Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHÔNG KÍCH TIÊU DIỆT IS: AI TỐT HƠN AI?

Nhà nước Hồi giáo (IS) là một nhóm các chiến binh dòng Sunni, được thành lập vào năm 2006 tại Iraq, bắt nguồn từ tổ chức khủng bố Al Qeada. Tuy nhiên vì tư tưởng cực đoan nên vào đầu năm nay, Al Qeada cũng đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với tổ chức này. IS lớn mạnh nhờ tận dụng sự căng thẳng giữa người Hồi giáo dòng Sunni và Shiite. Bên cạnh đó, việc Mỹ chiếm đóng Iraq và Syria chìm trong cuộc nội chiến kéo dài trong 3 năm qua cũng đã tạo khoảng trống để tổ chức này lớn mạnh. Hiện IS đã trở thành tổ chức vũ trang cực đoan nguy hiểm nhất thế giới. IS kiếm tiền từ các vụ bắt cóc, cướp bóc, từ việc bán dầu mỏ tại thị trường chợ đen đã khiến IS có một nguồn tài chính dồi dào. Không chỉ có vậy, tổ chức này còn kiếm tiền từ những cá nhân giàu có trên thế giới, những người sẵn sàng trả tiền để được bảo vệ tính mạng.
Mỹ - Nga: Vừa hợp tác vừa đấu tranh
KHÔNG KÍCH TIÊU DIỆT IS: AI TỐT HƠN AI?
Ảnh minh họa
Hiện nay, IS là tổ chức khủng bố công khai tuyên chiến với các nước lớn trên thế giới, thách thức các quốc gia khác bằng việc bắt cóc công dân các nước và tra tấn, giết hại một cách tàn độc. Tuy nhiên, IS không nhằm vào tất cả các quốc gia, mục tiêu chủ yếu của IS là Mỹ và một số quốc gia thuộc khối liên minh châu Âu EU. Mỹ và các nước này đã gián tiếp gây ra các bất ổn tại nhiều quốc gia, gây ra tình hình hỗn loạn, nội chiến kéo dài, kích động những mâu thuẫn sắc tộc tại các quốc gia khác.
Khi IS công khai các hoạt động khủng bố, Mỹ và các nước Châu Âu đã tuyên bố dẹp bỏ tận gốc tổ chức này bằng những hoạt động như huấn luyện và cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân người Kurk, không kích các căn cứ của IS. Tuy nhiên, hiệu quả của các hoạt động quân sự do Mỹ đứng đầu nhằm vào IS là không cao, thậm chí tổ chức này còn phát triển mạnh hơn trước. Sở dĩ Mỹ không đạt hiệu quả và chi phí rất tốn kém trong các cuộc không kích của mình vì không có sự hỗ trợ từ chính phủ Syria. Về bản chất, Mỹ muốn gây bất ổn tại Syria để loại bỏ đồng minh thân cận của Nga, nhưng đây lại là con dao hai lưỡi đã chống lại Mỹ và các nước phương Tây. Chủ nghĩa khủng bố cực đoan (điều mà chính phủ và người dân Mỹ, Eu sợ hãi nhất trong hai thập kỷ vừa qua) đã hướng về Mỹ và Eu.
Khi Mỹ và Eu đã bất lực trước IS thì Nga mới bắt đầu triển khai quân sự. Sự triển khai quân sự này là do chính phủ Syria đã yêu cầu viện trợ từ Nga. Lý do để Nga can thiệp quân sự vào Syria là hợp lý hơn Mỹ và Eu. Nga một phần bảo vệ an ninh cho họ vì Syria rất gần Nga, nếu IS chiếm được Syria thì Nga cũng bị ảnh hưởng. Mặt khác, tiêu diệt khủng bố là nhiệm vụ của tất cả các quốc gia, vì lợi ích chung của cộng đồng nên Nga không có lý do gì để từ chối lời đề nghị của Chính phủ Syria.
Một liên minh với sự hợp sức của hơn 60 nước do Mỹ cầm đầu đã thực hiện chiến dịch không kích IS tại Syria từ tháng 8/2014 với chi phí hàng ngày cho chiến dịch này khoảng 5,5 triệu USD và tăng dần lên. Tổng chi phí thực hiện chiến dịch này, tính đến tháng 4/2015, đã là khoảng hơn 4 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau khi Nga vào cuộc, một loạt các căn cứ quan trọng của IS ở Syria đã bị phá hủy. Chỉ sau khoảng hơn 60 đợt không kích, Nga đã tiêu diệt, phá hủy hơn 50 cơ sở hạ tầng quan trọng của IS, trong đó có các sở chỉ huy, kho vũ khí…và khiến khoảng hơn 3.000 phiến quân IS đã phải chạy trốn khỏi Syria.
Nhìn vào số liệu  thì có thể thấy hiệu quả không chiến của Nga cao hơn rất nhiều so với khối liên minh do Mỹ cầm đầu. Tuy nhiên, một số nước ở EU vẫn phủ nhận vai trò của Nga, họ còn khẳng định Nga không kích vào phiến quân nổi dậy, phe đối lập với chính phủ Syria, chứ không phải nhằm vào IS. Thái độ “không ăn được thì đạp đổ” của Mỹ và EU đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ Nga và dư luận thế giới.
Nói chung, kết quả vẫn là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá. Cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ đứng ra chỉ hào nhoáng lúc xuất quân, phình to về chi phí chứ kết quả hầu như không đạt được gì, thậm chí còn nhằm vào những người dân vô tội. Nga luôn bình tĩnh trước mọi tình huống, cân nhắc khá kỹ lưỡng trước khi không kích vào Syria hoặc can thiệp vào công việc của nước khác. Vì vậy, Nga đang có uy tín cao hơn Mỹ trong việc giải quyết những điểm nóng trên thế giới.

Công Lý

Đăng nhận xét

18 Nhận xét

 1. Thật ra chẳng có ai tốt đẹp khi không kích IS tại syria, mỗi nước đều có mưu toan riêng của nước mình khi tham chiến. Chỉ có những người dân thường vô tội phải thiệt mạng hàng ngày ở Syria là đáng thương. Khi mà số phận của đất nươc mình phải để cho nước khác quyết định. Liệu sự việc có căng thẳng đến mức đó không hay IS chỉ là một cái cớ để mưu toan lợi ích khác.

  Trả lờiXóa
 2. một câu hỏi lớn đặt ra ở đây là tại sao 1 quốc gia hàng đầu về tình báo cũng như các phương tiện chiến tranh hiện đại hàng đầu thế giới sau một thời gian dài không kích mà kết quả lại không bằng mấy hôm Nga không kích, liệu đằng sau nó có uẩn khúc gì không? Có lẽ nào Mỹ cố tình tha cho IS mượn có không kích IS để làm việc khác trên mảnh đất bé nhỏ này

  Trả lờiXóa
 3. Mục tiêu chủ yếu của IS là Mỹ và một số quốc gia thuộc khối liên minh châu Âu EU. Mỹ và các nước này đã gián tiếp gây ra các bất ổn tại nhiều quốc gia, gây ra tình hình hỗn loạn, nội chiến kéo dài, kích động những mâu thuẫn sắc tộc tại các quốc gia khác. Khi IS công khai hoạt động khủng bố, thì Mỹ và các nước phương Tây tuyên bố dẹp bỏ tận gốc, nhưng đã tốn thời gian và tiền bạc mà vẫn không đem lại hiệu quả. Chỉ vừa mới đây khi Nga trực tiếp vào cuộc, trong thời gian ngắn bằng chiến dịch không kích của mình Nga đã phá hủy các cắn cứ của IS trên Syria làm cho chúng hoảng sợ. Đứng trước những gì mà Nga đã làm được cho Syria thì dư luận Mỹ và phương Tây lại tỏ ra tức tối. Phủ nhận vai trò của Nga.

  Trả lờiXóa
 4. Một quốc gia đứng đầu về kinh tế, quân sự trên thế giới như Mỹ, cùng với sự ủng hộ của các nước Phương Tây. Nhưng hiệu quả của các hoạt động quân sự do Mỹ đứng đầu nhằm vào IS là không cao, thậm chí tổ chức này còn phát triển mạnh hơn trước. Mặc dù đã tốn rất nhiều tiền cho việc tiêu diệt tận gốc khủng bố IS. Câu hỏi đặt ra là Mỹ có âm mưu gì khác sau việc này, khi Nga đang có hiệu quả tích cực trong việc tiêu diệt IS thì truyền thông Mỹ và Phương Tây lại tỏ ra không bằng lòng, liên tục đưa tin thiếu trung thực, phiến diện nhằm vào Nga.

  Trả lờiXóa
 5. Trước vừa đọc bài báo Mỹ không hợp tác với Nga trong không kích Syria. Trước thì yêu cầu phối hợp giờ thì thay đổi ngay được. Nga đến theo yêu cầu của chính phủ Syria, chứng tỏ Mỹ không kích không hiệu quả, chưa kể thêm âm mưu gì đằng sau thì chính phủ Syria mới cầu cứu đến Nga như vậy. Nga đến và chiến đấu rất hiệu quả tiêu diệt IS, điều này làm dấy lên nghi vấn là liệu Mỹ và EU có thật sự đến để tiêu diệt IS

  Trả lờiXóa
 6. Mỹ được cái hình thức hoành tráng, to mồm nhưng xét về bản chất và hiệu quả thì còn kém xa nga, nhưng được cái mỗi khi nga làm gì thì mỹ và eu lại cạn thiệp trắng trợn, phủ nhận vai trò của nước khác

  Trả lờiXóa
 7. Hi vọng rằng việc Nga bắt tay vào công cuộc chống IS thì mọi chuyện sẽ sớm đi vào hồi kết, chứ còn mà cứ để Mỹ hay EU chống cái kiểu mèo vờn chuột rồi thì không biết IS sẽ còn lớn mạnh như thế nào nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Dù ai tốt hơn ai thì theo tôi thấy cho tới thời điểm này chưa đưa ra được một nhận định chính xác. Vấn đề tôi nghĩ cần quan tâm là sau khi không kích tình hình ở khu vực này đang trong tình trạng nào là điều quan trọng

  Trả lờiXóa
 9. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các chiến đấu cơ Sukhoi của Nga đã thực hiện 15 lần xuất kích trên bầu trời Syria vào hôm 4/10, tấn công vào 10 mục tiêu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại các khu vực khác nhau. 20 xe tăng và 3 máy phóng tên lửa gần thành cổ Palmyra đã bị phá hủy... Đó là một ví dụ cho thấy tính hiệu quả của việc Nga chống IS. Khi Mỹ và Eu đã bất lực trước IS thì Nga mới bắt đầu triển khai quân sự. Sự triển khai quân sự này là do chính phủ Syria đã yêu cầu viện trợ từ Nga. Lý do để Nga can thiệp quân sự vào Syria là hợp lý hơn Mỹ và Eu.

  Trả lờiXóa
 10. Nhìn vào số liệu thì có thể thấy hiệu quả không chiến của Nga cao hơn rất nhiều so với khối liên minh do Mỹ cầm đầu. Tuy nhiên, một số nước ở EU vẫn phủ nhận vai trò của Nga, họ còn khẳng định Nga không kích vào phiến quân nổi dậy, phe đối lập với chính phủ Syria, chứ không phải nhằm vào IS. Thái độ “không ăn được thì đạp đổ” của Mỹ và EU đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ Nga và dư luận thế giới.
  Giờ đây Mỹ đang dùng dư luận chiến để hạ uy tín của Nga trong vấn đề Syria đó là báo có 4 tên lửa rơi trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang vi phạm nghiêm trọng lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ

  Trả lờiXóa
 11. Kết quả đánh giá cả một quá trình. Nếu như vậy thì không có lý do gì để chối bỏ việc Nga hiệu quạ hơn rất nhiều so với Mỹ và các nước đồng minh trong cuộc chiến chống IS. Có lẽ Mỹ và các nước đồng minh không dám thừa nhận cái thực tế đó nên luôn tìm cách chê bai, lên án những hành động của Nga tại Syria. Không khác nào hành động không ăn được thì đạp đổ. Chính phủ Mỹ và các nước đồng minh cũng cần phải nhìn nhận lại một thực tế trong cuộc chiến chống khủng bố, có như vậy thì cuộc chiến chống khủng bố của họ mới thực sự có hiệu quả. Nếu không thì mãi vẫn là kẻ thùng rỗng kêu to thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Vẫn mãi kiểu là anh Mỹ luôn thể hiện đi đầu trong các cuộc chiến chống khủng bố nhưng lại không hề có hiệu quả. Đi đầu chống khủng bố mà đất nước mình luôn bị đe dọa và thực hiện những hành động khủng bố được cho là khủng khiếp nhất thế giới. Luôn tạo cớ hoạt động chống khủng bố để tự cho mình cái đặc quyền can thiệp vào công việc nội bộ của các nước trên thế giới nhưng chống khủng bố thì ít mà ép buộc các nước lệ thuộc vào thì nhiều. Syria là một ví dụ điển hình. Không thể dập tắt được các phiến quân hồi giáo IS hoạt động tại đất nước này khi Nga vào cuộc thì ngay lập tức Mỹ và đồng minh lập tức lên án với hành động của Nga. Thử hỏi cùng mục đích chống IS như Mỹ thì có gì phải lên án Nga cơ chứ? Trong khi hiệu quả của công tác này của Nga lại hiệu quả hơn hẳn so với Mỹ. Thật là một sự chê bai, lên án Nga không hề có nguyên nhân thỏa đáng.

  Trả lờiXóa
 13. Không cần phải phân tích đánh giá quá nhiều cũng thấy rõ việc Nga hiệu quả hơn rất nhiều so với Mỹ và các nước đồng minh trong cuộc chiến chống IS. Không tỏ ra hài lòng với những gì Nga đang giúp Syria trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố IS cũng là dễ hiểu đối với Mỹ và các nước đồng minh. Mỹ tham gia cuộc chiến chống IS tại đất nước Syria đã rất lâu nhưng hiệu quả thì không đáng kể. Một điều chắc không nói ai cũng hiểu việc bên cạnh chống khủng bố Mỹ còn có những mục đích khác ngoài mục đích đó. Đến giờ Nga tham gia vào cuộc chiến chống IS đã cho thấy rõ sức mạnh, chiến thuật hiệu quả của quân đội Nga trong cuộc chiến chống khủng bố. Tính đến đây đã thấy Mỹ kém hơn Nga.

  Trả lờiXóa
 14. Khi Mỹ và Eu đã bất lực trước IS thì Nga mới bắt đầu triển khai quân sự , và ngay lập tức người ta đã thấy được hiểu quả , chỉ sau vài ngày công kích người ta đã thấy những điều mà người mỹ và đồng minh không làm nổi suốt mấy tháng qua ,

  Trả lờiXóa
 15. các nhà rận chủ vẫn luôn gọi mỹ là thiên đường dân chủ , nhân dân được tự do , đảm bảo quyền lợi , thế sao người mỹ vẫn cứ đi khắp nơi bắn giết , tàn sát không cần suy nghĩ , trong nước thì xả súng liên tục , người dân chết như ngả rạ như vậy , đúng là nực cười

  Trả lờiXóa
 16. người mỹ làm gì cũng chỉ là để thực hiện mục tiêu của chính họ và đảm bảo lợi ích quốc gia của họ mà thôi , nhưng lại luôn mượn cái danh nghĩa là đảm bảo hòa bình , dân chủ , nhân quyền hay chống khủng bố để mà đi khắp thế giới reo giắc chiến tranh , đó là điều không thể chấp nhận được trong xã hội tiến bộ ngày nay

  Trả lờiXóa
 17. Đã gần 2 năm kể từ khi Hoa Kì và đồng minh can thiệp trực tiếp vào Syria...Họ sử dụng bom đạn, mở các cuộc không kích vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo IS nhưng các cuộc tấn công ấy đã không đem lại nhiều kết quả...Tổ chức khủng bố IS khong những khong bị tiêu diệt mà nó càng ngày càng lớn mạnh, đe dọa tới sự an toàn, an ninh của 1 khu vực rộng lớn ở Trung Đông và cũng đe dọa trực tiếp tới Hoa KÌ và các nước Châu Âu...Sở dĩ có điều này xảy ra là do Hoa Kì và đồng minh chỉ tham gia ném bom, tấn công từ xa mà không có sự ủng hộ từ phía người dân, chính quyền của Syria...Không những vậy, Hoa Kì còn tham gia huấn luyện các tổ chức chống đối, tiến hàng chiến tranh chống lại Syria, nhiều vũ khí của Mỹ đã để lọt vào tay phiến quân khủng bố IS...Dù mới tham gia chiến tranh chống IS nhưng Nga đã đạt được nhiều kết quả khả quan, được sự phối hợp của quân đội Syria đánh mạnh vào sào huyệt của IS, gây ra những thiệt hại đáng kể dẫn đến sự co cụm của IS...Nếu Hoa Kì thật sự có thiện ý bắt tay với Nga và Syria thì thật sự là thảm họa và cũng là dấu chấm hết cho tổ chức khủng bố IS.

  Trả lờiXóa
 18. Kết quả vẫn là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá. Trong khi cả thế giới chung dòng nước mắt tiếc thương cho những nạn nhân của thảm kịch ở Paris cho IS gây ra, cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ đứng ra chỉ hào nhoáng lúc xuất quân, phình to về chi phí chứ kết quả hầu như không đạt được gì, thậm chí còn nhằm vào những người dân vô tội. Nga luôn bình tĩnh trước mọi tình huống, cân nhắc khá kỹ lưỡng trước khi không kích vào Syria hoặc can thiệp vào công việc của nước khác. Vì vậy, Nga đang có uy tín cao hơn Mỹ trong việc giải quyết những điểm nóng trên thế giới.

  Trả lờiXóa