Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BÀN VỀ VIỆC NGẮM HOA

“Mấy ngày mở cửa miễn phí, lượng người kéo đến vườn hoa đông. Hoa bị giẫm nát tan hoang. Xót xa quá, tôi phải cho đóng cửa tạm thời để sữa chữa và thay thế hoa mới”, chủ vườn hoa Hồ Tây cho biết. Câu nói của chủ vườn hoa Tây Hồ như tiếng chuông báo động cho “ý thức” khi ngắm hoa của một số bạn trẻ và lời kêu cứu của loài hoa tam giác mạch.
Trong mấy ngày nay, các bạn trẻ đang rủ nhau đi ngắm hoa và “tự sướng” tại vườn Hoa Hồ tấy. Theo kế hoạch, thung lũng hoa Hồ Tây sẽ mở cửa miễn phí cho du khách trong thời gian 1 tuần (27.11-3.12) trước khi chính thức thu phí vào ngày 3/12. Nhưng thật đáng buồn, Sau hoa tam giác mạch ở Hà Giang, cánh đồng hướng dương tại Đà Lạt, hoa Hồ Tây tiếp tục trở thành "nạn nhân" của một số người thiếu ý thức. Chỉ sau 3 ngày mở cửa miễn phí, thung lũng hoa đã bị “giẫm” nát bét và chủ vườn hoa đã phải cho đóng cửa tạm thời để sữa chữa và thay thế hoa mới. Ý thức của mọi người ở đâu? Theo như các cụ đã nói “thương hoa, tiếc ngọc”.
BÀN VỀ VIỆC NGẮM HOA
Hoa là biểu tượng của cái đẹp nhưng nó rất mong manh, dễ vỡ. Chúng cần được nâng niu từ bàn tay của con người. Khi bạn “giẫm” lên hoa thì sẽ không có chuyện “sữa lỗi”, những bông hoa tươi đẹp mà bạn “giẫm” sẽ ra đi mãi mãi.Vậy mà, các bạn trẻ đi ngắm hoa, chụp ảnh đã không làm được điều này mà còn ngang nhiên “giẫm đạp” không thương tiếc. Các bạn cần phải có thức hơn và những ai vô tình có những hành động này thì cần phải cảnh tỉnh. Vì sao? Hành động đó là rất xấu hổ, nó thể hiện sự thiếu ý thức và bị nhiều người chê trách. Các bạn đang có những hành động đi lại với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Mỗi con người Việt Nam luôn nâng cao ý thức khi tham giam gia bất kỳ các hoạt động xã hội nào, đặc biệt là các hoạt động mang tính “từ thiện” thì chúng ta lại càng nâng niu và trân trọng hơn. Hoa dù có đẹp đến mấy nhưng không được nâng niu thì cũng sớm lụi tàn, “của bền tại người”.
Tất cả là ở chúng ta. Hơn nữa, các bạn làm vậy sẽ làm thiệt hại về kinh tế, công sức và tấm lòng của chủ vườn hoa. Những người bỏ tiền ra trồng hoa, giờ lại bỏ tiền ra sữa và thay hoa mà không nhận được 1 đồng nào từ việc “ngắm hoa, tự sướng” của các bạn. Theo chủ vườn hoa, ý tưởng trồng hoa tam giác mạch ở Hà Nội được anh thực hiện sau một chuyến đi Hà Giang. Được tận mắt ngắm vẻ đẹp của loài hoa núi rừng này, anh đã mang hạt giống về gieo trồng ở thung lũng hoa của mình. Gần 2 tạ hạt giống được anh mang về gieo trên diện tích 2ha ở thung lũng hoa Hồ Tây. Vậy lòng tốt của anh lại không được một số bạn trẻ ghi nhận, báo đáp. Các bạn trẻ đã phụ tấm lòng của con người có tâm như anh.

Bài viết này, tôi hy vọng Sẽ giúp một số bạn trẻ sớm nhận ra được hành động sai của mình và có ý thức hơn khi ngắm hoa nói riêng và tham gia các hoạt động xã hội nói chung. Hãy thể hiện mình là người có ý thức, trách nhiệm cao với cộng đồng. Hãy làm theo khẩu hiệu “Một người vì mọi người”./.
Hoa Xuân

Đăng nhận xét

4 Nhận xét

 1. Ngắn hoa cũng cần có ý thức bảo vệ hoa. Chứ như người dân thái bình có than về các bạn ngắm hoa vây. Đẹp nhưng đó là tiền ăn, cơm cháo của họ nên cũng cần giữ gìn cho họ

  Trả lờiXóa
 2. Liệu rồi trào lưu ngắm hoa sẽ còn lại được bao nhiêu mùa với kiểu ý thức “đẹp cho mình” như thế này? Chiêm ngưỡng thiên nhiên hay là sự “tàn phá” và nỗi chán nản của người dân địa phương? Dù là du lịch đến nơi đâu, ngắm loại hoa nào thì ý thức với việc bảo tồn, giữ gìn những cánh đồng hoa xinh đẹp hay cảnh sắc hoang sơ vẫn luôn là điều cần cảnh tỉnh. Câu chuyện đến hẹn lại lên, hoa vẫn nở rộ rực rỡ nhưng cảnh có đẹp hay không tất cả tùy thuộc vào ý thức bảo vệ cảnh sắc thiên nhiên của con người.

  Trả lờiXóa
 3. Gần như mọi người chỉ chạy theo tâm lý đám đông mà thôi. Những bức ảnh kia không bao giờ chụp vẻ đẹp của hoa mà lúc nào cũng cần có mặt các bạn nữ thật xinh đẹp. Ảnh không xinh thì được coi là xấu, ảnh xinh mà đằng sau chỉ thấy người cũng được cho là đẹp”.Liệu có phải sở thích đi phượt thưởng hoa của giới trẻ không còn xuất phát từ sự yêu thích thiên nhiên mà đã biến tướng thành trào lưu chụp ảnh khoe thân?

  Trả lờiXóa
 4. Làm việc gì cũng vậy, cần có ý thức đặt lên hàng đầu. Ý thức trong công việc. Ý thức khi tham gia giao thông. Và tất nhiên cần lắm ý thức trong việc ngắm hoa. Nghe những lời tâm sự, chia sẻ của vườn hoa tôi thấy thương xót cho bản thân anh và cánh đồng hoa của anh đã bị một số bạn trẻ giày xéo, dẫm nát. Nếu những người ngắm hoa có ý thức hơn, biết tôn trong công sức của người trồng hoa thì có lẽ sẽ không để lại hậu quả như thế này. Thử hỏi lúc vườn hoa mở cừa ai cũng háo hức đi xem, nhưng khi vườn hoa tam tác thì có ai hỏi thăm đến nó không? Thật buồn cho một bộ phận giới trẻ bây giờ. Nên chia sẻ câu chuyện của tác giải lên nhiều trang, nhiểu mặt báo để giới trẻ tự xây dựng ý thức ngắm hoa thực sự.

  Trả lờiXóa