Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BÁO CHÍ CÓ NÊN ĐƯA NHIỀU TIN VỀ CÁC VỤ ÁN THẢM SÁT?

Trong những năm gần đây, báo chí Việt Nam đã phát triển vượt bậc, kết hợp với công nghệ khoa học, báo chí đã đạt được nhiều thành tựu to lớn với tốc độ đưa tin nhanh, nguồn thông tin chuẩn xác hơn, đáp ứng được nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, báo chí lại xuất hiện hiện tượng đưa tin nóng, tin giật gân về các vụ thảm sát trấn động dư luận.
BÁO CHÍ CÓ NÊN ĐƯA NHIỀU TIN VỀ CÁC VỤ THẢM SÁT?
Người dân Việt Nam rất quan tâm đến các vụ thảm sát. Nguồn; internet
Các thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác, nhưng xét về chức năng cũng như đạo đức nghề báo thì cần xem xét lại vì nhiều yêu tố. Mỗi khi có vụ án lớn xảy ra, không chỉ các báo nhỏ, báo lá cải mà thậm chí rất nhiều tờ báo lớn cũng đưa hàng loạt bài về vụ việc đó, đặc biệt là các trang báo điện tử. Chỉ cần search trên google hai chữ “thảm sát” thì có thể ra gần 1000 kết quả các bài viết. Một số tờ báo đã lợi dụng sức nóng của các vụ thảm sát để giật tít câu view, cố tình khai thác đến mức không thể chấp nhận được nội dung vụ việc, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng của nhiều người dân. Sau đây là một vài lý do để các tờ báo hạn chế đưa tin câu view về các vụ án thảm sát:
Thứ nhất, đa phần các vụ án đang trong giai đoạn điều tra, chứng cứ, manh mối để tìm ra thủ phạm rất quan trọng, cần được giữ bí mất không để cho hung thủ biết. Vậy mà trên nhiều trang báo lại phơi bày hết ra. Như trong vụ án Lê Văn Luyện giết người cướp tài sản, ngày sau khi vụ án xảy ra thì hàng loạt tờ báo đã nhảy vào giật tít, đưa tin, đánh động đến hung thủ. May thay các cơ quan chức năng kịp thời bắt giữ, nếu không Lê Văn Luyện đã trốn ra nước ngoài và rất khó bắt giữ.
Thứ hai, các vụ thảm sát sẽ để lại những ảnh hưởng về tinh thần cho gia đình nạn nhân, đặc biệt là những người may mắn thoát chết khi có mặt ở hiện trường. Nỗi đau đó có thể nguôi ngoai theo thời gian. Nhưng trên tất cả các báo ở Việt Nam lại đưa tin hàng loạt, có tờ báo còn diễn tả chi tiết từng động tạc giết người của hung thủ, khai thác cả đời tư của người bị hại thì nỗi đau đó sẽ không thể hàn gắn được. Đây là chỉ là lương tâm người làm báo, mà còn là đạo đức của một con người bình thường. Không nên động vào nỗi đau của người khác để đưa tin, viết bài một các vô tâm như vậy.
Thứ ba, ảnh hưởng đến tư tưởng của tầng lớp thanh niên. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ hòa mình vào thể giới game tràn ngập cảnh bạo lực, cảnh chém giết nên tinh thần rất manh động, bị ảo tưởng hóa trong thế giới game. Đến nay, cộng thêm các tờ báo đưa và diễn tả chi tiết các vụ thảm sát thì lại càng báo động hơn. Mới đây, khi lực lượng công an cho hai bị can vụ án thảm sát ở Bình Dương thực nghiệm điều tra ở hiện trường, các tờ báo lớn nhỏ đã không bỏ qua cơ hội để tiếp tục đăng tin tức, miêu tả chỉ tiết từng hành động, dáng đi, kế hoach giết người của hung thủ. Điều này phần nào đã tác động, kích động nhiều vụ thảm sát xảy ra hơn nữa. Từ 2011 đến nay đã có 4 vụ thảm sát lớn gây chấn động dư luận: vụ Lê Văn Luyện, vụ thảm sát ở Bình Dương, vụ thảm sát ở Nghệ An và hôm qua (12/8) là vụ thảm sát ở Yên Bái.
Nhìn chung, các tờ báo vẫn nên đưa tin về các vụ án lớn để cảnh báo, nâng cao tinh thần cảnh giác của mọi người. Tuy nhiên, cần hạn chế số lượng bài viết về chủ đề này, nếu không thì lợi bất cập hại.
Công Lý

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Đưa 1 2 tin là đủ rồi,đằng này lại làm cho 1 liên khúc các bài về thản sát,có báo còn lập cả chuyên mục riêng. Không nên động vào nỗi đau mất mát người thân của người khác,giật tít câu view cũng vừa phải thôi

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam có quá nhiều tờ báo lớn nhỏ khác nhau, sự cạnh tranh là điều không tránh khỏi, nhưng cũng đừng giật tít câu view quá mức như vậy. Hãy nhìn vào những tác hại trên mà hạn chế việc đưa bài phóng sự về các vụ án mạng dã man

  Trả lờiXóa
 3. Cứ có một vấn đề gì giật gân là họ viết, viết tràn lan trên các mặt báo không cần biết lợi hại đến người đọc như thế nào, đọc báo nhiều mình cũng thấy lo, lo cho một thế hệ trẻ nhiều khi nhận thức cũng thay đổi theo, chính những bài báo đó có khi lại giống như vẽ đường cho hươu chạy vậy

  Trả lờiXóa
 4. Những vụ thảm sát dã man gây ảnh hưởng rất lớn về mặt tinh thần không những của gia đình nạn nhân mà còn ảnh hưởng lớn đến tầng lớp trẻ mới lớn. Họ đưa thông tin rất tỉ mỉ, cụ thể từ cách thức hoạt động của từng hành động, nhiều khi sẽ dẫn đến những tác động xấu trong tiềm thức của giới trẻ hiện nay.

  Trả lờiXóa
 5. Đây chính là một hành động kiểu như vẽ đường cho hươu chạy vậy. Những thông tin như vậy có ảnh hưởng rất lớn đối với tầng lớp thanh niên trẻ hiện nay, mong rằng báo chí hãy đặt cái tâm với nghề của mình lên trên hết trong mỗi bài viết của mình

  Trả lờiXóa
 6. Đây chính là một hành động kiểu như vẽ đường cho hươu chạy vậy. Những thông tin như vậy có ảnh hưởng rất lớn đối với tầng lớp thanh niên trẻ hiện nay, mong rằng báo chí hãy đặt cái tâm với nghề của mình lên trên hết trong mỗi bài viết của mình

  Trả lờiXóa
 7. Người ta có nói cái gì cũng chỉ nên biết vừa phải, biết nhiều quá cũng không tốt. Các vụ án, đặc biệt là thảm sát được rất nhiều người quan tâm, đưa tin về nó là điều bình thường nhưng mà đưa quá nhiều thông tin dễ làm cho người ta có cảm giác sợ sệt vào cuộc sống, lo sợ cho bản thân mình, tâm lý bi quan tồn tại lâu hoàn toàn không tốt cho con người.

  Trả lờiXóa
 8. Rõ ràng là vậy rồi. Chỉ cần đăng đủ thông tin là được. Đằng này lại toàn thấy câu view. Như vậy kiểu gì cũng sẽ tam sao thất bản, dẫn đến nhận thức lệch lạc của người dân.

  Trả lờiXóa