Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HÃY TRẢ LẠI NGHĨA CHO TỪ "OAN"

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội của các “nhà dân chủ” có một thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều đó là “dân oan”. Nghe có vẻ cũng thuận miệng và khiến người ta luôn đặt câu hỏi liệu đó có phải là những người dân bị oan sai do những người có thẩm quyền của chính quyền gây ra không? Hay là một từ “lóng” mà một bộ phận, một nhóm người nào đó sử dụng để liên lạc với nhau?
Ở câu hỏi thứ nhất, nghe có vẻ có lí vì tìm hiểu sâu thêm thì chúng ta đều đã nghe từ “oan” này trên các diễn đàn của chính quyền cũng như trong các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước. Theo từ điển tiếng Việt, “oan” có nghĩa là “bị quy tội mà bản thân không phạm, phải chịu sợ trừng phạt mà bản thân không đáng bị trừng phạt”. Với các hiểu như vậy, thì “oan” này được sử dụng trong lĩnh vực tư pháp hình sự và giải thích rằng “oan” có nghĩa là một người vô tội nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng bằng các quyết định tố đặc trưng của mình  khẳng định họ là người có tội hoặc đã thực hiện hành vi phạm tội nên đã thực hiện các hành vi tố tụng, thậm chí áp dụng các biện pháp cưỡng chế tố tụng hoặc hình phạt đối với họ và do đó gây thiệt hại cho họ về mặt thể chất, vật chất, tinh thần hay đồng thời cả ba loại thiệt hại trên ở một mức độ nhất định. Vì vậy, điều đầu tiên của Bộ luật tố tụng hình sự đã đề cập đến từ “oan”: “Điều 1: Nhiệm vụ của Bộ luật tố tụng hình sự -…nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, phát hiện chính xác, nhanh chóng và xử lý công minh, kịp thời mọi hành vi phạm tội, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội” với mục đích ngăn chặn không để làm oan cho người dân. Với cách giải thích này thì người bị oan hay “dân oan” ở đây phải là những người không thực hiện tội phạm mà bị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết tội mà họ không thực hiện.
HÃY TRẢ LẠI NGHĨA CHO TỪ "OAN"
Ảnh minh họa
Nhưng khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi thứ hai đã phủ định câu hỏi thứ nhất. Thực sự, “dân oan” ở đây không được sử dụng đúng như nghĩa của từ “oan” theo từ điển tiếng Việt giải thích mà nó đã biến thái bởi những “người biến thái”. Search trên google thì không ít ngôn từ này, thậm chí “dân oan” còn có cả “hội” với các diễn đàn khác nhau như: “dân oan Dương Nội” “dân oan Văn Giang” “dân oan Long An”… Nhưng cái mà họ kêu oan và không ngừng đi tìm “công lý” là vấn đề tranh chấp đất đai, vấn đề giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng thế gọi là oan rồi. Nhưng đó không phải là tất cả mà số đó chỉ chiếm một bộ phận rất nhỏ? Chỉ vì những lợi ích cá nhân nên tham gia vào cái gọi là “dân oan” mà các “rận dân chủ” dưới sự giật dây của bên ngoài nhằm hoạt động chống nhà nước chứ đâu có oan uổng gì. http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2015/08/thu-tim-hieu-vai-dan-oan.html
Bởi lẽ, những chính sách về các vấn đề đó là vì những lợi ích chung của cả cộng đồng và được cộng đồng ủng hộ trừ một lại “hạt sạn” mà thôi. Có những đối tượng lấy việc tranh chấp đền bù đất đai đó là cái cớ để ra sức cản trở, chống đối mang yếu tố chính trị chứ không còn phản đối đơn thuần về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng. Loại đối tượng này đã được sự “giáo dục” từ các “rận dân chủ” nên hoạt động rất rầm rộ và thể hiện chống đối một cách rất quyết liệt sự chống đối của mình như vụ đối tượng Cấn Thị Thêu ở Dương Nội. Thêu được các đối tượng phản động lưu vong tài trợ tiền để làm “dân oan” với nhiệm vụ kích động lôi kéo nhóm người “nhẹ dạ cả tin” lợi dụng việc đền bù để tham gia vào chống chính quyền với việc kêu gào ngăn cản việc thi hành công vụ rồi đến căng băng rôn khẩu hiệu với nội dung xuyên tạc. Và qua đó, tạo được “mảnh đất màu mỡ” để các “nhà dân chủ” thi nhau giật tít viết bài chống nhà chính quyền gửi ra bên ngoài để nhận được sự tài trợ từ bên ngoài. Nhưng “khốn nạn” hơn, các nhà dân chủ lại còn quy chụp cho những người chỉ vì yêu cầu lợi ích cá nhân của mình phản đối lại các quyết định của chính quyền chứ không hề có ý đồ chính trị ở đó như trường hợp Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, Đặng Ngọc Viết ở Thái Bình… cũng là “dân oan”.
Xin hay hiểu đúng nghĩa của từ “oan” để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt và đừng trở thành phương tiện để các “nhà dân chủ” lợi dụng theo mục đích đen tối của họ.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

25 Nhận xét

 1. Bọn dân chủ dởm này có hiểu từ "oan" là gì đậu. Bọn chúng cứ răng băng rôn, khẩu hiệu "dân oan" mà không cần biết nội tình sự việc ra sao. Mục đích của bọn chúng chỉ là gây dối và làm xấu đi hình ảnh của đất nước. Làm như đất nước Việt Nam lắm bất công lắm nên người dân phải kêu oan. Thật lực cười! Đúng là bọn kiếm tiền trên sự dối trá.

  Trả lờiXóa
 2. Kẻ chủ mưu là những kẻ phản động, chuyên đi tìm kiếm các vụ việc, rồi kích động người dân, những người đó không oan bọn chúng cũng gắn cho từ oan để làm khó chính quyền, gây dối an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 3. Dân oan nỗi gì chứ. Bọn danlambao này mở miệng là dân oan, Mấy thằng bán nước danlambao chuyên đăng tin xuyên tạc, kích động, chúng luôn luôn nhằm vào những người dân nhẹ dạ cả tin, kích động họ tập trung gây rối, khiếu kiện, gây mất trật tự an ninh. Chúng luôn kích động để gán cho những người dân đang có liên quan đến việc thu hồi đất đai, quy hoạch ruộng đất... là những người "dân oan" để chống đối lại chính quyền

  Trả lờiXóa
 4. Không thể phủ nhận việc đâu đó trên đất nước này vẫn có những người chịu cảnh oan trái, điều đó là không tránh khỏi. Nhưng cũng không thể dung thứ cho những kẻ mượn cái mác dân oan để trục lợi cho bản thân mình, trong khi mình chẳng có cái gì oan uổng cả.

  Trả lờiXóa
 5. Những nhà zận chủ được gọi là dân oan đều là giả tạo. Nếu có oan thì chỉ có thể là oan Thị Màu. Bởi những nhà zận thì ít nhiều cũng có hành vi vi phạm pháp luật. Mà những chứng cứ của những loại tội phạm này quá rõ ràng, không thể gọi là oan sai được. Chính họ cũng muốn mình được vào tù để được ghi nhận thành tích chứ có kêu oan uổng cái nỗi gì đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Oan là một thuật ngữ dùng trong tố tụng hình sự. Khi chưa bị kết tội hoặc áp dụng các biện pháp cưỡng chế nào thì không thể có từ oan ở đây. Đây chỉ là từ ngữ do các đối tượng phản động tự tạo ra để lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin và chống đối chính quyền. Sử dụng thuật ngữ này và tài trợ số tiền lớn cho bọn giả dân oan lôi kéo những người còn những khúc mắt trong việc giải quyết các vấn đề với chính quyền để tập trung gây rối trật tự công cộng. Đây vốn là một trong những thủ đoạn hết sức tinh vi của các đối tượng mà quần chúng cần cảnh giác, không bị bọn chúng lôi kéo.

  Trả lờiXóa
 7. Mấy ông này bị ngộ chữ hay sao. Con nít không hiểu hết chữ nghĩa đã đành, đằng này có ăn có học hết mà lại không biết phân bịệt thế nào là oan, thế nào là không oán sao. Kiểu này mấy ông bà dân chủ phải xem lại trình độ của mình đi, nếu không hiểu hết ngữ nghĩa của tiếng Việt thì đi học lại lớp một cũng được. Chứ kiểu dùng xằng bậy thế này làm mất hết "sự trong sáng" của tiếng Việt ta mất.

  Trả lờiXóa
 8. Oan khuất gì đau mấy ông dân chủ này. Thấy lòng tham của mình chưa được nhà nước đáp ứng đầy đủ nên đi khắp đây đó đòi quyền lợi để cho đủ cái lòng tham vô đáy của họ đấy mà. Khi con người ta đã không biết thế nào là đủ cho mình thì cũng không ai có thể đáp ứng cho được hết cái lòng tham vô đáy của họ cả. Và khi không được nhà nước đáp ứng thì họ tự nhận mình là "dân oan" thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Oan khuất gì đau mấy ông dân chủ này. Thấy lòng tham của mình chưa được nhà nước đáp ứng đầy đủ nên đi khắp đây đó đòi quyền lợi để cho đủ cái lòng tham vô đáy của họ đấy mà. Khi con người ta đã không biết thế nào là đủ cho mình thì cũng không ai có thể đáp ứng cho được hết cái lòng tham vô đáy của họ cả. Và khi không được nhà nước đáp ứng thì họ tự nhận mình là "dân oan" thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Dân oan chỉ là cái cụm từ tự huyễn do đám rận chủ dựng lên phục vụ vào mưu đồ chống phá đất nước ta mà thôi. Tiêu biểu, chúng đã dựng lên "dân oan" Cấn Thi Thêu cầm đầu đội ngũ tự nhận là dân oan dương nội, đang chèo kéo Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng... chuyên tụ tập đông người, treo băng rôn khẩu hiệu phản cảm, vu khống ở trụ sở các cơ quan Đảng, chính quyền, công an.... đòi các quyền bất hợp pháp xuyên tạc chủ trương đường lối chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Với sự phát triển như hiện nay, dân oan hiện cũng trở thành 1 nghề hot, theo đó các đối tượng cầm đầu đội ngũ dân oan, hàng tháng vẫn được các tổ chức chống cộng cực đoan ở nước ngoài trong đó có tổ chức khủng bố Việt Tân cung cấp tài chính để hoạt động, sinh sống, thậm chí có thể làm giầu. Vậy nên, Nỗi oan khuất ở dây chỉ có thể là oan khuất thị mầu

  Trả lờiXóa
 11. Trong thời gian qua cụm từ dân oan hay dân chủ được nhiều người, được nhiều trang mạng nhắc tới rất nhiều lần và không biết từ khi nào khoảng cách giữa một người được xem là dân oan và một người được gọi là “dân chủ viên” trở nên gần gũi, thân quen và thậm chí giữa họ dường như không có khoảng cách và phần lớn họ là một người đóng tận 2 vai diễn khác nhau tùy theo kịch bản và đạo diễn yêu cầu. Dân oan thời nay được coi là 1 nghề kiếm sống hẳn hoi, nếu như trước kia đội ngũ này chỉ liên quan đến những vụ khiếu kiện đất đai thì nay “dân oan” đã lấn sân sang cả lĩnh vực “đấu tranh” đòi tự do dân chủ, nhân quyền. Bản chất dân oan giờ là vậy

  Trả lờiXóa
 12. Vì những kẻ đó mà cứ ai nói oan tôi lại thấy ác cảm. Những người mà làm cho từ quan trọng như thế trở nên tầm thường và đề phòng. Bọn rận chủ thủ đoạn và đáng ghét

  Trả lờiXóa
 13. Phải hiểu như thế nào cho đúng nghĩa 2 từ " dân oan " ? Khái niệm dân oan là để chỉ những người đã bị hiểu nhầm hay khép tội nhầm do những điều mà mình không gây ra do có sự sai sót trong quá trình thi hành luật...Nhưng hình như cái bọn đần Việt Tân và đám rận chủ ruồi bọ đã thể hiện rõ sự ngu dốt và kém hiểu biết của mình trong trường hợp này khi sử dụng hay nói đúng hơn là lợi dụng số ít những người dân có chút bất mãn hoặc thiếu đồng thuận trong vấn đề đền bù đất đai để gọi là " dân oan "...Đúng là quá nực cười khi bọn ngu dốt này đã dùng chữ " dân oan " để đi lê la khắp nơi nhằm ăn vạ xuyên tạc , bôi nhọ , nói xấu chính quyền...Việt tân ah, đã ngu thì câm mồm hết đi, đừng làm người ta phải buồn cười thêm nữa.

  Trả lờiXóa
 14. “dân oan” thời nay như là một quân cờ của các thế lực thù địch sử dụng vào các mưu đồ chính trị đen tối. Trong thời gian tới quy trình nuôi dưỡng, duy trì thương hiệu “dân oan” vẫn sẽ được các thế lực thù địch chú ý sử dụng để chống phá đất nước. Vậy nên, mỗi chúng ta cần hết sức tỉnh táo, có thái độ khách quan, nhận diện rõ vấn đề “dân oan”, không làm theo những luận điệu xuyên tạc, xúi giục của kẻ xấu. Cái xã hội này không bao giờ tồn tại các đội ngũ dân oan chuyên đi chống phá đất nước theo lời xúi dục của các tổ chức phản động nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 15. việc lái một sự việc nào đó từ nghĩa tích cực thành tiêu cực là một việc làm như cơm bữa của các rận, bọ chúng có thể xuyên tạc bất cứ chuyện gì, và việc lợi dụng tù dân oan để phục vụ cho mục đích xấu của chúng thì rất nhiều, thực chất chúng có hiểu dân oan là gì đâu, một lũ thùng rỗng kêu to

  Trả lờiXóa
 16. Sau bao nhiêu những vụ "dân oan" xảy ra thì người ta cũng đủ hiểu thế nào là dân oan, và cái phong trào "dân oan" đang diễn ra như thế nào, dù biết hành động của mình là sai, những con người này vẫn cố tình tập trung gây rối, biểu tình, chống đối,, làm mất an ninh trật tự xã hội. Và những dân oan này đang tiếp tay cho những tên bán nước, làm mất đi hình ảnh của một xã hội văn minh. Thiết nghĩ chúng ta cần nghiêm trị những trường hợp "kêu oan" sai quy định của pháp luật, để bảo vệ sự công bằng của pháp luật, bảo vệ chính sách của Đảng và Nhà nước

  Trả lờiXóa
 17. Đúng là nếu từ "oan " dùng để nói đến những người dân ngoan cố, cố tình làm sai quy định của pháp luật chỉ vì nghe theo sự dụ dỗ của những kẻ xấu hay vì một lý do nào khác thì họ cũng đáng trách nhiều hơn đáng thương. Và từ "oan" ở đây lại làm sai đi ý nghĩa của nó trong tiếng Việt mất rồi

  Trả lờiXóa
 18. Xưa nay lũ rận vẫn dùng từ oan để nói về những người dân nghe theo sự xúi giục của kẻ xấu hoặc cố ý làm trái quy định của pháp luật. Có lẽ chúng vẫn chưa hiểu hết được ý nghĩa của từ oan thì phải. Nếu oan theo nghĩa của chúng thì có biết bao nhiêu người bị oan, có lẽ oan ở đây là oan thị màu chăng?

  Trả lờiXóa
 19. Chỉ cần lấy ví dụ như hội "dân oan Dương Nội" mà cầm đầu là Cấn Thị Thêu thì ai cũng thừa biết cái dân oan theo nghĩa hiểu của rận nó là như thế nào, không hiểu chúng bị thiểu năng hay bị ít chất xám mà ngay cả nghĩa của từ tiếng Việt cũng không thể hiểu cho đúng như vậy

  Trả lờiXóa
 20. Có bao nhiêu người là dân oan thật sự? Sự oan khuất của họ như thế nào mà đến cả những ngày mưa nắng, họ vẫn xuất hiện đứng để trưng lên những khẩu hiệu khó coi? Thực ra họ chỉ là những người rỗi việc, được các đối tượng cơ hội chính trị mua chuộc và giật dây bằng những lợi ích vật chất làm mờ mắt, họ xuất thân bằng quên quán ở khắp nơi, giọng nói hỗn hợp nhiều vùng miền nhưng lại cùng chung một mác “dân oan Dương Nội đi đòi đất”. Khẩu hiệu mà họ trưng ra nào là phản đối công an đánh người; nào là chửi rủa Đảng, Nhà nước Việt Nam, toàn những luận điệu của Việt Tân và lũ Rận chủ Việt thường xuyên sử dụng và cũng chỉ chúng mới viết nên được những điều khốn nạn và mất dạy như thế. Do đó dân oan chỉ là một màn kịch nhằm phục vụ cho những mưu đồ về chính trị và kiếm tiền của đám rận bán nước

  Trả lờiXóa
 21. những người bị "oan " nghĩa là họ không có tội nhưng bị khép là có tội , còn những người tự xưng "dân oan"ở đây toàn là những người không chấp nhận với mức bồi thường giải phóng mặt bằng mà chính quyền đưa ra , nghĩ rằng cứ chày cối là sẽ được thêm tiền nên cứ ôm nhà mà ăn vạ như thế , chả thấy có tí oan ức gì cả

  Trả lờiXóa
 22. những người dân oan chủ yếu là bị các thể lực thù địch , các đối tượng rận chủ phản động dụ dỗ , kích động , tài trợ tiền để mà tiếp tục khiếu kiện kéo dài , gây rối trật tự công cộng mà thôi , chúng trả tiền cho những người này để sử dụng họ chống phá chính quyền và Đảng , thế nên những người này cũng chẳng thế gọi là oan ức gì cả

  Trả lờiXóa
 23. thực sự trách người dân hoàn toàn cũng là không đúng , quá trình thực hiện chính sách đền bù giải phóng mặt bằng cũng cần phải xem xét lại tại sao lại để người dân bức xúc đến như vậy , vì không phải vụ nào cũng có sự tác động , dụ dỗ kích động của các phần tử phản động đứng đằng sau , thể nên cũng cần phải có sự kiểm điểm lại từ phía chính quyền

  Trả lờiXóa
 24. những người này đúng là không thể dùng chữ "oan'' được , họ cố tình ăn trực nằm chờ nhằm gây rối trật tự cộng cộng , bôi nhọ hình ảnh của Đảng và chính quyền , con giăng các khẩu hiệu phản động về chính trị mặc dù chẳng liên quan gì đến chính trị ở đây cả , thế thì thử hỏi họ oan ức ở điểm nào

  Trả lờiXóa
 25. những người này đã lấy việc tranh chấp đền bù đất đai đó là cái cớ để ra sức cản trở, chống đối mang yếu tố chính trị chứ không còn phản đối đơn thuần về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng ,vì bởi chúng được các thế lực thù địch tài trợ , hậu thuẫn thế nên phải gọi là "dân tham "mới đúng

  Trả lờiXóa