Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGHĨ GÌ KHI THỔ NHĨ KỲ BẮN RƠI MÁY BAY CỦA NGA!

Ngày 24/11 vừa qua, quân đội Ankara, Thổ Nhĩ Kỹ đã bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga. Thông tin về vụ việc này đưa ra từ phía Nga và từ phía Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều điểm trái ngược nhau. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là hành động cực kỳ nguy hiểm của một quốc gia.
Ngay sau khi bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga, Thổ Nhĩ Kỹ không hề liên lạc trực tiếp với Nga để làm rõ vụ việc mà điện đàm cầu cứu với khối NATO, đây là hành động bất thường, khó hiểu từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định máy bay Nga đã xâm phạm lãnh thổ của nước này, nước này đã cảnh báo 10 lần trong 5 phút trước khi bắn hạ chiến đấu cơ. Theo thông tin từ các nhà phân tích trên thế giới, điều đáng nghi ngờ là sự việc chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn (17 giây) mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã kịp liên lạc và báo cáo tình hình với Thủ tướng, sau đó nhận lệnh và thực thi mệnh lệnh.
Chính quyền Nga đã lên tiếng phủ nhận những thông tin mà Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, máy bay Nga chưa xâm phạm lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ, đang ở trong lãnh thổ Syria, còn cách lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ gần 1 km. Tổng thống Nga Putin đã gọi hành động này là “cứ đấm sau lưng” vào nước Nga và nước Nga quyết sẽ làm rõ và cương quyết xử lý vụ việc này.
NGHĨ GÌ KHI THỔ NHĨ KỲ BẮN RƠI MÁY BAY CỦA NGA!
Máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ. Ảnh: internet
Nguyên nhân dẫn đến hành động của Thổ Nhĩ Kỳ
Theo thông tin tin cậy thì máy bay Su-24 của Nga đang trong quá trình thực thi nhiệm vụ không kích tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS trên lãnh thổ Syria. Giường như, điều này luôn là cái gai trong mắt khối NATO và luôn bị phủ nhận mọi thành quả tích cực mà Nga đem lại. Mỹ và EU không mong muốn Nga vượt mặt, muốn rằn mặt Nga thông qua nhiều hoạt động nhưng không có tác dụng. Đây có thể là một hoạt động tiếp theo mà khối liên minh này mong muốn.
Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ không hề mong muốn tình hình ở Syria ổn định, luôn muốn kích động, châm ngòi chiến tranh để gây bất ổn ở đất nước láng giềng này. Giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ từng xảy ra những mâu thuẫn, xung đột gay gắt mà chưa giải quyết triệt để. Mỹ, EU và Thổ Nhĩ Kỳ từng viện trợ cho phiến quân nổi dậy ở Syria để chống lại chính phủ lâm thời của Syria.
Việc IS liên tục xâm chiếm từng vùng đất trên Syria càng làm tăng sự hung hăng của Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ khi Nga mở cuộc không kích IS lần đầu tiên cho đến nay, Mỹ, EU và Thổ Nhĩ Kỳ luôn tỏ thái độ không hài lòng, đã đưa ra một số tuyên bố gây cản trở hoạt động vì hòa bình thế giới của Nga.
Tại sao một Thổ Nhĩ Kỳ nhỏ bé lại dám đối đầu với Nga?
Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cũng là đồng minh quân sự thân cận với Mỹ và EU. NATO đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp sau khi nhận tin báo Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga. Nguy cơ leo thang xung đột giữa Nga và NATO là rất thấp nhưng vụ việc này vẫn có thể gây ra những tác động nghiêm trọng.
Đằng sau một Thổ Nhĩ Kỳ nhỏ bé là cả một liên minh NATO hùng hậu. Sau hành động nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và một số quốc gia EU đã lên tiếng bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ, coi đó là hành động bảo vệ chủ quyền quốc gia, đáng được trân trọng và bảo vệ theo luật pháp quốc tế. Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định: “Thổ Nhĩ Kỳ, giống như các nước khác, có quyền bảo vệ lãnh thổ và không phận của mình
Nga đã có những động thái trừng phạt đầu tiên như đình chỉ vô thời hạn nhiều dự án lớn đang hợp tác giữa hai bên, nhiều tập đoàn du lịch Nga đã ngừng bán tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ... Đồng thời, vũ khí Nga đã triển khai xung quanh Thổ Nhĩ Kỳ một cách nhanh chóng, từ các chiến hạm mang tên lửa hành trình cho đến các hệ thống phòng không S-400. Moscow cũng đã hạ lệnh "bắn tất cả những gì đe dọa". Nguy cơ xung đột giữa hai bên, thậm chí là leo thang chiến tranh là rất cao.
Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga là hành động nóng vội và thiếu suy nghĩ, đặc biệt là mệnh lệnh từ Thủ tướng của Thổ Nhĩ Kỳ, hành động này sẽ đem lại cho Thổ Nhĩ Kỳ những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng. Có thể sẽ không xảy ra chiến tranh giữa hai nước nhưng các biện pháp trừng phạt từ Nga dành cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể tránh khỏi. Việc trong chờ sự ủng hộ, bảo kê từ NATO là vô nghĩa khi nước Nga quyết “xử” Thổ Nhĩ Kỳ đến cùng.

Công Lý

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Thổ nhủ kỳ và eu lại lộ bản chất rồi,chỉ tài trợ khủng bố cho is để phá hoại syria,chứ bản chất rất ghét hành động không kích của nga.lý do vi phạm không phận chỉ là ngụy biện mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Dù bên nào thắng, bên nào thua thì người thiệt thòi, người bị ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn là người dân, là thân nhân những người bị nạn. Đúng như lời Thủ tướng đã phát biểu, tại sao chúng ta không thể xây dựng "niềm tin chiến lược", để thế giới không phải sống trong cảnh đau thương vì bom đạn,chiến tranh? Đến bao giờ chúng ta mới thấy tất cả các nước trên thế giới chung tay chống biến đổi khí hậu, chống thiên tai, chống đói nghèo,... thay vì những cuộc tranh giành địa chính trị như thế này?!

  Trả lờiXóa
 3. Thổ nhĩ kỳ dùng hành động này để trả đũa cho việc Nga tiêu diệt ráo riết IS, Mỹ và các nước phương tây cứ thả bom rồi không tiêu diệt mục tiêu để tiêu tiền của chính phủ và khi Nga vào cuộc tình hình nguy cấp cho IS Thổ nhỹ kỳ phải ra tay để cứu vãn tình hình

  Trả lờiXóa
 4. Bạn đã từng trải qua cái cảm giác phải tự vả vào mặt mình chưa. Nó giống như thế đó. Hành động bắn hạ máy bay quân sự của Nga của Thổ Nhĩ Kỳ là tự vả vào mặt mình

  Trả lờiXóa
 5. Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga là hành động nóng vội và thiếu suy nghĩ, đặc biệt là mệnh lệnh từ Thủ tướng của Thổ Nhĩ Kỳ, và mục tiêu lại là Nga, nước đồng minh lớn nhất, một lực lượng dẫn đầu trong cuộc chiến chống IS hiện nay. Hành động này sẽ đem lại cho Thổ Nhĩ Kỳ những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng. Có thể sẽ không xảy ra chiến tranh giữa hai nước nhưng các biện pháp trừng phạt từ Nga dành cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể tránh khỏi.

  Trả lờiXóa
 6. Thổ Nhĩ Kỳ không hề mong muốn tình hình ở Syria ổn định, luôn muốn kích động, châm ngòi chiến tranh để gây bất ổn ở đất nước láng giềng này. Giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ từng xảy ra những mâu thuẫn, xung đột gay gắt mà chưa giải quyết triệt để nên việc Nga oanh tạc IS bảo vệ chính quyền đương thời làm Thổ Nhĩ Kỳ nóng mắt và Nga cũng đang làm ảnh hưởng tới túi tiền của con trai ông thủ tướng

  Trả lờiXóa
 7. lí do mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra chưa đủ để hạ bắn máy bay Nga. Từ đầu tháng này, chính Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận Hy Lạp hơn 50 lần. Chiếc SU-24 của Nga đang bay trên bầu trời Syria để trở về căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu và không chứa vũ khí

  Trả lờiXóa
 8. Hành động của Thổ không đơn giản chỉ là bảo vệ không phận vì Nga chẳng làm gì họ cả mà là động thái ngáng chân, hay nói như Tổng thống Putin "đâm sau lưng" Nga. Một hành động mà thách kẹo Thổ cũng không dám làm nếu không có sự bảo trợ

  Trả lờiXóa
 9. Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp sơ đồ di chuyển của máy bay Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dựa theo dữ liệu khách quan lấy từ radar cho ta thấy chính máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận của Syria, chứ không phải Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

  Trả lờiXóa
 10. Nga khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm luật quốc tế và đặc biệt thỏa thuận về việc ngăn ngừa sự cố và đảm bảo an toàn cho các phi công trên lãnh thổ Syria , thế nhưng tổng thống Thổ vẫn chưa hề chịu xin lỗi dù nước Thổ nhỏ bé đã dám động và nước Nga hùng mạnh , rõ ràng là đã có sự hậu thuẫn của NATO phía sau hành động của Thổ

  Trả lờiXóa
 11. Sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ SU-24 Nga trên biên giới Syria đang làm cuộc chiến chống IS thêm phần nóng bỏng. Không ngạc nhiên khi Nga có những phản ứng hết sức giận dữ trước hành động này. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng đây là hành động “đâm sau lưng” và việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 sẽ gây ra "những hậu quả nghiêm trọng" cho quan hệ Moskva - Ankara.

  Trả lờiXóa
 12. Không đơn giản là Thổ Nhĩ Kỳ có thể ngang nhiên dám hành động như vậy. Đứng đằng sau họ là một khố Nato hùng mạnh. Nga chắc chắn sẽ thực hiện những biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng nhưng nguy cơ chiến tranh sẽ không có nhiều.

  Trả lờiXóa