Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐÀI LOAN CHỚ ĐỪNG HỌC THEO TRUNG QUỐC!!!

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (Trung Quốc) ngày 17/8 ​cho biết Cục Hàng hải và Hải cảng của hòn đảo này đang xây dựng trái phép một ngọn hải đăng trên đảo Ba Bình - thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng 9. Ngọn hải đăng này, cao 13,7 mét trên mực nước biển có tầm hoạt động 10 hải lý, sẽ vận hành tự động và thường xuyên được bảo trì. 
Cục Hàng hải và Hải cảng Đài Loan biện minh cho hoạt động xây dựng trái phép, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam là "giúp cải thiện an toàn hàng hải, bảo vệ môi trường tự nhiên và hỗ trợ cộng đồng quốc tế".
Ngày 24/8/2015, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị".
ĐÀI LOAN CHỚ ĐỪNG HỌC THEO TRUNG QUỐC!!!
Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: radioaustralia.net.au
Tuy có tư tưởng mở rộng lãnh thổ, nhưng Đài Loan khá dè dặt trước dư luận quốc tế, cũng không thể tiến hành mạnh tay các hoạt động trái phép trên Biển như Trung Quốc được. Dù sao thì vị thế của Đài Loan ở quốc tế vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tuyên bố rằng chính phủ Trung Hoa Dân Quốc là bất hợp pháp, và gọi họ là "Chính quyền Đài Loan". Tuyên bố này bị Trung Hoa Dân Quốc bác bỏ bởi họ tự coi mình là một quốc gia độc lập có chủ quyền. Ban đầu Quốc Dân Đảng nắm quyền ở Trung Hoa Dân Quốc tự tuyên bố mình là chính phủ hợp pháp duy nhất của toàn Trung Hoa, dù hiện tại đa số người dân Đài Loan đã từ bỏ quan điểm đó. Trung Hoa Dân Quốc thực tế chưa bao giờ tái tuyên bố chủ quyền với toàn bộ Trung Hoa nhưng các biên giới quốc gia của Trung Hoa Dân Quốc cũng chưa được vẽ lại và những tuyên bố lãnh thổ còn chưa giải quyết xong từ cuối thập niên 1940 cũng chưa được xem xét lại. Vì thế, các biên giới theo tuyên bố của Trung Hoa Dân Quốc tiếp tục bao gồm cả Lục địa Trung Quốc, nhiều hòn đảo ngoài khơi. Không khí chính trị khá căng thẳng với khả năng xảy ra xung đột quân sự trong trường hợp Đài Loan có các hoạt động theo hướng độc lập hay hành động thống nhất. Chính sách của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là sử dụng vũ lực để đảm bảo việc thống nhất nếu quá trình thống nhất trong hòa bình không thể diễn ra, như đã được tuyên bố trong Luật chống chia cắt đất nước.
Trung Quốc vẫn luôn dòm ngó và tìm cái cớ hợp pháp để thu Đài Loan về một mối. Nếu Đài Loan ngông cuống với những hành động xây dựng trái phép tại các đảo thuộc chủ quyền nước khác, Trung Quốc sẽ có được cái cớ hợp lý kiểu “ngư ông đắc lợi”, sẽ ngang nhiên sử dụng dư luận, có thể là cả vũ lực để can thiệp, mặc dù chính Trung Quốc thủ đoạn trên biển Đông cũng không kém phần. Đài Loan cần biết vị thế, hoàn cảnh của mình có những hành động phù hợp.
Ba Bình là một đảo san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Đảo này nằm cách đảo Sơn Ca 6,2 hải lí (11,5 km) về phía tây và cách đảo Nam Yết khoảng 11 hải lí (20,4 km) về phía đông bắc. Đây là đảo có diện tích lớn nhất Trường Sa. Đảo Ba Bình là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, PhilippinesTrung Quốc. Hiện tại Đài Loan đang kiểm soát đảo này và đây cũng là đảo duy nhất mà Đài Loan đang kiểm soát ở Trường Sa. Đảo Ba Đình vần còn đang nằm trong tranh chấp, chưa phân định chủ quyền rõ ràng. Vì vậy, bất cứ bên nào xây dựng cơ sở vật chất ở đây đều bị coi là trái phép.
Đài Loan cần dừng ngay các hoạt động xây dựng nói chung, hoạt động xây dựng trái phép ngọn hải đăng nói riêng. Đây là hành động trái với pháp luật quốc tế, sẽ phải hứng chịu những đòn đáp trả mạnh mẽ từ dư luận quốc tế. Ngay cả một nước lớn như Trung Quốc, dù cứng đầu đến đâu vẫn phải dè trừng các hoạt động của mình.
Công Lý

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Trung quốc rồi đến đài loan,tham vọng quá lớn làm mất bình ổn của biển đông. Các nước cần hành động không vì lợi ích của riêng quốc gia mình,mà cần vì lợi ích của cả cộng đồng chung, có như vậy thì mới phát triển nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thực ra mà nói thì cái chính là Trung Quốc còn Đài Loan chỉ là kẻ bị kiểm soát mà thôi cho nên cũng không có cái gì đáng nói cả đâu. Hành động của Trung Quốc thì không hề đơn giản được đâu nên đừng có cố thực hiện thêm bất cứ cái gì khốn nạn nhé.

   Xóa
 2. Việc Trung Quốc gây hấn bằng việc xây dựng cải tạo đảo đã đang bị dư luận các nước lên án rất nhiều vậy mà Đài Loan cũng định bắt trước à. Việc này có thể làm xấu thêm căng thẳng tại khu vực đang tranh chấp.

  Trả lờiXóa
 3. Đài Loan với Trung Quốc không tự hiểu là không được tự ý xây dựng các đảo ở đây à. Nếu một hai nước có thể làm được thì tất cả các nước đang có tranh chấp đều có thể làm được chứ. Vậy thì sẽ rất khó để có thể giữ được hòa bình trong khu vực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hành động của họ khó có thể làm hơn được đâu, chỉ có điều cứ làm mãi mà không có hành động cứng rắn thì làm sao có thể được đâu. Hành động của họ là đi ngược lại lợi ích chung của các quốc gia có liên quan và không có quốc gia nào tha thứ cho được đâu.

   Xóa
 4. Chủ quyền của Việt Nam với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể chối bỏ. Các bên có tuyên bố chủ quyền với Việt Nam cần đưa ra những bằng chứng lịch sử để chứng minh. Không được đơn phương làm căng thẳng tình hình bằng việc tôn tạo, xây đắp,....như hành động của Trung Quốc và Đài Loan. Hãy ngồi lại đàm phán để làm rõ vấn đề.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chủ quyền của Việt Nam đã được công nhận chỉ có điều điều đó cũng không hề đơn giản với những quốc gia bất chấp luật pháp được.Hành động đó của chúng là không thể chấp nhận cho được đâu nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé, không có cái gì có thê đơn giản được đâu.

   Xóa
 5. Việc Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế khi vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông đã bị cả thế giới lên án. Đài Loan hãy nhìn vào "người đi trước" mà xem xét lại hành động của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Đài Loan mà đú theo Trung Quốc thì chẳng mấy sẽ bị trung quốc thâu tóm, được một hòn đảo nhưng mất cả một đất nước thì không xứng đáng, nên suy nghĩ lại

  Trả lờiXóa
 7. Đài Loan với những hành động xây dựng trái phép trên Biển Đông không khác nào những hành động của Trung Quốc. Đài Loan đang muốn "học tập" theo Trung Quốc hay đang khiêu khích với Trung Quốc thì Đài Loan vẫn ở thế yếu trong trường hợp này. Dù có mục đích gì với Trung Quốc thì Đài Loan cũng không thể vi phạm pháp luật quốc tế, tất cả những hành động trái phép đều dồn Đài Loan vào con đường cùng, hình ảnh của Đài Loan càng xấu xí hơn trong mắt cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 8. Đài Loan không tự biết lượng sức mình lại thích đua đòi theo Trung Quốc xâm chiếm trái phép các đảo không thuộc chủ quyền của mình trên biển Đông. Trung Quốc đang gánh chịu những hậu quả do hành vi ngang ngược của mình từ cộng đồng quốc tế. Nếu Đài Loan không muốn hệ quả tương tự thì nên chấm dứt hành động trái phép của mình ngay.

  Trả lờiXóa
 9. Nói cho cùng thì Đài Loan và Trung Quốc cũng cùng một nền văn hóa, một quốc gia mà thôi. Vì thế đứng trước lợi ích bất chính có sự giống nhau alf điều dễ hiểu. Nhưng Đài Loan phải nhớ rằng chẳng thể cướp không của ai điều gì

  Trả lờiXóa