Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐẠO THƠ: KHÔNG DÙNG “TÌNH” THÌ PHẢI DÙNG “LÝ”

Vừa qua, Hội Nhà văn Việt Nam đã trao giải thưởng văn học 2015 cho  nhà thơ Phan Huyền Thư đã sáng tác tập thơ “Sẹo độc lập”. Khi Huyền Thư cầm giải thưởng vẫn chưa ấm tay thì đã có một số ý kiến về tập thơ này. Đó ;là vấn đề bản quyền tác giả, vấn nạn “đạo thơ”.
Phan Huyền Thư bị tố hai nghi vấn đạo thơ. Nghi vấn thứ nhất là đạo câu thơ "Khi tôi chết, hãy đem tôi ra biển" của Du Tử Lê. Nghi vấn thứ hai chính là tác phẩm được trao giải thưởng văn học 2015, bài “Bạch lộ”trong tập thơ “Sẹo độc lập”, được cho là giống y hệt bài “Buổi sáng” của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan (Báo Văn Nghệ TP HCM). 
ĐẠO THƠ: KHÔNG DÙNG “TÌNH” THÌ PHẢI DÙNG “LÝ”
Nhà thơ Phan Huyền Thư và tập thơ Sẹo Độc lập. Ảnh: Vietnamnet
Sư việc kéo dài khá lâu và cho đến nay vẫn chưa thể phân định việc ai đạo thơ của ai. Ngày 20/10, Phan Huyền Thư đã có là thư giử đến Hội Nhà văn Việt Nam để trả lại giải thưởng văn học 2015, kèm theo lời xin lỗi đến Hội Nhà văn, đến nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan và đến độc giả trong cả nước. Tuy nhiên, trong là thư đó, không hề có một dòng, một chữ nào đề cập đến việc đạo thơ, mf chỉ là lời xin lỗi vì để xảy ra vụ việc này gây dư luận xấu đến Hội Nhà văn Việt Nam và đến nền văn học Việt Nam.
Trước sự phủ nhận đó, nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan đã không chấp nhận lời xin lỗi, kiên quyết giải quyết vụ việc đạo thơ này dứt điểm đến cùng. Đây không chỉ là vấn đề uy tín cá nhân, mà còn ảnh hưởng đến cả nền văn học Việt Nam. Đạo văn và đạo thơ luôn được coi là vấn nạn tiêu cực nhất trong khoa học xã hội nói chung, trong văn thơ nói riêng, nó đụng đến lòng tự trọng, đụng đến bản quyền của mỗi nhà văn, nhà thơ. Vì vậy, những vụ việc “đạo” cần phải được giải quyết dứt điểm, phân định ai là chủ nhân đích thực của tác phẩm đó.
Giường như phương pháp tình cảm đã không thể giải quyết được vấn đề này. Cả hai nhà thơ Phan Huyền Thư và Phan Ngọc Thường Đoan vẫn cương quyết không ai chịu nhân mình đạo thơ của người khác. Có lẽ, vụ việc này cần phải nhờ đến tòa pháp lý để xử lý, phân định một cách rõ ràng nhất. Phán quyết của Tòa án sẽ là quyết định mà mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức phải tuân thủ và chấp hành.
Vấn đề bản quyền ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, nhiều trường hợp vi phạm trắng trợn bản quyền, công khai sản xuất, lưu hành mà không bị các cơ quan chức năng xử lý. Vụ việc lần này cần phải giải quyết dứt điểm, phân định rõ ràng để không ảnh hưởng đến danh tiếng của những cá nhân, tổ chức có liên quan.
Công Lý


Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Ở nước ta vấn để bảo vệ bản quyền tác giả vẫn còn nhiếu bất cập và chế tài xử lý đối với những người vi phạm vẫn chưa đủ sức răn đe để không tiếp tục có hoạt động tái phạm. Khi không ai nhận mình là người đạo thơ thì chúng ta sẽ chờ phán quyết của Tòa án phân định bên nào là bên đạo thơ. Nhưng nhìn vào sự việc này cũng thấy rõ vấn đề bản quyền tác giả ở Việt Nam còn nhiều điều phải bàn.

  Trả lờiXóa
 2. Không ai có thể phủ nhận việc vấn đề bản quyền tác giả ở nước ta vẫn còn có nhiều điều bàn. Đây là một trong rất nhiều vụ nổi lên liên quan đến vấn đề bảo vệ bản quyền tác giả. Người thiệt thòi nhất vẫn là tác giả vì chính những đứa con tinh thần của mình bị xâm phạm nghiêm trọng, được mang danh với cái tên người khác để lưu danh thiên hạ. Không những thế lại còn bị vướng vào những lùm xùm liên quan đến kiện tụng, vốn đã là người Việt thì chẳng ai muốn đến Tòa. Sự việc này cần được xử lý nghiêm minh để trả lại cho tác giả đứa con của mình và bù đắp những thiệt hại mà tác giả đã bị xâm phạm.

  Trả lờiXóa
 3. Không dùng trí tuệ của mình để sáng tác mà dùng trí tuệ của người khác rồi biến nó thành của mình thật không thất đẹp chút nào. Ở đâu cũng vậy công sức của mình bỏ ra rồi bị người khác lấy mất sẽ khiến mình rất bực tức và muốn lấy lại công bằng. cần xử lý nghiêm đối với những trường hợp đạo của người khác để làm cái của mình vì như thế mới lấy lại được công bằng cho tác giả. Tuy nhiên, qua sự việc này cũng thấy khâu kiểm duyệt của Hội nhà văn còn một chút sơ xuất cần chấn chỉnh, không để tái diễn sự việc nào gây lùm xùm nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Đạo từ nhạc đến thơ, đạo từ khóa luận, đồ án tốt nghiệp đến luận văn, luận án thạc sỹ tiến sỹ. "Đạo" đang trở thành vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội Việt Nam. Phải chăng khi mà mọi thứ đang bị kinh tế chi phối thì những cảm xúc sẽ chẳng còn, thay vào đó là những sự sao chép, ăn cắp đến trắng trợn để mua danh, mua vinh, kiếm tiền?

  Trả lờiXóa
 5. Ở nước ta, vấn đề bảo hộ quyền tác giả vẫn còn bị xem nhẹ, các văn bản quy phạm pháp luật quy định vấn đề bảo vệ quyền tác giả vẫn còn khá lỏng lẻo, chưa bắt kịp được xu thế chung của các nước trong khu vực và trên thế giới...Do chúng ta chưa có những điều luật rõ ràng về vấn đề bảo hộ quyền tác giả nên vấn đề đạo, nhái nhac, thơ văn và các tác phẩm nghệ thuật khác còn khá phổ biến...Đây có lẽ là bài học và cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh chung để chúng ta siết chặt hơn trong công tác quản lý và nâng cao nhận thức trong vấn đề bảo hộ tác quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Ở nước ta, vấn đề bảo hộ quyền tác giả vẫn còn bị xem nhẹ, các văn bản quy phạm pháp luật quy định vấn đề bảo vệ quyền tác giả vẫn còn khá lỏng lẻo, chưa bắt kịp được xu thế chung của các nước trong khu vực và trên thế giới...Do chúng ta chưa có những điều luật rõ ràng về vấn đề bảo hộ quyền tác giả nên vấn đề đạo, nhái nhac, thơ văn và các tác phẩm nghệ thuật khác còn khá phổ biến...Đây có lẽ là bài học và cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh chung để chúng ta siết chặt hơn trong công tác quản lý và nâng cao nhận thức trong vấn đề bảo hộ tác quyền.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu như chỉ là một hai câu thì chúng ta rất thông cảm được. Vì ngôn từ thi ca có cũng chỉ có vậy, người này dùng giống người kia là điều đáng thông cảm. Nhưng nếu nhiều câu quá giống, quá quen thuộc thì thực sự cần xem ét lại

  Trả lờiXóa
 8. Câu hỏi đặt ra là tại sao trước khi trao giải thưởng cho nhà thơ Huyền Thư cùng tập thơ Sẹo độc lập ấy hội nhà văn chẳng lẽ không có sự kiểm duyết trước đó? Nếu bảo rằng những tác phẩm khác hoặc ít ra là có giải thấp hơn có sự sao chép thì không nói làm gì, đằng này lại là tác phẩm đạt giải cao nhất của cuộc thi. Phải chăng chính bản thân Hội nhà văn cũng nên lên tiếng để có câu trả lời cho những người yêu mến thơ ca và giới nghệ thuật nước nhà?

  Trả lờiXóa
 9. Việc để xảy ra vấn đề lùm xùm trong thời gian vừa qua không chỉ là trách nhiệm của chính người đạo văn mà còn có một phần nào đó trách nhiệm của Hội nhà văn. Do sơ xuất trong khâu kiểm duyệt nên để xảy ra vấn đề trên. Phán quyết cuối cùng trong sự việc này là phán quyết của Tòa án nhưng qua sự việc này thì Hội nhà văn Việt nam cũng cần phải rút kinh nghiệm để tránh để xảy ra những tranh cãi không đáng có liên quan đến sáng tạo nghệ thuật nữa.

  Trả lờiXóa
 10. có lẽ cần sự vào cuộc quyết liệt từ phía cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc. Không nên để một sự việc như vậy tồn tại quá lâu sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới một bộ phận dư luận, ngoài ra còn làm giảm uy tín của cá nhân người bị tố cáo là đạo thơ

  Trả lờiXóa
 11. Hẳn là người làm thơ cũng có một chút tâm hồn thi ca. Chứ như chúng ta không có tâm hồn của thi sĩ đu có cố cũng chẳng thể viết được một bài thơ có tình. nên cũng không thể kết luận quá sớm

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là trong xã hội ngày nay không có chuyện gì là không thể, giường như giá trị đạo đức con người đã không còn đặt lên trên hết, thay vào đó là những lợi ích phải là mối quan tâm hàng đầu của mọi lĩnh vực không chỉ về kinh tế, trong văn thơ luôn có một giá trị trong sáng thế nhưng sự việc này lại làm cho giá trị của một tập thơ và một giải thưởng bị xem nhẹ. Thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 13. Mình mới chỉ nghe đạo nhạc, bây giờ lại thêm có đạo thơ, đúng là trong thời kỳ đổi mới này việc gì người ta cũng có thể làm được, làm rõ vấn đề này là điều cần thiết , không chỉ là vấn đề bản quyền tác giả mà còn là vấn đề liên quan đến đạo đức nghề nghiệp và ảnh hưởng đến hội nhà văn Việt Nam

  Trả lờiXóa