Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SẼ KHÔNG CÒN MÔN HỌC VỚI TÊN “LỊCH SỬ” ?

Sẽ không còn môn học với tên “lịch sử”? Đó là phương án cải cách mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong cuộc “Hội thảo khoa học về Môn lịch sự trong giáo dục phổ thông” diễn ra vào sáng ngày 15/11/2015.
Hội thảo có sự tham gia của nhiều thành phần, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo là Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, hội thảo mời rất nhiều nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực lịch sử và các giáo viên, giảng viên trực tiếp dạy môn lịch sử. Phía Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát tài liệu hội thảo cho các đại biểu. Nội dung của tài liệu xoay quanh việc cải cách giáo dục môn lịch sử bằng cách xé nhỏ môn lịch sử và tích hợp vào nhiều môn học khác. Theo hướng cải cách này thì môn lịch sử sẽ không còn, từng “mảnh” của môn lịch sử sẽ được hợp vào các môn khoa học cụ thể. Hướng cải cách này đã gặp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà khoa học, các nhà giáo có chuyên môn về lịch sử.
SẼ KHÔNG CÒN MÔN HỌC VỚI TÊN “LỊCH SỬ” ?
Hội thảo khoa học về môn lịch sử trong giáo dục phổ thông. Ảnh: internet
Phía Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn bảo vệ tinh thần, quan điểm trong hướng cải cách vì cho rằng làm như vậy thì học sinh sẽ có thời lượng học lịch sử tăng lên. Ông Nguyễn Vinh Hiển lý giải: “Hiện nay môn Lịch sử được sắp xếp là 1,5 tiết/tuần. Sắp tới nêu chương trình mới được thông qua thì học sinh học Lịch sử trong môn Công dân với Tổ quốc (nếu 3 phân môn trong 3 tiết thì có thể là 1 tiết), trong Khoa học Xã hội có hai phân môn với 3 tiết, nghĩa là Lịch sử sẽ khoảng 1,5 tiết. Như vậy học sinh sẽ được học khoảng 2,5 tiết/tuần kiến thức Lịch sử ở chương trình mới. Nếu học sinh đi theo hướng khoa học xã hội thì sẽ là 4 tiết/tuần (học môn Công dân với Tổ quốc khoảng 1 tiết, môn Lịch sử 3 tiết). Sở dĩ chúng ta có sự phân biệt thời lượng học của hai nhóm này là để định hướng nghề nghiệp".
Tuy nhiên, các nhà khoa học lại khẳng định việc tăng thời lượng như vậy chỉ là hình thức, chứ chưa giải quyết được về mặt nội dung. Môn lịch sử phải là một môn khoa học độc lập, có tính hệ thống cao trong việc học và nghiên cứu, không thể tách nhỏ, chia phần rồi phân bổ cho các môn học khác được.
GS.TS.Đỗ Thanh Bình (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đề xuất: “Chúng tôi nghĩ rằng, có những vấn đề đặt ra mà những người làm chương trình phải tính toán lại, đừng chỉ vì cố hoàn thành dự án mà để lại hậu quả, sẽ tác động không tốt tới xã hội. Trước hết chương trình này sẽ dẫn đến hệ lụy làm “teo” môn lịch sử trong trường phổ thông, lớp trẻ không còn biết sự hy sinh của các bậc tổ tiên để có đất nước như ngày hôm nay. Chương trình vừa mới “thai nghén”đã gặp phải nhiều ý kiến tâm huyết, trái chiều, liệu khi hoàn thành, đưa vào thực tiễn “tuổi thọ”của nó có được lâu, bởi giáo dục không thể là nơi thí nghiệm”.
Theo Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, môn lịch sử ở các trường phổ thông hiện nay dù có nhiều mặt hạn chế cần phải khắc phục nhưng đã góp phần quan trọng trong việc đào tạo các thế hệ trẻ về truyền thống dân tộc, trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. Cần phải trả lại đúng vị thế của môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông với tư cách là môn học khoa học độc lập.
Phần đông các ý kiến đều phản ứng gay gắt và không đồng tình với phương án cải cách mà Bộ Giáo dực và Đào tạo đưa ra để xin ý kiến chuyên gia. Nếu phương án cải cách này được thực hiện thì sẽ không còn môn học lịch sử nữa, thay vào đó là những môn học “lẩu tổng hợp” tích hợp từng mảng các môn học lại với nhau. Tuy mồi phương án cải cách đều có cái hay, cái chưa hay nhưng cần nhìn nhận vấn đề một cách lâu dài, không thể lại đem ra thí điểm như những lần trước được.
Ở các nước phát triển trên thế giới, song hành cùng luật pháp thì lịch sử luôn là vấn đề và là môn học bắt buộc đối với mọi công dân, được đưa vào giảng dạy và nghiên cứu ở mọi cấp học. Nếu không biết được sự hy sinh gian khổ để xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước thì thế hệ mai sau làm sao có thể quý trọng, gìn giữ và tiếp tục phát huy được.
Cha ông xưa đã dạy: “Con người có tổ, có tông. Như cây có cội như sông có nguồn”. Vậy nên, đã là người Việt Nam, dù ở địa vị nào, ở bất kỳ nơi đâu, hoàn cảnh nào cũng đừng quên cội nguồn dân tộc, phải nhớ đến quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, gốc rễ tổ tiên và xa hơn nữa là lịch sử nước nhà. Tiếp nối truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, Bác Hồ đã nói: “Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.
Lịch sử luôn giữ được bị trí quan trọng trong dân tộc Việt Nam. Mỗi người dân Việt Nam không được quên gốc tích, cội nguồn, đặc biệt là những cuộc đấu tranh gian khổ của ông cha ta giành lại từng tấc đất từ tay bọn giặc xâm lăng. Vì vậy, môn học lịch sử cần phải được giữ vững như một môn học độc lập, khó có thể tách rời vì nghiên cứu, học tập lịch sử phải có tính lôgic, tính hệ thống. Hiện nay, thế hệ trẻ hiểu và nắm bắt lịch sử có phần lệch lạc, thiếu hiểu biết nên cần cải cách phương pháp dạy và học của thầy, trò, chứ không nên tách nhỏ, gây ra sự xáo trộn trong việc dạy của giáo viên, sự khó khăn trong việc học của học sinh.

Công Lý

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Bộ giáo dục lại đưa thêm cơn bão với tên cải cách giáo dục rồi,không biết cải cách lấy ý kiến của ai nhưng hầu hết các nhà khoa học, các nhà giáo có chuyên môn đều phản đối thế mới lạ. Thiết nghĩ Bộ cần lắng nghe ý kiến của các nhà trực tiếp làm công tác thực tiễn thì các đề án sẽ tốt đẹp và phù hợp hơn nhiều

  Trả lờiXóa
 2. Có thể nhiều em học sinh sẽ thích cái dự kiến này của Bộ giáo dục, nhưng không phải vì thế mà có thể bỏ đi môn lịch sử được, ai cũng nên hiểu rằng môn sử có vai trò rất quan trọng với sự phát triển toàn diện của con người, không thể nào không nhìn vào quá khứ mà tự tin bước về tương lai được.

  Trả lờiXóa
 3. Có lẽ Chúng ta nên mở 1 cuộc góp ý chung của tất cả những đối tượng học , giảng dạy lịch sử và cả những người yêu môn lịch sử để đưa ra chương trình học sát thực tế nhất...Chúng ta đang có chương trình học sử quá dần trải, mang nặng tính hình thức, không đi sâu vào thực tế của từng chuyên ban...Vấn đề lấy ý kiến của học sinh về chương trình học còn bị xem nhẹ.

  Trả lờiXóa
 4. không thể tin và thật khó chấp nhận nếu đó là sự thật. Môn học đó tôi thấy dù không thú vị những nó đóng một vai trò quan trọng không kém gì so với những môn học khác đâu

  Trả lờiXóa
 5. Cái trò cải cách này bất hợp lý thì vứt bỏ đi, lại còn tỏ ý muốn thích làm thí điểm 1 vài nơi, các ông Bộ giáo dục này thích đem học sinh ra làm chuột bạch nhỉ, sao không phải là chính các ông làm chuột bạch đi. Thật khổ cho các em học sinh bây giờ

  Trả lờiXóa
 6. Tôi kịch liệt phản đối đưa lịch sử vào học cùng các môn khác vì lịch sử là một môn khoa học độc lập...Chúng ta đều biết, nghiên cứu lịch sử luôn mang tính hệ thống...cho nên lịch sử luôn có tính khoa học...Việc xen kẽ lịch sử với các môn khác sẽ làm mất giá trị của chính nó. Chả hiểu Bộ giáo dục nghĩ gì nữa, toàn những đề xuất ngu hơn con chó...

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói việc cải cách giáo dục, có những hội thảo khoa học thể hiện quyết tâm của Bộ Giáo dục trong việc cải cách phương pháp dạy và học để môn lịch sử trở thành môn học luôn hấp dẫn đối với học sinh, cải thiện chất lượng môn lịch sử kém hiệu quả trong thời gian gần đây. Chúng ta không nên quá gay gắt đối với các phương pháp như nhập môn lịch sử vào các môn khoa học xã hội như đề xuất của Bộ Giáo dục vì mục đích của những nhà quản lý đều có mục đích là giúp cải thiện chất lượng môn học, giúp lịch sử không còn là môn học mà học sinh không hứng thú nữa. Đây chỉ là dự kiến chứ chưa thành quyết định chính thức của Bộ nên chắc chắn trước khi có Quyết định chính thức thì Bộ sẽ tiếp tục thu thập các thông tin từ nhiều nguồn nhất là từ các chuyên gia để đưa ra một phương án giảng dạy thích hợp. Nhưng với riêng cá nhân tôi luôn thích Lịch sử với chính nội dung của nó môn học Lịch sử.

  Trả lờiXóa
 8. Đã gọi là "lịch sử của đất nước" thì phải dài. Đây là một môn học vô cùng quan trọng vì nó thể hiện được những truyền thống quý báu, những tấm gương anh hùng để thế hệ trẻ noi theo và những hy sinh to lớn của ông cha để cho các học sinh thế hệ con cháu biết quý trọng cuộc sống mình đang được hưởng mà phấn đấu trở thành người tốt, người tài giỏi để cống hiến, bảo vệ đất nước của mình. Các nhà khoa học, Giáo sư, nhà giáo... nên nhìn nhận một vấn đề hai mặt, mục đích cuối cùng của Bộ giáo dục cũng chỉ mong làm sao để môn lịch sử dễ được tiếp thu với học sinh. Tất cả nên có những đóng góp tích cực để Bộ giáo dục đưa ra được phương án tốt nhất đối với môn Lịch sử này.

  Trả lờiXóa
 9. Dù có gọi là môn học gì, hoặc bằng phương pháp gì để truyền tải đến học sinh một cách khoa học để học sinh dễ hiểu, dễ ghi nhớ mà không bị nhàm chán, nhưng cái gốc lịch sử không bị mất đi, các sự kiện lịch sử của đất nước, các mốc, các tấm gương anh hùng....Vấn đề đặt ra với Bộ giáo dục cũng như ý kiến của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ hay các nhà giáo, học sinh là cải tiến phương pháp "Dạy và học" môn lịch sử chứ không phải làm biến dạng hay mất đi môn lịch sử thiết yếu của một đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. Không thể để mất môn lịch sử trong giáo dục phổ thông được. Mặc dù việc dạy và học môn học này còn nhiều vấn đề bất cập cần phải giải quyết nhưng tôi cũng đồng tình với đại đa số các ý kiến là không thể bỏ môn lịch sử được, không thể để các thế hệ trẻ sau này quên nguồn cội của mình, quên cha anh mình đã gian khổ thế nào để giành được ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 11. Chẳng biết đây là cải cách hay cải lùi nữa. Khi nào Bộ Giáo dục có những cải cách mới thì người dân lại cảm thấy hoang mang. Không biết cải cách lấy ý kiến của ai nhưng hầu hết các nhà khoa học, các nhà giáo có chuyên môn đều phản đối. Thiết nghĩ Bộ cần lắng nghe ý kiến của các nhà trực tiếp làm công tác thực tiễn thì các đề án sẽ tốt đẹp và phù hợp hơn nhiều

  Trả lờiXóa
 12. Chẳng hiểu cải cách kiểu gì mà phần đông các ý kiến đều phản ứng gay gắt và không đồng tình với phương án cải cách mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra. Nếu phương án cải cách này được thực hiện thì sẽ không còn môn học lịch sử nữa, thay vào đó là những môn học “lẩu tổng hợp” tích hợp từng mảng các môn học lại với nhau. Tuy mỗi phương án cải cách đều có cái hay, cái chưa hay nhưng cần nhìn nhận vấn đề một cách lâu dài, không thể lại đem ra thí điểm như những lần trước được.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi nghĩ rằng điều cấp thiết là làm sao để học sinh thấy thích thú khi học môn lịch sử, đừng để môn lịch sử chỉ khô khan với mốc thời gian, sự kiện thế này thế kia. Ví dụ thay vì giảng dạy, hãy trình chiếu phim hoạt hình chẳng hạn, học sinh sẽ rất dễ tiếp thu vì đánh trúng vào sở thích "xem phim" lười học của chúng. Hỏi có đứa trẻ nào không thích xem phim hoạt hình đâu. Qua phim ảnh có thể truyền tải cơ bản nội dung lịch sử vào trong trẻ, như vậy có hơn không? Thay vì cố gắng cải cách thay đổi, hãy cố gắng sáng tạo thì hơn!

  Trả lờiXóa