Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐÔI ĐIỀU SUY NGẪM VỀ TỰ DO - DÂN CHỦ KIỂU MỸ

Người Mỹ luôn tự hào rằng nước Mỹ là ánh sáng chân lý của chủ nghĩa tự do, họ là ngọn cờ đầu dẫn dắt thế giới và bảo vệ tự do dân chủ của nhân dân trên toàn thế giới. Người Mỹ luôn cho rằng chỉ có đa nguyên đa đảng mang màu sắc của Mỹ thì mới đảm bảo quyền tự do dân chủ ở nơi đó và thế là họ áp đặt luôn cái ý chí của họ cho phần còn lại của thế giới. Và nước nào “cứng đầu” không chịu “cải cách” theo chân Mỹ thì nước đó không có tự do dân chủ và để thể hiện cái sự áp đặt mạnh mẽ này lên các nước đó thì hàng năm quốc hội Mỹ đã không ngần ngại đưa ra dự thảo luật nhân quyền với một sự vu khống trắng trợn về tự do dân chủ, nhân quyền đối với những nước “không nghe lời” Mỹ. Có lẽ nếu nhân dân thế giới chỉ nghe người Mỹ nói thì ai trong số chúng ta cũng nghĩ rằng nước Mỹ là thiên đường của sự tự do, của dân chủ và tính nhân văn sâu sắc. Thực tế cho thấy nhiều nơi, nhiều nước có lẽ đã không còn mặn mà gì với cái mô hình tự do dân chủ mà người Mỹ đang muốn đó là mô hình kiểu mẫu của toàn thế giới và điều này có lẽ càng hiện rõ hơn khi mà chính nội tại nước Mỹ thời gian qua đã nảy sinh nhiều vấn đề mà chính nước Mỹ cũng không giải quyết được. Thể hiện rõ nhất là việc Snoden đã công khai toàn bộ những kế hoạch mà tình báo Mỹ nhằm vào chính công dân của mình và đồng minh, vụ việc này đã làm dậy sóng sự phản đối mạnh mẽ từ chính những công dân Mỹ và các nước đồng minh của họ và điều này cho thấy Mỹ đã không trừ một ai khi muốn đạt được lợi ích của mình, họ sẵn sàng làm bất cứ việc gì nhằm vào ai đi chăng nữa không quan trọng miễn là điều này đem lại lợi ích cho nước Mỹ mà đúng hơn là cho giới lãnh đạo Mỹ. Rồi đến vụ việc cựu quân nhân Mỹ xả súng ở một căn cứ quân sự làm thiệt mạng những quân nhân khác đang đồn trú ở đây, quan chức Mỹ sau khi đã tiêu diệt tay súng này thì cho rằng anh ta có vấn đề thần kinh nhưng ẩn sau đó là nguyên nhân sâu xa gì thì chỉ có giới lãnh đạo Mỹ mới biết được và rằng có hay không từ một mâu thuẫn trong xã hội Mỹ thì cũng không ai rõ hơn. Và trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghệ thông tin phát triển, cuộc chiến chống khủng bố ngày càng trở nên cam go và phức tạp, xem ra những giá trị đó đã bị lung lay đến kinh ngạc. Để đối phó với tình hình, Mỹ đã phải  bổ sung luật nhằm thay đổi cách tiếp cận thông tin. Dù không đồng tình, nhưng người dân Anh và Mỹ không thể chống đối lại các luật định của chính quyền.
         
ĐÔI ĐIỀU SUY NGẪM VỀ TỰ DO - DÂN CHỦ KIỂU MỸ
Thế mới hay, tự do, dân chủ và nhân quyền cũng phải dựa trên Hiến pháp và pháp luật chứ không thể có thứ tự do, dân chủ và nhân quyền chung chung để áp dụng cho tất cả mọi quốc gia như một số người mượn danh nó để thực hiện các hành vi đi ngược lại lợi ích của một dân tộc, đất nước có chủ quyền nào đó.
          Thiết nghĩ, tất cả những gì “được gọi là tự do, dân chủ” mà không tương thích với sự phát triển xã hội, làm suy yếu nhà nước, làm lung lay chế độ, làm ảnh hưởng đến lợi ích dân tộc, chủ quyền quốc gia, làm ảnh hưởng đền cuộc sống của người dân đều không thể tồn tại hợp pháp. Vì vậy, tự do, dân chủ không thể ban phát và nó phải mang nét riêng, phù hợp với nền văn hóa của mỗi quốc gia, dân tộc. 

                                                                                                    Lê Minh

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Dân chủ nhân quyền ở bất kì quốc gia nào thì cũng phải trong khuôn khổ pháp luật của quốc gia đó. Mỹ cũng vậy, tự do, dân chủ và nhân quyền cũng phải dựa trên Hiến pháp và pháp luật chứ không thể có thứ tự do, dân chủ và nhân quyền chung chung để áp dụng cho tất cả mọi quốc gia như một số người mượn danh nó để thực hiện các hành vi đi ngược lại lợi ích của một dân tộc, đất nước có chủ quyền nào đó.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu nhân dân thế giới chỉ nghe người Mỹ nói thì ai trong số chúng ta cũng nghĩ rằng nước Mỹ là thiên đường của sự tự do, của dân chủ và tính nhân văn sâu sắc. Thực tế cho thấy nhiều nơi, nhiều nước đã không còn mặn mà gì với cái mô hình tự do dân chủ mà người Mỹ đang muốn, chính nội tại nước Mỹ thời gian qua đã nảy sinh nhiều vấn đề mà chính nước Mỹ cũng không giải quyết được.

  Trả lờiXóa
 3. Vâng tôi chưa từng được đến đất nước Mỹ xa xôi nhưng tôi cũng đã thấy tự do, dân chủ kiểu Mỹ là như thế nào. Tự do dân chủ kiểu Mỹ để rồi cả một tay súng bắn chết cả một phóng viên ngay trên sóng truyền hình đang phát sóng trực tiếp. Tự do dân chủ kiểu Mỹ để rồi một sinh viên cầm súng ngang nhiên vào trường rồi xả súng liên tiếp vào những sinh viên khác. Tự do dân chủ theo kiểu tình báo Mỹ tự cho cái quyền nghe toàn bộ các cuộc điện thoại của công dân. Tự do dân chủ kiểu Mỹ là có kẻ giết mấy chục con người rồi mà mấy chục năm không bị phát hiện. Đất nước tôi, Việt Nam không cần kiểu tự do đó. Chúng tôi chỉ có tự do dân chủ của chính mình. Bằng chứng là chúng tôi được sống một cuộc sống yên bình, chúng tôi được thể hiện tiếng nói, quan điểm với các nhà chức trách. Chúng tôi không phải lo sợ khi ra đường có kẻ cầm súng gí vào đầu mình. Chúng tôi không sợ có kẻ nào nghe lén các cuộc trò chuyện. Chúng tôi tự hào là tống thống của đất nước các bạn có thể buổi sáng chạy tập thể dục mà không cần có người bảo vệ. Tự do dân chủ kiểu Việt Nam là thế đó. Vì vậy, chúng tôi không cần tự do dân chủ kiểu Mỹ đâu nên các nhà rận chủ đừng gào thét nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi một quốc gia có cách để nhân dân thể hiện quyền tự do dân chủ với những cách khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được các quyền cơ bản của con người, quyền và nghĩa vụ của công dân. Mỹ luôn tự xưng là đất nước có tự do dân chủ và tự cho mình cái quyền phán xét vấn đề tự do dân chủ của đất nước khác. Nhưng chính những vụ việc ở Mỹ đã là bằng chứng lật tẩy cái bản chất tự do dân chủ thực sự ở đất nước Mỹ. Quay trở lại với đất nước Việt Nam. Các đối tượng rận chủ kêu gào các nhà lãnh đạo phải để cho nhân dân có tự do dân chủ theo kiểu Mỹ. Nhưng xin thưa các nhà lãnh đạo Việt Nam không thể học theo tự do dân chủ theo kiểu: để quân nhân xả súng vào đồng đội hay để tình báo nghe lén các cuộc nói chuyện, xâm phạm đời tư của công dân.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu nước Mỹ thật sự là thiên đường cuả tự do, lòng bác ái thì có lẽ đã chẳng gây thù chuốc oán với thế giới Hồi giáo, đã không có vụ khủng bố 11/9, đã không có những cuộc biểu tình bạo động ở phố Won, đã dỡ bỏ nhà tù tai tiếng oantalamo, đã không có một Snoden,... Trước khi đi phán xét các nước khác, nước Mỹ cần phải nhìn nhận lại chính mình. Đừng để cái trò phán xét lại trở thành trò cười của thế giới.

  Trả lờiXóa
 6. cái thứ dân chủ rởm , làm gì có dân chủ khi mà giới lãnh đạo , giới cầm quyền chỉ phục vụ lợi ích của các ông chủ tư bản , các tập đoàn kinh tế , dân chủ , nhân quyền ở đâu khi mà cơ quan NSA của mỹ thích nghe lén điện thoại của ai cũng được, hài

  Trả lờiXóa
 7. nước mỹ dân chủ ấy là vì người dân được tự do làm gì cũng được theo ý thích , đại loại theo kiểu chán chán thì xách súng đi xả chết mấy chục người thì vẫn chỉ phải đền có 1 mạng đó thôi mà , vậy thì nhân quyền của những người bị bắn kia ở đâu ,

  Trả lờiXóa
 8. mỹ đã và đang xâm phạm nghiêm trọng nhân quyền của người dân , lấy tư cách gì mà đi đến nước này nước kia cáo buộc vi phạm nhân quyền các kiểu như thế , người mỹ công khai nghe lén , đọc trộm thư tín của nhân dân ấy mà vẫn tự nhận mình là thiên đường dân chủ hay sao

  Trả lờiXóa
 9. việc Snoden đã công khai toàn bộ những kế hoạch mà tình báo Mỹ nhằm vào chính công dân của mình và đồng minh, vụ việc này đã làm dậy sóng sự phản đối mạnh mẽ từ chính những công dân Mỹ và các nước đồng minh của họ và điều này cho thấy Mỹ đã không trừ một ai khi muốn đạt được lợi ích của mình

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta vẫn thường nghe thấy những vụ bê bối dậy sóng nước Mỹ như vụ việc nghe lén quy mô làm ảnh hưởng đến đời tư của công dân, theo dõi thư điện tử của các công dân và các cá nhân chính trị gia. Và còn đó những tiếng súng đẫm máu giết người man rợ, đối xử bất công trong xã hội vì màu da.., Chính người Mỹ cũng còn đó những vấn đề chưa thể giải quyết, tư tưởng chống người đạo hồi thái quá. Tất cả đủ nói lên Mỹ không phải là hình mẫu ở thời điểm hiện tại để lợi dụng vào cổ suý theo Mỹ.

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc lại có những đặc trưng riêng về hình thức xã hội, văn hóa, chính trị vì vậy mà cũng có những hình thức dân chủ, độc lập, tự do riêng...Mỹ không thể áp đặt cách nhìn độc đoán của mình làm " hình mẫu chung " bắt tất cả các nước khác phải làm theo, như vậy là vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc, vi phạm nhân quyền...Mọi quyền tự do, dân chủ đều được Việt Nam thực hiện đầy đủ và nghiêm túc.

  Trả lờiXóa