Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THẾ GIỚI ẢO - HIỂM HỌA THẬT

Ngày nay, mạng xã hội là một thực tế không thể chối bỏ trong xã hội hiện tại. Nó giúp các cá nhân bộc lộ cảm xúc, kết nối, chia sẻ với nhau, với cộng đồng thông qua những ứng dụng của internet. Mạng xã hội là một phương tiện cần thiết, phù hợp nếu mỗi người hiểu biết sử dụng nó đúng cách.       Tuy nhiên, sử dụng mạng xã hội thế nào cho đúng cách, làm thế nào để không vô tình trở thành những cái máy nhân bản những thông tin không có lợi cho đất nước, cho xã hội là điều mà mỗi người sử dụng mạng xã hội phải thực sự quan tâm. Gần đây, nhiều người sử dụng mạng xã hội, trong đó có cả một số nhà báo, đã đưa lên trang cá nhân của mình những điều mà khi đọc, khi xem, phần lớn cộng đồng đều phản đối, thậm chí lên án. Có những người dùng những từ ngữ, xưng hô không phù hợp, kém văn hóa; có người đưa hình ảnh phản cảm, tục tĩu, trái thuần phong mỹ tục; có người nêu ý kiến, quan điểm cực đoan, lạc lõng, gây chia rẽ đoàn kết xã hội, thậm chí vi phạm pháp luật…
          Có thể thấy rõ, việc “tung” những thông tin sai trái, bóp méo sự thật của một số đối tượng không chỉ xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mà còn gây nhiễu loạn thông tin, tạo sự phân tâm trong xã hội, gieo rắc sự hoài nghi, mất lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước ở một bộ phận nhân dân.
         
THẾ GIỚI ẢO - HIỂM HỌA THẬT
Ảnh minh họa
Để thu hút người truy cập, trong giai đoạn đầu, các diễn đàn, bài viết này đã cố gắng tổng hợp, đăng tải các tin tức từ nguồn báo chí chính thống và các nguồn tin từ nước ngoài theo kiểu có vẻ “khách quan”. Khi đã thu hút một số lượng công chúng truy cập thường xuyên, chúng cài dần các thông tin xấu độc, theo tỷ lệ tăng dần cả về số lượng và mức độ bịa đặt, bóp méo sự thật. Luận điệu phản động, sai trái cũng sẽ tăng dần. Chính vì thế, nhiều người truy cập mạng, đặc biệt là giới trẻ, chỉ đọc báo mạng thông qua đường dẫn (link) của bạn bè trên mạng xã hội, dễ dàng “mắc mưu” của các thế lực thù địch, dễ bị dẫn dắt và bị động trong việc tiếp nhận thông tin xấu độc. Có đối tượng còn làm dữ liệu giả (ảnh, video clip, audio hiện trường) để đưa lên mạng xã hội, các diễn đàn. Đây là một thủ đoạn khá thông dụng hiện nay, các thế lực thù địch thường xuyên sử dụng để xuyên tạc sự thật, cung cấp thông tin sai lệch về các cá nhân v.v.; dùng kỹ thuật và công nghệ để chỉnh sửa dữ liệu cũ, chỉnh sửa hình ảnh, cắt ghép, tạo bằng chứng và thông tin giả; tự bịa ra các bài phỏng vấn nhân vật, sự kiện, bịa đặt các trang hồ sơ liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, các nhà lãnh đạo, thân nhân của họ và kích thích trí tò mò của công chúng bằng “thông tin lề trái, thông tin bí mật”.
          Phải thừa nhận rằng, mạng xã hội như cây cầu nối gần mọi người lại với nhau, nhiều cảnh đời khổ đau bất hạnh đã được cộng đồng chia sẻ, giúp đỡ; những người thân đã tìm thấy nhau… Nhưng trên “cây cầu thông tin” ấy cũng ẩn chứa nhiều hiểm họa khôn lường nếu ta đi sai đường. Đã có người mất mạng chỉ vì một vài lời đăng trên facebook. Đã có người mất việc, mất danh dự cũng vì facebook. Rất nhiều người khác thậm chí đã mất đi quyền riêng tư khi tài khoản bị tội phạm mạng tấn công, chiếm quyền sử dụng… Thế giới ảo, nhưng hiểm họa là có thật.
          Thiết nghĩ, khi liên kết, chia sẻ trên thế giới ảo chúng ta nên hướng đến những điều lành mạnh, bổ ích, nhân văn, không nên cực đoan, thái quá. Người dùng không nên dùng các diễn đàn hoặc trang của mình để xúc phạm các cá nhân hay tổ chức nào đó. Internet là “ảo” nhưng nó lại rất thật và có những tác động mạnh mẽ vào cuộc sống thật. Ứng xử trên mạng xã hội cũng giống như các phép ứng xử thông thường của các cá nhân, tổ chức trong xã hội, cũng cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

                                                                                                Lê Minh

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Phải thừa nhận sử dụng mạng internet cũng có nhiều lợi ích, giúp con người tiếp cận khoa học kỹ thuật nhanh hơn, nâng cao hiểu biết và dân trí... nhưng đó là với những người sử dụng mạng xã hội một cách nghiêm túc. Ngược lại với một số người không nghiêm chỉnh, sử dụng mạng xã hội thiếu ý thức như những ý kiến nêu trên, sử dụng với mục đích không trong sạch, tung những hình ảnh, lời nói thiếu văn hóa. Đặc biệt một số thành phần lợi dụng mạng để xuyên tạc, chống phá nhà nước để kiếm tiền... đó thực sự là những hiểm họa cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Chính vì sự hỗ loạn sử dụng mạng xã hội mà mới đây Đảng và Nhà nước đã chính thức thông qua "luật an toàn thông tin mạng" điều này là rất cần thiết để giảm bớt những điều không tốt, những hiểm họa có thể xảy ra cho người khác và đất nước do một số thành phần sử dụng mạng một cách bừa bãi và có mục đích xấu xa. Các chiêu trò trên mạng internet của các thành phần phản động rất đa dạng... tuy vậy tôi tin với sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Nhà nước các chiêu trò đó cũng sẽ bị bóc mẽ nhanh chóng. Tuy nhiên với cá nhân người sử dụng mạng chúng ta nên có ý thức tốt và sử dụng thông tin một cách thông minh không nên tùy tiện tin hay đăng tải những gì thiếu văn hóa và tuân theo pháp luật của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Ngày nay, con người chúng ta thường dành hơn nửa thời gian của mình để dành cho những thiết bị điện tử máy tính, điện thoại di động để dạo chơi và làm việc trên thế giới ảo-mạng internet toàn cầu...Vì vậy thế giới ảo có ảnh hưởng vô cùng to lớn tới cuộc sống của mỗi chúng ta cả nhưng mặt tích cực và tiêu cực...Chúng ta hãy thể hiện mình là những người hiểu biết, biết chắt lọc những mặt tốt và nhìn thấy những điều tiêu cực để trở thành những người sử dụng mạng 1 cách thông minh nhất.

  Trả lờiXóa
 4. Hiện nay có những người tin vào thế giới ảo hơn cả thực tại cuộc sống. Mọi thứ họ đều tin rằng thế giới ảo là đúng. Mọi việc họ hành động đều từ thế giới ảo mà ra. Nguy hiểm cận kề

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam là một nước có số lượng người dùng internet tăng nhanh nhất trong khu vực, đồng nghĩa với việc internet và mạng xã hội chiếm một phần cuộc sống của ngày càng nhiều người dân Việt. Vì thế bè lũ phản quốc, bọn kền kền rận chủ lợi dụng mạng xã hội để xuyên tạc, nói xấu Đảng, kích động, lôi kéo quần chúng chống lại Đảng và nhà nước ngày càng nhiều và những chiêu trò của chúng ngày một tinh vi và xảo quyệt hơn. Nhất là khi bọn chúng sử dụng chiến thuật thổi phồng sự thật, làm giả các tài liệu, văn kiện, lời nói của cán bộ, bóp méo chứng cứ hòng đạt được mục đích hèn hạ bẩn thỉu của mình, mà số lượng quần chúng thiếu hiểu biết thì vẫn còn nhiều, nên mối nguy hiểm từ lũ kền kền ngày càng to lớn hơn. Tuy nhiên với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và việc ý thức dân chúng ngày càng cao, thì những chiêu trò đó sẽ sớm trở nên vô dụng thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Thế giới của internet là thế giới ảo nhưng những thông tin được đưa ra, cung cấp ảnh hưởng đến người đọc là thật. Không còn chữ ảo nữa mà những thông tin đó ảnh hưởng đến người đọc. Đất nước nào cũng có những quy định, những luật lệ liên quan đến việc cung cấp các thông tin trên Internet để góp phần đảm bảo các thông tin được đưa lên trên Internet là những thông tin không ảnh hưởng đến chính lợi ích, chủ quyền của quốc gia đó. Những người vi phạm quy định đó sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật. Chính bản thân các tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm một cách nghiêm túc trước những thông tin được đưa lên trên Internet để góp phần tạo ra một thế giới Internet "sạch sẽ" và "an toàn".

  Trả lờiXóa
 7. Những người tiếp nhận thông tin cần có những chọn lọc để tiếp nhận một cách thận trọng trách tình trạng tiếp nhận toàn bộ các thông tin mà các tổ chức, cá nhân được đưa ra trên Internet. Đó mới là con người biết cách tiếp nhận thông tin thực sự. Dù có sự quản lý của các cơ quan chức năng nhưng không thể 100% các thông tin được đưa ra trên Internet đều là thông tin thật, thông tin có chiều hướng tích cực, đúng đắn. Nếu không chính các bạn sẽ bị ảnh hưởng và rất có thể bạn sẽ bị lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 8. nhiều thanh niên do tuổi trẻ nông nổi, lại thiếu hiểu biết nên thích thể hiện bản thân mình muốn mọi người được để ý nên có những hành động nông nổi mà chính bản thân cũng không lường trước được hậu quả việc mình làm nên nhiều bài học đau xót đã được đưa ra cảnh báo nhưng với tuổi trẻ thì họ thường không nghe người khác

  Trả lờiXóa
 9. Thiết nghĩ, khi liên kết, chia sẻ trên thế giới ảo chúng ta nên hướng đến những điều lành mạnh, bổ ích, nhân văn, không nên cực đoan, thái quá. Người dùng không nên dùng các diễn đàn hoặc trang của mình để xúc phạm các cá nhân hay tổ chức nào đó. Internet là “ảo” nhưng nó lại rất thật và có những tác động mạnh mẽ vào cuộc sống thật.

  Trả lờiXóa
 10. Những người tiếp nhận thông tin cần có những chọn lọc để tiếp nhận một cách thận trọng tránh tình trạng tiếp nhận toàn bộ các thông tin mà các tổ chức, cá nhân được đưa ra trên Internet. Đó mới là con người biết cách tiếp nhận thông tin thực sự. Những người khi liên kết, chia sẻ trên thế giới ảo nên hướng đến những điều lành mạnh, bổ ích, nhân văn, không nên cực đoan, thái quá.

  Trả lờiXóa
 11. Thật khó hiểu khi giới trẻ ngày này có bất cứ chuyện gì, dù to hay nhỏ, chuyện tư hay chuyện riêng cũng đều có thể đưa lên mạng xã hội được. Hình như bây giờ giới trẻ thích giao tiếp trên mạng xã hội hơn là giao tiếp thực ngoài đời. Tôi cũng không hiểu giới trẻ, những chuyện tế nhị, không nên nói cũng có thể đưa lên mạng xã hội được, thậm chí cũng "cãi chửi nhau" trên mạng xã hội luôn. Không hiểu đầu óc những bạn ấy đang nghĩ gì? Rất mong mọi người đừng quá lạm dụng mạng xã hội, và cũng đừng biến mạng xã hội thành ông chủ để mình phục vụ.

  Trả lờiXóa