Header Ads Widget

Responsive Advertisement

DẤU MỐC 20 NĂM BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ NGOẠI GIAO VỚI MỸ

Tầm quan trọng của việc tranh thủ ủng hộ về mặt ngoại giao của nước lớn đối với phong trào cách mạng tại Việt Nam từ những ngày đầu đã được khẳng định. Bác là người đã nhìn ra được vai trò của Mỹ trong việc ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam từ những ngày đầu của kháng chiến chống Nhật. Vai trò đó một lần nữa lại cần phải khôi phục khi Việt Nam thực hiện cải cách kinh tế nhưng bị hạn chế bởi lệnh bao vây, cấm vận của Mỹ, dù cho trước đó không lâu chúng ta là người chiến thắng Mỹ trên mặt trận tại miền Nam Việt Nam.


DẤU MỐC 20 NĂM BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ NGOẠI GIAO VỚI MỸ

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton. Ảnh: TTXVN
            Có thể nói dấu mốc đầu tiên về việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ cũng như nhận ra vai trò của Mỹ cho phong trào cách mạng tại Việt Nam thì sự kiện năm 1944 là khởi đầu, khi Bác Hồ - vị đại diện cho Việt Minh đã giải cứu và đưa phi công Mỹ tên William Shaw thoát nạn trong đợt truy lùng của quân đội Nhật. Và sau đó là cuộc gặp gỡ với vị tướng Chennautl – người đại diện cho quân Đồng Minh trong khu vực để tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ về mọi mặt từ chính quyền Mỹ. Đây là tầm nhìn ngoại giao chiến lược của Bác khi đánh giá hoàn cảnh thế giới vào thời điểm đó, rằng Mỹ là sựa lựa chọn hợp lý khi hai người bạn Nga và Trung Quốc cũng đang chiến đấu trên mặt trận của mình.
Giai đoạn này đi qua nhanh, tuy chưa có văn bản chính thức giữa hai bên nhưng đã có tác dụng to lớn về sự ảnh hưởng của Việt Minh tại Mỹ và giới lãnh đạo Mỹ. Cho đến khi Chính phủ Mỹ hậu thuẫn cho Việt Nam Cộng Hòa để chống lại Việt Nam Dân chủ cộng hòa và một loạt các ảnh hưởng của chất độc da cam mà Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam đã để lại hậu quả to lớn đến tận ngày hôm nay cho môi trường và những người lính tham chiến của cả hai bên. Dù chúng chỉ đang được khắc phục dần dần bởi những vụ kiện từ Hội cựu chiến binh Mỹ và từ Hội người chất độc da cam tại Việt Nam.
Với thất bại toàn diện tại Việt Nam vào năm 1974 đã tạo ra sự lo ngại cho Chính quyền Mỹ và lợi dụng sự kiện Việt Nam mang quân giúp nhân dân Campuchia giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pon Pot, Mỹ đã thiếp lập lệnh cấm vận với Việt Nam từ năm 1978.
Những năm 1980, quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia dường như bị “đóng băng” bởi lệnh cấm vận kinh tế. Dù đã từng là kẻ thù trên hai bờ chiến tiến, nhưng trên mặt trận ngoại giao thì không có kẻ thù mãi mãi mà cũng không có ai mãi mãi là người bạn tốt. Mà là sự hợp tác hai bên cùng có lợi tại mỗi giai đoạn khác nhau mới là yêu cầu quan trọng. Việc bình thường hóa trở lại quan hệ với Mỹ sẽ là cơ hội để Việt Nam phát triển nền kinh tế đang bị phong tỏa và muốn phát triển ra bên ngoài khi đã định hướng phát triển kinh tế thị trường theo định hướng XHCN.
Những nỗ lực của các nhà ngoại giao giữa hai quốc gia đã đạt được khi Tổng thống Clinton tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại với Việt Nam vào ngày 3/2/1994. Và chính thức bình thường hóa quan hệ vào ngày 11/7/1995. Một nỗ lực cho cả hai bên cùng nhau hướng tới tương lai sau những mất mát trong quá khứ. Tiếp theo đó, đại sứ quán được mở tại Washington D.C và Hà Nội vào tháng 8/1995.
Ngày 14/7/2000, hai nước ký Hiệp định thương mại song phương đánh dấu bước ngoặt trong quan hệ thương mại giúp tăng tỷ dòng vốn từ 1,5 tỷ USD (2001) lên 30 tỷ USD năm 2013. Việt Nam là nước xuất khẩu nhiều nhất trong khối ASEAN sang Mỹ và Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 7 của Việt Nam.
Không những thế Việt Nam và Mỹ còn kết nối về văn hóa. Năm 2001 chứng kiến một loạt các du học sinh Việt Nam sang Mỹ du học thông qua học bổng của Quốc hội. Con số được đánh dấu Việt Nam là nước có số du học sinh tại Mỹ lớn nhất Đông nam Á và thứ 4 ở châu Á.
Quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia không chỉ dừng ở đó mà nó phát triển trong cả lĩnh vực chính trị và quốc phòng. Tháng 9/2000 chuyến thăm cấp cao Nhà nước đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ trong dịp tham sự hội nghị Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc và chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Bill Clinton đến Việt Nam vào tháng 11/2000 đã thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia thêm bước tiến mới. Mối quan hệ sẽ ngày càng gắn bó khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào tháng 7/2013. Việc hợp tác toàn diện về kinh tế sẽ bền chặt hơn sẽ thuận lợi hơn khi quan hệ đối tác xuyên Thái.Bình Dương (TPP) được thiết lập trong năm nay.
Một tương lai tốt đẹp về quan hệ ngoại giao hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia, với những dự án phát triển kinh tế và những nỗ lực của hai Chính phủ khắc phục những tổn thất do chiến tranh để lại sẽ tạo ra những gắn bó mới cho hai dân tộc trong xu thế hợp tác – phát triển.
*Cua Đồng*

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. Dù sao thì với tình hình hiện nay việc hợp tác, tranh thủ với người bạn lớn Mỹ có lợi cho dân tộc Việt NAm

    Trả lờiXóa
  2. Trên thế giới, chưa có nước nào bình thường hóa quan hệ trong thời gian ngắn với Mỹ như Việt Nam, chỉ 20 năm mà đã thành quan hệ đối tác toàn diện thì thật là đáng nể

    Trả lờiXóa
  3. Trong xu hướng toàn cầu hóa, chúng ta không thể "bế quan", không giao lưu, quan hệ với bên ngoài được, điều này là đi ngược lại với quy luật phát triển của nhân loại. Chúng ta phải làm bạn, hợp tác với các nước để cùng nhau phát triển, cùng nhau đem lại hòa bình trong khu vực và thế giới!

    Trả lờiXóa