Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CÔ GIÁO CUNG BỌ CẠP LENA – VĂN HÓA ỨNG XỬ

Hoa Xuân@
Chuyện cô Lê Na có những hành động và lời nói đe dọa, chửi bới 02 học sinh học Học viện  Bưu chính Viễn thông. Khi clip này được đăng tải trên mạng thì có nhiều luồng ý kiến trái chiều về hành động của cô giáo này. Một số người cho rằng hành động của cô LêNa là không thể chấp nhận được, xưng “mày – tao” mới học .... Bên cạnh đó, một số người khác quan niệm rằng, hành động của 2 học sinh kia là không đúng mực, làm gì có có học sinh nào mà giật tờ giấy đăng ký rồi chỉ tay vào mặt cô rồi nói bà – tôi, đây là hành động quá vô lễ đối với giáo viên, “cá mè một lứa” của 2 học sinh.
Theo quan điểm của tôi vụ việc trên xảy ra là một cảnh báo đối với văn hóa ứng xử học được giữa giáo viên và học sinh. “Tiên học lễ - hậu học văn” là truyền thống được lưu giữ từ trước đến nay. Lễ nghĩ được đánh giá hàng đầu đối với người học sinh và giáo viên. Giáo viên tôn trọng học sinh thì học sinh có sự ham mê học tập, học sinh tôn trọng giáo viên thì giáo viên mới có thể truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân cho học sinh, “nhất tự vi sư, bán tự vị sư” – cả 2 người đều phải tôn trọng nhau thì kết quả mới đạt được như mong muốn.
CÔ GIÁO CUNG BỌ CẠP LENA – VĂN HÓA ỨNG XỬ

Hình ảnh cô Lê Na được cắt từ clip được chia sẻ trên mạng
Những lời nói và hành động của cô Lê Na trong clip khiến cho các bậc phụ huynh, học sinh và mọi người cảm thấy “sốc” bởi những lời nói, cử chỉ, ngôn từ và hành động không phù hợp với chuẩn mực của một người giáo viên như : “Tao sẽ đến gặp hiệu trưởng của mày, tao không bao giờ quên nhé; tao là cung bọ cạp nhé, tao nói cho mày biết mày đã động đến tự ái và lòng tự trọng của tao thì tao sẽ làm đúng những gì mày làm với tao…”. Mẹ cha ơi từ trước tới giờ tôi đã gặp cô giáo nào ghê gớm và đanh đá như vậy, học sinh mà chứng kiến cảnh này thì quần cũng phải ướt, làm gì có tâm trạng nào mà học tập nữa. Cô tự cho mình cái quyền này ở đâu, được dọa dẫm, đe dọa học sinh.
Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy rằng phản ứng của cô Lê Na như vậy cũng bắt nguồn từ hành động của học sinh nam giật giấy đăng ký trước mặt bao nhiêu người rồi xưng bà – tôi, nói rằng những người khác không nên cho con học ở trung tâm này. Thử hỏi nếu các bạn đặt trong hoàn cảnh của cô Lê Na thì các bạn sẽ phản ứng ra sao??? Đây là hành động của một người học trò đây sao?
Qua vụ việc trên, mọi người cần phải chú ý hơn tới vấn đề ứng xử trong học đường, quan hệ giữa giáo viên và học sinh và quan hệ với mọi người. Tài và đức cần phải đi cạnh nhau, cái nào cũng quan trọng cả. “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”./.

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. Dù là đặt trong hoàn cảnh của cô giáo này đi chăng nữa cũng không thể lấy nó là cái cớ giải thích cho những ngôn từ, lời lẽ bung ra được. Nếu có văn hóa, có suy nghĩ hơn thì sẽ có rất nhiều cách giải quyết tốt đẹp hơn việc bung ra những ngôn từ vô văn hóa như thế kia.

    Trả lờiXóa
  2. nói tóm lại là cũng phải nhìn nhận sự việc về văn hóa ứng xử của cô giáo viên cung bọ cạp Lê na và 2 sinh viên trường Bưu chính viễn thông vừa rồi. Chúng ta muốn đánh giá sự việc gì thì cũng phải tìm hiểu một cách tường tận gốc gác sự việc đó, bởi nó bắt nguồn từ sự khập khiễng trong việc chọn lịch học giữa cô và trò, và căng thẳng có lẽ đã lên đến cao trào sau hành vi giật giấy và xưng bà-tôi của 2 sinh viên

    Trả lờiXóa
  3. nói tóm lại là cả 2 bên đều sai, vì sự trục trặc trong lịch học mà dẫn đến hành vi thiếu kiểm soát của sinh viên khi 2 người này đã mất kiềm chết mà giật phăng tờ giấy trước mặt giáo viên và xưng bà tôi. Kế đến là những lời lẽ dung tục, những hành động và lời nói đe dọa, chửi bới 02 học sinh của cô giáo có tên Lê Na này. Tôn sư trọng đạo cũng sai mà chuẩn mực giáo viên lại càng sai

    Trả lờiXóa