nghiệp luật sư và tuân thủ pháp luật trong hoạt động của mình. Thế nhưng đạo đức nghề nghiệp của Quân bị “thất lạc” nơi nào mà đến năm 2012, Quân lại bị vướng vào vòng lao lí với hành vi trốn thuế quy định tại Điều 161 Bộ luật hình sự với 30 tháng tù giam.
Chỉ với một số “hạn sạn” này đã làm ảnh hưởng xấu đến giới luật sư Việt Nam. Nên chăng cần phải có những biện pháp hữu hiệu từ chính Liên đoàn luật sư, các đoàn luật sư trong quản lý luật sư của tổ chức mình để ngăn chặn những “hạt sạn” khác đang mang trong mình tư tưởng xấu.

Công Mẫn

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Co staif mà không biết dùng, có tài mà lo việc nước, đặng việc nhà thì nước quý, dân thương. Còn có tài mà ý đồ bẩn thỉu xấu xa, chống phá đất nước vì lợi ích nhỏ mọn của cá nhân thì cần phải trừng trị thích đáng và cho đi cải tạo trong tù, cải tạo khi nào nào mà cái đầu thông minh hòa quyện với ý thức tự hào dân tộc một cách nhuần nhuyễn thì thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Giới luật sư vẫn còn có những hạt sạn, điều đó hoàn toàn đúng. Những ví dụ như Lê Quốc Quân, Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định, Nguyễn Văn Đài là những hạt san đó. Không mang tài năng, tri thức của mình để bảo vệ công lý mà dùng những điều đó để phá hoại công lý thì đúng hơn. Những hạt san cần loại bỏ trong giới luật sư để giới luật sư không bị ảnh hưởng tới hình ảnh của mình. Giới luật sư cần lên án đối với những luật sư này, đừng để một con sâu làm rầu nồi canh.

  Trả lờiXóa
 3. Hình như bài báo trên còn kể thiếu 1 số hạt sạn mới đây rất nổi như Trần Thu Nam, Trần Vũ Hải, Lê Văn Luân, Võ An Đôn toàn những " luật sư " nổi tiếng trong 1 số vụ Xì căng đan mới đây bên cạnh những tên tuổi đã cũ trong giới " luật sư dâm chủ" như Lê Công Định, Nguyễn Văn Đài, Cù Huy Hà Vũ..vv...Những con người này làm cho chúng ta ngày càng thiếu thiện cảm với giới luật sư.

  Trả lờiXóa
 4. Chắc chắn các luật sư chân chính khi nói về niềm hãnh diện nghề nghiệp sẽ không nhắc đến những Lê Công Định, những Lê Thị Công Nhân, những Nguyễn Văn Đài. Bời vì đó là những luật sư biến chất, chỉ lợi dụng chức danh luật sư để thực hiện những công việc vi phạm pháp luật, đi ngược lại với truyền thống đạo lý của dân tộc. Là luật sư nhưng không mang danh luật sư mà lợi dụng điều đó để thực hiện các công việc chống đối nhằm được các khoản tiền kếch xù của các đối tượng thù địch. Không ai còn tự hào về những con người biến chất này khi nói đến nghề luật sư nữa. Hãy lên án đối với các đối tượng này và Liên đoàn luật sư hãy có những biện pháp quản lý hiệu quả hơn nữa để các đối tượng này không thể lợi dụng, mang danh nghĩa luật sư để thực hiện các hoạt động chống đối nữa, để nghề luật sư hạn chế và hạn chế thấp nhất những 'hạt sạn" trong nghề.

  Trả lờiXóa
 5. Có những luật sự tạo lên tên tuổi và mang lại tiếng nói trong giới luật. Họ là những người cố gắng tạo ra tiếng thơm cho ngành và đáng trân trọng

  Trả lờiXóa
 6. Người ta mất 4 đến 5 năm học Đại Học đấylà chưa kể những Người còn học cao hơn. Ở đây người ngành Luật được học cả về Tâm Và Đức.Những con người làm lên những cán cân của xã hội. Thế nhưng một số hạt sạn trong tâm hồn đã làm mất đi nhân phẩm và đạo đức nghề nghiệp của những Luật sư : Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung ,xã hội cần có những bản án thích đáng đối với những con người như vậy ...

  Trả lờiXóa
 7. Nghề Luật cũng như người làm ra cái Cân. Nhưng chỉ khác nhau ở chỗ nghề Luật là cán cân của Công Lý. Cán cân của lương tâm và trách nhiệm. Đối với những hạt sạn trong nghề này thứ nhất họ đã làm trái lương tâm của mình đã được học, được đào tạo, Thứ 2 Họ đã đi ngượi lại với đạo đức của Nghề Luật ...

  Trả lờiXóa
 8. Giới luật sư còn đâu đó những hạt sạn làm mất đi sự kính trọng và tin tưởng của nhân dân vào người cầm cán cân công lý. Họ không đủ đạo đức và bản lĩnh để vượt qua sự cám dỗ về vật chất và tham vọng chính trị hèn hạ. Đây chỉ là một số con sâu và cần phải loại bỏ để làm trong sạch và lấy lại uy tín cho giới luật sư.

  Trả lờiXóa
 9. Chỉ với một số “hạn sạn” này đã làm ảnh hưởng xấu đến giới luật sư Việt Nam. Nên chăng cần phải có những biện pháp hữu hiệu từ chính Liên đoàn luật sư, các đoàn luật sư trong quản lý luật sư của tổ chức mình để ngăn chặn những “hạt sạn” khác đang mang trong mình tư tưởng xấu.

  Trả lờiXóa
 10. Đa phần các luật sư của Việt Nam thực hiện tốt, tuân thủ pháp luật, xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó, trong những năm qua, vẫn còn một số “hạt sạn” trong giới luật sư không làm theo những điều nêu trên, thậm chí đi ngược lại với những điều đó, gây ảnh hưởng không những cho đất nước mà còn trực tiếp đến danh tiếng của giới luật sư.

  Trả lờiXóa
 11. Với một số “hạn sạn” trong giới luật sư đã làm ảnh hưởng xấu đến giới luật sư Việt Nam. Cần phải có những biện pháp hữu hiệu từ chính Liên đoàn luật sư, các đoàn luật sư trong quản lý luật sư của tổ chức mình để ngăn chặn những “hạt sạn” khác đang mang trong mình tư tưởng xấu.

  Trả lờiXóa