Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CAMPUCHIA BẮT THƯỢNG NGHỊ SỸ XUYÊN TẠC VẤN ĐỀ BIÊN GIỚI VỚI VIỆT NAM

The Cambodia Daily ngày 13/8 đưa tin, Thượng nghị sĩ phe đối lập CNRP Hong Sokhour đã bị bắt tại trụ sở chính của đảng này ở Phnom Penh sáng hôm nay, chỉ một giờ sau khi Thủ tướng Hun Sen yêu cầu cảnh sát bắt giữ khẩn cấp ông ta.
Đây là hành động cứng rắn của Thủ tướng Campuchia Hun Sen đối với những hành động phá hoại đất nước của Đảng Cứu quốc Capuchia (CNRP) do Sam Rainsy nắm giữ chức chủ tịch. Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) được thành lập năm 1995, hiện nay Sam Rainsy đang nắm giữ chức chủ tịch. Đảng đối lập này ở Campuchia vẫn nổi tiếng với hệ tư tưởng bài trừ Việt Nam, thân cận với Trung Quốc, đây là tàn dư còn sót lại của hệ tư tưởng Khmer Đỏ, những thành viên của Đảng này rất hiếu chiến, manh động. Lãnh đạo Đảng này từng tiến hành nhổ nhiều cột mốc chủ quyền biên giới Việt Nam – Campuchia.
CAMPUCHIA BẮT THƯỢNG NGHỊ SỸ XUYÊN TẠC VẤN ĐỀ BIÊN GIỚI VỚI VIỆT NAM
Nghị sĩ Sok Hour đang bị truy nã vì tội tạo phản, dựng chuyện gây mâu thuẫn về vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia - Ảnh: Cambodia Daily
Sự việc xuất phát từ ngày 28/6, tại cột mốc 203 thuộc địa bàn tỉnh Long An do Việt Nam quản lý đã xảy ra vụ đụng độ giữa người dân Việt Nam và Campuchia, điều đáng nói ở đây là có sự tham gia tiếp tay của một số nghị sỹ Đảng đối lập ở Campuchia là CNRP. Những phần tử quá khích người Campuchia đã tấn công khiến 7 người Việt Nam bị thương. Cả hai nước Campuchia và Việt Nam đã cùng nhau hợp tác để điều tra làm rõ vụ việc.
Hong Sokhour đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch gần đây của CNRP vu cáo Việt Nam xâm phạm biên giới Campuchia sau khi đi du lịch Paris để thu thập các bản đồ nhằm chứng minh rằng, bản đồ chính phủ Campuchia đã dùng đàm phán phân giới cắm mốc với Việt Nam là "giả mạo" bản đồ hiến pháp và "nhượng đất cho Việt Nam".Theo Phnom Penh Post, ông Sok Hour, Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng của Thượng viện, đã đăng tải trên tài khoản cá nhân Facebook của ông những thông tin giả mạo liên quan đến việc phân định biên giới với Việt Nam mà ông gọi đó là “hiệp ước quốc tế” về phân định biên giới.
Ý đồ của Hong Sokkour nói riêng, đảng CNRP Capuchia nói chung đều là chia rẽ mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, tạo ra những mâu thuẫn, căng thẳng xoay quanh vấn đề biên giới để tạo xung đột giữa hai quốc gia. Từ trước đến nay, Đảng CNRP luôn bị lép vế trên chính trường Campuchia vì những tư tưởng dân tộc cực đoan của mình. Sam Rainsy đã chọn con đường thân với Trung Quốc và gây hấn với các quốc gia xung quanh Campuchia.
Sự việc lần này đã không đạt được mục đích mà Sam Rainsy đặt ra, quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia vẫn rất thân thiết, mặt khác, thượng nghị sỹ Hong Sokkour – thân tín của Sam Rainsy lại bị bắt. Với sự gay gắt, quyết liệt của Thủ tướng Hun Sen thì chắc chắn Sokkour sẽ bị xử về âm mưu tạo phản.
Hành động cứng rắn lần này của Thủ tướng Hun Sen sẽ tăng thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia, dẹp tan mọi âm mưu phá hoại của thế lực thù địch. Vấn đề biên giới Việt Nam -  Campuchia chắc chắn sẽ được giải quyết êm đẹp trong tình hữu nghị, ngoại giao giữa hai quốc gia.
Công Lý

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Mối quan hệ từ lâu đời của hai nước không thể vì một cá nhân mà ảnh hưởng. Hành động cứng rắn của Thủ tướng Hun Sen nhất định sẽ thắt chặt mối quan hệ hữu nghị của Việt Nam và Campuchia.

  Trả lờiXóa
 2. Hun sen lãnh đạo campuchia là đúng đắn. Nếu để sam rainsy lên nắm quyền thì thế giới sẽ xuất hiện 1 trung quốc thứ hai với chủ nghĩa dân tộc cực đoan,không khác nào thời kỳ kherme đỏ cả

  Trả lờiXóa
 3. Vấn đề biên giới với Campuchia cần phải giải quyết sớm. Nội bộ Campuchia vẫn tồn tại những cá nhân theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan thì rất nguy hiểm cho Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Thủ Tướng Hun Sen quả là tuyệt vời.Cần phải dứt khoát, cứng dắn và mạnh tay với bọn phản động này để chúng không hoành hành phá hoại đất nước. Giữ vững được đất nước và mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng. Việc ra lệnh bắt Hong Sokhour của Thủ tướng là rất sáng suốt, không thể để các thế lực thù địch này phá hoại an ninh trật tự, phá hoại ranh giới giữa Campuchia với Việt Nam để giữ được tình đoàn kết, tăng thêm mối quan hệ tốt đẹp và cùng nhau hợp tác phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Âm mưu, bản chất của Đảng cứu quốc Campuchia thật xấu xa, đen tối, kết thân với Trung Quốc, gây hấn với các nước xung quanh, gây mất trật tự an ninh, dùng bằng chứng giả mạo để xâm chiếm...mục đích lật đổ Chính quyền Campuchia, . Tuy nhiên với việc làm sai trái của mình chúng phải trá giá. Thủ tướng nước Campuchia đã nhìn nhận rõ bản chất của chúng, thủ tướng nước Campuchia ra lệnh bắt thượng nghị sĩ Hong Sokhour phe đối lập vi gián tiếp gây ra vụ đụng độ với người dân hai nước Campuchia và Việt Nam và đưa những thông tin giả mạo liên quan đến biên giới, việc làm này của thủ tướng sẽ làm tăng tình đoàn kết với cac nước láng giềng.và giữ vững được quốc gia của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Việc có sự tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam và Campuchia là hoàn toàn bịa đặt. Vụ việc ở biên giới Tây Nam là do một số đối tượng qua khích trong đó có cả những thành phần của Đảng đối lập CNRP. Chúng luôn muốn chia rẽ tình cảm giữa hai nước.

  Trả lờiXóa