Header Ads Widget

Responsive Advertisement

YÊU NƯỚC CŨNG LÀ HIẾU KÍNH VỚI MẸ CHA, GIỮ GÌN NGUỒN CỘI

Người Việt Nam chúng ta có một đạo lý nhân sinh, cũng là “đạo làm người” của mọi cá nhân trên thế giới này, đó là đạo làm con phải hiếu kính, phụng thờ cha mẹ, không kể sang hèn, không quản khi bệnh tật hay lúc khó khăn. Dân gian Việt Nam có một câu nói rất hay: “Con không chê cha mẹ khó”, dù mẹ cha ta có xuất thân hàn vi hay trong địa vị cao sang thì đứa con vẫn luôn hết mực yêu thương cha mẹ của mình, tiếp tục gieo mạch mầm của đạo nghĩa trong huyết quản để tình yêu thương ấy được duy trì và truyền đời qua nhiều thế hệ. Có nhiều bài học rất hay về đạo lý làm người khi ta vẽ cây phả hệ và thuyết trình về nguồn gốc của bản thân mình. Nó đem đến cho chúng ta lòng tự hào, tự tôn về nơi ta sinh ra, lý do ta sinh tồn, trách nhiệm và yêu thương ta cho đi và nhận lại. Bởi vậy, đạo lý làm người đó trải qua hàng ngàn, hàng vạn năm lịch sử loài người cũng không hề thay đổi.
YÊU NƯỚC CŨNG LÀ HIẾU KÍNH VỚI MẸ CHA, GIỮ GÌN NGUỒN CỘI
Ở Việt Nam ta, truyền thống đúc kết nên con người, nên tinh thần người Việt chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn, hiếu kính mẹ cha, thờ cúng tổ tiên, yêu thương quê hương xứ sở, gìn giữ bản sắc trong dòng máu dân gian. Từ thuở khai sinh lập quốc đến nay, biết bao thế hệ đã hi sinh xương máu để giữ gìn thành trì hòa bình cho dân tộc, để gia đình được đoàn tụ, để người Việt được sống trong yên bình. Bởi vậy, trong tinh thần và ý thức hệ của mỗi người Việt Nam, đất nước là mẹ là cha, là xương là máu của dân tộc, là nơi chúng ta có cùng chung nguồn cội, gọi nhau bằng hai tiếng “đồng bào”.
Bổn phận mỗi con người Việt Nam là phải gìn giữ tình yêu son sắt, thủy chung với quê hương đất nước, cũng là bổn phận hiếu kính với mẹ cha, với tổ tiên dòng dõi đã sống, đã chết, đã bám trụ đến cùng trên mảnh đất quê hương để ta có được độc lập tự do ngày hôm nay, để dân ta thoát khỏi kiếp đời nô lệ. Sự nghiệp dựng nước đã khó khăn, ấy nhưng sự nghiệp giữ nước còn gian khổ hơn nhiều. Ông cha đã cho ta sự sống, hun đúc cho chúng ta những truyền thống anh hùng, bổn phận chúng ta là giữ cho tròn lòng trung hiếu, gìn giữ giống nòi ta mãi tốt tươi.
Nếu như nước mạnh thì dân mới cường, chỉ đoàn kết và đồng lòng kính yêu dân tộc mới tiếp cho chúng ta sức mạnh, gìn giữ được truyền thống gia đình, bảo vệ được cha mẹ Tổ quốc của ta. Vì lẽ đó, yêu nước cũng chính là hiếu kính với mẹ cha, giữ gìn nguồn cội của mỗi con người Việt Nam.
Quýt Chín

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Ngày xưa nhìn các vị anh hùng dân tộc chiến đấu ngoan cường vì đất nước hòa bình độc lập, nhưng cuối cùng mỗi người vẫn luôn nghĩ về gia đình nhỏ bé của mình, ước mơ cho gia đình có cuộc sống ấm no hạnh phúc mới thực sự là cái động lực to lớn nhất, nhiều khi còn to hơn cả lòng yêu nước thôi thúc họ vượt qua mọi khó khăn vất vả để chiến đấu.

  Trả lờiXóa
 2. Lòng yêu nước tạo nên sức mạnh, làm nên mọi chiến thắng trên các mặt trận chính trị, văn hóa tư tưởng, kinh tế xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đưa Việt Nam trở thành một đất nước giàu mạnh, xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc.
  Yêu nước nói thì lớn lao, những thực chất yêu nước rất gần gũi thể hiện qua những hành động, cử chỉ, qua những tình cảm hàng ngày, vốn rất quen thuộc. Yêu nước nghĩa là yêu xóm làng, yêu đồng bào đồng chí, yêu cha yêu mẹ, yêu bạn bè người thân, yêu chế độ. Yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta

  Trả lờiXóa
 3. Tình yêu nước được bắt nguồn ngay từ những tình cảm thiêng liêng ấy. Không yêu kính cha mẹ thì có lẽ con người đó cũng khó có thể có lòng yêu nước. Bởi lẽ lòng yêu nước xuất phát ngay từ những tình cảm trong gia đình, dòng họ, anh chị em, quê hương. Tình yêu nước chẳng ở đâu xa, nó gần gũi lắm. Đó là việc ta biết giữ gìn bản sắc, là việc ta biết yêu thương cha mẹ, đùm bọc giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình. Chính là những điều đó các bạn.

  Trả lờiXóa
 4. Tình yêu nước được bắt nguồn ngay từ những tình cảm thiêng liêng ấy. Không yêu kính cha mẹ thì có lẽ con người đó cũng khó có thể có lòng yêu nước. Bởi lẽ lòng yêu nước xuất phát ngay từ những tình cảm trong gia đình, dòng họ, anh chị em, quê hương. Tình yêu nước chẳng ở đâu xa, nó gần gũi lắm. Đó là việc ta biết giữ gìn bản sắc, là việc ta biết yêu thương cha mẹ, đùm bọc giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình. Chính là những điều đó các bạn.

  Trả lờiXóa
 5. Yêu nước là một tình cảm, một trạng thái tâm lý tự nhiên của con người như tình yêu quê hương, xứ sở, sự gắn bó với ngôn ngữ và niềm tự hào về truyền thống... Yêu nước là một tình cảm xã hội, mà nội dung là tình yêu và lòng trung thành đối với Tổ quốc, lòng tự hào về quá khứ và hiện tại của Tổ quốc, ý chí bảo vệ những lợi ích của Tổ quốc. Yêu nước cũng có quá trình phát triển cùng với lịch sử phát triển của quốc gia dân tộc, theo quá trình đó thì tình cảm yêu nước có tính chất cảm tính ấy dần dần trở thành lý tính có nội dung tư tưởng, lý luận. Đã là người Việt Nam dù sinh sống ở bất cứ đâu, ở trong nước hay ở nước ngoài có lẽ ai cũng có lòng yêu nước. Vì lòng yêu nước xuất phát từ lòng tự tôn và truyền thống của dân tộc, được hình thành trong quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là như vây. Yêu nước cũng là kính hiếu với ông bà, cha mẹ. Để giành được độc lập như ngày hôm nay, thì bao thế hệ cha ông đã phải hi sinh, ngã xuống bảo vệ nền độc lập cho dân tộc. Có những người đã ra đi mãi mãi, không bao giờ trở lại, Vì vậy, thế hệ trẻ biết cố gắng, thi đua phấn đấu học tập và rèn luyện sao cho xứng đáng với thế hệ cha ông đi trước, Và yêu nước cũng chính là có hiếu với ông bà cha mẹ,

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là như vây. Yêu nước cũng là kính hiếu với ông bà, cha mẹ. Để giành được độc lập như ngày hôm nay, thì bao thế hệ cha ông đã phải hi sinh, ngã xuống bảo vệ nền độc lập cho dân tộc. Có những người đã ra đi mãi mãi, không bao giờ trở lại, Vì vậy, thế hệ trẻ biết cố gắng, thi đua phấn đấu học tập và rèn luyện sao cho xứng đáng với thế hệ cha ông đi trước, Và yêu nước cũng chính là có hiếu với ông bà cha mẹ,

  Trả lờiXóa
 8. Yêu nước trước hết là yêu cha yêu mẹ của chúng ta, rồi đến yêu những người quanh chúng ta. Yêu nước cần phải đi từ yêu thương những điều nhỏ nhẹ nhất để rồi vươn tới cái lớn lao

  Trả lờiXóa
 9. Không ít rận chủ cuội cứ kêu là yêu nước, ấy vậy mà trong gia đình, chúng lại là những người không được yêu thương, chúng là những người bị gia đình, họ hàng xa lánh, chửi mắng suốt ngày, có lẽ nên xem lại, không biết chúng yêu nước kiểu gì mà bị gia đình, xã hội ghét đến như thế.

  Trả lờiXóa