Header Ads Widget

Responsive Advertisement

MALAYSIA MUỐN NHANH RŨ BỎ TRÁCH NHIỆM VỚI MH370?

Thủ tướng Najib Raxazak có vội vã tuyên bố cánh máy bay được tìm thấy trên hòn đào Reunion thuộc Pháp ở Ấn Độ Dương là một phần của MH370 trong khi các nhà điều tra Pháp vẫn chưa chắc chắn khẳng định về mối liên hệ này. Thân nhân của hành khách trên chuyến bay đã yêu cầu có sự giải thích rõ ràng để “tìm ra sự thật”.
MALAYSIA MUỐN NHANH RŨ BỎ TRÁCH NHIỆM VỚI MH370?

Biểu tình ngoài đại sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

Sơ đồ nơi phát hiện mảnh vỡ nghi của máy bay MH370 - Nguồn: NY
Chuyến bay định mệnh của chiếc Boeing 777 mang mã hiệu MH370 vận chuyền 239 hành khách và thành viên tổ bay trong đó có 153 người là người Trung Quốc, từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh ngày 8/3/2014 đã gặp “tai nạn bí ẩn” trên đường đi, và sau 515 ngày tìm kiếm đã xuất hiện manh mối là những mảnh vỡ rời rạc của một chiếc Boeing 777 được tìm thấy vào ngày 31/7 trên quần đảo Reunion thuộc Pháp tại Ấn Độ Dương.
Ngay sau khi nhận được thông tin, ông Razak đã phát biểu “ "Chúng tôi đã có đầy đủ bằng chứng [để khẳng định rằng] MH370 đã gặp nạn tại phía nam Ấn Độ Dương" trong buổi họp báo rạng sáng ngày 6/8/2015. Trong khi đó, phía Pháp tỏ ra thận trọng hơn khi công tố viên Serge Mackowiak ở Paris chỉ khẳng định mảnh vỡ “thuộc máy bay Boeing 777”“có khả năng lớn là của MH370” nhưng cần phải thực hiện thêm một số phân tích để chính thức xác nhận.
Thân nhân của các hành khách xấu số trên chuyến bay đã tỏ ra nghi ngờ và có hành vi biểu tình trước tuyên bố trên. Ngay sau khi ông Razak tuyên bố, hơn 50 thân nhân của các hành khách là người Trung Quốc đã biểu tình trước Đại sứ quán của Malaysia tại Trung Quốc và yêu cầu có lời giải thích “đúng sự thật”. Bởi họ thấy mâu thuẫn câu trả lời giữa Malaysia và Pháp. Cũng như việc họ cho rằng những hành khách này đang còn sống và bị giam giữ “ở đâu đó” trên khu vực biển Ấn Độ Dương, họ không tin vào tuyên bố từ chính quyền Malaysia khi vội vã tuyên bố mảnh vỡ được tìm thấy là một phần của MH370 bởi như thế sẽ sớm “kết thúc sự thật” về số phận của MH370 là do tai nạn rơi máy bay, cũng là cách để Malaysia tránh né một khoản bồi thường cho thân nhân các hành khách.
Nhưng rất khó cho chính quyền Malaysia khi những mảnh ghép được tìm thấy chỉ là cánh may bay, bệ cửa sổ, ghế. Vậy phần thân của máy bay đang ở đâu để từ đó khẳng định các hành khách trên chuyến bay đã bị tử nạn?. Và họ cũng cần một lời giải thích về việc máy bay MH370 chuyển hướng bay, có hay không việc hệ thống thông tin liên lạc với mặt đất trên máy bay bị tắt một cách cố tình. Những người thân của các nạn nhân cần nhiều bằng chứng hơn, chi tiết hơn để họ chấp nhận rằng thảm kịch này thật sự đã kết thúc mà không phải là có âm mưu đằng sau việc máy bay mất tích, rằng người thân của họ đang ở đâu đó ngoài kia mà sự thật đã bị che dấu ngay từ đầu.
Câu trả lời chính xác sẽ phải nhờ thêm cuộc điều tra từ các nhà điều tra của Pháp và Úc khi tìm thêm các phần còn lại của MH370.
*Cua Đồng*

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Sao Malai lại muốn rũ bỏ những trách nhiệm liên quan tới vụ máy bay mà đó chính là máy bay của quốc gia này. Đáng ra không phải Úc là quốc gia quan tâm đầu tiên mà Malisia cần là quốc gia làm việc này trước hết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đôi khi để câu trả lời về một "sự thật", người ta cần tạo ra những bằng chứng. Nhưng nếu không có câu trả lời, lại chứng tỏ sự bất lực của chính quyền. Câu hỏi đặt ra, Chính Phủ Úc rất "nhiệt tình trong tìm kiếm" có lẽ cũng bởi "nguyên nhân nhạy cảm nào đó", như báo chí có để cập, một trong những nguyên nhân máy bay mất tích là có "chứa vật quan trọng" hoặc "nhân vật quan trọng" nào đó

   Xóa
 2. Chúng ta có hi vọng mới trong việc tìm kiếm chiếc máy bay MH370, việc quan trọng bây giờ la mọi người dân hêt sức bình tĩnh, biểu tình hay gây áp lực cho chính quyền cũng không giải quyết được vấn đề gì đâu, chúng ta đã tìm kiếm được cánh máy bay thì không sớm hì muộn cũng tìm được thân máy bay thôi

  Trả lờiXóa
 3. Việc nhà chức trách Malasia muốn rũ bỏ trách nhiệm là hoàn toàn không có, chắc hẳn ai cũng muốn tìm ra chiếc máy bay để làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn hàng không bí hiểm này, 2 vụ hàng không của Malasia nó ảnh hưởng rất lớn đối với uy tín của nước này, họ cần phải khôi phục uy tín của hãng hàng không này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhưng nếu ko tìm được câu trả lời thỏa đáng thì nghi vấn mất tích vì lý do chính chị Malaysia sẽ phải đối diện với cuộc điều tra lớn. Và nếu chứng minh rơi thì chứng cứ không đủ.

   Xóa
 4. Những vụ việc phức tạp như tìm kiếm MH370 nó đã tiêu tốn của Malasia không biết bao nhiêu tiền bạc cho cuộc tìm kiếm này, nên việc malasia muốn rũ bỏ trách nhiệm cũng là điều hoàn toàn bình thường mà thôi, với vụ việc này nó xảy ra cũng lâu rồi, nên việc tìm kiếm đối với chiếc máy bay này thì cực kì khó khăn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chính phủ Malaysia tiêu tốn ko nhiều bằng Trung Quốc huy động tàu ngầm lục soát cả biển ĐÔng và Úc hiện vẫn đang tìm kiếm.

   Xóa
 5. khi mà cuộc điều tra từ các nhà điều tra của Pháp và Úc vẫn chưa có kết quả chính xác thì việc xác nhận mảnh vỡ tìm thấy tại một hòn đảo tại Pháp vẫn chưa thể kết luận là của máy bay MH370 được bởi nhìn vào đường bay, nhìn vào sự phỏng đoán và nhìn vào sự thiếu thận trọng trong điều tra mà muốn nhanh rũ bỏ trách nhiệm với MH370 của chính quyền Malaysia làm chúng ta khẳng định đây vẫn là một ẩn số

  Trả lờiXóa