Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SỨC KHỎE ANH BA SÀM CÓ THẬT SỰ ĐÁNG LO NGẠI?

Theo thông tin từ BBC Tiếng Việt hôm 27/10/2015 thì tình hình sức khỏe của “nhà dân chủ” Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh đang rất đáng “lo ngại”. Có được thông tin này, BBC đã tiến hành “moi” tin từ vợ của Ba Sàm là bà Lê Thị Minh Hà. Bà này cho biết, trước đó ngày 26/10/2015 có vào thăm nom Ba Sàm và cho rằng “nghi rằng anh Vinh đang bị nhiễm độc, và lo ngại sinh mạng của anh Vinh”, bà Hà còn mô tả lại tình trạng sức khỏe của chồng một cách cụ thể: “Cách đây hai tháng anh bị rất nhiều mụn đỏ, mụn ở bả vai, ở lưng, hai cẳng chân anh ấy. Mình hỏi là có phải do ẩm thấp, mất vệ sinh rồi bị ghẻ không. Thì anh bảo không ngứa. Anh nói tiếp là đã lâu lắm rồi, từ 18 tháng nay anh không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ánh sáng tự nhiên. Nó buộc mình phải suy nghĩ người ta giam giữ anh ở tình trạng thế nào.” Những thông tin trên thoạt nghe thì có vẻ có lý. Nhưng đối với bị can hay bị án là đối tượng hoạt động chống phá  chính quyền, bám gót và ăn tiền từ các thế lực thù địch để hoạt động phá hoại đất nước như Nguyễn Hữu Vinh, hơn nữa là được BBC – một báo lá cải với mục đích chống phá chính quyền thì những thông tin đó đặt cho chúng ta rất nhiều điều suy nghĩ về tính chân thực của nó.
         
SỨC KHỎE ANH BA SÀM CÓ THẬT SỰ ĐÁNG LO NGẠI?
Cũng chẳng phải đâu xa, cũng với những thông tin rất méo mó của một số báo lá cải hải ngoại về tình hình sức khỏe của Cù Huy Hà Vũ, vào khoảng tháng 6/2013, trong một lần vào thăm nom chồng tại trại giam số 5, vợ của Cù Huy Hà Vũ đã cung cấp thông tin sai lệch cho bọn phản động trong và ngoài nước. Để từ đó dấy lên một làn sóng của bọn phá hoại đất nước về tình hình giam giữ phạm nhân đặc biệt đối với các phạm nhân là các “nhà đấu tranh dân chủ”. Nhưng thông tin đăng tải không lâu sau đó thì cả một lũ “dân chủ” bị  bẽ mặt bằng loạt thông tin chính thức từ phía nhà nước công bố chính thức về tình hình giam giữ, tình trạng sức khỏe của Vũ. Các quy định về giam được đảm bảo, các chế độ của phạm nhân đối với Vũ được đảm bảo. Vì thế khi phóng sự được công bố trên VTV thì chúng ta thấy Vũ đâu phải gầy gò ốm yếu mà béo như lợn. Và các chỉ số về sức khỏe đều đạt loại tốt.
http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Ong-Cu-Huy-Ha-Vu-khong-he-bi-nguoc-dai-tuyet-thuc-trong-trai-giam-post121012.gd
        Sau đó không lâu lại có thông tin về việc giam giữ Hải Điếu Cày do vợ cũ của Hải cung cấp cho đám truyền thông hải ngoại rằng “Điếu Cày bị ngược đãi trong tù, cụt một tay”. Với thông tin có “tính nhân quyền cao” như vậy thì các đài báo trong nước và nước ngoài như BBC, RFA, RFI, Quê Choa, Tễu… từng bừng viết bài chỉ trích chế độ giam giữ của chính quyền. Đồng loạt lên án vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Nhưng một lần nữa cái sự thật nó phản lại tác dụng. Hải đâu có bị ngược đãi, có bị mất tay đâu. Sau khi được trả tự do và sang Mĩ vẫn thấy tình trạng sức khỏe của Hải tốt, hai tay của Nguyễn Văn Hải còn khép nép nhận cờ vàng đấy thôi.
        Gần đây nhất là trường hợp của Tạ Phong Tần, lại vẫn cái kiểu thông tin như của Vũ và Hải rằng “cán bộ trại giam ngược đãi tù chính trị, giam trong trong phòng giam không có cửa sổ và còn xây tường cao chắn ngang cửa chính” hay Hiện tại chị Tần rất mệt. Cuộc sống trong trại giam của chị thua những tù nhân bình thường. Chị tuyệt thực từ ngày 22.12.2014 cho đến nay, tức đã hơn 14 ngày rồi. Chị không ăn, không uống thuốc mà chỉ uống nước thôi. Chị Tần mệt, không nói nổi. Chị Tần nói với tôi đi thăm chị Tần ngay.” Nhưng đối với Tần thì không phải thông tin mà các đài báo hải ngoại lấy từ chồng của Tần (vì Tần mải đấu tranh cho sự nghiệp nên không để ý chuyện chồng con chứ không phải do xấu người, xấu nết mà chẳng ma nào ngó ngàng) mà là từ cô em Tạ Minh Tú. Theo đó thì “cái chết” của Tần trong trường hợp tuyệt thực là do chính ý chí của những người quản lý trại giam, nghĩa là họ đã có một hình thức để tra tấn chính tinh thần, ý chí của Tần bằng cách thiết lập, bố trí Tần vào một phòng giam mà có vẻ như qua lời Tần thì hình thức giam cầm này lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Trước đó, dù đã không ít lần la ó, vu cáo chế độ trại giam không tiếc lời, thậm chí là đã tuyệt thực để phản đối nhưng Cù Huy Hà Vũ hay Nguyễn Văn Hải chưa bao giờ nói ra.Nhưng sau khi được ra tù và đi về “bầu trời tự do” thì chúng ta thấy hình ảnh Tần rất khỏe mạnh, đón nhận cờ vàng ngay tại sân bay một cách nồng nhiệt hơn cả Hải Điếu Cày.
        Từ các trường hợp trên và lần này là thông tin về tình hình sức khỏe của Ba Sàm thì chúng ta thấy có cái gì đó na ná nhau. Đều là những “nhà đấu tranh dân chủ”, chống phá chính quyền và đã, sẽ phải chịu hình phạt thích đáng theo quy định của pháp luật; thông tin được cung cấp bởi những người thân của chúng và các thông tin đó được đăng tải trên các báo lá cải hải ngoại thì liệu tính chân thật là bao nhiêu phần trăm. Chúng ta cũng cần lưu ý rằng, cho dù Ba Sàm đang bị tạm giam thì chế độ tạm giam cũng có những quy định riêng được ghi nhận trong các văn bản pháp luật mà bị can, bị cáo nào nếu bị áp dụng đều như thế. Các bị can, bị cáo bị tạm giam thì nó sẽ khác so với khi họ còn đang ở nhà của họ. Vì vậy, đừng lấy cái không gian, cái điều kiện sinh hoạt khi họ ở nhà mà áp vào điều kiện khi họ bị tạm giam.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

17 Nhận xét

 1. Trải qua thời gian thì những lần nói dối tiếp tục nói dối đã trở thành một hệ thống khiến chúng ta không bao giờ có thể tin tưởng được về những lời nói liên quan đến sức khỏe của các nhà dân chủ trong thời gian ở trong trại giam. Chế độ giam giữ có những quy định rất nghiêm ngặt, chặt chẽ liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe cho tù nhân. Nếu tù nhân có biểu hiện đau ốm sẽ được bác sỹ đến khám tình hình sức khỏe, nếu vượt quá khá năng của bác sỹ trại giam thì bệnh nhân đó sẽ được trích xuất để đưa đến các cơ sở y tế có đủ trang thiết bị để chữa trị. Cán bộ trại giam cũng rất quan tâm đến vấn đề này bởi lẽ tình hình sức khỏe của tù nhân liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của cán bộ, nếu để tù nhân xảy ra vấn đề nghiêm trọng thì coi như cán bộ đó cũng không hoàn thành nhiệm vụ được giao phó. Có thực sự là sức khỏe của anh Ba Sàm đáng lo ngại không? Hay đó chỉ là chiêu trò thường niên đều được áp dụng đối với tất cả các nhà dân chủ khi trong trại? Không một đối tượng nào được đưa vào trại đều có những vấn đề về sức khỏe nhưng khi ra trại thì thông tin đó hoàn toàn trái ngược. Ý thức chống đối không bao giờ được dập tắt trong các đối tượng này ngay cả khi trong thời gian chấp hành hình phạt tù. Thế thì làm sao chúng có thể có được Lệnh ân xá của Chủ tịch nước.

  Trả lờiXóa
 2. Chống phá Nhà nước thì phải chịu phạt thôi, chả có gì mà phải tranh cãi. Nhưng có vẻ như những con rận này, lại còn định xuyên tạc cả những gì mình trải qua, nhất là về tình hình của chúng trong tù. Bên ngoài thì kể này kể nọ, nhưng đến khi được ra tù thì đâu phải là như vậy. Tất cả chỉ là chiêu trò chống phá của lũ rận chủ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. “nhà dân chủ” Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh có lẽ đang tiếp bước con đường của những dân chủ đi trước như Cù Huy Hà Vũ rồi Tạ Phong Tần. Tất cả chúng đều xuất hiện với một bộ mặt trơ tráo, giả dối.

  Trả lờiXóa
 4. Tưởng anh Vinh bị ngộ độc sắp toi rồi,ai dè cô vợ hờ nói quá lên.Có lẽ cô ấy muốn Vinh chết đi.Cũng phải, thằng chồng này toi thì cô ấy được phần hương hỏa.Bọn dân chủ cuội mang xác đi diễu phố thể nào chả chi ít đô cho cô vợ hờ?Chí ít Vinh chết vẫn còn có ích cho bọn rận chủ.Hay đây cũng là kế của cô Tân vợ anh Hải truyền cho để tìm đường sang Mỹ?Bà Hà cũng là người vợ chí tình cho tới khi đã bỏ nhau.

  Trả lờiXóa
 5. Cái bài này có lẽ đa rất quen thuộc đối với những tên tù chính trị rồi. Những Tạ Phong Tần, Cù Huy Hà Vũ, rồi Nguyễn Văn Hải, tất cả đều dùng cái chiêu rẻ tiền này để gây sức ép, giúp chúng có cơ hội được sang Mỹ.

  Trả lờiXóa
 6. Trước khi ra tù, nào là tuyệt thực, rồi bị ngược đãi, bị đối xử nọ kia. Rồi đến khi được ra, chả thấy kêu ca gì, chả thấy bị làm sao. Đâu thì cũng chỉ là chiêu trò của lũ rận mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Các ông ý thừa biết là đám dân đen chúng ta ở đây biết quái gì về ông Sàm ông sống trong trại giam thế nào, nên các ông ý tùy thích phán thế nào mà chả được. Như vấy vụ lần trước đấy, các ông ý cũng phán như thánh thần, chắc như đinh đóng cột về sức khỏe mấy bác phạm nhân, nhưng rồi khi mà mấy anh trong trại công bố vài bức hình béo tốt thôi là lại im bặt.

  Trả lờiXóa
 8. Lại bài làm màu của kẻ cuồng ngôn, nghề câu cơm giờ đây ngày càng khó khăn nên phải tỏ vẻ nguy hiểm tí để câu sự chú ý kiếm mấy xu tiền đường sữa rồi lại được dịp vu vạ có ai đó đứng sau đầu độc. thật là quá xấu xa

  Trả lờiXóa
 9. Nếu đi tù mà đòi hỏi điều kiện sinh hoạt, điều kiện sống như ở nhà thì đâu phải gọi là đi tù, bị tạm giam hay bị trừng phạt nữa. Nếu đòi hỏi như vậy thì xã hội này đầy dẫy tội phạm và nhiều người còn muốn đi tù đỡ tốn cơm nhà. Chế độ nhà tù và chế độ của phạm nhân đã có những quy định rõ ràng. Còn nói về tình hình sức khỏe của các nhà dân chủ mà do chính các bà vợ cung cấp thông tin lại được các báo lá cải đưa tin thì ai tin được vì đều là những thành phần chống phá nhà nước, muốn nói sao thì nói.

  Trả lờiXóa
 10. Bịa đặt, xuyên tạc, tung tin sai sự thật là bản chất của các nhà dân chủ. Còn các báo lá cải hải ngoại lại tiếp tay đưa những thông tin xấu làm mất thanh danh, uy tín của đất nước nhằm phá hoại đất nước Việt Nam. Để tin một thông tin thì phải có bằng chứng. Sức khỏe của các nhà dân chủ ở trong trại giam hay khi ra tù không thể chỉ dựa vào lời nói của các bà vợ hay người thân của họ. Sức khỏe phải được đánh giá bằng kết quả khám của Bác sĩ và một thực tế cho thấy các rận chủ luôn kêu này nọ nhưng khi ra tù chúng đều khỏe mạnh, béo tốt phây phây.

  Trả lờiXóa
 11. Lại chiêu trò cũ của bè lũ "rận chủ". Có mỗi chiêu bài cũ mà diễn đi diễn lại không biết bao lần. Những lời nói bịa đặt của chúng trải qua nhiều lần ngày càng trở nên nhàm chán. Khiến cho những lời nói bịa đặt của bọn chúng chẳng còn ai để ý nữa. Chúng càng rêu rao như thế thì chỉ càng làm lộ rõ bản chất chống đối của chúng mà thôi. Tư tưởng chống đối của lũ này chắc sẽ chẳng thay đổi được. Cần có những chế tài xử lí bọn chúng thật nghiêm.

  Trả lờiXóa
 12. Lại chiêu bài cũ của bọn "rận chủ" được diễn đi diễn lại nhiều lần. Những thông tin của bọn chúng đưa ra thiếu chân thực. Đã có rất nhiều trường hợp như Cù Huy Hà Vũ, hải Điếu Cày, Tạ Phong Tần... Sau khi bị giam chúng lợi dụng tuyên truyền các thông tin sai sự thật, nào là bị cụt tay, nào là tuyệt thực, nào là bị giam giữ không được nhìn thấy ánh sáng trong nhiều ngày. Nhưng sự thực thì sao bọn chúng vẫn ăn vẫn ngủ đều, sao khi được thả còn béo tốt hơn. Thật chẳng hiểu sao bọn phản động này vẫn đưa ra những cái thông tin củ chuối như vậy.

  Trả lờiXóa
 13. Vâng sao mấy anh dân chủ cứ vào tù là lại có vấn đề về sức khỏe thế nhỉ? Mấy tay này cứ làm như là cả thế giới có mỗi mấy tay chúng đi tù ấy nhỉ? Cả đất nước Việt Nam có biết bao nhiêu người đang chấp hành hình phạt tù nhưng có thấy ai kêu ca về vấn đề sức khỏe đâu. Hay mấy anh này sợ đi tù thì mấy bác bên ngoài đất nước quên mấy bác vì mấy bác đi tù nên mấy bác không ngừng kêu ca để mấy nhà tài trợ còn nhớ đến tên tuổi của mấy anh này. Và như một hệ thống đã được lập trình sẵn, cứ đi tù là có vấn đề về sức khỏe. Đúng là vẫn là cái luận điệu cũ, vẫn là mấy cái bệnh cũ không có gì mới hơn. Kết luận đây vẫn chỉ là mấy cái bệnh vớ vấn để có luận điệu xuyên tạc chế độ giam giữ của ta. Thật vẫn là mấy luận điệu cũ rích, chúng ta đã quá quen thuộc.

  Trả lờiXóa
 14. Ngày xưa hoạt động chống phá nhiệt tình, được nước ngoài nó cho tiền, ăn sung mặc sướng, nên béo tốt, khỏe mạnh. Nay vào tù, phải ăn cơm tù, không bằng cơm như hồi trước, thì thử hỏi làm sao mà không gầy hơn được. Nếu ở tù mà báo tốt thì ai chả muốn vào tù. Không làm gì mà vẫn ăn sung mặc sướng thì có mà loạn.

  Trả lờiXóa
 15. Dĩ nhiên là qua cái ngòi bút, của miệng của bọn phản động thì đáng lo ngại rồi, bọn chúng kiểu gì chả nói quá lên. Có ai còn nhớ ngày xưa cũng có tù nhân Nguyễn Văn Hải, Cù Huy Hà Vũ không, cũng cho là sức khỏe yếu, rồi tuyệt thực này kia, nhưng sau khi VTV làm phóng sự thì sự thật mới được vén màn, tất cả đều do bọn rận chủ bịa đặt cả thôi.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi cũng thấy lo cho anh Ba Sàm lắm chứ chỉ mong anh ấy sớm khỏe mạnh để còn thực hiện nhiều kế hoạch dân chủ rồi lại tiếp tục bóc lịch. Anh ấy không khỏe thì sao mà bóc lịch được. Thật đáng thương...

  Trả lờiXóa
 17. Không hiểu mấy cái đài báo này bị sự thật "vả" cho bao nhiêu lần rồi vậy mà không chừa, cứ thích nghe hơi nồi chõ cái đám dân chủ cuội để xuyên tạc sự thật chứ. Một đài được coi là có chút danh tiếng trên thế giới hãy tôn trọng sự thật một chút. Đừng quá ngây thơ nghe theo đám dân chủ cuội mà tự hủy hoại danh tiếng của mình. Như vậy không đáng đâu.

  Trả lờiXóa