Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TÒA CAO ỐC 8B LÊ TRỰC: CẦN XỬ LÝ NGHIÊM VÀ DỨT ĐIỂM

Mới đây, báo chí đưa tin, đào sâu nghiên cứu khá kỹ về tòa nhà số 8B, phố Lê Trực, Ba Đình, Hà Nội. Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê số 8B Lê Trực (Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Kinh Đô (KinhDo TCi Group) làm chủ đầu tư. Dự án cao 18 tầng nổi và 4 tầng hầm. Đây là tòa nhà được cho là có độ cao “bất thường” ngay trong khu vực Ba Đình, là nơi mà chiều cao công trình được quy định và kiểm soát hết sức nghiêm ngặt. Khoảng cách tính theo đường chim bay từ nóc tòa nhà này tới khuôn viên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ khoảng 400 m. Tổng chiều cao tòa nhà khoảng 60m trong khi Lăng chỉ cao 21,6m.
TÒA CAO ỐC 8B LÊ TRỰC: CẦN XỬ LÝ NGHIÊM VÀ DỨT ĐIỂM
Tòa cao ốc số 8B Lê Trực. Ảnh: vietnamnet
Trước sự việc bất thường đó, Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ gấp trong tháng 9 này.
Sáng ngày 28/9, liên ngành thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực tế tại dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tại số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình. Việc kiểm tra của liên ngành được thực hiện theo văn bản chỉ đạo ngày 25/9 của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tổ công tác liên ngành phải có báo cáo trước ngày 29/9, để báo cáo Thủ tướng chính phủ. Hiện tại thì chủ đầu tư tòa cao ốc 8B đã ngững bán căn hộ.
Ba Đình là trung tâm chính trị - thương mại lớn của Hà Nội và của cả nước, tập trung rất nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước, các cơ quan Ngoại giao, các trung tâm văn hóa xã hội, đây là điểm đến của các đoàn ngoại giao, các nguyên thủ quốc gia của các nước khác khi đến thăm Việt Nam. Việc để xảy ra sai sót trong xây dựng như này cần phải được đánh giá kiểm tra, rút kinh nghiệm và xử lý kỷ luật nếu cán bộ của Nhà nước có sai phạm. Điều phản cảm nhất ở Tòa cao ốc này là nằm khá gần với Lăng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu đứng từ xa rất khó có thể nhìn thấy Lăng Bác vì có rất nhiều cây cổ thụ, tuy nhiên thì hình ảnh tòa cao ốc này lại hiện lên rất rõ, nổi bật ở giữa khu Ba Đình. Người dân xung quanh khu vực đó cũng rất bức xúc về vấn đề này.
TS. Phạm Sỹ Liêm cho rằng: “Khu vực Lăng Bác, Phủ Chủ tịch... là các công trình di sản được bảo tồn và để bảo vệ thì luôn được quy hoạch một bán kính để bảo vệ. Đối với quy hoạch khu vực Ba Đình, ngay từ thời Tổng Bí thư Trường Chinh đã có chỉ đạo, các công trình xây dựng xung quanh khu vực Ba Đình, có bán kính lên tới cả nửa km thì không được cao quá Lăng Bác”. Đối diện với Lăng Bác là tòa nhà Quốc hội, ngay khi thực hiện nhà Quốc hội, cuộc thi tuyển chọn phương án cũng có điều kiện không được cao quá Lăng, cho nên các nhà kiến trúc đã phải tính toán rất kỹ.
Như vậy thì Tòa nhà số 8B Lê Trực đặt ra một câu hỏi rất lớn về những sai phạm trong việc xây dựng và cấp phép xây dựng. Câu trả lời sẽ là nhiệm vụ của đoàn kiểm tra liên ngành do UBND Thành phố Hà Nội lập ra. Nếu thực sự có sai phạm thì các cơ quan chức năng cần mạnh tay phá rỡ số tầng vượt quá quy định xây dựng.
Công Lý

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. Hôm qua qua lăng Bác thì mình cũng nhìn lên và ngạc nhiên. Ôi, có tòa cao ốc mọc không đúng chỗ kia.Tôi cũng không ủng hộ điều này. Nó quá không an toàn luôn.

    Trả lờiXóa
  2. Ba đình là bộ mặt của quốc gia, Lăng Bác và khu vực xung quanh cần giữ gìn cảnh quan, việc để cho chủ đầu tư xây dựng vượt quá độ cao quy định là không nên. Việc đã xảy ra thì cần kiên quyết dỡ bỏ số tầng vượt quá quy định của nhà nước

    Trả lờiXóa
  3. Đúng là một sự việc bất thường, tòa nhà có độ cao “bất thường” ngay trong khu vực Ba Đình, là nơi mà chiều cao công trình được quy định và kiểm soát hết sức nghiêm ngặt. Không những thế mà tòa nhà này chỉ cách Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh theo đường chim bay 400m. Ba Đình là trung tâm chính trị - thương mại lớn của Hà Nội và của cả nước, tập trung rất nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước, các cơ quan Ngoại giao, các trung tâm văn hóa xã hội, đây là điểm đến của các đoàn ngoại giao, các nguyên thủ quốc gia của các nước khác khi đến thăm Việt Nam. Việc để xảy ra sai sót trong xây dựng như này cần phải được đánh giá kiểm tra, rút kinh nghiệm và xử lý kỷ luật thật nghiêm khắc nếu cán bộ của Nhà nước có sai phạm

    Trả lờiXóa