Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHUYỆN GIÁM ĐỐC SỞ 30 TUỔI: ĐỪNG QUÁ QUAN TRỌNG VẤN ĐỀ TUỔI TÁC


Ngày 23/9/2015, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm Giám đốc Sở KH&ĐT. Đây được xem là trường hợp đảm nhận chức vụ Giám đốc Sở KH&ĐT trẻ nhất ở Quảng Nam và của cả nước từ trước đến nay. Sau khi thông tin này được báo chí đăng tải đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận bởi tuổi tác và cả nhân thân của vị Giám đốc Sở này.
Ông Lê Phước Hoài Bảo (sinh năm 1985, quê huyện Đại Lộc, Quảng Nam) từng học Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Năm 2010-2012 học thạc sĩ chuyên ngành quản trị tài chính và chiến lược tại Trường Claremont Graduate University (Hoa Kỳ). Từ 2012-2014, ông Bảo giữ chức phó rồi trưởng phòng xúc tiến đầu tư ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai. Tháng 2-2014, ông Bảo được bổ nhiệm làm phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình. Tháng 4-2015, ông Bảo được điều động về làm phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, đến tháng 9-2015 được bổ nhiệm làm giám đốc sở này. Ông Bảo là con trai của ông Lê Phước Thanh - bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. Tháng 7-2015, ông Thanh có đơn xin về hưu trước tuổi và được Bộ Chính trị đồng ý cho thôi giữ chức bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam khi đại hội Đảng bộ Quảng Nam đang đến gần (tháng 10-2015).
Ông Lê Phước Hoài Bảo - tân Giám đốc Sở KH&ĐT, tỉnh Quảng Nam thứ hai từ phải sang. Ảnh: Tiền Phong
Nếu nhìn vào tốc độ thẳng tiến và cả nhân thân của ông Lê Phước Hoài Bảo thì bất cứ người dân nào cũng đặt ra một câu hỏi lớn rằng liệu trường hợp này có phải “con ông cháu cha” mới có thể thăng tiến nhanh như vậy không? Tuy nhiên, ông Đinh Văn Thu - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã khẳng định “Khi ký quyết định bổ nhiệm ông Bảo, tôi không bị áp lực từ ai cả, bởi vấn đề cán bộ rất hệ trọng, khi mà quy trình đánh giá, xem xét, bổ nhiệm cán bộ được thực hiện rất chặt chẽ, công khai, khách quan, đúng quy định từ cấp cơ sở đến cấp thường vụ, từ chính quyền đến cấp ủy”.
Rất nhiều ý kiến băn khoan về việc Giám đốc Sở phải giữ chức danh Chuyên viên Chính, trong khi ông Lê phước Hoài Bảo lại chưa được bổ nhiệm chức danh này. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã trả lời rất rõ vấn đề này: “Theo quyết định 2148 về công tác cán bộ của Tỉnh ủy Quảng Nam có tất cả 7 tiêu chuẩn thì không có dòng nào đề cập tiêu chuẩn chuyên viên chính.”
Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước ta chú trọng thực hiện chính sách trẻ hóa đội ngũ cán bộ, đặc biệt là những cán bộ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo. Để có thể trẻ hóa thì phải rỡ bỏ một số quy định gây khó khăn như về độ tuổi, về tiêu chỉ chức danh. Nếu như Giám đốc sở phải là Chuyên viên chính thì tuổi đời cũng phải ngót 40 tuổi, việc trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo là không thể thực hiện. Rất nhiều chuyên gia cũng đồng tình ủng hộ việc này, ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ lại ủng hộ việc trẻ hoá đội ngũ cán bộ: “Cán bộ càng trẻ, càng tốt. Người ta học hành đầy đủ, học cả nước ngoài thì 30 tuổi được bổ nhiệm làm giám đốc sở là tốt, phải ủng hộ”. 
Theo lý lịch của ông Bảo thì vị Giám đốc Sở này đã tốt nghiệp Thạc sỹ tại Trường Claremont Graduate University (Hoa Kỳ), có trình độ chuyên môn, đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo từ thấp đến cao. Tuy nhiên thì tuổi đời còn quá trẻ, chưa để lại dấu ấn trong tâm trí người dân Quảng Nam, chưa có thành tích đáng nổi bật thì cũng cần xem xét lại thật kỹ lưỡng để tránh sự phản đối từ dư luận.
Hy vọng rằng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, có trình độ chuyên môn thì vị Giám đốc Sở trẻ tuổi này sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong thời gian được bổ nhiệm. UBND tỉnh Quảng Nam đã rất mạnh dạn khi bổ nhiệm trường hợp Giám đốc Sở trẻ tuổi nhất, đây sẽ là bước đi tiên phong để các cơ quan Nhà nước khác chú trọng việc phát triển và bổ nhiệm những nhân tài trẻ vào vị trí lãnh đạo.
Công Lý

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Thiết nghĩ điều quan trọng là người được bổ nhiệm có cống hiến gì cho đất nước, xem xét đánh giá 1 người hãy nhìn vào năng lực và phẩm chất đạo đức của họ, chứ không phải là tuổi tác hay xuất thân của họ thế nào. Trên thế giới đã xuất hiện nhiều người tuổi còn trẻ đã được tín nhiệm bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng trong các cơ quan chính quyền, hay gia đình có truyền thống làm lãnh đạo đó là gia đình tổng thống Bush của Mỹ

  Trả lờiXóa
 2. Đừng nhìn vào tuổi tác mà đánh giá, hãy nhìn vào những gì mà ông Lê Phước Hoài Bảo đã làm được. Chúng ta hãy đặt niềm tin vào những người trẻ nói chung, và ông Bảo nói riêng. Nhất định ông sẽ có đóng góp rất to lớn vào sự phát triển của tình Quảng Nam cũng như của cả nước.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu phản đối việc Lê Phước Hoài Bảo lên làm giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư ở tuổi 30 thì trước đó sao không phản đối anh lên làm phó giám đốc sở. VIệc phó bổ nhiểm lên trưởng là một quy luật , không thể chỉ vì vấn đề tuổi tác mà hạ thấp một con người. Có những thiếu niên nhỏ tuổi thế nhưng có thể làm những điều mà người trưởng thành không thể làm được. VÌ vậy, hãy nhìn sự việc một cách toàn diện nhất.

  Trả lờiXóa
 4. ở thời buổi này thì chuyện tuổi tác không còn quá quan trọng nữa rồi, mà chúng ta cũng thấy được tuổi trẻ thường có những kiến thức mới, là những con người sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đem lại luồng không khí mới cho tổ chức. Vậy nên đặc niềm tin vào tuổi trẻ không có gì là sai cả, điều đó hoàn toàn đúng đắn khi họ còn được đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên môn cao

  Trả lờiXóa
 5. có tài thì sẽ luôn được nhà nước trọng dụng, luôn được mọi người tín nhiệm vào những vị trí thích hợp chứ không cứ là ít tuổi hay cao tuổi. Độ tuổi thế nào thì nó cũng có những đặc điểm riêng, cao tuổi thì có kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, nhưng trẻ tuôi thì họ lại có kiến thức, họ là những con người nhiệt tình, sáng tạo tiếp thu những cái mới nên chúng ta phải tạo điều kiện cho họ phát triển

  Trả lờiXóa
 6. Tuổi tác nó chỉ là một phần, quan trọng người đó có tài, có trình độ, khả năng làm việc thì hà cớ gì người đó không được làm. Xã hội giờ càng ngày càng phát triển nên có những người trẻ tuổi được nắm giữ những chức vụ quan trọng cũng là điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 7. chuyện những người trẻ tuổi được nắm giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền kể cả là địa phương thì cũng có nhiều người tỏ vẻ nghi ngờ, không bằng lòng về trình độ của họ nhưng đó chỉ là những người ghen ăn tức ở mà thôi. Hãy nhìn vào trình độ chuyên môn của họ, hãy nhìn vào những vị trí trước đó họ đã từng đảm nhiệm và làm rất tốt để hy vọng họ sẽ tiếp tục phát huy khả năng của mình

  Trả lờiXóa
 8. bằng cấp hay đến những chỉ tiêu yêu cầu kinh nghiệm trong làm việc...chỉ là hình thức mà thôi, nếu có tài năng thì tôi tin rằng sớm muộn rồi họ sẽ đạt được và đàng hoàng mà nhận chức vụ, không cần phải loanh quanh đi đường tắt như thế, đức tính người làm lãnh đạo phải cứ sự tiến thủ chắc chắn, luôn để một đường lui cho mình, làm việc không phải sợ quá khứ thì mới cống hiến cho được

  Trả lờiXóa
 9. bằng cấp hay đến những chỉ tiêu yêu cầu kinh nghiệm trong làm việc...chỉ là hình thức mà thôi, nếu có tài năng thì tôi tin rằng sớm muộn rồi họ sẽ đạt được và đàng hoàng mà nhận chức vụ, không cần phải loanh quanh đi đường tắt như thế, đức tính người làm lãnh đạo phải cứ sự tiến thủ chắc chắn, luôn để một đường lui cho mình, làm việc không phải sợ quá khứ thì mới cống hiến cho được

  Trả lờiXóa
 10. Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong, các cụ dã có câu như vậy rồi. Nếu là một người có tài năng thì đâu cần nhìn xem họ bao nhiêu tuổi, chính năng lực của họ sẽ chứng minh tất cả mà thôi. Những người trẻ nắm giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy của nhà nước thì có gì là lạ nữa. Họ trẻ, họ sẽ mang sức trẻ của mình cống hiến cho nhà nước, họ trẻ, họ sẽ có những nhạy bén hợp thời mà đôi khi những người lớn tuổi không bắt kịp, có kinh nghiệm là cái tốt, nhưng kinh nghiệm vận dụng vào một sự vật sự việc không phải thời nào cũng giống nhau.

  Trả lờiXóa
 11. Thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập, giao lưu quốc tế cần những người trẻ tuổi có khả năng tiếp thu nhanh công nghệ mới, có sức sáng tạo. Nếu như cứ coi trọng kinh nghiệm, cần có kinh nghiệm lâu năm mới được bổ nhiệm vào những vị trí cao thì hình như đã tự kìm hãm sự đổi mới, phát triển của đất nước. Vì vậy, tuổi tác không hẳn là vấn đề cốt lõi để đánh giá năng lực, bổ nhiệm chức vụ.

  Trả lờiXóa