Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRUNG QUỐC KHÔNG CÓ CƠ SỞ PHÁP LÝ ĐỂ ĐÁP TRẢ HÀNH ĐỘNG CỦA MỸ

Trong vài năm trở lại đây, Trung Quốc đã có một loạt hành động vi phạm chủ quyền vùng biển của nhiều nước trên biển Đông. Các hành động điển hình đó là xây dựng trái phép nhiều đảo nhân tạo, xây dựng ngọn hải đăng ở Trường Sa, tổ chức nhiều tua du lịch ra các quần đảo đang có tranh chấp, thành lập đơn vị hành chính trên các đảo chưa xác định chủ quyền,…Những hành động đó bị thế giới lên án kịch liệt, nhiều nước công khai chỉ trích Trung Quốc về những hành động vi phạm trắng trợn chủ quyền của nước khác, vi phạm Luật pháp quốc tế trong đó có Luật biển.
TRUNG QUỐC KHÔNG CÓ CƠ SỞ PHÁP LÝ ĐỂ ĐÁP TRẢ HÀNH ĐỘNG CỦA MỸ
Tàu khu trục tên lửa USS Lassen của hải quân Mỹ - Ảnh: Reuters
Mỹ là quốc gia công khai phản đối Trung Quốc và tuyên bố nếu Trung Quốc vẫn cố tình tiến hành những hoạt động đó thì Mỹ sẽ can thiệp vào khu vực biển Đông, điều đó đang được triển khai trên thực tế. Ngày 27-10, hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục tên lửa USS Lassen đã vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là việc làm cần thiết để phản ứng lại cách hành xử gây bất ổn của Trung Quốc trong khu vực biển Đông
Phản ứng lại, một người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington hùng hổ tuyên bố: “Mỹ cần kiềm chế, không thực hiện hành động hoặc phát ngôn khiêu khích, phải hành động có trách nhiệm để duy trì  hòa bình và ổn định khu vực. Tự do hàng hải và hàng không không nên là cái cớ để khoe cơ bắp và xâm phạm chủ quyền quốc gia khác”.
Trong bài xã luận mới đây, Tân Hoa xã chỉ trích kế hoạch tuần tra biển Đông của lực lượng Mỹ là “sai lầm nghiêm trọng”, có thể “khiến căng thẳng leo thang” và “dẫn tới những hiểu lầm nguy hiểm giữa quân đội hai nước. Trung Quốc sẽ không dung thứ khi tàu chiến Mỹ xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc trên biển Đông”. Hãng thông tấn Trung Quốc ngụy biện rằng chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo trên biển Đông “đã được hình thành từ thời cổ đại, có bằng chứng lịch sử và pháp lý đầy đủ”, rằng Trung Quốc “luôn bảo vệ tự do hàng hải, hòa bình và ổn định” trên biển Đông.
Đó là những lời xảo biện, thiếu căn cứ pháp lý, đi ngược lại với sự thật, với tình hình thực tế đang diễn ra ở biển Đông. Nếu Trung Quốc có thể đảm bảo sự ổn định, tự do hàng hải, hòa bình trên biển Đông thì Mỹ và nhiều nước khác đã không phản đối và can thiệp vào vấn đề này. Từ trước đến nay, Trung Quốc luôn nổi tiếng là “kẻ hai mặt”, nói một đằng làm một nẻo và chính Việt Nam chúng ta cũng đã được trải nghiệm nhiều lần.
Trong Luật Biển năm 1982 không thừa nhận chủ quyền của các đảo nhân tạo. Nếu đảo nhân tạo có thể khẳng định chủ quyền của một nước thì sẽ gây ra sự hỗn loạn, bất cứ nước nào cũng có thể tạo ra một hoặc nhiều hòn đảo nhân tạo mà lại được thừa nhận chủ quyền xung quanh hòn đảo đó thì không thể phân định chủ quyền vùng biển giữa các quốc gia, gây ra sự cạnh tranh không công bằng giữa nước lớn và nước vừa và nhỏ.
Hành động triển khai tàu quân sự của Mỹ vào biển Đông chỉ mang tính chất tuần tra, không có biểu hiện đe dọa đến an ninh, ổn định tại biển Đông. Các quốc gia khác đều không có động thái phản ứng trước hành động của Mỹ, nhưng Trung Quốc thì phản ứng gay gắt vì nó đang động chạm đến những hành động phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông. Và thực tế thì Trung Quốc cũng chẳng có cơ sở pháp lý nào về chủ quyền trân biển Đông nên hành động của Mỹ vẫn chưa thể coi là xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.
Trung Quốc đe dọa sẽ đáp trả kiên quyết với hành động này của Mỹ, nhưng cả thế giới đều hiểu rõ Trung Quốc, khẳng định hùng hồn là như thế nhưng chắc gì Trung Quốc đã dám động vào Mỹ, ngay cả việc sử dụng vòi ròng phun vào tàu tuần tra (như thường lệ với Việt Nam) cũng chưa chắc làm được, huống chi là các hoạt động quân sự.

Công Lý

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. MỸ HÀNH ĐỘNG 'ĐÚNG LUẬT PHÁP QUỐC TẾ'
  (27 tháng 10 2015)

  àu khu trục USS Lassen của Hoa Kỳ vừa hoàn tất chuyến tuần tra áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây tại Biển Đông.

  Hôm thứ Ba 27/10 tàu này đã vào bên trong khu vực 12 hải lý quanh các đá ngầm Subi và Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa.

  BBC đã hỏi chuyện một số chuyên gia ở Việt Nam về sự kiện này.

  Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường, chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ quốc tế (CSSD), một trung tâm nghiên cứu chiến lược dân lập đầu tiên ở Việt Nam.

  Cuối cùng, qua các cuộc tranh luận trong nội bộ Mỹ về chính sách đối với Trung Quốc, thì các lợi ích tự do hàng hải và sức ép của hải quân và nhà lập pháp Mỹ đã thắng khi Nhà Trắng cho phép hải quân Mỹ thực hiện chuyến tuần tra này.

  Hành động này để thách thức hành động bồi đắp xây dựng trái phép và các tuyên bố chủ quyền không hợp pháp của Trung Quốc tại khu vực Trường Sa, và khẳng định quyền của hải quân Mỹ qua lại các con đường biển quốc tế theo thời gian mà Mỹ lựa chọn.

  Điều này buộc Bắc Kinh phải bày tỏ lập trường và sẽ phơi bày lập trường phi lý của Bắc Kinh.

  Mỹ tuy không ngăn chặn được việc Trung Quốc bồi đắp và xây dựng các đảo, nhưng sẽ chống lại việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo khu vực Trường Sa.

  BBC: Liệu hành động này có làm tăng căng thẳng ở Biển Đông không thưa ông?

  Kế hoạch tuần tra đã được tuyên bố từ trước để chuẩn bị dư luận và tránh căng thẳng. Bởi vậy hành động này không gây căng thẳng kéo dài, mà sẽ buộc Trung Quốc phải tìm kiếm một giải pháp lâu dài với Mỹ và các nước có lợi ích.

  Nếu hải quân Mỹ không hành động bây giờ thì sẽ quá muộn, Trung Quốc sẽ quân sự hóa các đảo Trường Sa, xây dựng trái phép và tạo sức ép lên các nước sử dụng con đường biển này trong thời bình và kiềm tỏa nó trong thời kỳ có xung đột.

  Hoạt động này của Mỹ có lợi cho tự do hàng hải, có lợi cho các nước có lợi ích ở Biển Đông. Dư luận Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ hành động của Mỹ, vì nó phù hợp với hòa bình và ổn định lâu dài ở Biển Đông đồng thời hoàn toàn phù hợp luật pháp quốc tế.

  Theo tôi nghĩ, sẽ không có xung đột vũ trang. Trái lại, hành động của Mỹ thúc đẩy giải pháp giữa các nước lớn. Mỹ hành động như vậy có lợi cho Việt Nam và các nước liên quan: Việt Nam cũng sẽ có quyền tự do qua lại giữa các đảo, tiếp tế và bảo vệ.

  Mỹ chọn địa điểm tuần tra rất khôn khéo, đây là bãi nửa nổi nửa chìm, không có quy chế đảo, Trung Quốc không thể tranh cãi gì được.

  Tiến sỹ Trần Công Trục, cựu trưởng Ban Biên giới của Chính phủ Việt Nam:

  Đây là thông tin rất đáng hoan nghênh vì người Mỹ đã nói là làm, đúng với luật pháp quốc tế và đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

  Tôi cho rằng chắc chắn Trung Quốc sẽ có phản ứng, phản đối và thậm chí trên thực tế có thể sẽ có hoạt động để ngăn cản việc này [tiếp tục xảy ra trong tương lai]. Thế nhưng khó có khả năng sẽ xảy ra xung đột lớn.

  Khi hành động, Trung Quốc phải tính tới sức mạnh của họ trong tương quan lực lượng với Hoa Kỳ, nhất là về hải quân. Thêm nữa, hoạt động của Trung Quốc ở đây, như cả thế giới biết, là hoàn toàn phi pháp. Đây là các bãi cạn, không phải đảo tự nhiên và chỉ có thể đòi hỏi vùng an toàn 500m chứ không thể yêu sách 12 hải lý xung quanh. Nhất là khi Trung Quốc cơi nới, xây cất trong vùng biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền, đi ngược lại Công ước quốc tế về Luật biển.

  Như vậy về cả pháp lý và tương quan lực lượng Trung Quốc đều yếu hơn và khả năng gây ra đụng độ là không có.

  Tuy nhiên các bên cần kiềm chế, không để xảy ra xung ̣đột, đe dọa hòa bình trong khu vực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. BBC: Thưa ông, ông nhận định là phía Việt Nam sẽ có phản ứng thế nào trước sự kiện này?

   Việt Nam luôn luôn khẳng định rằng Việt Nam có chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và luôn luôn phản đối các hoạt động xâm phạm chủ quyền đó.

   Việt Nam cũng luôn đồng tình với các hoạt động phù hợp Công ước Luật biển mà Việt Nam là thành viên ký kết và phê chuẩn. Việc Hoa Kỳ đi vào khu vực 12 hải lý là cách hành xử hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế cho nên Việt Nam rất hoan nghênh.

   Hoa Kỳ không vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, họ chỉ thực thi quyền tự do hàng hải, hàng không mà luật pháp quốc tế cho phép.

   Tuy nhiên, các hành động đáng hoan nghênh như thế này của Hoa Kỳ có giải quyết được cơ bản và hoàn toàn các vấn đề liên quan tranh chấp ở Biển Đông hay không, thì còn phải kết hợp với nhiều yếu tố khác, đòi hỏi sự đoàn kết của các nước mà quyền và lợi ích bị ảnh hưởng từ các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như chia sẻ của cộng đồng quốc tế.

   Phải bình tĩnh khôn khéo để không xảy ra xung đột trong tình hình quốc tế phức tạp hiện này và tôi nghĩ Hoa Kỳ thừa hiểu điều này.

   Hành động của Hoa Kỳ là để chứng minh các nước cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, không tự mình áp đặt luật chơi ảnh hưởng tới quyền và lợi ích chính đáng của các nước khác.

   BBC News

   Xóa
 2. Những hành động của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng tới luật quốc tế, ảnh hưởng tới rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có nước ta. Chúng ngang nhiên xâm phạm vào lãnh thổ nước ta mà không được sự cho phép. Những hành động của chúng là sai và phía Mỹ đang có những hành động đáp trả. Tuy nhiên thì chúng ta không được lơ là những hành động của mỹ vì từ trước đến nay, mỹ vẫn nuôi hy vọng bá chủ thế giới.

  Trả lờiXóa
 3. Trung quốc là một cường quốc trên thế giới nhưng không phải muốn làm gì là làm như thế. Việc gì cũng phải tuân theo luật quốc tế. Ấy vậy mà chúng vẫn ngang nhiên vi phạm một cách trắng trợn. Cho nên chúng không có lý do gì để đáp trả những hành động của Mỹ. Nhưng tốt hơn hết chúng ta phải đề phòng cả hai thế lực này

  Trả lờiXóa
 4. Theo luật pháp quốc tế, việc xây dựng các đảo nhân tạo trên các bãi cạn ngập nước trước đó không cho phép một quốc gia tuyên bố giới hạn lãnh hải, có nghĩa là không có vùng 12 hải lý. Trên cơ sở đó, Trung Quốc không có lý do gì để từ chối tàu của các nước khác, bao gồm tàu quân sự, đi vào bên trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo. VÌ vậy, Trung Quốc không có lí do gì để đáp trả hành động trên của Mỹ

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đáp trả hành động điều tàu chiến của Mỹ áp sát , tuần tra gần các đảo đá mà Trung Quốc xâm chiếm của Việt Nam...Chính Trung quốc mới là kẻ đang vi phạm các quy định và luật pháp quốc tế mà Trung quốc từng tham gia kí kết...Hoàng sa, Trường sa là của Việt Nam- đó là sự thật lịch sử không thể chối cãi.

  Trả lờiXóa