Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHÔNG CÓ QUỐC GIA NÀO HOÀN HẢO CẢ

Hôm rồi tình cờ tôi được đọc trên báo Lao Động một bài viết thú vị và đầy ý nghĩa. Bài viết thú vị không chỉ do là góc nhìn mới lạ và chân thực về giấc mơ phương Tây của người Việt từ một người sống nhiu năm ở phương trời đó mà còn bởi câu chuyện đó khiến tôi nghĩ về những giá trị phương Tây mà các nhà dân chủ trời Tây đang cố gieo rắc, tung hê trên không ít diễn đàn giống như kiểu phương Tây là “chốn thiên đường của dân chủ và tự do”. Đó là cuộc trao đổi giữa phóng viên Tô Phương Thủy (báo Lao động) với tiến sĩ Đặng Hoàng Giang - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES).
Đầu tiên, ông Giang nhận định rằng: “Nếu đã sống ở nhiều quốc gia khác nhau, chúng ta sẽ thấy không có nơi nào hoàn hảo cả. Xã hội nào cũng có có cái hay và cái dở, nhưng chắc chắn không có nơi nào lung linh như “thiên đường”. Chẳng hạn, ở phương Tây, “chừng nào lệnh chuyển tiền tự động của bạn vẫn hoạt động, thì không ai quan tâm bạn sống hay chết”. Ông đưa ví dụ tuần trước, CNN vừa đưa tin là ở một thành phố Mỹ, một người phụ nữ độc thân đã chết trong nhà và tận 5 năm sau, người ta mới phát hiện ra, khi lệnh trả tiền tự động hằng tháng của bà ta không được thực hiện nữa vì tài khoản của bà ta hết tiền. Trong 5 năm đó, không có người thân, bạn bè, hàng xóm nào để mắt tới xem bà ta sống chết thế nào. Ông cho rằng cuộc sống ở Việt Nam nhiều bất ổn hơn phương Tây, nhưng cũng thú vị hơn nhiều so với cuộc sống ở Châu Âu vì những lí do như bất ổn vì tỉ lệ tai nạn giao thông cao hơn, nền y tế không hiện đại bằng các nước phát triển, mua nhà đất thì cũng rủi ro vì chả biết khi nào bị thu hồi. Lý giải cho điều đó bởi vì Việt Nam đang chuyển dịch, đang đầy những đứt gãy xã hội, những xung đột về giá trị và văn hoá trong quá trình toàn cầu hoá. Ông khẳng định phương Tây có thể sạch sẽ và giàu có, nhưng không phải thiên đường. Ông giải thích sự lộn xộn, nhếch nhác ở Việt Nam gắn liền với mức phát triển kinh tế của chúng ta, nhưng không phải là đặc thù Việt. Các nước đang phát triển khác cũng lộn xộn, bụi bặm, thiếu quy củ như vậy. Cũng khó mà yêu cầu những người nghèo đang vật lộn hằng ngày phải lịch sự, đi nhẹ nói khẽ và nhường nhịn người xung quanh. Hay thậm chí, những người không còn nghèo nữa thì vẫn mang thói quen từ thời bao cấp đã ăn sâu trong tiềm thức, nên vào resort (khu nghỉ dưỡng) vẫn còn chen lấn nhau khi lấy đồ ăn...
KHÔNG CÓ QUỐC GIA NÀO HOÀN HẢO CẢ
Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang. Ảnh: internet
 Theo ông Giang,  phương Tây cũng đang có những bế tắc trong xã hội, trong quan hệ giữa người và người. Nói một cách thật khái quát thì chừng nào lệnh chuyển tiền tự động của bạn vẫn hoạt động, không ai quan tâm bạn sống hay chết. Xã hội phương Tây coi trọng thành công vật chất. Xe xịn, nhà to, những chuyến đi đặc biệt… là những khát vọng cơ bản thúc đẩy xã hội phương Tây vận hành.
Mặc dù, đây chỉ là quan điểm, góc nhìn của một con người cụ thể không phải là đánh giá của một chương trình hay một dự án. Nhưng cũng khiến tôi ngẫm ra đôi điều để tâm sự cùng những người đang nhân danh “dân chủ” để có hành vi nói xấu thậm chí là chống lại sự ổn định của đất nước:
Thứ nhất,  xã hội nào cũng vậy, cũng có người tốt, kẻ xấu, cũng có hiện tượng này hay hiện tượng kia. Nhưng những kẻ xấu không phải là bản chất của xã hội, một vài nhà lãnh đạo tha hóa về phẩm chất không có nghĩa là chế độ đó mục nát. Ngay cả trong lòng nước Mỹ ai dám khẳng định không có tham nhũng, không có những hành vi “vi phạm dân chủ” theo cách nói của họ đối với Việt Nam.
Tiếp theo, không quốc gia nào là dân chủ và tự do thực sự. Cũng không có dân tộc nào hay cá nhân nào được quyền phán xét quốc gia khác. Việc phán xét, đánh giá bản chất của một chế độ, một nhà nước cần phải được đa số những người dân trong quốc gia đó thực hiện. Và việc nhận xét đó cần một cái nhìn thật sự khách quan.
Và cuối cùng, ở Việt Nam bây giờ không khó để gặp những hiện tượng tiêu cực, dễ đến nỗi nó có thể che lấp đi rất nhiều những việc làm đẹp đẽ, những chính sách nhân văn. Tất cả điều đó bởi vì Việt Nam đang trong cuộc chuyển mình đầy đau đớn từ nghèo đói, từ thói tư duy cũ, lạc hậu lên một xã hội dân chủ hơn và giàu mạnh nên điều đó cần thời gian. Nhưng xã hội nào rồi cũng vận động theo hướng tiến bộ, tích cực. Chính nghĩa rồi sẽ thắng những điều tiêu cực, phản diện.  Tôi tin là như thế và mong các nhà “dân chủ” tự xưng đang đâu đó ở trời Tây cũng tin như vậy.

Hungbin

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Chúng ta nên có một cái nhìn toàn diện. Bất cứ một xã hội nào cũng có những hạn chế nhất định, không ở đâu có tất cả các thứ để đạt được cái gọi là thiên đường cả. Ở Việt Nam tất nhiên cũng có những hạn chế nhất định trong quá trình phát triển. Nhưng tôi được sống trong một đất nước yên bình, được tự do phát triển, hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật, được lên tiếng, phản ánh các sự việc, hiện tượng với các cơ quan có trách nhiệm và hơn hết là trong một cộng đồng nồng nàn tình yêu nước. Với tôi đó là thiên đường mà tôi muốn gắn bó suốt cuộc đời. Các bạn đừng viển vông về các nước phương Tây nữa, đó không phải là thiên đường đâu. Chúng ta vẫn thấy nào là khủng bố, nào là bị đánh cắp thông tin, nào là bị uy hiếp... nên những thiên đường mà các đối tượng dận chủ vẽ ra thực chất là một thế giới không tồn tại.

  Trả lờiXóa
 2. tấ cả các quốc gia đều tồn tại những mâu thuẫn nội bộ trong đất nước đó, cũng có những mâu thuẫn lợi ích, những mâu thuẫn về dân tộc rất khó có thể dung hòa, do đó nếu cứ ở trong cái giếng mà trông trời sẽ chẳng bao giờ biết được bên ngoài kia đang xảy ra những chuyện gì

  Trả lờiXóa
 3. Không một đất nước nào trên thế giới hoàn hảo cả, ở bất cứ nơi nào, đất nước nào cũng có những mâu thuẫn nội tại, cũng tồn tại những tiêu cực, hạn chế. Các đối tượng dận chủ cứ ca ngợi các nước phương Tây có nền dân chủ này nọ, tốt hơn ở đất nước ta nhưng thực chất đó chỉ là bề nổi mà thôi còn nhiều điều khác, nhiều sự tiêu cực khác của các đất nước đó sao các đối tượng dận chủ kia không nói ra hết đi. Đừng chê bai đất nước Việt Nam khi là người Việt Nam và cũng đừng nên so sánh với bất kỳ nước nào trên thế giới vì mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Và điều quan trọng nhất ở đây là đất nước ta đang dần phát triển và hòa bình.

  Trả lờiXóa
 4. Làm gì có quốc gia nào hoàn hảo đâu. Nên cũng không hi vọng là sẽ tìm được quốc gia nào hoàn hảo

  Trả lờiXóa
 5. Không có quốc gia nào là hoàn hảo cả vì 1 quốc gia nếu không gặp vấn đề này thì cũng xảy ra vấn đề kia...Ở mỗi quốc gia lại có nền văn hóa, lịch sử khác nhau nên cũng có những khía cạnh, góc nhìn khác nhau về 1 ván đề...Dù có những khác biệt nhưng tất cả mọi nơi con người đều hướng tới 1 cuộc sống tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Bài viết rất hay. Nó cũng giống như kiểu người nghèo không phải không có hạnh phúc, người giàu cũng chắc gì đã hạnh phúc. Mỗi thứ có một hạn chế riêng. Không có gì là hoàn hảo cả. Điều quan trọng là cách nhìn nhận cuộc sống của mỗi người. Nếu đã có tình yêu với quê hương đất nước thì chẳng cần lý do gì, chúng ta cũng có thể nhìn thấy cái đẹp trong nó. Còn đã sùng bái trời Tây thì đi đâu làm gì cũng nghĩ đủ mọi thứ để so bì.

  Trả lờiXóa
 7. Xã hội nào cũng vậy, cũng có người tốt, kẻ xấu, cũng có hiện tượng này hay hiện tượng kia. Nhưng những kẻ xấu không phải là bản chất của xã hội, một vài nhà lãnh đạo tha hóa về phẩm chất không có nghĩa là chế độ đó mục nát. Ngay cả trong lòng nước Mỹ ai dám khẳng định không có tham nhũng, không có những hành vi “vi phạm dân chủ” theo cách nói của họ đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Mình đồng tình với quan điểm của tác giả trong bài viết này. Không quốc gia nào là dân chủ và tự do thực sự. Cũng không có dân tộc nào hay cá nhân nào được quyền phán xét quốc gia khác. Việc phán xét, đánh giá bản chất của một chế độ, một nhà nước cần phải được đa số những người dân trong quốc gia đó thực hiện. Và việc nhận xét đó cần một cái nhìn thật sự khách quan.

  Trả lờiXóa
 9. xã hội nào rồi cũng vận động theo hướng tiến bộ, tích cực. Chính nghĩa rồi sẽ thắng những điều tiêu cực, phản diện. Tôi tin là như thế và mong các nhà “dân chủ” tự xưng đang đâu đó ở trời Tây cũng tin như vậy.

  Trả lờiXóa