Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGHĨ GÌ VỀ BÁO CÁO TỰ DO TÔN GIÁO CỦA HOA KỲ NĂM 2014?

Gần đây, Ủy ban tự do tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ đã ra một bản báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam. Bản báo cáo này tiếp tục đưa ra một số đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam.
Ủy Ban  Tự do Tôn giáo Quốc tế  Hoa Kỳ  (USCIRF)  là một cơ quan  riêng  và khác với Bộ  Ngoại Giao.  Được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ, đây là một đơn vị tham vấn độc lập, lưỡng đảng cho chính phủ Hoa Kỳ,  cơ quan  này giám sát tự do tôn giáo trên toàn thế giới và khuyến nghị chính sách cho Tổng Thống, Ngoại Trưởng, và Quốc hội. Phúc trình Thường niên 2015  là tổng kết công việc  trong năm của các thành viên trong  Ủy ban và đội ngũ  nhân viên chuyên nghiệp nhằm lưu hồ  sơ  các vụ  vi phạm ở  trong nước và khuyến cáo về chính sách cho chính phủ Hoa Kỳ. Phúc trình Thường niên 2015 tính thời gian từ ngày 31/1/2014 đến ngày 31/1/2015, mặc dầu trong một số trường hợp, các sự kiện quan trọng xảy ra sau thời gian này có thể được đề cập.
NGHĨ GÌ VỀ BÁO CÁO TỰ DO TÔN GIÁO CỦA HOA KỲ NĂM 2014?
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình
Đáp trả lại thông tin sai lệch trên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định: Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật của Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm sự phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để đảm bảo người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng. Chính điều này đã tạo nên một đời sống tôn giáo, tín ngưỡng hết sức phong phú, sinh động ở Việt Nam”.
Bản báo cáo của Ủy ban Tự do tôn giáo của Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều thông tin sai lệch về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam. Cái cách làm việc của các tổ chức như này rất có vấn đề. Nếu họ tiếp xúc trực tiếp với các cơ quan chức năng của Nhà nước ta, đi sâu vào quá tình hình thực tế thì không nói làm gì, đằng này họ lại mời những đối tượng bất mãn, tư tưởng chống đối để lấy ý kiến, thu thập thông tin thì chắc chắn sẽ không có được những thông tin đúng sự thật, thậm chí còn bị bóp méo theo chiều hướng ngược lại. Ủy ban này còn thu thập thông tin từ những đối tượng lưu vong ở Mỹ không hề biết gì đến tình hình thực tiễn ở Việt Nam.

Việt Nam luôn coi trọng quyển tự do tôn giáo của mọi công dân, điều này đã được thể hiện rất rõ trong Hiến pháp năm 2013. Hiện nay, số tín đồ theo các tôn giáo tăng nhiều hơn, các cơ sở tôn giáo cũng được tạo điều kiện cấp phép xây dựng. Việc tham gia tôn giáo và các hoạt động sinh hoạt tôn giáo luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, nghiêm cấm mọi hành vi ngăn cản những hoạt động đó. Tuy nhiên, hoạt động tôn giáo cũng phải trong khuôn khổ của pháp luật, mọi hành vi lợi dụng tôn giáo để tiến hành những hành vi vi phạm pháp luật đều bị nghiêm cấm và trừng trị trước pháp luật.
Mỹ là một cường quốc trên thế giới, mọi hoạt động đều có tầm ảnh hưởng đến nhiều nước khác. Tuy nhiên, một số tổ chức của Mỹ đang hoạt động kém hiệu quả, quan liêu, thiếu tính khách quan, điển hình là Ủy ban Tự do tôn giáo. Nếu Quốc hội và chính phủ Mỹ dựa vào bản báo cáo để tiến hành các hoạt động bất lợi cho Việt Nam thì quả là đáng tiếc.

Công Lý

Đăng nhận xét

20 Nhận xét

 1. Không bất cứ ở đâu hay bất cứ quốc gia nào có tự do tôn giáo 1 cách tuyệt đối...Ngay cả ở Hoa Kì thì mọi tôn giáo cũng phải hoạt động trong khuôn khổ pháp luật của Hoa Kì và ở Việt Nam cũng vậy...Đảng và chính quyền Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo của mỗi công dân nếu hoạt động tôn giáo đó tuân thủ pháp luật Việt Nam...Đây chỉ là cái cách để Hoa Kì can thiệp 1 cách trắng trợn vào công việc nội bộ của các nước khác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Mỹ là một nước lớn, một siêu cường kinh tế, chính trị, quân sự trên thế giới. Với vị thế đó của mình, rất mong Hoa Kỳ trong mọi hành động hãy thể hiện mình xứng đáng với vị thế đó. Đừng lập ra ban này ban nọ chỉ để rò xét, soi mói, kiếm cớ can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Như vậy thì không xứng với vị thế "anh cả" chính trị, kinh tế , quân sự chút nào?!

  Trả lờiXóa
 3. Thú thật đang có chút thiện cảm với chính quyền Mỹ vì đã có ý bênh vực, đứng về phía Việt Nam trong vấn đề biển Đông. Nhưng nay vì cái Ủy ban Tự do tôn giáo này mà chút thiện cảm ấy chẳng thể giữ nổi rồi. Dù sao thì chính quyền Mỹ trong mọi hành động, lời nói cũng nhằm một mục đích chống phá đảng, nhà nước ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Qua cái kết luận của Ủy ban Tự do tôn giáo này cũng đủ thấy cái cách làm việc của cơ quan này như thế nào rồi. Chỉ nghe một phía, chủ quan duy ý chí đưa ra kết luận. Chỉ nghe hơi nồi chõ cái đám dân chủ rởm, mấy tay lợi dụng đội nốt thầy tu để chống phá đảng, nhà nước và nhân dân ta. Vậy thì thử hỏi cái kết luận ấy nó có xác đáng, chính xác không?!

  Trả lờiXóa
 5. Cây mỗi hoa, nhà mỗi cảnh. Nếu Hoa Kỳ thật sự là thiên đường của tự do tín ngưỡng tôn giáo, vậy tại sao lại người theo đạo Hồi lại có mối thâm thù với nước Mỹ như vậy? Một câu hỏi mà chăc rằng trong chúng ta ai cũng có câu trả lời. Vậy thì mới nói, xét người phải nghĩ đến ta. Trước khi vinasoi nước khác thì hãy nghĩ suy xét xem nước mình thế nào đã rồi hãy nói. Đừng tự phá hỏng hình tượng một nước Mỹ siêu cường nữa?

  Trả lờiXóa
 6. Mỹ luôn là vậy.đưa ra bản báo cáo trên giời, không hiểu biết tình hình của nước khác nhưng lain thích phán xét theo chiều hướng tiêu cực, không xứng đáng với vị thế của một nước lớn

  Trả lờiXóa
 7. Tốt thôi. Dẫu Ủy ban Tự do tôn giáo của Hoa Kỳ không phải là Chính phủ Mỹ, nhưng chúng cùng một bản chất thôi. Qua vụ này càng làm cho nhân dân Việt Nam càng hiểu thêm bản chất của Mỹ là tốt rồi. Vì vậy, chơi với Mỹ ta cứ chơi, hợp tác ta vẫn hợp tác, nhưng phải luôn luôn đề cao cảnh giác với Mỹ. Cái này là Mỹ, đâu phải do ta.

  Trả lờiXóa
 8. Bọn Mẽo này năm nào chẳng vậy, cứ dùng con bài tự do tôn giáo rồi nhân quyền để tiến hành hăm dọa nước khác, trong khi đó nước mình còn tồn tại bao nhiêu vấn đề thì không lo mà giải quyết cứ thích săm soi chuyện nước khác. Bảo sao nhiều khủng bố tìm đến thế

  Trả lờiXóa
 9. Ủy ban tự do tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ đã đưa ra một bản báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam. Bản báo cáo này tiếp tục lại có những đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam. Bản chất của chúng cũng như chính phủ Mỹ mà thôi. Lợi dụng con bài tự do tôn giáo nhân quyền để tiến hành phá hoại nước khác. Tạo có hội cho những phần tử xấu lợi dụng tự do tôn giáo ở Việt Nam hoạy động phá hoại chống nhà nước.

  Trả lờiXóa
 10. Ủy Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) là một cơ quan riêng và khác với Bộ Ngoại Giao. Nhưng bản chất của bọn chúng cũng là phục vụ lợi ích của chính phủ Hoa Kỳ. Gần đây chúng đưa ra một bản báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam, nhưng bản báo cáo này vẫn tiếp tục đưa những thông tin đánh giá không khách quan, đưa ra thông tin sai lệch về vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam. Nhằm gây sức ép tới Việt Nam trong vấn đề tự do tôn giáo. Xét thấy những bản báo cáo này cũng chẳng tốt đẹp gì khi mà đưa ra những thông tin sai lệch, không có thật.

  Trả lờiXóa
 11. Hoa Kỳ báo cáo thì kệ họ thôi, họ không thích chúng ta, họ nói gì là việc của họ. Họ không phải là đại diện của cả quốc tế. Tiếng nói của họ không phải của thế giới, nó là cá nhân quốc gia đó

  Trả lờiXóa
 12. Dường như đã quá quen thuộc với những thông tin kiểu như thế này rồi, năm nào mà chả thế, hết từ tự do báo chí, tự do ngôn luận, đến tự do tín ngưỡng tôn giáo, rồi thì dân chủ nhân quyền.. toàn những thứ dù ta có làm tốt đến mấy thì năm sau vẫn sẽ có trong danh sách yếu kém.

  Trả lờiXóa
 13. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm sự phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để đảm bảo người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng. Chính điều này đã tạo nên một đời sống tôn giáo, tín ngưỡng hết sức phong phú, sinh động ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 14. Đáng tiếc Báo cáo tự do Tôn giáo quốc tế 2014 của Mỹ, mặc dù đã ghi nhận những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực này, vẫn tiếp tục đưa ra một số đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam. Nước Mỹ liệu đã làm được những điều như đã nói hay chưa?

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam nói quyền của mỗi cá nhân phải phù hợp với bối cảnh của xã hội, cộng đồng và rằng tại Việt Nam không có người nào bị giam cầm vì lý do tôn giáo, chỉ có những người phạm pháp mới bị xử lý. Báo cáo của Mỹ là hoàn toàn không khách quan và thiếu sự chính xác

  Trả lờiXóa
 16. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để đảm bảo người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng. Những gì Mỹ nói chưa thật sự khách quan đối với Việt nam, những kẻ bị pháp luật Việt Nam nghiêm trị đều là những kẻ vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 17. Trong báo cáo của Mỹ tuy đã công nhận những thành tựu của Việt Nam nhưng lại đưa ra những nhận định không đúng đắn về nước ta, đó cũng là một phần trong kế hoạch của Mỹ mà thôi, luôn luôn sử dụng luận điệu đó để gây khó dễ cho nước ta, và đó cũng là luận điệu của những kẻ phản động Việt Nam

  Trả lờiXóa
 18. Trong báo cáo của Mỹ tuy đã công nhận những thành tựu của Việt Nam nhưng lại đưa ra những nhận định không đúng đắn về nước ta, đó cũng là một phần trong kế hoạch của Mỹ mà thôi, luôn luôn sử dụng luận điệu đó để gây khó dễ cho nước ta, và đó cũng là luận điệu của những kẻ phản động Việt Nam

  Trả lờiXóa
 19. Hoạt động tôn giáo cũng phải trong khuôn khổ của pháp luật, mọi hành vi lợi dụng tôn giáo để tiến hành những hành vi vi phạm pháp luật đều bị nghiêm cấm và trừng trị trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 20. Cái báo cáo vớ vẩn của bọn Hoa kỳ này năm nào chẳng thế, cứ cho mấy nước mình muốn kiểm soát vào danh sách là gây áp lực với nước đó để đòi hỏi các quyền lợi vớ vẩn. Sử dụng chiêu bài cũ rích này giờ đây không còn tác dụng nữa đâu Mẽo ạ.

  Trả lờiXóa