Header Ads Widget

Responsive Advertisement

MỘT CỘNG ĐỒNG CHUNG ASEAN VỚI VAI TRÒ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TRÊN BIỂN ĐÔNG

Hội nghị các ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 48 diễn ra trong 3 ngày tại Kuala Lumpur, Malaysia với sự tham gia của 27 quốc gia, đã kết thúc vào hôm nay, ngày 7/8/2015. Một thông cáo chung đã được thông qua với những bày tỏ sự lo ngại về tình hình an ninh ở Biển Đông trong thời gian qua. Nhưng nhìn vào những hành động của ASEAN từ lịch sử đến hiện tại, đóng góp vào tranh chấp trên Biển Đông hầu như là không có tác động to lớn. Một kỳ vọng được đăt ra khi Cồng đồng chung ASEAN sẽ được hình thành vào cuối năm nay.
Một cộng đồng chung ASEAN sẽ được hình thành vào ngày 31/12/2015. Mọi hội nghị giữa các quốc gia trong khối ASEAN và các cuộc họp mở rộng với các quốc gia thành viên sẽ tạo ra những cơ sở cho việc hình thành một cộng đồng chung thống nhất về an ninh, kinh tế và xã hội. Nhưng hiện nay, vấn đề an ninh tại khu vực lại đang tiềm ẩn nguy cơ xung đột, đứng trước những thử thách của việc sử dụng vũ lực để đe dọa các quốc gia láng giềng nhằm tuyên bố chủ quyền trên các vùng biển tranh chấp. Những tham vọng của Trung Quốc đang đặt ASEAN đứng trước những thử thách mới. Nhưng ngoại trừ Philippine và Việt Nam, các nước ASEAN khác đều chưa cảm thấy sự đe dọa trực tiếp từ các hành động của Trung Quốc đến an ninh nước mình nên vẫn bày tỏ thái độ trung lập trong ngoại giao. Mỗi quốc gia có những toan tính riêng nên đều muốn giữ nguyên hiện trạng.
MỘT CỘNG ĐỒNG CHUNG ASEAN VỚI VAI TRÒ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TRÊN BIỂN ĐÔNG
Đã nhiều năm Trung Quốc và ASEAN thương lượng về một bộ quy tắc về ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) thay cho Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) chỉ là văn bản mang tính chính trị - pháp lý có từ năm 2002.
Một câu hỏi đặt ra, bên cạnh việc Trung Quốc luôn tìm cách song phương đàm phán giải quyết tranh chấp và không muốn bị ràng buộc bởi một cam kết pháp lý đa phương để giới hạn tham vọng của mình trong việc xây dựng lên COC. Vậy, các quốc gia ASEAN đã có hành xử như thế nào? Một tình trạng chia rẽ vẫn luôn diễn ra bởi các lợi ích quốc gia và bởi những quan điểm khác biệt nổi lên là một bên là Malaysia và bên kia là Philippine và Việt Nam trong việc xây dựng COC. Các quốc gia tham gia trong tranh chấp là thành viên của khối ASEAN chưa sẵn sàng gác lại những vấn đề chủ quyền lãnh thổ trong tranh chấp để cùng nhau đi đến một giải pháp là các bên cùng hợp tác.
Tiếp nữa, tiềm lực quân sự hiện nay ở ASEAN cần phải có sự củng cố để tạo niềm tin, chỗ dựa cho các quốc gia trong nội khối khi tìm đến chứ không phải là sự giúp đỡ từ bên ngoài. Sự yếu kém về quân sự của các quốc gia tham gia tranh chấp trên biển hiện nay, điển hình là Philippine và Việt Nam trong sự kiện Trung Quốc sử dụng vũ lực chiếm giữ các hòn đảo của hai quốc gia đang quản lý như đảo Gạc Ma 1988, Vành Khăn vào năm 1995…Bởi ASEAN không có bất kỳ thỏa thuận quân sự nào cũng như không có khả năng xây dựng các lực lượng quân sự liên kết với các cường quốc khác. Chính vì thế các thành viên của ASEAN luôn đứng trước mối đe dọa thường trực. Thêm nữa là bản thân ASEAN thấy họ không có lợi ích gì khi đối đầu về quân sự với Trung Quốc trên Biển Đông. Và giải pháp ngoại giao luôn được ASEAN sử dụng, với kết quả đạt được chỉ là văn kiện mang tính chính trị nhiều hơn – DOC.
Khi một cộng đồng chung ASEAN được hình thành thì việc đối đầu giữa Trung Quốc và ASEAN trong thời gian tới cũng sẽ không xảy ra, nhưng những va chạm quân sự giữa Trung Quốc và các quốc gia trong khối vẫn sẽ diễn ra. Và chúng ta cũng hi vọng rằng ASEAN sẽ có những can thiệp sâu hơn về mặt ngoại giao với tư cách như là một bên trung gian tham gia giải quyết tranh chấp trên biển mà không phải là một trong các bên tham gia tranh chấp. Để làm được điều này thì trước tiên cần có sự đồng thuận, tin tưởng lẫn nhau của các quốc gia trong nội khối, ASEAN cần có thực lực về quân sự cũng như có sự liên kết quân sự giữa các quốc gia và đặc biệt ASEAN cần có sự hợp tác về quân sự với các cường quốc để giữ cho các cuộc tranh chấp không đẩy lên cao trào là xung đột vũ trang.
*Cua Đồng”

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Chính xác, ngay bản thân trong ASEAN phải có sự đoàn kết và đồng thuận cùng với nhau mới có thể tăng cường được sức mạnh cả về kinh tế, kỹ thuật và quân sự. Với sự đoàn kết của các quốc gia trong khu vực, các thế lực bên ngoài muốn xâm chiếm hay phá hoại về kinh tế sẽ không có cơ hội và phải chùn bước lại.

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề Biển Đông là của chung Asean chứ không phải cảu riêng Việt Nam hay philipin. Vì thế cần chung tay để bảo vệ biển đông là việc cần thiết và quan trọng. Quốc gia nào cũng sẽ ủng hộ điều này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mấu chốt là "chung tay" phải đạt được "lợi ích chung" như thế nào, khi ai cũng lo cho mối quan hệ với Trung Quốc có hay không bị ảnh hưởng khi đứng về Việt NAm và philippines? và hợp tác như thế nào?

   Xóa
 3. Lào, Campuchia có vẻ nghiêng về Trung Quốc hơn, Philippine để đảm bảo lợi ích khi phân định vùng biển, kể cả khi đã khởi kiện Trung Quốc ra Tòa Trung tâm trọng tài về luật biển cũng hướng đến việc sẽ đàm phán song phương với Trung Quốc để giành lại lợi ích. Malaysia dù không chiếm đảo nào trong quần đảo Trường Sa, những bãi cạn Hoàng Nham mà Malaysia chiếm lại là khu vực có trữ lượng dầu mỏ nên quốc gia này muồn giữ nguyên hiện trạng (kiểu đảo ai người nấy giữ). Brunei thì chỉ tuyên bố về ngoài giao, và dựa trên học thuyết đất thống trị biển mà không có cơ sở này. Đài Loan và Trung Quốc không thống nhất về thể chế chính trị thì việc giải quyết tranh chấp rất khó, Đài Loan có vị thế là chiếm giữ Đảo to nhất ở quần đảo Trường Sa (đảo Ba BÌnh) nên không thỏa hiệp.
  Tóm lại, vẫn sẽ tranh chấp và vẫn còn bất đồng trong ASEAN khi đưa ra phương thức giải quyết tranh chấp với Trung Quốc, con đường từ DOC đến COC còn gian nan lắm

  Trả lờiXóa
 4. Việc cộng đồng chung ASEAN được hình thành là điều rất cần thiết, nó giúp cho các vấn đề liên quan được giải quyết một cách nhanh chóng, đặc biệt là vấn đề biển đông hiện nay, nếu như có sự đồng thuận cao thì mọi chuyện đều được giải quyết rất ổn thỏa dù là khó khăn phức tạp nhất

  Trả lờiXóa
 5. Hình thành một cộng đồng ASEAN trong năm tới nó có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi quốc gia, nó giúp cho các nước ASEAN đoàn kết với nhau hơn, đặc biệt trong việc đoàn kết giải quyết những vấn đề mang tính chiến lược, vấn đề biển đông nó không chỉ liên quan với Việt Nam mà còn cả ASEAN.

  Trả lờiXóa
 6. Biển Đông không còn là chuyện riêng của từng quốc gia , của các nước trực tiếp tranh chấp mà nó là vấn đề của toàn thế giới. Để giải quyết không chỉ có những nước hữu quan mà còn cần đến sức mạnh đoàn kết khu vực. Tình hình này , Trung Quốc có lẽ sẽ phải điều chỉnh những hành động của mình sớm thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu cộng đồng quốc tế nhìn nhận được điều đó thì tốt. Mà họ vẫn chưa đánh giá đúng, một trong những lý do khiến biển Đông căng thẳng là không có sự tham gia của cộng đồng quốc tế mà ở đấy là ASEAN và Liên hợp quốc

   Xóa
 7. Đoàn kết tạo nên sức mạnh, các cụ chả có câu một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao là gì. Vấn đề Biển Đông đã không còn nằm trong khả năng giải quyết của một quốc gia nữa, nó đã trở thành vấn đề chung trong khu vực mà tất cả các nước ASEAN phải cùng chung tay giải quyết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiệm kỳ mới chủ tịch của ASEAN là Philippines, hi vọng COC sẽ có bước tiến mới mà ko chậm lại

   Xóa
 8. tranh chấp trên Biển Đông xảy ra giữa Trung Quốc và hầu hết các nước Asean, vậy nên cộng đồng chung Asean, với tôn chỉ làm cho các nước Đông Nam Á ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn cần làm tốt vai trò giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Bởi các nước Đông Nam Á đang rất thiệt thòi khi các hành động của phía Trung Quốc vi phạm pháp luật quốc tế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản chất tranh chấp trực tiếp chủ yếu là Trung Quốc - Việt Nam và Philippines, Brunei có tham gia tranh chấp chỉ dựa vào tuyên bố, thềm lục địa trải dài kéo đến biển Đông mà khong chiếm giữ đảo nào. Nên ASEAN cũng ko mặn mà, bởi các quốc gia khác còn cần Trung Quốc trong các lợi ích kinh tế.

   Xóa