Header Ads Widget

Responsive Advertisement

MỸ - NGA: VỪA HỢP TÁC VỪA ĐẤU TRANH

Nga và Mỹ là hai cường quốc số 1 trên thế giới, mọi hoạt động của hai cường quốc này đều có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến trật tự thế giới. Nga và Mỹ là hai thái cực vừa đối đầu, vừa hợp tác làm ăn, giải quyết các vấn đề trong khu vực và thế giới.
Trong phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt tay nhau, cùng nhau thỏa thuận những vấn đề còn mâu thuẫn trênt hế giới. Tuy nhiên, theo giới truyền thông thì cái bắt tay của hai Thủ tướng này có phần lạnh nhạt, mang tính hình thức. Nói thế cũng đúng vì hiện tại, cả Mỹ và Nga đang đối đầu nhau trên rất nhiều lĩnh vực, nhiều vấn đề như vấn đề Ukraine, vấn đề Syria…nhưng lại hợp tác với nhau trong việc đập tan tổ chức khủng bố IS
Về vấn đề IS, sự bất đồng thể hiện rất rõ ràng. Tổng thống Mỹ Obama cho rằng: “Tổng thống Syria là một bạo chúa và là thủ phạm chính đứng sau cuộc nội chiến 4 năm qua tại Syria, khiến ít nhất 200.000 người thiệt mạng và hàng triệu người rời bỏ nhà cửa”. Còn Tổng thống Nga Putin thì trái ngược hẳn: “chúng ta phải thừa nhận rằng không ai ngoại trừ Tổng thống Bashar al – Assad và lực lượng dân quân (người Kurd và của ông Assad) đang thực sự chiến đấu chống IS trên lãnh thổ Syria”.
Về vấn đề Ukraine cũng vậy, Mỹ công khai ủng hộ chính phủ lâm thời của Ukraine, còn Nga có quan điểm trái ngược hoàn toàn. Mâu thuấn từ vấn đề  này càng gia tăng khi Nga chính thức cho bán đảo Crưm tách khỏi Ukraine và sát nhập vào lãnh thổ nước Nga. Mỹ và Châu Âu đã điên cuồng phản đối và thiết lập hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.
Mỹ và Châu Âu luôn đứng sau hàng loạt cuộc nội chiến của các nước, là thủ phạm chính gây ra cách mạng màu. Tổng thống Nga Putin đã khẳng định ông có đủ tài liệu về sự tiếp xúc của những nhân viên Mỹ với hàng nghìn người Ukraine, kể cả việc huấn luyện họ phương pháp đấu tranh cách mạng màu.
Còn đối với việc xử lý vấn đề tổ chức khủng bố IS, Mỹ đã thể hiện sự lúng túng, yếu kém, thiếu kiên quyết để dẹp bỏ tổ chức khủng bố này. IS tuyên chiến và sẵn sàng đối đầu với Mỹ và Châu Âu (tác nhân chính gây ra bất ổn ở vùng Trung Đông). Nga rất muốn hợp tác với Mỹ để tiêu diệt tổ chức khủng bố này vì nó ảnh hưởng đến Syria, một đồng minh thân cận của Nga.
Cuộc chiến tiêu diệt và thu nạp các đồng minh của hai cường quốc này ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, nhiều khu vực trên thế giới. Nếu Nga và Mỹ thực sự hợp tác toàn diện thì sẽ không có những cuộc nội chiến không đáng có ở các quốc gia xung quanh lãnh thổ Nga
Công Lý

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. Mối quan hệ giữa hai quốc gia bất kì luôn có sự vừa hợp tác vừa đấu tranh. Hợp tác để có thể đem lại những lợi ích tốt đẹp cho nhau, còn đấu tranh để có thể phòng tránh được những hiểm nguy mà các quốc gia khác có thể gây ra đối với quốc gia mình.

    Trả lờiXóa
  2. Mỹ và Nga như nước với lửa, mối quan hệ này chaqcs chắn không thể dung hòa được, có thể bằng mặt nhưng không thể bằng lòng. Hai nước này tranh giành ảnh hưởng sẽ gây hỗn loạn cho các nước nhỏ bé xung quanh

    Trả lờiXóa