Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CẢNH GIÁC VỚI HOẠT ĐỘNG LỢI DỤNG TPP ĐỂ CHIA RẼ VIỆT NAM

Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (tiếng Anh: Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement - viết tắt TPP) là một hiệp định/thỏa thuận thương mại tự do được ký kết giữa 12 nước với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thỏa thuận ban đầu được các nước Brunei, Chile, New Zealand  Singapore ký vào ngày 3 tháng 06, 2005 và có hiệu lực ngày 28 tháng 05, 2006. Sau đó, thêm 5 nước đàm phán để gia nhập, đó là các nướcAustralia, Malaysia, Peru, Hoa Kỳ, và Vietnam.
CẢNH GIÁC VỚI HOẠT ĐỘNG LỢI DỤNG TPP ĐỂ CHIA RẼ VIỆT NAM
Sáng 5/10 theo giờ miền Đông nước Mỹ (khoảng 18 giờ ngày 5/10 theo giờ Việt Nam), Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này. Việt Nam gia nhập TPP sẽ là thời cơ, điệu kiện rất tốt để phát triển vượt bậc, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn.
Mục tiêu chính của TPP là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động…Mỹ muốn TPP sẽ là điểm chốt mới của họ tại Châu Á sau nhiều năm Mỹ đã lún quá sâu vào khu vực Trung Đông. Ngoài ra, nhiều học giả còn cho rằng Mỹ muốn sử dụng TPP để tạo ra một nền kinh tế hợp nhất trong khu vực có thể đối trọng lại với sự phát triển quá nhanh của Trung Quốc. Trung Quốc đã có lúc thể hiện ý định muốn tham gia TPP, nhưng nhiều điều khoản hiện tại của TPP dường như được thiết kế để cố tình không cho Trung Quốc có cơ hội tham gia vào thỏa thuận này. WTO hiện có tới 161 thành viên, vì vậy một trong những nhược điểm của mô hình này là sự khó khăn và dài lâu để tiến đến một thỏa thuận chung liên quan đến bất kỳ vấn đề gì. Hơn thế nữa, TPP sẽ đặt ra được các luật lệ quốc tế mà vượt qua phạm vi WTO như: chính sách đầu tư, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, kiểm soát các công ty nhà nước, chất lượng sản phẩm và lao động….
Những lợi ích to lớn đó sẽ đem lại cho Việt Nam cơ hội phát triển lớn chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, một số đối tượng cơ hội chính trị, bất mãn trong nước đã không ngừng kích động, xuyên tạc về hiệp định TPP đối với Việt Nam, gây chia rẽ trong nội bộ nước ta và chia rẽ giữa nước ta với các nước khác.
Thứ nhất, việc gây chia rẽ trong nội bộ nước ta. Những đối tượng đó cho rằng TPP sẽ tạo ra làn sóng thất nghiệp lớn chưa từng có. Việc xóa bỏ các loại thuế xuất nhập khẩu và rào cản thương mại sẽ làm cho những công ty yếu ở của Việt Nam chết yểu, kéo theo sự thất nghiệp của công nhân lao động. Câu hỏi này cũng được chú ý từ khi Việt Nam gia nhập WTO và đã được giải đáp. Nhà nước ta không thể đóng cửa nền kinh tế để bảo hộ cho những công ty, doanh nghiệp yếu kém trong nước được, cần phải mở cửa để hội nhập và phát triển. Điều đó đó cho chúng ta thấy rất rõ sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Những công ty yếu kém sẽ bị phá sản, nhưng công ty có thực lực vẫn phát triển, thậm chí họ còn phát triển hơn trước lúc gia nhập WTO. Vì vậy, cần phải mạnh dạn hội nhập để xóa bỏ sự yếu kém, trì trệ trong bộ máy kinh tế của cả nước.
Thứ hai, việc gây chia rẽ Việt Nam với các quốc gia khác, mà chủ yếu ở đây nhằm vào Trung Quốc. Trung Quốc rất muốn gia nhập TPP nhưng đây là sân chơi riêng của Mỹ nên sẽ có nhiều điều khoản để ngăn cản Trung Quốc. Nhiều đối tượng đã loạn ngôn cho rằng vào TPP thì Việt Nam sẽ thoát Trung. Đây là điều phi lý. Việt Nam là quốc gia độc lập và không phụ thuộc vào Trung Quốc. Đối với Trung Quốc, Đảng và Nhà nước ta đã thể hiện rất rõ quan điểm là “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” nên không có gì phải phụ thuộc vào Trung Quốc. Thời kỳ chiến tranh lạnh đã chấm dứt từ lâu, do đó Việt Nam không thể đoạn tuyệt với bất kỳ quốc gia nào, chúng ta cần mở rộng mối quan hệ với tất cả các quốc gia trên thế giới.
Nhìn chung, gia nhập cái gì cũng có lợi thế và yếu điểm của nó. TPP cũng có tác hại xấu, nhưng không thể phủ nhận giá trị tích cực cho nền kinh tế của chúng ta. Gia nhập TPP sẽ là bước tiến lịch sử của Việt Nam, là điểm nhấn để Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Công Lý

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Việc Việt Nam gia nhập TPP là một quyết định rất quan trọng. Hứa hẹn sẽ là một bước đột phá trong sự phát triển nền kinh tế của đất nước. Song hành với cơ hội phát triển kinh tế đó thì cũng sẽ mang lại rất nhiều thách thức. Nhưng tin tưởng với sự chỉ đạo của Đảng ta, sẽ đưa dân tộc Việt Nam vượt qua mọi thách thức, tiến lên phát triển kinh tế một cách mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 2. Cùng với sự gia nhập vào TPP Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển nền kinh tế nước nhà nhưng đi kèm với đó là những thách thức vô cùng to lớn. Một số đối tượng cơ hội chính trị, bất mãn trong nước đã không ngừng kích động, xuyên tạc về hiệp định TPP đối với Việt Nam, gây chia rẽ trong nội bộ nước ta và chia rẽ giữa nước ta với các nước khác. Nhất là sự chia rẽ Việt Nam với Trung Quốc. Nhưng đối mặt với những thách thức Việt Nam sẽ càng vươn lên mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 3. đúng là chỉ có bọn phá hoại mới kích động tư tưởng chia rẽ như này. TPP sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho Việt Nam, nếu cứ đóng cửa giấu những yếu kém thì sao phát triển cho được. công ty, doanh nghiệp nào yếu kém thì cho giải thể hoặc phá sản đi, tạo điều kiện phát triển cho những tổ chức có năng lực thực sự

  Trả lờiXóa
 4. Gia nhập TPP là cơ hội cho Việt Nam phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, xã hội,... Nhưng đồng thời cũng đưa đất nước ta phải đối mặt với những nguy cơ và thách thức. Chúng ta hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng để đưa nước nhà vượt qua các thách thức đó và phát triển mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 5. Gia nhập Tổ chức thương mai thế giới WTO và nay là kí kết Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương đã tạo tiền đề và cơ hội to lớn cho nền kinh tế Việt Nam có thể hội nhập và phát triển với nền kinh tế các nước trong khu vực và quốc tế...Cùng với những thời cơ là những thách thức, khó khăn không hề nhỏ khi chúng ta tham gia những " sân chơi " kinh tế này...Đó là sự chia rẽ trong cách nhìn, lợi ích của 1 bộ phận doanh nghiệp, những khó khăn mà những doanh nghiệp này gặp phải khi phải cạnh tranh công bằng với các doanh nghiệp trong nhóm khi hàng rào mậu dịch, thuế quan và những ưu đãi cũ đã không còn...Những thay đổi này tác động mạnh mẽ tới đời sống của mọi tàng lớp và mọi bộ phận người dân ở tất cả các mặt như kinh tế, xã hội, giáo dục...Nhưng dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tài tình và sáng suốt, đúng đắn của Đảng, chúng ta luôn có 1 niềm tin sâu sắc về sự ổn định, phát triển và phồn vinh của đất nước trong 1 tương lai không xa.

  Trả lờiXóa
 6. Bọn phản động này kiểu gì nó cũng nói được ý mà, thấy đất nước phát triển là đâm bị thóc chọc bị gạo để phá hoại tình đoàn kết. Chúng không kiểu gì là không nói được, Viết bài theo kiểu gió thổi chiều nào xoay chiều đó, tá nước theo mưa. Chắc bon này là bọn phản động của Trung Quốc cay cú sau vụ Việt Nam tham gia TPP trong khi đó Trung QUốc cũng là 1 nước có đường bờ biển ở thái bình dương nhưng không được mời tham gia

  Trả lờiXóa
 7. Mình thấy bây giờ tham gia tổ chức nào chẳng có mặt lợi và mặt thách thức, nếu chúng ta chuẩn bị tốt thì sẽ tận dụng đưuọc cơ hội để thúc đẩy nhanh hơn nữa quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất, còn cái loại cứ bàn lùi thì chỉ có ăn hang ở lỗ với thú rừng chứ sao phát triển được

  Trả lờiXóa
 8. Nhìn chung, gia nhập cái gì cũng có lợi thế và yếu điểm của nó. TPP cũng có tác hại xấu, nhưng không thể phủ nhận giá trị tích cực cho nền kinh tế của chúng ta. Gia nhập TPP sẽ là bước tiến lịch sử của Việt Nam, là điểm nhấn để Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa

  Trả lờiXóa
 9. Tpp là để phát triển đất nước, chứ không phải để xuyên tạc chống phá. Cần xem lại tư cách của bọn người này

  Trả lờiXóa