Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHI TỰ DO BIỂU TÌNH TRỞ THÀNH BẠO LOẠN

Quyền biểu tình không chỉ là nhu cầu của việc đòi hỏi từ quyền tự do hội họp, mà nó phản ánh ở cấp độ cao hơn của quyền tự do của con người. Ở những nước tư bản nơi mà giá trị con người, quyền con người được thừa nhận rộng rãi thì quyền biểu tình đã được pháp luật ghi nhận. Dù Việt Nam hiện nay mới chỉ trong giai đoạn soạn thảo Dự thảo Luật biểu tình và đang đưa ra tranh luận có cần thiết xây dựng và thảo luận vấn đề này vào thời điểm này hay không? Nhưng với hiện trạng hiện nay của quyền biểu tình ở một số quốc gia thì đúng là cần phải xem xét lại khi các cuộc biểu tình trong hòa bình ban đầu dần biến thành các cuộc bạo loạn quy mô lớn.
Trước hết phải nói đến cuộc  biểu tình tại London vào tháng 8 năm 2011 ở London, Anh với nguyên nhân được châm ngòi bằng cái chết của thanh niên da màu - Mark Duggan khi đụng độ với cảnh sát Anh đã làm bùng cháy ngọn lửa có từ trước của người dân Anh về chính sách cắt giảm chi tiêu của Chính Phủ mới nhậm chức khi muốn đạt mục tiêu đề ra trong chính sách tranh cử của mình. Cuộc biểu tình đòi công lý ban đầu đã bị chuyển hướng trở thành cuộc bạo loạn và cướp bóc. Lực lượng cảnh sát đã phải dùng cả vòi rồng để trấn áp phong trào, và mạnh tay hơn Chính Phủ Anh đã ra lệnh cấm tất cả các cuộc biểu tình tại 5 quận của London trong 30 ngày…Hậu quả của bạo loạn là khoảng 2.700 người bị bắt và hơn 1.400 người bị tòa án buộc tội gây bạo động mất trật tự và ăn cắp, làm thiệt hại khoảng 225 triệu Euro (trong lĩnh vực bảo hiểm)…
KHI TỰ DO BIỂU TÌNH TRỞ THÀNH BẠO LOẠN
Cuộc biểu tình đã chuyển sang bạo loạn ở mạn Bắc London với ít nhất 300 người phản đối tham gia từ đầu.
KHI TỰ DO BIỂU TÌNH TRỞ THÀNH BẠO LOẠN
Và hiện nay là cuộc biểu tình “Chiếm phố Wall” mang tính chất được gọi là truyền thống ở Mỹ khi nó nổ ra lần đầu tiên vào ngày 17/9/2011 ở New York, và hàng năm đều có những cuộc biểu tình để kỷ niệm phong trào này với lời kêu gọi chống lại “giới giàu có tham lam”. Cuộc biểu tình lan từ New York sang các bang Los Angeles, Las Vegas, Boston, Washington, Oregon, Missouri và Portland…
KHI TỰ DO BIỂU TÌNH TRỞ THÀNH BẠO LOẠN
Cảnh sát trấn áp mạnh tay những người biểu tình ở công viên Zuccotti. Ảnh: AFP
Cuộc biểu tình không có dấu hiệu dừng lại mà nó bùng phát trong 2 tháng qua kể từ 17/9/2015 đến nay còn có dấu hiệu lan rộng ra các khu vực khác tại Mỹ và nhiều cuộc biểu tình còn dùng đến dấm, bình xịt hơi cay, tấn công lực lượng cảnh sát và xa hơn là dùng súng để gây thương tích trong đám đông biểu tình... Len lỏi, trộn lẫn trong đám đông biểu tình là những tên trộm cắp, nghiện hút đã làm cho nhiều cuộc biểu tình tại các thành phố theo chiều hướng cực đoan khi tấn công lại lực lượng cảnh sát…vì thế lực lượng cảnh sát phải dùng đến các biện pháp mang tính trấn áp và bắt hơn 300 người ví lý do trật tự (dù bị bắt giữ trong thời gian ngắn).
Một lo ngại rằng phong trào này sẽ lan rộng trên toàn nước Mỹ và rằng với tình hình Châu Âu như hiện nay khi đang đối mặt với lượng lớn người di cư thì sẽ trở thành phong trào toàn cầu cho các cuộc biểu tình với những lý do khác nhau như hiện tượng domino.
Vậy Việt Nam thời gian qua thì thế nào? Sự kiện giàn khoan HD981 đã làm dấy lên phong trào biểu tình của người dân tại 3 thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là những nơi đặt trụ sở, văn phòng của cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc. Tuy nhiên, phần tử cơ hội đã lợi dụng điều này để biến các cuộc biểu tình trong ôn hòa ban đầu thành các hoạt động phá hoại, bạo loạn. Như cuộc biểu tình vào tháng 5/2014 của hơn 7.000 công nhân khui công nghiệp ở Bình Dương, một số công nhân bị kích động và trở nên quá khích khi phá trụ sở, máy móc do người Trung Quốc quản lý, sở hữu…. Cùng thời gian này, tại khu công nghiệp Vũng Áng – Hà Tĩnh, có tốp đông 200 người trước cổng Fomorsa hô hào, kích động công nhân biểu tình về HD 981, sau đó gây ra vụ xô xát giữa 500 người Việt Nam biểu tình với 1000 công nhân Trung Quốc đang làm việc tại đây, bên cạnh đó những hành vi quá khích như đốt nhà tạm, ăn trộm vật tư, gây thương tích và có thiệt hại về tính mạng đã làm cho tình hình ở đây trở nên phức tạp.
Vào ngày 4/11/2015, trước một ngày khi Chủ tịch nước Trung Quốc – Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam thì những phần tử mang tư tưởng cấp tiến đã tụ tập thành các nhóm người biểu tình phản đối Trung Quốc trong cách hành xử tại Biển Đông ở hai thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh (biểu tình ôn hòa hơn) và Hà Nội. Tại Hà Nội, các phần tử quá khích còn tấn công vào Đại sứ quán Trung Quốc ở 46 Hoàng Diệu, và còn bùng phát thành các nhóm tại các khu vực khác nhau ở Hà Nội vào sáng ngày 5/11 làm mất trật tự công cộng với nhưng khẩu hiệu sau đó thay đổi thành chống chính quyền.
KHI TỰ DO BIỂU TÌNH TRỞ THÀNH BẠO LOẠN
Biểu tình phản đối Tập Cận Bình ở Saigon ngày 04/11/2015
Dù cho nhiều cuộc biểu tình bị biến tướng trở thành các cuộc bạo loạn của những phần tử cơ hội, thì mục đích ban đầu của các cuộc biểu tình luôn hướng tới những điều tốt đẹp cho xã hội và cho một bộ phận người dân. Việc khó kiểm soát được đám đông biểu tình không có nghĩa Chính phủ  đó chưa cần quan tâm về quyền này, mà điều quan trọng là có công cụ, cơ chế nào để kiểm soát nó trong phạm vi quản lý của Nhà nước thì lại là vấn đề tại mỗi quốc gia theo từng mỗi luật biểu tình mang tính đặc thù của từng Nhà nước.

*Cua Đồng*

Đăng nhận xét

15 Nhận xét

 1. Những tên rận chủ, dù bằng cách này hay cách nào đi chăng nữa, dù ẩn mình dưới hình thức nào đó thì việc kêu gọi biểu tình cuối cùng vẫn chỉ “hiện nguyên hình” là những kẻ chống phá nhà nước ta. Rồi trên các trang mạng phản động cũng đồng loạt đưa tin, kêu gọi biểu tình, chống đối…… Nếu nói đó là những kẻ chuyên trò "đục nước béo cò" thì cũng chẳng hề sai tý nào

  Trả lờiXóa
 2. Nên nhớ luật pháp VN không có cái gọi là biểu tình, chúng ta nghiêm cấm các hành vi gây mất ổn định trật tự và an toàn xã hội. Những bức xúc của người dân là có cái lí riêng, có thể vì yêu nước, chỉ muốn đất nước phát triển. Nhưng có rất nhiều cách để thể hiện tình yêu đất nước mà không phải là bằng cách tụ tập nhau lại gây mất trật tự theo như những bọn rận chủ kích động. Mọi người có thể góp ý trước HĐND,.. Có rất nhiều cách. Đi tụ tập nhau như vậy chẳng giải quyết đk vấn đè gì mà ngược lại càng làm mọi việc trở nên phức tạp hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Biểu tình đơn giản thuần túy là biểu tình thì có lẽ nó không ai ngăn cấm, không ai lên án. Nhưng các đối tượng không thể bỏ quan miếng mồi béo bở này được. Biểu tình không đơn giản là biểu tình nữa. Các đối tượng coi đây là cơ hội để gây mất an ninh trật tự và nguy hiểm hơn là chúng muốn đưa và thực hiện âm mưu đưa các cuộc biểu tình thành bạo loạn. Đám đông biểu tình chính là cơ hội tốt để các đối tượng thực hiện âm mưu đó.

  Trả lờiXóa
 4. Đối với những cuộc biểu tình ở đất nước ta không bao giờ không thấy xuất hiện những đối tượng "dân chủ', đối tượng chống đối. Lợi dụng vấn đề biểu tình để xuyên tạc về tình hình thực tế của đất nước. Lợi dụng vấn đề biểu tình để kích động đám đông biểu tình tham gia các hoạt động chống đối. Người yêu nước thì ít mà các đối tượng lợi dụng lòng yêu nước trục lợi cá nhân trong các cuộc biểu tình thì nhiều. Vậy các thanh niên cần thận trọng đừng để lòng yêu nước của mình thể hiện sai cách và bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 5. Ranh giới giữa "biểu tình ôn hòa" và bạo loạn mong manh lắm, từ một cuộc biểu tình ôn hòa trở chẳng mấy chốc có thể trở thành một cuộc bạo loạn. Nhất là khi đứng đằng sau cuộc biểu tình đó có những phần tử cơ hội kích động người khác. Ở Việt Nam thành phần đó được biết đến dưới cái tên rận chủ.

  Trả lờiXóa
 6. Ở quốc gia nào cũng có những kẻ cơ hội, lợi dụng để ý đồ riêng. Câu chuyện là pháp luật mỗi quốc gia sẽ giải quyết vấn đề biểu tình bất hợp pháp cũng như lực lượng cảnh sát có biện pháp kịp thời nào để ngăn chặn và kiểm soát ko? Nhưng một kịch bản luôn lặp lại là. Khi quá khích sẽ có thiệt hại về tài sản và tính mạng và lực lượng cảnh sát buộc phải trấn áp bằng cách kiểm soát phạm vi, giờ giấc và mạnh tay hơn là bắt giam và cấm biểu tình.

  Trả lờiXóa
 7. Với cái tâm lý đám đông của những người tham gia biểu tình, chỉ cần một lời nói, một kẻ kích động thôi là cũng đủ để cả đoàn người thay đổi cái mục đích vốn có của cuộc biểu tình ngay lập tức, sự chuyển biến tốt thì không sao nhưng xấu thì lại là cả một vấn đề nan giải.

  Trả lờiXóa
 8. Quyền tự do hội họp, biểu tình là những quyền lợi chính đáng của công dân và dần dần được chính quyền công nhận...Nhưng lợi dụng biểu tình để nhằm gây mất an ninh, trật tự, kích động bạo loạn, lật đổ, chống chính quyền nhân dân là những hành vi vi phạm pháp luật, bị lên án mạnh mẽ và cần phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng hiện nay Quốc Hội đang bàn xem có Dự thảo và thông qua Luật biểu tình thời gian này ko? bởi quyền biểu tình và tự do hội họp liên quan đến Luật về hội. Nhưng chắc chắn năm nay là chưa thông

   Xóa
 9. Bất kể các quốc gia, khi công nhận quyền biểu tình trong pháp luật thì đều gặp khó khăn trong việc kiểm soát nó có trở thành bạo loạn ko?. VIệt NAm cũng thế. Câu chuyện của việc ko phải có công nhận trong pháp luật ko mà là ban hành rồi có thực hiện và thực hiện nó ntn?

  Trả lờiXóa
 10. Dù cho nhiều cuộc biểu tình bị biến tướng trở thành các cuộc bạo loạn của những phần tử cơ hội, thì mục đích ban đầu của các cuộc biểu tình luôn hướng tới những điều tốt đẹp cho xã hội và cho một bộ phận người dân. Việc khó kiểm soát được đám đông biểu tình không có nghĩa Chính phủ đó chưa cần quan tâm về quyền này, mà điều quan trọng là có công cụ, cơ chế nào để kiểm soát nó trong phạm vi quản lý của Nhà nước thì lại là vấn đề tại mỗi quốc gia theo từng mỗi luật biểu tình mang tính đặc thù của từng Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 11. Dù cho nhiều cuộc biểu tình bị biến tướng trở thành các cuộc bạo loạn của những phần tử cơ hội, thì mục đích ban đầu của các cuộc biểu tình luôn hướng tới những điều tốt đẹp cho xã hội và cho một bộ phận người dân. Việc khó kiểm soát được đám đông biểu tình có thể gián tiếp gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, như vậy không có nghĩa Chính phủ đó chưa cần quan tâm về quyền này, mà điều quan trọng là có công cụ, cơ chế nào để kiểm soát nó trong phạm vi quản lý của Nhà nước thì lại là vấn đề tại mỗi quốc gia theo từng mỗi luật biểu tình mang tính đặc thù của từng Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 12. Biểu tình đúng luật không nói làm gì. Nhưng nếu biểu tình trái pháp luật, dựa vào biểu tình để chống đối đất nước, kìm hãm sự phát triển của xã hội thì cần lên án mạnh mẽ. Nếu các vị thật sự là một người việt Nam yêu nước, tại sao thay vào những việc làm vô bổ, lợi dụng biểu tình để chống phá đất nước thì hãy dành thời gian để làm một việc có ích cho xã hội, cống hiến cho đất nước. Đất nước, xã hội cần những điều ấy hơn là những cuộ biểu tình vô bổ kia.

  Trả lờiXóa
 13. Quyền biểu tình không chỉ là nhu cầu của việc đòi hỏi từ quyền tự do hội họp, mà nó phản ánh ở cấp độ cao hơn của quyền tự do của con người. Vậy nhưng lại có một số kẻ lợi dụng tự do biểu tình đã biến tướng các cuộc biểu tình trở thành các cuộc bạo loạn của những phần tử cơ hội. Việc khó kiểm soát được đám đông biểu tình có thể gián tiếp gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, điều quan trọng là có công cụ, cơ chế nào để kiểm soát nó trong phạm vi quản lý của Nhà nước mang tính đặc thù của từng Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 14. Nhiều cuộc biểu tình bị biến tướng trở thành các cuộc bạo loạn của những phần tử cơ hội, nhưng mục đích ban đầu của các cuộc biểu tình luôn hướng tới những điều tốt đẹp cho xã hội và cho một bộ phận người dân. Điều quan trọng là có công cụ, cơ chế nào để kiểm soát nó trong phạm vi quản lý của Nhà nước thì lại là vấn đề tại mỗi quốc gia theo từng mỗi luật biểu tình mang tính đặc thù của từng Nhà nước.

  Trả lờiXóa