Header Ads Widget

Responsive Advertisement

XÃ HỘI DÂN SỰ ĐỘC LẬP VIỆT NAM ĐÓNG GÓP GÌ VÀO DỰ THẢO BỘ LUẬT HÌNH SỰ?

Bộ luật hình sự Việt Nam đang trong quá trình sửa đổi và bổ sung, Quốc Hội đã triển khai việc lấy ý kiến đóng góp của nhân dân thu được nhiều hiệu quả đáng mong đợi. Bên cạnh những ý kiến đóng góp hết sức ý nghĩa, có giá trị thì vẫn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều, những ý kiến đề cao lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, những ý kiến nhằm phá hoại việc đưa ra một Bộ luật hình sự hoàn chỉnh hơn.
Mấy ngày gần đây, một số tổ chức, Hội, Nhóm được thành lập trái pháp luật tụ họp với nhau và đưa ra một vài ý kiến đóng góp vào dự thảo Bộ luật hình sự. Những ý kiến này đề cao lợi ích của một bộ phận rất nhỏ trong nhân dân, những người có tư tưởng cực đoan, lợi ích nhóm, không đề cao giá trị lợi ích cộng đồng, lợi ích của toàn dân tộc. Vì vậy, những ý kiến đóng góp này không có giá trị trong việc xây dựng Bộ luật hình sự.
Bộ luật hình sự Việt Nam quy định tội phạm và hình phạt đối với các loại tội phạm. Vì vậy, những đối tượng đã, đang thực hiện tội phạm rất sợ những hành vi của mình bị quy định trong Bộ luật hình sự. Nếu đã quy định rõ ràng trong Bộ luật hình sự thì đương nhiên, bất kỳ cá nhân nào phạm phải sẽ bị trừng phạt theo những hình phạt cụ thể được quy định trong Bộ luật hình sự.
XÃ HỘI DÂN SỰ ĐỘC LẬP ViỆT NAM ĐÓNG GÓP GÌ VÀO DỰ THẢO BỘ LUẬT HÌNH SỰ?
Những điều luật mà đám người trong xã hội dân sự đề nghị xóa bỏ đều là những điều luật mà thành viên của các tổ chức này đã vi phạm và bị xử phạt tù theo quy định của Bộ luật hình sự. Do đó, các tổ chức thuộc nhóm xã hội dân sự này luôn phản đối gay gắt việc quy định và thực thi các điều luật này. Các Điều luật được nêu trong Dự thảo đó là:
+ Điều 39. Tử hình
+ Điều 71. Xoá án tích theo quyết định của Toà án (sửa đổi)
+ Điều 109. Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (sửa đổi)
+ Điều 117. Tội làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi)
+ Điều 297. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông (sửa đổi)
+ Điều 343. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân (sửa đổi)
Bọn chúng kêu gọi Liên hiệp quốc, chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế hãy lên tiếng ủng hộ chúng về bản kiến nghị sửa đổi trong Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi của Việt Nam. Đây là hành động thiếu kiến thức về pháp luât. Việc Việt Nam xây dựng, hoàn thiện Bộ luật hình sự là công việc nội bộ của Việt Nam, không một quốc gia hay tổ chức nào có thể can thiệp được, đặc biệt là vấn đề hình phạt và các tội phạm xâm phạm An ninh quốc gia. Việt Nam có quyền tự quyết định những vấn đề này.
Góp ý vào Dự thảo các văn bản pháp luật nói chung, Bộ luật hình sự nói riêng là quyền và nghĩa vụ của mọi công dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc góp ý phải thiết thực, đúng đắn những vấn đề trái ngược giữa lý luận và thực tiễn, phải đứng về lợi ích của toàn dân tộc, của toàn nhân dân, tránh việc lợi dụng việc góp ý để phục vụ cho lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân hẹp hòi.

Công Lý

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Chủ trương lấy ý kiến góp ý đối với Bộ luật hình sự (sửa đổi) là một chủ trương lớn của Đảng, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng rất lớn từ các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, đối với các đối tượng chống đối thì chúng sẽ không ngừng lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, kêu gọi bỏ một số điều luật mục đích là phục vụ cho các hoạt động của chúng mà thôi. Những góp này không hề có tính xây dựng, không hề có ý thức mong muốn xây dựng một hệ thống pháp luật vững chắc để đảm bảo ANQG, giữ gìn TTATXH mà đều vì mục đích hoạt động chống đối của chúng mà thôi. Chúng ta thường nghe thấy câu chuyện về lợi ích nhóm trong việc giải quyết hay thực hiện một chủ trương nào thì câu chuyện lợi ích nhóm lại xuất hiện ở đây. Xuất hiện trong việc góp ý sử đổi Bộ luật hình sự của các đối tượng dân chủ, vì lợi ích của chúng hướng đến là các hoạt động của chúng không có sự ràng buộc của quy định pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế đếch nào cũng chủ trương NHỚN của đảng, đụng đến đảng NÀ thành phần phản động, xuyên tạc, lúc nào đảng cũng xây dựng, NO cho nhân dân ... bla.p bla.p !!! Thua cả Campuchia và Lào !!! Tham nhũng thì tràn lan, ngu xuẩn thì cứ vơ vào đầu búa liềm ...Đi chết đi đảng cộng sản mắc dịch ngu xuẩn !!!

   Xóa
 2. Nghe quan chức nói, muốn phát điên!

  Chẳng biết xưa kia ăn ở thế nào mà thời nay, 90 triệu con dân nước Việt phải gồng mình ra mà chịu trận, căng óc ra mà đau đớn, mở to mắt ra để mà câm lặng nhìn trời, tự hỏi rằng sao đường đường là quan chức mà cứ ăn nói bậy bạ như thế, và, chẳng hề can chi(?); thậm chí, còn đua nhau phô diễn cái sự dốt thêm, cái tệ không cùng của trách nhiệm, kiến thức…

  Đương kim là lãnh đạo cao cấp của cơ quan chống tham nhũng, ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ tuyên bố “…đến năm 2020 mới BẮT ĐẦU đẩy lùi tham nhũng” (NLĐ, 29.10.2015, 22:57 – chúng tôi nhấn mạnh, HVT), thì ai chịu cho thấu?

  Chắc chắn ông Hùng không hiểu nghĩa của hai từ TỘI ÁC và càng chắc chắn hơn khi khẳng định ông cũng không biết nghĩa của hai chữ ĐẨY LÙI.

  Đất nước thảm thê, nợ “đúng quy trình” gần bằng GDP, ngân sách chỉ còn 45.000 tỷ đồng, 1/12 số đó chỉ đủ để trả chi phí xe công từ giờ đến hết năm (chi phí cho 40.000 xe công mỗi năm 12.800 tỷ đồng, Quý IV là gần 4.000 tỷ đồng/ Nguồn: http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/40-000-xe-cong-ngon-gan-13-000-ty-dong-moi-nam-3300792.html); đang dự định phát hành trái phiếu cũng rất đúng quy trình – có nghĩa là tham nhũng đã và đang phá gần như tan tành sự cân bằng của một nền kinh tế; vậy mà, mãi 5 NĂM NỮA mới đẩy lùi tham nhũng, là sao đây?

  Ông Hùng có biết tội ác là cái song hành hàng ngày, hàng giờ nên chống lại cái ác là việc phải làm từng giây, từng phút? Làm sao có thể hạn định sự đẩy lùi sau 5 năm nữa? Nói như thế, có khác gì cứ mặc sức cho tham nhũng tự… “ổn định” để chờ thêm một nhiệm kỳ?

  Ông Hùng nghĩ sao khi 90 triệu dân cùng bộ máy nhà nước đồ sộ cứ yên tâm mà chờ, để đợi - đợi để mà chờ cho đến ngày N – ta sẽ bắt đầu đẩy lùi?
  Làm sao lại có THỜI HẠN vay - trả với tội ác nghiêm trọng của đất nước?

  Nói như thế có khác gì thông báo rằng các loại tội phạm tham nhũng sẽ được “xử lý”… vừa phải trong thời hạn 5 năm?

  Tại sao không ĐẨY LÙI ngay và luôn từ bây giờ mà phải đợi(?) là câu hỏi mà hàng chục triệu người dân rất muốn được nghe trả lời. Chẳng lẽ nền văn minh hiện nay là dẫm chân tại chỗ… dẫm, để cho quan chức vơ vét, dối lừa?

  Theo tôi hiểu, đẩy lùi tội ác, phát triển cái tốt là công việc của sự thường xuyên, liên tục, suốt đời của từng cá nhân hay mỗi quốc gia; và, là một trong ít điều không thể hạn định. Dựa trên cơ sở nào ông Hùng tự cho mình cái “quyền” được giới hạn về thời điểm tấn công (tức đẩy lùi) tội ác?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và, cũng xin hỏi thêm ông Hùng rằng, sau khi bát đầu đẩy lùi thì đến bao giờ mới kết thúc sự đẩy lùi theo đúng… quy trình?

   Trường hợp của ông Cục phó Ngô Mạnh Hùng không hề chỉ là một “hiện tượng”.

   Dư luận hẳn biết bà Quyết Tâm cho rằng con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc cho dân, cho nước? Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm “quên” mất rằng muốn nói câu đó cho đúng như ý bà bào chữa thì phải thêm mệnh đề chỉ điều kiện “nếu có đủ đức, tài; nếu việc tuyển chọn là công bằng”! Bà hãy tự ôm rơm mà ngủ cho ngon giấc chứ trên đời này chẳng có cái gì không cần vài điều kiện nào đó. Không biết cái ấy, thì đừng làm lãnh đạo.

   Cái dốt, cái điên của quan chức đang “hội tụ” ở đỉnh cao là Thượng Tọa Thích Thanh Quyết. Là ĐBQH mà ông ăn nói sàm hơn cả kẻ vô học. Hôm trước, tức là ngày 28.10.2015, báo chí đăng tin cho biết ông Thượng Tọa tin rằng con ông nọ, bà kia làm lãnh đạo là phúc cho đất nước (http://soha.vn/xa-hoi/neu-duoc-con-ong-no-chau-ba-kia-co-khi-la-phuc-cho-dat-nuoc-20151027111925996.htm); ngay hôm sau, tức 29.10; báo chí lại thông tin ông khẳng định “con cái mấy ông tham nhũng rất muốn học theo cha” (TT, 29.10.2015, 11:05, GMT +7)?!

   Thì ra, nói sai được sửa bằng… nói bậy, dường như là đặc tính, trình độ, phẩm chất của quan chức nước ta ngày nay?

   Thử hỏi, chẳng lẽ có “phúc” cho dân tộc là phải đưa càng nhanh càng tốt lũ trẻ rất muốn học theo cha về cái cách ăn cướp của dân bằng tham nhũng, đục khoét hay sao?

   Thời Nhà Nguyễn, cả nước chỉ có chưa đến 5.000 quan. Thời vua Trần Anh Tông (1276-1320, làm vua từ 1293-1314), có khoảng 3.000 quan. Khi vua Trần Anh tông bổ nhiệm thêm có vài trăm quan mà Thái Thượng Hoàng (đã đi tu) là Trần Nhân Tông (1258-1308, làm vua từ 1278-1293) phải thét lên: “Đất nước bé bằng bàn tay, quan nhiều như thế, dân làm sao sống nổi”?

   Thời “rực rỡ” bây giờ, số lượng quan chức của một tỉnh nhiều hơn cả nước thời Nhà Nguyễn (số tỉnh thì tăng gấp đôi (63 tỉnh thành so với 31 tỉnh thời ấy), trong khi dân số chỉ tăng gấp 5 lần (1945-2015)(!) Thử hình dung cả cái bộ máy đồ sộ ấy mà đụng đâu cũng thấy sai, chỗ nào cũng thấy “ăn” (điển hình nhất là vụ mới đây đang làm nổi bão dư luận khắp nước: Ăn chặn, ăn cướp cả tiền của người bị tâm thần, người già neo đơn ở tỉnh Nghệ An), phát biểu thì văng mạng, vô trách nhiệm như thế - nguy hại cho dân, cho nước đến mức nào!

   Vì vậy, xin mạo muội sửa lại câu của Trần Nhân: Đất nước bé bằng bàn tay, quan dốt quan nát nhiều như thế, dân chẳng thể nào sống nổi…

   Huế, 31.10.2015

   Xóa
 3. Những tổ chức xã hội dân sự đưa ra những ý kiến đề cao lợi ích của một bộ phận rất nhỏ trong nhân dân, những người có tư tưởng cực đoan, lợi ích nhóm, không đề cao giá trị lợi ích cộng đồng, lợi ích của toàn dân tộc. Vì vậy, những ý kiến đóng góp này không có giá trị trong việc xây dựng Bộ luật hình sự.

  Trả lờiXóa
 4. Những đóng góp theo kiểu "dân chủ" chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm đối tượng trong xã hội. Đó là nhóm hoạt động "dân chủ" làm miếng cơm manh áo. Lấy việc xuyên tạc là công việc hàng ngày thay vì các hoạt động khác để được trả tiền nên điều họ muốn là xóa bỏ các điều như:
  + Điều 109. Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (sửa đổi)
  + Điều 117. Tội làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi)
  + Điều 297. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông (sửa đổi)
  + Điều 343. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân (sửa đổi)
  Xin thưa với mấy bác rận chủ rằng xã hội cần có quy tắc và công dân chúng ta phải tôn trọng các quy tắc ấy. Nếu xóa bỏ những điều này thì có ối người có thể lợi dụng việc đảm bảo các quyền tự do dân chủ để xâm phạm đến lợi ích của tổ chức, cá nhân. Tôi nghĩ Quốc hội rất trân trọng các ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân nhưng đóng góp sao cho ra đóng góp chứ đừng lấy việc đóng góp thành một cái cớ, cái lý do để phục vụ cho lợi ích nhóm, phục vụ cho hoạt động không đúng đắn. Nếu không có người có thể còn đề xuất thêm cái Tội 'Lợi dụng hoạt động góp ý để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

  Trả lờiXóa
 5. Quá trình sửa đổi và bổ sung Bộ luật hình sự Việt Nam nhận được những đóng góp thẳng thắn tích cực mang tính xây dựng là rất đáng trân trọng. Nhưng những các nhân và hội nhóm góp những ý kiến đề cao lợi ích của số ít với tư tưởng tiêu cực, không đặt giá trị của cộng đồng, dân tộc lên trên hết. Điều đó đáng chê trách, tư tưởng hẹp hòi và không nên suy nghĩ lệch lạc như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Việc góp ý phải thiết thực, đúng đắn những vấn đề trái ngược giữa lý luận và thực tiễn, phải đứng về lợi ích của toàn dân tộc, của toàn nhân dân, tránh việc lợi dụng việc góp ý để phục vụ cho lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân hẹp hòi.

  Trả lờiXóa
 7. Pháp luật, đặc biệt là luật Hình sự là thanh kiếm để trừng trị những kẻ phạm pháp. Nhóm xã hội dân sự quan tâm và đề nghị sửa, xóa bỏ các điều luật trong bộ luật hình sự bởi vì chúng đang vi phạm những điều ấy, chúng phải tìm cách can thiệp để thanh giơm đó không dí đến chúng. Thường thì ai sợ cái gì thì đều tìm cách loại bỏ cái đó mà. Bọn phản động sợ ngồi tù nên muốn bỏ điều luật đưa chúng vào tù thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Bạn nói đúng đấy, tôi thấy người dân cứ thấy tiền là sáng mắt lên, không phân biệt đâu đúng đâu sai. ừ thì cuốc sống đang còn khó khăn, nên cứ có đồng tiền là làm, với lại cứ nghĩ đất nước hòa bình, không có kẻ thù nào nữa, những kẻ kích động, lôi kéo cũng là người Việt Nam, thành ra họ cũng không nghi ngờ gì, cứ thế mà làm theo, đi theo chúng thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Những nhóm có cái tên hoa mỹ " xã hội dân sự độc lập " chỉ là cái cách những kẻ xấu muốn chống phá nhà nước, phá hoại nền dân chủ nhân dân ở nước ta...Chúng lợi dụng việc nhà nước đề xuất ý kiến người dân góp ý vào công việc xây dựng pháp luật để kêu gọi các tổ chức nước ngoài thù địch can thiệp vào pháp luật, công việc nội bộ của nước ta...Đó chỉ là những tham vọng viển vông của những kẻ điên rồ.

  Trả lờiXóa