Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VÀI LỜI VỀ JOSEP TUAT QUA BÀI “NHỮNG HẠN CHẾ CỦA PHONG TRÀO ĐẤU TRANH DÂN CHỦ, TỰ DO Ở VIỆT NAM”

Ngày 2/12/2015, trên trang lá cải danluan.org có bài viết “Những hạn chế của phong trào đấu tranh dân chủ, tư do ở Việt Nam” của Josep Tuat với những luận điệu xuyên tạc, vu khống chính quyền khi nói về vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Đồng thời, trong bài viết Tuat cho biết mặc dù chưa tham gia “hội”, “nhóm nào” nhưng y lại rất “mạnh miệng” lên mặt với các “hội”, “nhóm” của “phong trào dân chủ ở Việt Nam.”
Đất nước đang trong quá trình đổi mới, tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế để phát triển, nâng cao đời sống nhân dân và kết quả đã đạt được những thành tựu to lớn, nâng vị thế của đất nước trên trường quốc tế, đời sống nhân dân ngày được nâng cao. Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan đến việc thực hiện dân chủ cũng như đảm bảo quyền con người, quyền công dân ngày càng được tăng cường. Điều này thể hiện rõ ở việc ghi nhận các quyền này trong hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước từ Hiến pháp đến các luật và văn bản dưới luật để thực hiện các quyền này. Thực tế cho thấy Việt Nam là một quốc gia đảm bảo đầy đủ các quyền tự do và dân chủ cho nhân dân qua sự ổn định về chính trị và lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự phát triển của đất nước. Thế nhưng Josep Tuat lại cho rằng xã hội Việt Nam đang bị ngăn cản tự do, dân chủ và y cũng chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến “tình trạng ấy”, trong đó có nguyên nhân “xã hội Việt Nam đang bị cai trị bởi một chế độ toàn trị.”; “dân trí Việt Nam còn thấp.”.   “những mặt còn thiếu và hạn chế của phong trào đấu tranh cho dân chủ và tự do ở Việt Nam”.
VÀI LỜI VỀ JOSEP TUAT QUA BÀI “NHỮNG HẠN CHẾ CỦA PHONG TRÀO ĐẤU TRANH DÂN CHỦ, TỰ DO Ở VIỆT NAM”
Tỏ ra là một người am hiểu về “phong trào dân chủ” ở Việt Nam nên Tuat đã đưa ra 3 “nguyên nhân” chính.
Thứ nhất, “phong trào dân chủ” ở Việt Nam “thiếu sự kết dính”. Theo Tuat thì mặc dù số lượng thì “không dưới 20 tổ chức, hội nhóm độc lập đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền”, có nghĩa là về góc độ “đánh trống ghi tên” thì đã có nhưng hiệu quả thì ở dạng “chưa gây được ảnh hưởng lớn lên phần đông người dân trong xã hội”. Tuat đi lí giải nguyên nhân của hiện tượng đó như: do “còn non trẻ, số lượng thành viên còn hạn chế, thiếu phương tiện, kinh nghiệm hoạt động, và thiếu tính tổ chức, kế hoạch.” Và theo Tuat “nguyên nhân sâu xa” là do “thiếu sự kết dính của các hội nhóm với nhau”. Điều nực cười và láo xược là cái sự thiếu kết dính đó là là do lỗi của chính quyền cộng sản, nào là “ngăn cấm”, nào là “thẳng tay đàn áp những người bất đồng chính kiến”…
Đến đây thì cái giọng điệu vu khống, xuyên tạc của Tuat được phơi bày rõ nét. Với tiêu đề bài viết thì những tưởng đây là một góp ý sâu sắc “cho phong trào dân chủ” nhưng bản chất không phải thế mà là nhằm chống cộng chứ đâu góp ý gì cho “phong trào dân chủ” ở Việt Nam. Thậm chí, Tuat còn mạnh dạn “vạch mặt” “phong trào dân chủ” như: “Chúng ta, tôi nói là chúng ta trong đó có cả tôi chưa trở thành những con người dân chủ và tự do …Khi nói một sai lầm của ai đó trong giới đấu tranh, chúng ta dùng những lời lẽ như phán xét hơn là nâng đỡ…Và khi bị người khác nhắc nhở chúng ta lại tìm mọi cách chứng minh là mình không sai lầm, và tệ hơn nữa là cố tìm ra cái sai ở kẻ chỉ trích để chứng minh kẻ đó không có ý đồ tốt, nhiều khi còn là cộng sản nằm vùng...v..v. Có thể nói chính cách hành xử độc tài, cứng nhắc, và đấu tố nhau giữa những người tranh đấu nhưng khác hội nhóm khiến anh là anh, tôi là tôi, và dù đi với nhau trên một con đường nhưng có cảm giác chúng ta đang rất đối nghịch nhau, và khó có cơ hội hợp tác với nhau như hai đường thắng song song không bao giờ tìm thấy điểm chung. Không chỉ thể, nhìn cái cách hành xử không khôn ngoan trên của chúng ta, người dân cảm thấy chưa có ai đủ tâm, đủ tầm để họ có thể bắt đầu những thay đổi về nhận thức và hành động.”
Nguyên nhân thứ hai của những hạn chế trong “phong trào dân chủ” mà Tuat chỉ ra là “thiếu thực tế”. Nói thế chẳng khác nào các “nhà dân chủ” đang trên sao hỏa hay chúng chỉ là một lũ “đấu tranh dân chủ” vì ảo giác?“Thực tế là có rất ít phong trào của các tổ chức, hội nhóm gây được tầm ảnh hưởng lên dân chúng. Nếu để liệt kê những phòng trào có tầm ảnh hưởng thì tôi chỉ có thể kể được 4 phong trào trong gần một năm lại đây: phong trào nói "tôi không thích ĐCSVN", phong trào "DMCS" của Zombies, phong trào nói không với tượng đài nghìn tỷ, và phong trào "no China".”; “Thiếu thực tế còn thể hiện qua các hoạt động dân vận. Vận động quần chúng ủng hộ dân chủ, nhân quyền nhưng lại không tập trung vào những đối tượng cụ thể, cứ nói chung chung, điều này dẫn đến thiếu thực tế.”
Để rồi khiến chính y phải thừa nhận một thực tế là “Tôi thì thấy rằng trong 10 người tôi gặp thì hiếm lắm mới có một người hiểu thế nào là dân chủ, nhân quyền cũng như hiểu rõ về tình hình đất nước. Còn 9 người kia đối với họ vấn đề quan trọng nhất là lo cho mái ấm của mình.”
Nguyên nhân thứ ba là thực tế thì thiếu nhưng lại “quá cẩn trọng”. Theo Tuat thì “Làm việc gì mà cẩn trọng thì tốt, nhưng nếu quá cận trọng thì chưa hẳn là hay, đặc biệt là đối với các hội nhóm độc lập đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam như hiện nay. Nhờ tính hoài nghi và lo sợ bị phá hoại từ trong mà các hội nhóm hay phong trào mới tồn tại được trong xã hội Việt Nam, nhưng nó cũng làm giảm số lượng thành viên một cách đáng kể cho các hội nhóm. Trong một tổ chức thì chất lượng thôi chưa đủ, cần phải có số lượng. Chất lượng tạo ra ảnh hưởng lên xã hội, nhưng chính số lượng mới tạo ra sức mạnh để tạo ra sự thay đổi.”
Đến đây, tôi xin có vài lời với Josep Tuat như sau:
Thứ nhất, Tuat liệu có vấn đề gì về thần kinh không? Tuat có phải là công dân Việt Nam ? Có đang sống ở Việt Nam hay không mà phát ngôn một cách láo xược như vậy? Tuat có biết rằng, người dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã đổ bao sương máu để có cuộc sống ngày hôm nay không? Chế độ toàn trị mà y nói đó là sự lựa chọn của cả dân tộc, ý chí của toàn thể nhân dân nên nhân dân mới đồng lòng ủng hộ, mới cùng chế độ đó vượt qua bảo khó khăn gian khổ đánh thắng giặc ngoại xâm để có một cuộc sống hòa bình, ổn định và ngày càng phát triển như hôm nay.
Thứ hai, dựa vào tiêu chí nào mà y giám nói rằng Việt Nam có dân trí thấp? Tuat có biết rằng bao nhiêu giải thưởng khoa học quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, khoa học, công nghệ mà công dân Việt Nam đạt được không ? Phải chăng là do trình độ, kiến thức và sự tiếp nhận thông tin của Tuat thấp quá mà đánh đồng như vậy? Người dân họ sống trong xã hội hòa bình, ổn định như hiện nay, các quyền con người, quyền công dân được bảo hộ họ nhận thức được chứ không phải là không nhận thức được.
Thứ ba, phong trào dân chủ tự thân nó đã giết chết chính nó khi nó đang manh nha trong xã hội Việt Nam rồi. Tuat phải biết rằng, dù là ai, dù sống ở quốc gia nào thì cũng đều phải tuân theo pháp luật của quốc gia đó. Luật pháp Việt Nam không cho phép thành lập các hội nhóm trái với các quy định của pháp luật. Việc các nhà dân chủ thành lập một cách trái pháp luật thì bị pháp luật trừng trị đó là điều mà quốc gia nào cũng sẽ phải thực hiện để đảm bảo pháp chế.
Cái phong trào dân chủ nó thiếu sự kết dính vì bản thân những người làm nên phong trào đó là những con sâu của xã hội Việt Nam, đi ngược lại với xã hội Việt Nam nên không có mảnh đất để sống chứ nói gì đến việc kết dính. Hơn nữa, làm sao có thể kết dính được khi mà mục đích, lợi ích đặt lên hàng đầu của phong trào ấy là tiền, là những ảo vọng không tưởng của các nhà dân chủ. Mồm miệng thì không ngừng hô hào dân chủ nhưng thử hỏi không có tiền rót vào xem, các nhà dân chủ đó lại chẳng quay về bán cua, tôm hay quay về với nghề nhiếp ảnh… mà thôi.
Tuat thì thấy phong trào dân chủ thiếu thực tế chứ không hề nhận ra một thực tế là những chiêu trò của mấy hội nhóm dân chủ đó làm thì ít mà tiền lĩnh từ các tổ chức chống cộng hải ngoại thì không hề ít. Vì vậy, mà mới có cạnh tranh, có đố kỵ, thiếu dính kết và sợ bị trừng phạt của pháp luật nên mới quá cẩn trọng.

Thành Nam

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Tên Josep Tuat này nói như thánh phán ý nhỉ? nghe mà lực cười và sặc mùi đàn anh "dân chủ", toàn những giọng điệu chê bai, cứ làm như mình là người hiểu biết, tài giỏi lắm, nhưng phân tích ra thì toàn những lý luận ngu xuẩn, dở hơi. Cái giọng nói xấu, bôi nhọ chính quyền cộng sản và hạ thấp chính đất nước của mình trong khi Tuất có tài cán gì? đóng góp được sức lực hay công danh gì cho đất nước? Đúng là một tên bất tài, vô dụng lại còn ăn hại, phá hại đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Josep Tuat viết bài này nhằm mục đích đả kích, vu khống, xuyên tạc chế độ... cuối cùng cũng chỉ là để kiếm ít tiền. Đồng thời hắn cũng đả kích, nhận xét về tình hình dân chủ ở Việt Nam hiện nay chứ cũng chẳng có ý kiến đóng góp xây dựng gì cho hội dân chủ. Tên dân chủ nào cũng vậy mệnh ai người ấy sống, còn đấu đá, giành giật từng miếng cơm manh áo với nhau thì làm sao có sự đoàn kết thực sự; những hoạt động của bọn chúng chỉ là hình thức vì làm gì có cơ sở thực tế, chẳng có mấy ai đồng tình ủng hộ. Nói chung là tên Tuất cũng như những kẻ khác đều là những con sâu mọt của xã hội, dở ẹt!

  Trả lờiXóa
 3. Từ trước tới nay, bọn chúng vẫn cứ chụp mũ, vu khống những người dám đứng lên chỉ ra những sự thật, bản chất của chúng là "dư luận viên" nên mới có những hoạt động, bài viết vạch trần bộ mặt thật của chúng như vậy. Nhưng bây giờ, qua bài viết của chính bè lũ của chúng là Josep Tuat thì mọi việc đều khách quan, bản chất thật của những kẻ làm "rân chủ" đều được chính người trong cuộc lên tiếng. Đấu tranh gì cái lũ rận ngoài ít đô la của bọ chống cộng ở hải ngoại. Bộ mặt thật của chúng ngày càng lộ rõ

  Trả lờiXóa
 4. Những lời nói của Tuat thể hiện sự không hiểu biết gì về đất nước, trình độ phát triển của Việt Nam cũng như của hệ thống pháp luật chung nhất. Những lời nói của Tuat đã thể hiện sự ngu dốt về mọi thứ.. Tất cả chỉ biện hộ cho cái nghề dân chủ, cho các đối tượng dân chủ chuyên đi bới móc mọi chuyện, chuyên coi chuyện buồn của người khác làm niềm vui cho mình mà thôi. Những luận điệu đó chỉ có thể lừa bịp được những người không ở Việt Nam, chưa biết về Việt Nam chứ còn những người thực tế đang ở đất nước ta thì chẳng bao giờ lừa bịp được đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Cái hạn chế lớn nhất của phong trào dân chủ ở Việt Nam mà Tuat biết nhưng có lẽ không nói đến đó là cái phong trào này không hề nhằm mục đích tốt đẹp, không hề hướng đến quyền lợi của nhân dân mà nhằm vào mục đích cá nhân của một nhóm người - những người hoạt động dân chủ. Sao cái điều quan trọng nhất này mà Tuat khong dám nói ra. Vì bản chất Tuat cũng là một trong những người đó. Những điều Tuat nói cuối cùng cũng chỉ biện hộ cho cái bản chất xấu xa thực sự của đám dân chủ. Cái phong trào dân chủ của đám tự xưng là những nhà hoạt động dân chủ không được nhân dân ủng hộ vì dân trí của dân Việt Nam được cao lên từng ngày và họ có đủ thông tin, đủ tri thức để biết mấy cái việc của đám dân chủ kia chỉ là những trò "thất đức". Cười hớn hở trong đám tang người khác, lừa những người nông dân khốn khổ. Kích động, xuyên tạc hòng làm mất hình ảnh của đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Những điều tôi chia sẻ ở trên mới có thể gọi là hạn chế của phong trào dân chủ ở Việt Nam chứ không như là những điều mà Tuat nói.

  Trả lờiXóa
 6. Tuất chó này nói phét thành thần.Có giỏi ông lên lãnh đạo cái hội thối cho tôi coi?
  Đọc bài nó viết chỉ muốn chửi.

  Trả lờiXóa
 7. Joshep Tuất này có vẻ có " tài " trong việc phán bừa và phán bậy...Dù chẳng biết thằng " con lai" của loài chó này ở đâu, làm gì, mặt ngang mũi dọc ra sao mà lại dạy khôn được cả cái lũ " dân chủ cuội" trong nước thế nhì?...Hay thằng này do đám khủng bố " Việt Tân " thuê để sủa bậy nhằm thu hút sự chú ý ?...Đừng nghĩ Tuat là chó mà thích sủa gì thì sủa nhé, bọn câu chó nó thòng cổ cho là hơi bị mệt đấy.

  Trả lờiXóa
 8. Báo lá cải nên những bài viết cũng lá cải là điều đúng rồi. Luận điệu đầy tính xuyên tạc và kích động. Đó chính là những hành động và việc làm của mấy kẻ chống phá

  Trả lờiXóa
 9. Cái “phong trào dân chủ” nó thiếu sự kết dính vì bản thân những người làm nên phong trào đó là những con sâu của xã hội Việt Nam, đi ngược lại với xã hội Việt Nam nên không có mảnh đất để sống chứ nói gì đến việc kết dính. Hơn nữa, làm sao có thể kết dính được khi mà mục đích, lợi ích đặt lên hàng đầu của phong trào ấy là tiền, là những ảo vọng không tưởng của các nhà dân chủ.

  Trả lờiXóa
 10. Tất cả chỉ biện hộ cho cái nghề dân chủ, cho các đối tượng dân chủ chuyên đi bới móc mọi chuyện, chuyên coi chuyện buồn của người khác làm niềm vui cho mình mà thôi. Những luận điệu đó chỉ có thể lừa bịp được những người không ở Việt Nam, chưa biết về Việt Nam chứ còn những người dân Việt Nam sống và tuân thủ pháp luật thì không thể lừa bịp được.

  Trả lờiXóa