Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGHĨ GÌ VỀ BẢN BÁO CÁO TỰ DO INTERNET CỦA FREEDOM HOUSE

Freedom House là tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Hoa Kỳ, có chức năng theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu cũng như khảo sát và nghiên cứu về thực trạng thi hành quyền tự do cơ bản của công dân trên toàn thế giới. Hàng năm, Freedom House đều có một bản công bố bản báo cáo - đánh giá về tình hình tự do trên của các nước trên thế giới. Mặc dù bị rất nhiều nước phản đối tính xác thực của các bản báo cáo nhưng tổ chức này vẫn ngang nhiên tung ra hàng loạt bản báo cáo vào hàng năm. Về danh nghĩa thì đây là tổ chức phi chính phủ nhưng về bản chất thì không hề phi chính phủ một chút nào, tổ chức này vẫn bị chi phối bởi tư tưởng của các ông trùm tư bản như Mỹ và EU.
Mới đây, tổ chức phi chính phủ Freedom House đã công bố bản khảo sát, đánh giá về tự do trên mạng Internet. Không nằm ngoài quy luật hoạt động của tổ chức này, Việt Nam vẫn luôn bị xếp vào top cuối của bảng xếp hạng về tự do internet, chỉ trên có Trung Quốc.
Theo tuyên bố của Freedom House thì tổ chức này đánh giá dựa trên ba tiêu chuẩn: A. Ngăn chặn tiếp cận mạng Internet. B. Hạn chế nội dung. C. Vi phạm quyền của người dùng mạng. Trong mục B có nói đến các hiện tượng như ngăn chặn trang tin tức, kiểm duyệt và tự kiểm duyệt, dùng thủ đoạn sửa tin tức, hạn chế tính đa dạng của nội dung tin trên mạng. Các chính sách và biện pháp kỹ thuật nhằm cấm đoán các hoạt động dùng công nghệ kỹ thuật số để vận động xã hội và chính trị qua mạng cũng được xếp vào mục này.
NGHĨ GÌ VỀ BẢN BÁO CÁO TỰ DO INTERNET CỦA FREEDOM HOUSE
Bảng xếp hạng tự do internet của Freedom House 2015
Bảng xếp hạng của Freedom House đánh giá các nước theo tiêu chuẩn từ 0 đến 100 với 0 là tự do nhất, không có hạn chế, còn 100 là hà khắc nhất. Việt Nam được đánh giá 76 điểm, hơn chỉ số so với Trung Quốc (88 điểm). Ở châu Á thì các nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa luôn bị đánh giá thấp về mọi mặt, đặc biệt là các vấn đề về quyền tự do, quyền công dân, quyền con người. Nhìn vào bảng xếp hạng có thể thấy các nước dẫn đầu châu Á là Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc,… đều là các đồng minh thân cận của Mỹ và EU.
Mạng internet xuất hiện và phát triển ở Việt Nam được gần hai thập kỷ nhưng tốc độ phát triển rất nhanh, từng bước bắt kịp với các quốc gia trên thế giới. Nền internet ở bất kỳ quốc gia nào cũng đều có sự kiểm soát nhất định, không thể để những nội dung vi phạm pháp luật hoặc đi ngược với thuần phong mỹ tục thoải mái phát tán trên mạng internet được. Do vậy, các cơ quan chức năng của ta đã chặn rất nhiều trang web phát tán nội dung sai sự thật, vi phạm pháp luật, phát tán văn hóa phẩm đồ trụy…Trong thời gian vừa qua, một số trang web ở Việt Nam đã bị tước giấy phép hoạt động vì đưa tin tức sai sự thật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Freedom House đặt trụ sở tại Hoa Kỳ thì chắc hẳn sẽ hiểu rất rõ về pháp luật của Mỹ. Mỹ là quốc gia phát triển nhất nhì thế giới, tự cho mình là đất nước dân chủ, nhân quyền thì xét về khía cạnh quản lý mạng internet thì FBI hay CIA hay các cơ quan công quyền khác của Mỹ đều có hoạt động kiểm soát rất gắt gao vấn đề an ninh mạng. FBI hay CIA vẫn thường xuyên thu thập thông tin cá nhân của người dùng internet tại Mỹ và nhiều nước để phục vụ mục đích tình báo.
Việt Nam đã và đang làm tốt vấn đề phát triển và quản lý mạng internet, nếu một không gian rộng lớn đó mà không có sự quản lý của cơ quan nhà nước thì sẽ phát sinh rất nhiều tội phạm, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao. Các quyền tự do của công dân Việt Nam luôn được Đảng và Nhà nước đảm bảo thực hiện bằng mọi biện pháp, tuy nhiên, những hành vi lợi dụng mạng internet để xuyên tạc, chống phá đất nước, xâm hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân cần phải nghiêm trị.

Công Lý

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Một bảng xếp thứ hạng các nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa đều bị đánh giá ở cuối với một điểm số gần như là "tuyệt đối". Nếu theo chỉ số tổ chức này đưa ra thì vấn đề kiểm duyệt thông tin là một chỉ số khiến các nước như Việt Nam, Trung Quốc đứng ở cuối bảng xếp hạng. Một bảng xếp hạng mang nặng tư tưởng của các nước tài trợ, ảnh hưởng đối với tổ chức phi chính phủ này. Rõ ràng Freedom House lấy danh nghĩa để hoạt động là một tổ chức phi chính phủ nhưng không hẳn đã là như vậy, vẫn có những chính phủ đứng đằng sau tổ chức này để chỉ đạo hoạt động và đưa ra những thông tin không hề đúng với thực tế của một số quốc gia.

  Trả lờiXóa
 2. Freedom House vẫn nổi tiếng về sự bịa đặt của mình, dựa dẫm vào thông tin ảo của bọn lưu manh bên nước ngoài để đưa ra các bản báo cáo sai sự thật. Nhiều nước trên thế giới đã tẩy chay tổ chức này rồi

  Trả lờiXóa
 3. cái bảng xếp hảng vớ vẩn, bên nó tự do mà có chương trình nghe lén hàng chục triệu người mà bảo tự do, thử xem ai tự do hơn ai, không tự do mà có đất cho mấy con chó sủa bậy trên mạng sao?

  Trả lờiXóa
 4. Cái bảng xếp hạng vớ vẩn này thật sự là 1 trò hề rẻ tiền không đáng 1 xu...Các quan thầy Mỹ và phương Tây núp bóng sau các tổ chức " phi chính phủ " nhằm chống phá, hạ thấp uy tín các nước khác...Nếu dựa trên các tiêu chí đưa ra ở trên thì đáng lẽ Mỹ phải xếp cuối bảng khi những trò hèn mà Mỹ làm đã bị trang WIkileak và Edward Snowden phanh phui...Sự thực trên làm cho mọi người thật sự nghi ngờ tính chính xác và khách quan của những " báo cáo " này.

  Trả lờiXóa
 5. Nực cười! Đúng lại là một trò trẻ con của bọn vớ vẩn. Chúng cứ kêu tự do thế này, tự do thế kia. Vậy việc nghe lén thông tin của Mỹ khi bị phanh phui ra thì thế nào? Đấy là tự do sao?

  Trả lờiXóa
 6. Cái tổ chức Freedom House này nghe có vẻ thiên vị đất mẹ của họ quá. Cứ cho là mấy nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam có sự kiểm duyệt Internet đi. Nhưng làm sao sánh bằng cái trò nghe trộm điện thoại của chính phủ Mỹ được. Các ông cứ thích đi bêu rếu nước khác, vậy mà chưa thấy các ông nói chính phủ Mỹ là thế nào cả. Nếu cái tổ chức này không minh bạch, không công bằng được thì thôi dẹp đi, thôi ngay mấy trò lố này đi. Không lại bị mấy đứa trẻ con nó cười cho.

  Trả lờiXóa