Header Ads Widget

Responsive Advertisement

MƯỜI BỐN NĂM: MỸ VẪN BẤT LỰC TRƯỚC "KHỦNG BỐ"

Cách đây tròn 14 năm (ngày 11/9/2001), người dân Mỹ, đặc biệt là người dân New York đã phải chứng kiến vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Những tên khủng bố đã lái hai máy bay và lần lượt đâm thẳng vào tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới tại Manhattan, thành phố New York. Chỉ trong vòng chưa đầy hai tiếng đồng hồ, hai tòa tháp đổ sụp kéo theo mạng sống của gần 3.000 người.
Osama bin Laden, người Saudi, thủ lĩnh của Al-Qaeda, là người chịu trách nhiệm về vụ tấn công, trong khi Khalid Shaikh Mohammed là người trực tiếp đặt kế hoạch cho cuộc tấn công. Trong một băng video năm 2004, bin Laden rõ ràng là thừa nhận trách nhiệm trong vụ tấn công và nói rằng những hành động này là để "phục hồi sự tự do cho dân tộc chúng ta", để "trừng phạt kẻ xâm lược" và để phá hoại nền kinh tế nước Mỹ. bin Laden tuyên bố rằng mục tiêu kéo dài của cuộc thánh chiến là "làm chảy máu nước Mỹ đến khi nước này kiệt sức".
MƯỜI BỐN NĂM: MỸ VẪN BẤT LỰC TRƯỚC KHỦNG BỐ
Hình ảnh Tòa tháp đôi bốc cháy dữ dội trước khi sụp đổ. Ảnh: Dân Trí
NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN KHỦNG BỐ!
Người Mỹ luôn từ hào vì đất nước họ khá hoàn hảo, phát triển về mọi mặt, nhưng thực chất đó chỉ là vỏ bọc bên ngoài, ẩn chứa rất nhiều mâu thuẫn bên trong. Những chính sách kinh tế, an ninh – quốc phòng, đối ngoại của Mỹ đã biến Mỹ trở thành kẻ thù của rất nhiều cá nhân, tổ chức, thậm chí là một số quốc gia. Họ sẵn sàng tấn công nước Mỹ bất cứ khi nào phát hiện được sơ hở.
Trong chính sách kinh tế, Mỹ không ngừng mở rộng tiềm lực kinh tế ra ngoài lãnh thổ. Trong con mắt của các nhà tư bản Mỹ, tiền vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Do vậy, họ tìm mọi thủ đoạn để thu được lợi nhuận cao nhất. Kinh tế vẫn là thứ vũ khí mà người Mỹ coi trọng hơn cả vũ khí quân sự, sử dụng mũi nhọn kinh tế để thay đổi thể chế của các quốc gia nhỏ bé theo hướng có lợi cho mình.
Trong lĩnh vực đối ngoại, văn hóa tư tưởng, Mỹ đã mắc nhiều sai lầm trong việc can thiệp các vấn đề liên quan đến khu vực Trung Đông, Mỹ đã tác động gay ra sự chia rẽ về sắc tộc, tôn giáo mạnh mẽ tại một số quốc gia khu vực Trung Đông, gây thù hằn sâu sắc với các đối tượng theo đạo Hồi ở khu vực này. Vì vậy, các tổ chức khủng bổ được thành lập chủ yếu để tấn công Mỹ và các nước theo kiểu “dân chủ” tư bản châu Âu. Trong đó, Al-Qaeda là tổ chức khủng bố lớn nhất chống Mỹ.
Trong lĩnh vực an ninh – quốc phòng, ngành công nghiệp vũ khí luôn đem lại lợi nhuận không tưởng cho đất nước này. Kích động gây bất ổn và chiến tranh ở các quốc gia khác sẽ tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển. Ngoài ra, Mỹ còn có thể đứng ra can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia đó và thay đổi đội ngũ lãnh đạo dất nước theo hướng thân với Mỹ. Ngòi nổ chiến tranh luôn tồn tại ở các nước đối lập với Mỹ, đặc biệt là những quốc gia có trữ lượng thiên nhiên phong phú.
Hàng loạt các hành động của Mỹ tại Trung Đông và việc tăng cường kích hoạt các cuộc “cách mạng màu” đã làm cho “giọt nước tràn ly” và kết quả là nảy sinh rất nhiều cuộc “thánh chiến”, rất nhiều người sẵn sàng đánh bom liều chết.
MƯỜI BỐN NĂM – KHỦNG BỐ VẪN CHƯA CHẤM DỨT!    
Người Mỹ có tư duy sáng tạo rất tốt, nhưng về vấn đề chống khủng bố thì thực sự còn quá kém cỏi. Họ chỉ biết sử dụng vũ lực để tiêu diệt từng phần tử khủng bố, tiêu diệt từng tổ chức thánh chiến Hồi giáo, nhưng chưa thực sự “diệt cỏ tận gốc” nên các tổ chức khủng bố ngày càng manh động, khó tiêu diệt hơn.
Nếu vào những năm 2000, tổ chức khủng bố khét tiếng Al-Qeada sống chui lủi, thỉnh thoảng gây ra một vài vụ khủng bố đã khiến Mỹ và châu Âu tốn rất nhiều công sức mới có thể tiêu diệt được thủ lĩnh Osama bin Laden, cho đến bây giờ thì Al-qeada vẫn tồn tại và duy trì hoạt động. Al-qeada hết thời thì lại xuất hiện tổ chức IS nguy hiểm hơn. IS công khai mọi hoạt động, sẵn sàng đối đầu với Mỹ và châu Âu, giết người còn man rợ hơn cả Al-qeada thì Mỹ đã phải “bó tay” trước tổ chức này.
Để duy trì lực lượng, khí tài, căn cứ quân sự cho cuộc chiến chống khủng bố, mỗi năm nước Mỹ phải bỏ ra trên dưới 100 tỷ USD. Tuy số tiền bỏ ra rất lớn nhưng hiệu quả thu về lại rất thấp, ngược lại nó còn kích động tinh thần hiếu chiến của các phần tử Hồi giáo cực đoan dẫn đến nhiều cuộc khủng bố mới.
Sự kiện 11/9/2001 là điểm tối trong lịch sử nước Mỹ, là nỗi ám ảnh của các gia đình có người thân thiệt mạng trong vụ khủng bố đó. Những gì mà chính phủ Mỹ đã làm trong suốt 14 năm qua để chống khủng bố thực sự chưa làm hài lòng người dân. Hiện tại, chính quyền của thủ tướng Obama đã phải cắt giảm ngân sách cho những hoạt động “thừa thãi” của mình để giảm bớt chi phí cho quốc phòng.
Hy vọng rằng trong tương lai, thế giới sẽ không xảy ra một vụ 11/9 thứ hai. Đồng nghĩa với nó là các cuộc chiến tranh không đáng có sẽ không xảy ra gây hậu quả xấu cho nhân loại.
Công Lý

Đăng nhận xét

15 Nhận xét

 1. Mỹ dù cách đây 14 năm hay bây giờ vẫn đang loay hoạy với cái vòng luẩn quẩn về chống khủng bố. Không phải tự nhiên mà các tổ chức khủng bố đều nhằm vào Mỹ để thực hiện các cuộc khủng bố đẫm máu. Lý do thì ai cũng biết đó là xuất phát từ tư tưởng bành trướng của nhà cầm quyền Mỹ, luôn nhúng tay, can thiệp nhằm bắt buộc các nước lệ thuộc vào Mỹ, đi theo quỹ đạo của Mỹ, buộc họ "Mỹ hóa" tất cả các mặt. Có lẽ trong tương lai việc Mỹ vẫn theo đuổi cái chính sách ấy thì không thể có chuyện cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ sẽ chấm dứt.

  Trả lờiXóa
 2. Có thể khẳng định. Cuộc chiến chống khủng bố ở Mỹ sẽ chẳng bao giờ có hồi kết. Các đối tượng khủng bố luôn nhằm vào Mỹ để làm mục tiêu tấn công. Còn Mỹ lại luôn nhằm vào các đối tượng khủng bố để tiêu diệt. Giống như cái trò mèo và chuột. Nhưng tính đi cũng phải tính lại. Nguyên nhân sâu xa xuất phát từ chính bản thân Mỹ đã có quá nhiều tham vọng để thực hiện giấc mơ bà chủ toàn cầu, o ép các nước khác lệ thuộc. Ông cha ta có câu "tham thì thâm" là vậy mà.

  Trả lờiXóa
 3. Càng quyết liệt trong cuộc chiến chống khủng bố chúng ta càng thấy Mỹ có sự thất bại. Một Al-Qeada không còn tồn tại thì lại có một IS "kinh" hơn ra đời. Chúng ta lên án mạnh mẽ những hành động khủng bố gây đau thương cho người dân vô tội nhưng có lẽ chính ta cũng nhận thấy việc do đâu mà các tổ chức này lại luôn nhằm vào Mỹ và các nước đồng minh để thực hiện hành vi khủng bố. Câu trả lời tôi nghĩ ai cũng có trong đầu.

  Trả lờiXóa
 4. gieo gió ắt gặp bão ,tự hỏi sao ơ nước Nga chẳng thấy khủng bố gì cả mà cứ nhắc đến khủng bố hay có tin khủng bố là các con mắt đều đổ dồn đến cái tên nước Mỹ.đã bao nhiêu năm từ khủng bổ biladin tới vụ 11 tháng 9 kinh hoàng,và người chịu thiệt nhật chẳng phải là nước mỹ là những người dân sống dưới xã hội đó,liệu rằng việc mỹ cứ ra ngoài gây thù chuốc oàn và bắt nhân dân hứng chịu như vậy có đáng,một dấu hỏi nữa về nhân quyền kiểu mỹ

  Trả lờiXóa
 5. Theo tôi thì một đất nước hàng đẩu thế giới như Mỹ,với một mạng lưới CIA, FBI khó có nước nào địch nổi thì một sự kiện kinh hoàng như khủng bố ngày 11/9 mà Mỹ lại không hay biết gì, không hề có những thông tin gì về vụ này. Câu hỏi đặt ra là liệu có khả năng nào chính Mỹ đã mượn vụ này để tạo đà cho những bước đi tiếp theo, đó là mượn khủng bố để can thiệp vào các nước khác.

  Trả lờiXóa
 6. Không hiểu trong tương lai Mỹ sẽ tiếp tục đưa ra những chính sách để chống khủng bố. Nhìn lại một chặng đường của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ chúng ta thấy Mỹ mất nhiều hơn được. Tiêu diệt được một tổ chức thì lại có một tổ chức khác mọc ra mang tính "cực đoan" hơn nhiều. Cuộc chiến chống khủng bố không phải của riêng ai trong cộng đồng thế giới nhưng Mỹ là nước phải đi đầu vì Mỹ là nước các tổ chức khủng bố nhắm đến. Nhìn những cuộc khủng bố đẫm máu xảy ra, chúng ta thấy hạnh phúc khi được sống trong đất nước yên bình và hòa bình.

  Trả lờiXóa
 7. Với kiểu cách dân chủ giả tạo của Mỹ thì sẽ ngày càng có thêm nhiều kẻ thù. Lúc nào cũng vác cái danh dân chủ, nhân quyền can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác thì sẽ phải gánh chịu hậu quả thôi

  Trả lờiXóa
 8. Sau vụ tấn công chấn động thế giới năm 2001, chủ nghĩa khủng bố không ngừng biến tướng với những thế lực, địa bàn, phương thức hoạt động và tuyên truyền ngày một tinh vi, khó lường.Theo giới chuyên gia, mối đe dọa của những kẻ khủng bố Hồi giáo ngày nay vừa có mặt suy giảm, vừa có mặt dữ dội hơn. Khủng bố đa dạng hơn về mặt địa lý, các tổ chức mâu thuẫn với nhau nhiều hơn nhưng lại biết cách tận dụng triệt để mạng xã hội và internet, điều không thể làm được vào năm 2001.Một điều có lẽ chưa thay đổi từ sau vụ 11/9, hoặc đang trở nên rõ ràng hơn đó là con đường tiêu diệt khủng bố còn rất dài.

  Trả lờiXóa
 9. Tổ chức khủng bố là điều kinh hoàng của Mỹ và toàn thế giới. Hệ quả khủng bố một phần nào đó do Mỹ dựng lên. hay nói cách khác Mỹ là quốc gia góp công vào trong việc hình thành nên những tổ chức khủng bố thế giới

  Trả lờiXóa
 10. qua những cuộc khủng bố là nói lên một nền chính trị của Mỹ không ổn định, có rất nhiều mâu thuẫn, vói những chính sách mà Mỹ áp dụng đối với các nước đã biến Mỹ thành kẻ thù với nhiều quốc gia và họ luôn sẵn sàng phản kháng bất kỳ lúc nào

  Trả lờiXóa
 11. Sự kiện khủng bố 14 năm về trước là nỗi ám ảnh với nước Mỹ và toàn thể trên thế giới. Để có một xã hội yên bính không có tiếng súng đạn đổ máu nó vẫn là giấc mơ xa vời của loài người. Mâu thuẫn về tôn giáo, chính trị, lợi ích kinh tế vẫn còn tồn tại và mâu thuẫn bùng phát dẫn đến xung đột vẫn cứ diễn ra. Nước Mỹ muốn bảo vệ minh cũng đang và để lại những hậu quả tệ hại là những thảm họa xã hội sau này. Đúng là chỉ có sống ở Việt Nam là yên bình, ổn định nhất khi nhìn ra bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 12. Mỹ đẻ ra khủng bổ rồi Mỹ lai bất lực trước đứa con của mình. Hơi nực cười nhưng đó là sự thật. Và câu chuyện cha hơn con thì nó đúng với Mỹ quá rồi vì Mỹ không kiểm soát được khủng bố

  Trả lờiXóa
 13. Trong những năm qua, các hoạt động khủng bố có xu hướng gia tăng nhanh với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, phạm vi ảnh hưởng trên nhiều quốc gia gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, đe dọa đến hòa bình và an ninh quốc tế chính vì vậy vấn đề hợp tác đấu tranh chống khủng bố đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn nhân loại. Hành vi khủng bố rất đa dạng, bao gồm các loại hành vi như xâm hại tính mạng, thân thể con người, tài sản hay tổng hợp các loại hành vi đó. Phần lớn hành vi khủng bố là các hành vi sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuy nhiên hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, hành vi khủng bố đã lan sang cả các hình thức không mang tính vũ lực như chống phá bằng công nghệ thông tin, làm ô nhiễm nguồn nước, phát tán mầm bệnh..vv.

  Trả lờiXóa
 14. tuy sự kiện 11.9 đã xẩy ra lâu, nhưng nó vẫn còn đầy ám ảnh kinh hoàng đối với người dân Mĩ nói nói riêng và người dân thế giới nói chung, không ai thể tin được một nước như Mĩ có thể gặp thảm họa kinh hoàng này. Cho tới nay vẫn đề khủng bố vẫn là vấn đề nan giải đối với nước Mĩ nhất là phiến quân IS

  Trả lờiXóa
 15. tuy sự kiện 11.9 đã xẩy ra lâu, nhưng nó vẫn còn đầy ám ảnh kinh hoàng đối với người dân Mĩ nói nói riêng và người dân thế giới nói chung, không ai thể tin được một nước như Mĩ có thể gặp thảm họa kinh hoàng này. Cho tới nay vẫn đề khủng bố vẫn là vấn đề nan giải đối với nước Mĩ nhất là phiến quân IS

  Trả lờiXóa