Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN VĂN LINH – VỊ THUYỀN TRƯỞNG CHO CON TÀU CẢI CÁCH NHỮNG NĂM 1986-1990

Nguyên Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh còn được biết đến với tên gọi thân mật anh Mười Cúc, với gần 70 năm hoạt động cách mạng và cống hiến cho đất nước, ông từng nắm giữ trọng trách Bí thư thành ủy Sài Gón – Chợ Lớn sau đó tái bổ nhiệm khi thống nhất 2 miền. Nhưng vào thời điểm quan trọng của cách mạng đổi mới xây dựng đất nước khi ông đã vào cái tuổi 70 vẫn được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao trọng trách “thuyền trưởng” cho con tàu cải cách kinh tế đất nước vào năm 1986.


NGUYÊN TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN VĂN NINH – VỊ THUYỀN TRƯỞNG CHO CON TÀU CẢI CÁCH NHỮNG NĂM 1986-1990

Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh trả lời báo chí sau khi bế mạc Đại hội VI. Ảnh tư liệu.
Anh Mười Cúc từ dân mà ra, nên đã thấm vai trò của quần chúng nhân dân. Ông đã nhận ra rằng cách mạng là sự nghiệp của quần chúng chứ không phải của cá nhân nào. Đảng dựa vào dân để vững mạnh, dân dựa vào đảng để ấm no hạnh phúc. Khi được bổ nhiệm làm Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam vào năm 1986, ông đã nhìn ra “những việc cần phải làm ngay” trước yêu cầu đổi mới, đặc biệt là kinh tế. Một loạt các bài viết với bút danh N.V.L trên tạp chí Nhân dân đã tạo ra luồng sinh khí mới về hệ tư tưởng trong nhân dân trong giai đoạn cải cách quan trọng của đất nước. Ông là người đầu tiên yêu cầu đấu tranh công khai trong Đảng, thực hiện dân chủ và tránh biểu hiện trì trệ với cách thức nói và làm đi cùng phương châm dân biết, dân bàn, dân làm dân kiểm tra.
Với những kinh nghiệm trong chính sách phát triển kinh tế tại thành phố Hồ Chí Minh trong những năm ông giữ chức Bí thư tỉnh ủy và khi làm lãnh đạo ông được coi như người “bật đèn xanh” cho tp. Hồ Chí Minh “xé rào” tạo sự phát triển vượt bậc vào những năm 1990. Ông khẳng định không có con đường nào khác là phải xóa bỏ cơ chế tập trung, quan liêu, bao cấp để chuyển sang nền kinh tế quản lý theo nguyên tắc tập trung, dân chủ. Và một trong những cú hích mạnh mẽ trong việc chuyển đổi kinh tế đất nước là Nghị quyết 10 (khoán 10) của Bộ Chính trị Khóa VI : “về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp” được chuẩn bị gấp rút nhưng cẩn trọng đã trở thành thông điệp cho những đột phá về chủ trương chính sách được đề ra từ Đại hội Đảng lần thứ V và thực hiện trong Đại hội Đảng VI. Kết quả đạt được là Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba trên thế giới.
Với tầm nhìn chính trị của mình ông đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đi cảm ơn các quốc gia đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh và trong công cuộc xây dựng đất nước. Ông cũng quan tâm đến mặt trận tư tưởng khi tham gia viết với bút danh N.V.L với một loạt bài “những việc cần làm ngay”.
Vào hoàn cảnh khi giai đoạn chiến tranh lạnh vừa kết thúc, nền kinh tế kiệt quệ, Đảng đã ra quyết định đúng đắn là giao phó trọng trách llà “thuyền trưởng” cho “con thuyền đổi mối” cho người cộng sản ưu tú - anh Mười Cúc. Những thành tựu trong giai đoạn 1986-1990 từ những quyết định mang hơi thở cải cách đã đưa nền kinh tế Việt Nam chuyển dần từ tập trung, bao cấp sang nền kinh tế tập trung, dân chủ và phát triển theo hướng nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước.
Tại Đại hội Đảng lần thứ VII (1991), sau 70 năm hoạt động cách mạng, ông từ chối vào vị trí trong Ban chấp hành lãnh đạo Trung ương Đảng mà nhận lời làm Cố vấn vì ông nói “tuổi tôi đã cao mà nhận trọng trách thì khó tránh khỏi sai lầm”. Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đã cống hiến cho cách mạng cho đến năm 1998, ông trở về với nhân dân, với đất mẹ mà ông hằng yêu quý.
Cả cuộc đời cống hiến của mình, ông đã được rất nhiều nhưng những mất mát mà gia đình nhỏ của ông đã trải qua không ít. Ông dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước nhân dân, ông dù trong hoàn cảnh nào cũng là người đi tiên phong vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh và hạnh phúc cho mỗi người.
*Cua Đồng*

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Đảng và Nhà nước đã kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông vào ngày 1/7/2015. Cả cuộc đời của ông cống hiến cho Đảng cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 2. Sao lại "Nguyễn Văn Ninh"?
  Linh.

  Trả lờiXóa
 3. Tổng bí thư Nguyễn Văn Ninh ?

  Trả lờiXóa
 4. Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh thực sự là con người có tâm và có tầm, là người lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn, gian khổ sau khi cả nước bị chiến tranh tàn phá

  Trả lờiXóa
 5. Từ sau Đại hội IV Đảng, nhà nước phát động phong trào nói thẳng, nói thật, ai làm tốt thì khen, ai làm không tốt thì phê bình, sửa chữa. Văn kiện Đại hội VI đã yêu cầu đấu tranh chống các biểu hiện lạc hậu, trì trệ, biểu hiện tiêu cực khác và đưa công khai trên báo, đài hoặc qua các sinh hoạt của tổ chức Đảng và đoàn thể quần chúng những vụ cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ cấp cao mắc sai lầm nghiêm trọng về phẩm chất. Điều đó chỉ làm tăng thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng con là những người thế hệ sau, khi đọc lại lịch sử những gì Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đã làm cho tổ quốc Việt Nam, chúng con quá đỗi tự hào. Đất nước Việt Nam tự hào vì có những con người vừa tài vừa tận tâm với đất nước như Ông. Cả cuộc đời phấn đấu, lấy hết sức mình để làm những việc đem lại lợi ích cho nhân dân, hy sinh bản thân mình để phục vụ nhân dân! Chúng con có được cuộc sống êm đẹp như ngày nay, chúng con biết ơn sâu sắc những con người như Ông!

  Trả lờiXóa
 7. Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh quê Hưng Yên. Ông quả là một người tài, một con người hết lòng vì dân vì nước. Ông luôn nhận những trọng trách quan trọng và ông luôn tìm ra những con đường đổi mới để nâng nền kinh tế Việt Nam trong những lúc khó khăn như vậy con người, đất nước Việt Nam mới phát triển, người dân đỡ khổ lầm than. Tổng bí thư NGUYỄN VĂN LINH là một con người vĩ đại!!!

  Trả lờiXóa
 8. Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Văn Linh, chúng ta trân trọng người đồng chí, người lãnh đạo cao nhất của Đảng trong thời kỳ khó khăn nhất khi thành trì của các nước xã hội chủ nghĩa không tồn tại. Cuộc đời hoạt động của ông, những việc ông đã lam đều là những việc khó khăn. Nhưng ông đã nêu cao khí phách anh hùng, bản lĩnh kiên cường, tinh thần bất khuất để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ.

  Trả lờiXóa