Header Ads Widget

Responsive Advertisement

MÔN LỊCH SỬ - SAO LÀ MÔN TỰ CHỌN

Hoa Xuân
Thời gian gần đây, trên các trang mạng mọi người đang bàn tán về "Dự thảo chương trình Giáo dục phổ thông" tổng thể (trong chương trình giáo dục phổ thông mới) đến các trường phổ thông (chương trình tổng thể) trên toàn quốc để lấy ý kiến góp ý. Dự thảo này để môn Lịch sử là một môn học tự chọn trong chương trình giáo dục phổ thông. Từ trước đến nay vai trò của môn Lịch Sử  chưa bao giờ bị đánh giá thấp như thế so với các môn học phổ thông trong một Dự thảo của Bộ GD&ĐT.
Dự thảo này đang từng bước “khai tử” môn Lịch Sử trong các môn học phổ thông và tương ứng với nó là “khai tử” luôn trong các kỳ thi quốc gia tốt nghiệp và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng.
Hoa Xuân tôi nghĩ rằng việc "khai tử" môn Lịch sử có khác nào đặt tương lai của đất nước trong tình trạng nguy hiểm.
MÔN LỊCH SỬ - SAO LÀ MÔN TỰ CHỌN
Ngày xưa Hồ Chủ Tịch đã dạy rằng " Dân ta phải biết sử ta cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam" . Hay lúc sinh thời nhà yêu nước Huỳnh Thúc Kháng đã từng viết: "Học sử làm gì? Học địa làm gì? Học địa để sống với non sông đất nước. Học sử để sống với người đã chết".
Giáo dục lịch sử là giáo dục về văn hóa, truyền thống, lòng yêu nước và niềm tự tin, tự hào dân tộc; dạy cho thế hệ trẻ giữ gìn phẩm giá, nhân cách con người, đồng thời nó giáo dục cong người biết tự hào về những chiến công của thế hệ cha ông trong quá trình dựng nước và giữ nước trước đây, từ đó mà có ý chí phấn đấu xây dựng và bảo vệ tổ quốc như đánh bại đế chế Mông Cổ hùng mạnh nhất thế giới (thời Nhà Trần), hay Trận Điện Biên Phủ chấn động địa cầu năm 1954, trận Điện Biên Phủ trên không đánh bại pháo đài B52 bất khả chiến bại của Mỹ....
Chúng ta hãy thử tưởng tượng nếu "khai tử" môn Lịch Sử thì các thế hệ trẻ người Việt sau 50 năm hay 100 năm nữa sẽ không biết gì về lịch sử đất nước, không biết quý trọng những vất vả mà thế hệ đi trước phải hy sinh, trải qua để có được ngày hôm này, hoặc nếu biết thì cũng dừng lại những hiểu biết ngây ngô, lơ mơ, đại khái, thậm chí với những nhận thức méo mó, lệch lạc. Ví dụ như các em học sinh nhầm lẫn giữa "Quang Trung""Nguyễn Huệ" là hai anh em...
Quan trọng hơn nữa, Hoa Xuân tôi nghĩ rằng sự yếu kém về kiến thức lịch sử chưa nguy hại bằng nhận thức lệch lạc, sai trái về lịch sử. Các đối tượng xấu, thế lực thù địch đang cố tình bôi đen lịch sử, phủ nhận những giá trị của lịch sử từng giây, từng phút trên mạng internet và các phương tiện truyền thông đại chúng. Nếu các em không có kiến thức nhất định sẽ dễ rơi vào tình trạng hoang mang, dao động, mất hoàn toàn niềm tin vào chế độ và thậm chí còn bị chúng lợi dụng để phá hoại đất nước.
Đặc biệt là vào các thời điểm sắp diễn ra các sự kiên lớn của đất nước thì chúng cắt xén, nhào nặn những thông tin sai sự thật, không kiểm chứng, thật – giả lẫn lộn, dễ gây hoài nghi, tò mò trong dư luận; để xuyên tạc làm giảm uy tín cá nhân của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội….thông qua những cái gọi là “tài liệu nhạy cảm”.
Lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta cho thấy, đất nước này, dân tộc này luôn bị kẻ thù, ngoại bang nhòm ngó và xâm lăng. Nếu một ngày nào đó, những đứa trẻ kia mơ màng, xao nhãng về lịch sử đất nước mình thì lớn lên chúng sẽ biết gì và cần phải làm gì cho dân tộc này có thể trường tồn, phát triển.

Vậy thử hỏi nếu môn Lịch sử bị "khai tử" khỏi chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể thì tương lai của đất nước sẽ ra sao? Mong rằng các cơ quan chức năng có thẩm quyền có quyết định đúng đắn./.

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. nếu môn Lịch sử bị "khai tử" khỏi chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể thì tương lai của đất nước sẽ ra sao

  Trả lờiXóa
 2. Môn lịch sử giúp cho các em hiểu rõ hơn về đất nước mình, hiểu về cái cách mà ông cha ta đã đổ biết bao nhiêu xương máu để gìn giữ nền độc lập, để cho các em được sống trong một cuộc sống hòa bình như ngày nay. Xóa bỏ môn lịch sử là xóa bỏ đi công lao của những người đã ngã xuống. Có lẽ các cơ quan chức năng có thẩm quyền nên xem xét lại một cách đúng đắn vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 3. Môn lịch sử là một môn không thể thiếu được trong hệ thống giáo dục của nước ta. Một môn học cho các em biết được quá trình dựng nước, giữ nước của ông cha ta khó khăn vất vả như thế nào. Qua đó các em sẽ có được lòng tự hào dân tộc lòng yêu nước nồng nàn. Nếu bỏ môn này đi thì tương lại đất nước sẽ như thế nào đây. Rất mong các cơ quan chức năng xem xét lại vấn đề này

  Trả lờiXóa
 4. Vậy thử hỏi nếu môn Lịch sử bị "khai tử" khỏi chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể thì tương lai của đất nước sẽ ra sao? Mong rằng các cơ quan chức năng có thẩm quyền có quyết định đúng đắn

  Trả lờiXóa
 5. Môn sử có vai trò rất quan trọng thế nên không thể khai tử nó được

  Trả lờiXóa
 6. Giáo dục lịch sử là giáo dục về văn hóa, truyền thống, lòng yêu nước và niềm tự tin, tự hào dân tộc; dạy cho thế hệ trẻ giữ gìn phẩm giá, nhân cách con người, đồng thời nó giáo dục cong người biết tự hào về những chiến công của thế hệ cha ông trong quá trình dựng nước và giữ nước trước đây, từ đó mà có ý chí phấn đấu xây dựng và bảo vệ tổ quốc

  Trả lờiXóa
 7. tôi nghĩ rằng không nên bỏ môn Sử thành môn tự chọn

  Trả lờiXóa
 8. Lịch sử vẫn là một môn học quan trong nên không thể đẩy môn này vào môn tự chọn được. Học sinh kêu đây là môn học khó, vì khó nên chúng ta cần phải cho vào học chính để sự hiểu biết của học sinh được tiến bộ hơn.

  Trả lờiXóa