Header Ads Widget

Responsive Advertisement

GIÁO HỌ YÊN LẠC ĐỪNG ĐỂ BỊ KÍCH ĐỘNG

Vụ việc xảy ra tại Giáo họ Yên Lạc thuộc Giáo xứ Xuân Kiều ở xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cách đây tròn hai tuần. Ngày 5/10/2015, gần 500 giáo dân của Giáo họ Yên Lạc bị đối tượng xấu kích động đã dùng búa, xẻng, xà beng, dao rựa kéo đến đập phá 2 phía bờ tường, chặt phá 31 cây xanh của Trường Mầm non xã Nghi Kiều rồi tự ý mở con đường rộng 8m, dài 81,5m đi thẳng vào nhà thờ xuyên qua ngay giữa trường. Sự việc này đã được nhiều cơ quan truyền thông ở Nghệ An đưa tin, gây ra sự phản cảm cho giáo dân Công giáo và cả người không theo tôn giáo.
GIÁO HỌ YÊN LẠC ĐỪNG ĐỂ BỊ KÍCH ĐỘNG
Cảnh giáo dân Giáo họ Yên Lạc mở đường trái phép. Ảnh: báo Nghệ An
Vụ việc này đã làm vấy bẩn uy tín của Giáo hội Công giáo, đức hạnh của giáo dân theo đạo Công giáo. Không chỉ dừng lại ở đó, hành động phá hoại trên đã làm xáo trộn cuộc sống yên bình của người dân trên địa bàn, ảnh hưởng đến việc học tập, vui chơi của hơn 300 cháu nhỏ thuộc trường mầm non Nghi Kiều, đồng thời vi phạm nghiêm trọng luật pháp của nhà nước với hành vi gây rối trật tự công cộng, đập phá tài sản và lấn chiếm đất của Nhà nước.
Sự việc xuất phát từ linh mục Antôn Lê Công Lượng nhận làm quản xứ Giáo họ Yên Lạc.  Lê Công Lượng đã có ý định lấy một phần đất của khuôn viên Trường Mầm non Nghi Kiều để mở con đường mới nối đường liên xóm vào nhà thờ, mặc dù từ lâu bà con giáo dân đến nhà thờ đã có con đường rộng rãi hơn 7m. Linh mục này đã gửi nhiều lá đơn vô căn cứ, đòi hỏi trái pháp luật. Mặc dù đã được chính quyền địa phương giải thích rõ ràng, đúng pháp luật, thấu tình đạt lý những vị Linh mục này vẫn không từ bỏ hoạt động.
Để xảy ra sự việc ngày 5/10 là sự xấu hổ của Giáo phận Vinh. Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Giáo phận Vinh đã khẳng định với chính quyền địa phương: “để xảy ra vụ việc trên là rất đáng tiếc và sẽ hợp tác với chính quyền các cấp để giải quyết vụ việc, sớm ổn định tình hình tại giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều”. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan truyền thông của Nghệ An đã phỏng vấn những người sống xung quanh và cả các giáo dân theo đạo Công giáo. Tất cả mọi người đều lấy làm tiếc và cho rằng việc làm của giáo dân Giáo họ Yên Lạc là không đúng.
Sự việc sẽ rất khó lắng xuông, rất khó giải quyết khi những đối tượng xấu vẫn liên tục kích động, châm chọc để phá hoại. Rất nhiều đối tượng xấu đã đăng tải nhiều bài viết kích động tư tưởng linh mục Lê Công Lượng để linh mục này chỉ đạo giáo dân của mình làm những hoạt động thiếu kìm chế, mất kiểm soát. Trong những ngày qua, Linh mục này đã chỉ đạo hàng trăm giáo dân lên trụ sở chính quyền để gây sức ép, buộc chính quyền địa phương phải thừa nhận việc làm sai trái của các đối tượng này.
Kinh thánh của Đạo Công giáo giảng giải rất nhiều triết lý sống của cong người, phàm là giáo dân đạo Công giáo thì phải nghe và học thường xuyên vào các ngày Chúa nhật. Vậy mà giáo dân của Giáo họ Yên Lạc vẫn bị kích động để tiến hành những việc làm đi ngược lại với lời răn của Chúa. Chúa đâu có dạy Giáo dân đạt được mục đích của mình bằng các hành động thấp hèn như phá tường rào, chặt cây xanh, phá hoại trường học đâu. Chúa chỉ dạy muốn đạt được mục đích thì phải đi theo con đường chính đáng, mà con đường chính đáng ngày nay chính là con đường pháp luật, đó là con đường giới hạn giữa phải và trái, giữa đúng và sai, buộc mọi người dân phải đi đúng con đường đó. Vậy mà giáo dân Giáo họ Yên Lạc lại bị lệch sang hướng sai trái, bị các đối tượng xấu đẩy về phía sai trái.
Mặc dù đã được các cơ quan chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông đại chúng tích cực giải thích nhưng linh mục Lê Công Lượng vẫn không hề quay đầu hối cải và còn đổ vạ cho chính quyền địa phương và chính quyền tỉnh Nghệ An đã vu khống mình. Đây quả thật là tư tưởng không thể giáo dục được nữa. Nếu muốn giải quyết ổn thỏa vụ việc tại giáo họ Yên Lạc thì cách duy nhất kà tống cổ ông Linh mục đã và đang kích động, chỉ đạo giáo dân này đi. Lê Công Lượng đã không xứng đáng với vị trí Linh mục mà giáo hội Công giáo ban cho.

Công Lý

Đăng nhận xét

14 Nhận xét

 1. Đức Chúa luôn răn dạy những giáo dân, con chiên của mình hãy sống thiện, sống thật tốt, luôn bao dung với mọi người...Chúa luôn muốn trước khi là 1 người giáo dân tốt thì mỗi giáo dân hãy là 1 người công dân tốt, luôn sống, làm việc tuân thủ pháp luật của nước sở tại...Nhiều kẻ đang lợi dụng Chúa để âm mưu, sử dụng những con chiên của mình vào những việc làm phi pháp như ở giáo họ Yên Lạc vừa qua...Mong những giáo dân luôn tỉnh táo trước những lời nói mang tính kích động gây chia rẽ và thù hằn dân tộc.

  Trả lờiXóa
 2. Công giáo ở Việt Nam bây giờ loạn quá, tiến hành nhiều hoạt động vi phạm pháp luật quá. Nếu muốn đòi hỏi gì cũng phải tuân thủ pháp luật, chứ ngang nhiên vi phạm thế này thì không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 3. Nếu để họ biết thì mình bị lợi dụng, hi vọng họ sẽ ko adu atong theo đám đó. Nghe vẻ tình hình tôn giáo chính trị dưới bàn tay đen tối của các thế lực thu địch, ngày càng cảm thấy mất an toàn quá

  Trả lờiXóa
 4. đồng bào công giáo có niềm tin tôn giáo rất lớn, họ tin vào chúa, tin vào cha. Nhưng cha bây giờ đâu như xưa, các cha bị tha hóa nhiều, và chính các cha lại đi truyền bá những điều phản động bậy bạ. bôi nhọ chính quyền, nói xấu Đảng

  Trả lờiXóa
 5. Quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam đang bị lợi dụng cho những mục đích xấu. Những linh mục thay vì dạy cho các giáo dân sống một cuộc sống có ích lại đi kích động để giáo dân chống lại chính quyền, vi phạm pháp luật. Thiết nghĩ cần phải sớm thắt chắt hoạt động quản lý tôn giáo để tránh tình trạng này tiếp diễn.

  Trả lờiXóa
 6. Chắc sẽ có những người trong giáo họ không đồng tình với những việc làm vô nhân đạo, sai trái thế này. Nhưng mà nghe đâu do họ chịu áp lực từ cha sức quá nên họ không dám lên tiếng, họ chỉ không tham gia vào hành động đập phá thôi.Qua đó chứng tỏ người theo đạo còn lệ thuộc, sợ linh mục nhiều quá.

  Trả lờiXóa
 7. Chắc sẽ có những người trong giáo họ không đồng tình với những việc làm vô nhân đạo, sai trái thế này. Nhưng mà nghe đâu do họ chịu áp lực từ cha sức quá nên họ không dám lên tiếng, họ chỉ không tham gia vào hành động đập phá thôi.Qua đó chứng tỏ người theo đạo còn lệ thuộc, sợ linh mục nhiều quá.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thấy bọn xấu liên tục viết bài công kích, nói xâu, bơm thông tin sự việc đi một chiều hướng rất tiêu cực, điều này khiến cho sự việc khó giải quyết hơn. Bây giờ mạng Internet rộng rãi, thành ra thông tin trên mạng rất nhiều nguồn, người nào mà không biết chọn lọc thông tin là dễ bị dính phải thông tin sai lệch lắm.

  Trả lờiXóa
 9. Lê Công Lượng thật sự không xứng đáng để giữ vị trí Linh mục mà giáo hội Công giáo đã ban cho. Đáng lý phải dạy con chiên làm những điều hay lẽ phải mới đúng thì đằng này lại xúi giục con chiên thực hiện những hành động sai trái ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhân dân địa phương nhất là đối với trẻ nhỏ. Những hành động đó của linh mục này đã ảnh hưởng đến suy nghĩ của những người khác đến hình ảnh của giáo dân Yên Lạc. Cần tống cổ cái linh mục này ra khỏi giáo phận này để giáo phận và nhân dân nơi đây được yên ổn.

  Trả lờiXóa
 10. Hi vọng những tín đồ công giáo ở giáo họ Yên Lạc tỉnh Nghệ An Đừng để những lời nói kích động của Lê Công lượng làm ảnh hưởng đến, cần phải bình tĩnh suy nghĩ trước những lời kích động. Nhiều kẻ như Lê Công Lượng đang lợi dụng Chúa để âm mưu, sử dụng những con chiên của mình vào những việc làm phi pháp. Mong những giáo dân luôn tỉnh táo trước những lời nói mang tính kích động gây chia rẽ và thù hằn dân tộc. Để cho hình ảnh tốt đẹp của công giáo ở Việt Nam không bị xấu đi như gần đây.

  Trả lờiXóa
 11. Những tín đồ tôn giáo cần rút ra bài học qua vụ việc giáo dân giáo họ Yên Lạc ở Nghệ An đã bị linh mục Lê Công Lượng lợi dụng kích động giáo dân làm nên việc trái pháp luật. Cần tỉnh táo trước những lời kích động của kẻ xấu, lợi dụng đức tin của những tín đồ công giáo với Chúa để rao giảng những điều sai trái. Sự việc này đã được nhiều cơ quan truyền thông ở Nghệ An đưa tin, gây ra sự phản cảm cho giáo dân Công giáo và cả người không theo tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 12. linh mục Lê Công Lượng là kẻ bất lương còn đổ vạ cho chính quyền địa phương và chính quyền tỉnh Nghệ An đã vu khống mình. Đây quả thật là tư tưởng không thể giáo dục được nữa. Nếu muốn giải quyết ổn thỏa vụ việc tại giáo họ Yên Lạc thì cách duy nhất kà tống cổ ông Linh mục đã và đang kích động, chỉ đạo giáo dân này đi. Lê Công Lượng đã không xứng đáng với vị trí Linh mục mà giáo hội Công giáo ban cho.

  Trả lờiXóa
 13. vụ việc làm rung lên hồi chuông về hành động của những người đi theo các đạo pháp, đi theo đạo là để chúng ta thanh thản hơn, để những lúc ta vấp ngã chúng ta có chỗ dựa tinh thần, an ủi , vỗ về ta, và từ đó làm những điều tốt cho mình cho đời, làm cho mọi người gần gũi, yêu thương nhau hơn, cung nhau xây dựng một cuộc sống ngày tốt đẹp hơn, đừng để vì quá tin đạo mà để họ lừa dối gây ra những điều sai trái

  Trả lờiXóa
 14. vụ việc làm rung lên hồi chuông về hành động của những người đi theo các đạo pháp, đi theo đạo là để chúng ta thanh thản hơn, để những lúc ta vấp ngã chúng ta có chỗ dựa tinh thần, an ủi , vỗ về ta, và từ đó làm những điều tốt cho mình cho đời, làm cho mọi người gần gũi, yêu thương nhau hơn, cung nhau xây dựng một cuộc sống ngày tốt đẹp hơn, đừng để vì quá tin đạo mà để họ lừa dối gây ra những điều sai trái

  Trả lờiXóa