Header Ads Widget

Responsive Advertisement

DỰ THẢO LUẬT VỀ HỘI: VÌ SAO NHÓM “XÃ HỘI DÂN SỰ KỊCH LIỆT PHẢN ĐỐI?

Dự thảo luật về Hội được xây dựng công phu, trong một thời gian dài nhằm lấy ý kiến của toàn thể nhân dân, hoàn thiện tối đa các quy định trong dự thảo. Năm 2006, thực hiện Nghị quyết số 49/2005/QH11 kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XI, ngày 19 tháng 11 năm 2005 về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, Chính phủ đã xây dựng Dự án Luật về hội và tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XI đã thảo luận cho ý kiến.
Quyền lập Hội dưới góc nhìn quyền dân sự
Luật về Hội được thông qua sẽ là bước tiến quan trọng nhằm thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nguyện vọng của người dân. Các Hội, nhóm sẽ được thành lập, quản lý chặt chẽ hơn theo các quy định của pháp luật, hoạt động theo những khuôn khổ theo Điều lệ Hội mà pháp luật cho phép. Dự thảo Luật về Hội được thông qua sẽ tránh được tình trạng hoạt động bát nháo, hoạt động “chui”, trái pháp luật của rất nhiều Hội nhóm tự phát như trước đây.
DỰ THẢO LUẬT VỀ HỘI: VÌ SAO NHÓM “XÃ HỘI DÂN SỰ KỊCH LIỆT PHẢN ĐỐI?
Theo đúng nguyên tắc xây dựng văn bản pháp luật, dự thảo Luật về Hội được công khai rộng rãi trên cả nước để lấy ý kiến đóng góp của người dân, của các chuyên gia để hoàn thiện từng khoản, từng Điều trong dự thảo. Bên cạnh những ý kiến đóng góp rất thiết thực, chuyên sâu, tâm huyết của nhiều người thì đã xuất hiện những ý kiến đóng góp trái chiều, mang tính phá hoại của thành viên các Hội nhóm hoạt động trái pháp luật, tiêu biểu là tổ chức “xã hội dân sự”, Hội “anh em dân chủ”, Hội “bầu bí tương thân”, Hội nhà báo độc lập…Họ đã đưa ra những ý kiến phản đối gay gắt về một số Điều trong Dự thảo.
Vì sao các tổ chức, Hội đó lại kịch liệt phản đối dự thảo Luật về Hội như vậy?
Các tổ chức thuộc nhóm “xã hội dân sự” khá e ngại, thậm chí là “sợ” trước những quy định trong Dự thảo. Nếu như trước kia, các quy định liên quan đến Hội đều chỉ dừng lại ở mức Nghị định, chưa đủ tính răn đe thì Dự thảo Luật về Hội có tầm cao hơn, nếu được thông qua thì đây sẽ là văn bản ràng buộc, bắt buộc các Hội nhóm trên Việt Nam phải tuân thủ theo, không chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính, giải thể Hội mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Dưới đây là một số Điều luật mà các đối tượng “dân chủ rởm” quan tâm và phản đối:
Thứ nhất: các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 8 Dự thảo): Thành lập, hoạt động trái pháp luật, trái quy tắc đạo đức xã hội, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, cộng đồng, tố chức, cá nhân; gây phương hại đến lợi ích, chủ quyền, an ninh quốc gia, an toàn xã hội, khối đại đoàn kết dân tộc, quyền con người, quyền công dân.
Thứ hai, về cơ chế xử lý vi phạm (Điều 35 trong Dự thảo): Cơ quan, tô chức, cá nhân vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính, trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường, cá nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
Thứ ba, về số lượng thành viên: Hội phải Có đủ số người đăng ký tham gia hội tối thiếu theo quy định của Chính phủ. Đây cũng là điều quan ngại của các Hội nhóm dân chủ vì số lượng thành viên trên giấy tờ là rất lớn, nhưng số lượng thực tế lại không có nhiều. Các Hội nhóm dân chủ luôn đưa ra số liệu ảo về thành viên tham gia, có Hội còn đưa cả người đã chết vào danh sách sinh hoạt thường niên. Nhiều Hội nhóm chỉ do vài ba đối tượng xấu hô hào lập nên.
Như vậy, các đối tượng “dân chủ” cơ hội rất lo sợ, phản đối kịch liệt với bản dự thảo này. Dự thảo được thông qua nghĩa là các quy định liên quan đến Hội nhóm sẽ được thể chế hóa bằng pháp luật, mọi vấn đề về Hội đều nằm trong khôn khổ pháp luật. Đây chính là điều mà không một đối tượng phản động nào mong muốn. Vì vậy, 22 tổ chức thuộc “xã hội dân sự” (một diễn đàn chống đối, ấp nở ra hàng tá Hội nhóm nhằm phá hoại Việt Nam) đã đưa ra bản “tuyên bố chung” để phản đối Luật về Hội.
Công Lý

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. bọn chúng phản đối là dễ hiểu mà, vì bọn chúng toàn làm việc sai trái, có việc nào đúng pháp luật đâu. Không những thế các hội này làm gì có thành viên nào cố định, 1 con rận tham giả đến cả tá hội mới có đủ tiền tiêu sài. Giờ mà công khai số thành viên chắc chả được 1 nhúm. Toàn lũ vô công rồi nghề với nhau mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Theo tôi thấy, vì bọn chúng tự thấy chúng không đủ năng lực hành vi dân sự ( toàn lũ thần kinh) nên mới không sợ các điều đó. Chúng chuyên mạo danh các hội để lừa gạt những người dân thiếu hiểu biết để chuộc lợi nên khi gắn trách nhiệm vào thì sợ chết ngay. Bọn rận ghẻ này cái gì cũng muốn chỉ không muốn bỏ sức ra lao động mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Luật về Hội mà thông qua thì mấy cái Hội nhóm vớ vẩn của Việt Tân lại hết tác dụng rồi, không khéo lại phải lưu vong giống như mẹ đẻ Việt Tân của nó

  Trả lờiXóa
 4. Xã hội dân sự là cái gì thế?trong những năm qua,đảng và nhà nước ta luôn tích cực trong việc xây dựng dân chủ,xây dựng nhà nước pháp quyền,đáp ừng lợi ích và sự mong mỏi của người dân. Vậy mà mấy đám người vô học này cứ chen chân vào phá hoại. Thật không xứng đáng là người con của đất Việt

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Tất nhiên là phải phản đối rồi, không phản đối thì mới lấy làm lạ, dự thảo luật về hội có những điều đánh thẳng vào những hội nhóm rởm mà các nhà dân chủ lập nên để hoạt động trá hình, vậy nên nếu luật được thông qua, con đường sống của những hội nhóm này sẽ là 0, và vì thế có bằng cách nào cũng phải cố mà phản đối thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Chính phủ đưa ra dự thảo luật về hội cũng chỉ để luật hóa việc thành lập, tổ chức các hội, nhóm theo đúng mục đích của nó, không lợi dụng việc thành lập hội để chống đối nhà nước, hoạt động vi phạm pháp luật. Vậy thì tại sao XHDS lại phản đối gay gắt, có phải là có tật giật mình hay không? Nếu chính đáng, hoạt động minh bạch thì sao phải lo sợ điều gì.

  Trả lờiXóa
 8. Rận chủ lo lắng cũng phải thôi. Hội của rận mọc ra là để kiếm cơm, bây giờ luật về hội ra đời thì rận sẽ mất đi cần câu cơm của mình. Chắc chắn những cái hội của rận sẽ bị giải tán hết thôi vì chúng vi phạm quá nhiều.

  Trả lờiXóa
 9. Luật về hội thể hiện chủ trương của nhà jwowcs về vấn đề lập pháp,bất cứ vấn đề nào trong xã hội cũng cần có luật pháp bảo về và duy trì. Các đối tượng xấu rất sợ dính vào pháp luật,vì vậy họ không hề muốn luật về hội được thông qua

  Trả lờiXóa
 10. Dự thảo luật về Hội quy định rõ chỉ những hội nhóm nào có hành vi trái pháp luật mới bị xử phạt. Nếu mấy ông dân chủ này thực hiện đúng quy định của pháp luật thì sao phải sợ. Điều ấy chứng tỏ cái hội này chuyên lừa đảo, hoạt động trái pháp luật nên mới sợ bộ luật này ra đời như thế.

  Trả lờiXóa
 11. Hội của mấy ông này thực tế có vài ba người chứ có nhiều nhặn gì. Nếu không quy định rõ về quy chế, số lượng về hội, nhóm, chắc đất nước mình có hàng triệu cái hội, nhóm ra đời mất. Theo nguyện vọng của nhân dân, luật về Hội ra đời, chắc chắn mấy cái hội vớ vẩn này giải thể hết. Hội bị giải thể đồng nghĩa với việc mất miếng cơm manh áo thì rõ ràng chúng không muốn luật này ra đời rồi.

  Trả lờiXóa
 12. XHDS vẫn luôn tự nhận mình là hội nhóm hợp pháp, hoạt động vì dân chủ nhân quyền. Vì vậy luật về Hội ra đời sẽ là căn cứ pháp lý giúp chúng củng cố danh xưng hợp pháp của mình, điều ấy là đáng mừng, đáng phấn khởi lắm chứ, sao lại lo lắng, lại phản đối? Điều này thật đáng ngờ, khác gì chúng tự vả vào mồm mình, tự cho thiên hạ thấy hội của chúng bất hợp pháp, hoạt động trái pháp luật như thế nào.

  Trả lờiXóa