Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BỨC TRANH VỚI NHIỀU GAM MÀU CỦA “PHONG TRÀO DÂN CHỦ”

Trong những năm qua, có thể thấy “phong trào đấu tranh dân chủ” diễn ra một cách đa dạng, hỗn tạp thành một bức tranh với nhiều gam màu. Từ việc thành lập nhiều hội, nhóm hoạt động “dân chủ”, nhiều thành phần “rận chủ” “nhà dân chủ” tham gia, nhiều nội dung được đưa ra “bàn thảo” trên cả những trang thông tin lẫn cả việu kêu gọi chống chính quyền cũng như những đả kích nhau mang tính “vụ lợi” giữa chính các “rận dân chủ”… Có thể khái quát Bức tranh đó trên một số điểm nổi bật sau:
Trước hết, về mục tiêu hoạt động. Cái mục tiêu hoạt động của các nhà dân chủ cũng đã có những điểm khác nhau. Một bộ phận các “nhà dân chủ” hoạt động cho “phong trào dân chủ” vì trong bộ não họ đang tồn tại ảo tưởng chính trị, ảo tưởng về sức mạnh của bản thân có thể thay đổi xã hội này. Bộ phận này, thường là những “nhà dân chủ” được gia đình và nhà nước cho ăn học đến nơi đến trốn, có công ăn việc ổn định, thậm chí đã từng có những đóng góp nhất định trong sự nghiệp xây dựng và bảo về tổ quốc như: Tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện, Tiến sĩ Chu Hảo, Quang A, hay ả nữ Tạ Phong Tần… nhưng “vì tiếng gọi dân chủ” “nhân quyền” mà chúng sẵn sàng chuyển hướng sang mục tiêu “đấu tranh dân chủ” đi ngược lại lợi ích của dân tộc. Song bên cạnh đó, một bộ phận khác các “nhà dân chủ” đặt ra mục tiêu vì TIỀN để hăng hái hoạt động dân chủ. Rót tiền càng nhiều hoạt động càng hăng say, viết bài chửi bới, xuyên tạc chế độ, la làng ăn vạ càng hay và coi như là một nghề kiếm cơm cho cuộc sống mưu sinh. Xưa nay hiếm có cái nghề nào hay thế. Chí Phèo thưở xưa chửi bới, ăn vạ cũng không thu nhập bằng các “nhà dân chủ” ngày nay. Chúng cảm nhận được tiền vừa là mục tiêu vừa là động cơ thúc đẩy việc tham gia vào “phong trào dân chủ”.
BỨC TRANH VỚI NHIỀU GAM MÀU  CỦA “PHONG TRÀO DÂN CHỦ”
Thứ hai, các nhà dân chủ cũng biết tận dụng sự phát triển khoa học công nghệ cũng như tận dụng sự dật dây của các thế lực bên ngoài để tập hợp lực lượng, lập ra các hội, nhóm, các diễn đàn trên mạng xã hội cũng như ngoài đời với các tên gọi  hết sức “mĩ miều” núp dưới các danh nghĩa hết sức “dân chủ” “nhân quyền” để lừa gạt, lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin theo chúng mà tiến hành các hoạt động ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Nào là Hội nhà báo tự do, Hội anh em dân chủ, Hội văn đoàn độc lập, Hội  Nhóm vì một Hà Nội xanh, Hội Ái hữu tù nhân chính trị và tôn giáo, Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam, Mạng lưới Blogger Việt Nam, Nhóm Tuyên bố 258, Hội dân oan… Đây là các hội nhóm diễn đàn “bất chấp”, tức là không tuân theo quy định của pháp luật ở chính trên mảnh đất mà nó đang tồn tại để nó thực hiện mục tiêu đấu tranh dân chủ thì liệu có chấp nhận được không? Những hội, nhóm, diễn đàn này là nơi mà “các nhà dân chủ” tập hợp lực lượng, lên tiếng chửi bới chính quyền, chửi lẫn nhau.
Thứ ba, hình thức mà “các nhà dân chủ” đấu tranh cũng thật đa dạng, với các sắc thái khác nhau. Hình thức viết bài với nội dung chống phá được các “nhà dân chủ” triệt để lợi dụng và cũng là “mũi tấn công sắc bén”. Bài viết quanh đi quẩn lại cũng lại xuyên tạc, nối xấu chính quyền chứ không có gì là mới lạ cả, chẳng qua là “ăn theo” sự kiện nên có độ nóng về mặt thời gian. Có thể thấy rằng các diễn đàn trên mạng, những trang blog của các nhà dân chủ, của các hội nhóm nhản nhan những bài viết kiểu đó. Như đã nhắc ở trên thì mỗi trang viết của các nhà dân chủ đều hướng đến mục tiêu vì tiền, vì sự ảo tưởng của các “nhà dân chủ” mà thôi.
Các “nhà dân chủ” rất “thính” mỗi khi có sự kiện chính trị, xã hội nào nổi lên thì lập tức có mặt, một là để lấy “tư liệu” viết bài, hai là thông qua đó, tiến hành trả lời phỏng vẫn của các báo đài chống Nhà nước ở nước ngoài vẫn với những nội dung xuyên tạc, chống phá. Một hình thức khác, có lẽ đây là việc “bắt trước” các nước đã từng xảy ra các cuộc cách “cách mạng màu” hay học được hình thức đấu tranh “bất bạo động” từ các tổ chức phản động lưu vong, các thế lực thù địch truyền giảng mà tiếng hành tụ tập đông người, lôi kéo người tuần hành thông qua việc lợi dụng những vấn đề nhạy cảm đang xảy ra trong đời sống xã hội như vụ chặt cây xanh ở Hà Nội, vụ việc quan tài diễu phố Vĩnh Phúc, vụ đền bù giải phóng mặt bằng Dương Nội, Hà Nội…
          Và một điểm quan trọng trong bức tranh của phong trào dân chủ không thể không nhắc tới các “nhà dân chủ”. Đây là một “gam màu” chủ đạo làm cho bức tranh “phong trào dân chủ” trở nên “đặc sắc” hơn bao giờ hết. Điểm đầu tiên là các “nhà dân chủ” xuất phát từ nhiều thành phần khác nhau. Có lẽ “nhà dân chủ” là các mác chung nhưng bên trong các mác ấy lại chẳng khác một cái một mớ bòng bong. Có “nhà dân chủ” xuất thân từ gia đình cách mạng, họ là người có trình độ, vị trí nhất định trong xã hội, tham gia “phong trào” vì bất mãn chế độ, cho rằng mình có tài nhưng không được trọng dụng nên tham gia “phong trào” để giải quyết tâm lý bất mãn hoặc cầu may thành công thì được “trọng dụng”, cũng có “nhà dân chủ” tham gia “phong trào” để mong được bám gót sang bên trời tự do hoặc để con cái của chúng được xuất ngoại do họ đã tham gia và có nhiều “đóng góp” cho “phong trào dân chủ”. Nhưng cũng có “nhà dân chủ” tham gia phong trào vì chẳng có nghề ngỗng gì, tham gia để được một cái “nghề” - nghề chửi đổng nhưng rất hay là có “chế độ đại ngộ” từ bên ngoài hậu hĩnh có thể lo cơm áo gạo tiền cho cả gia đình, thậm chí còn kéo người thân chuyển ngành hoặc tham gia vào cho có thêm thu nhập.
          Khi tham gia vào phong trào rồi thì những tưởng họ sẽ trở thành “anh em trên bến dưới thuyền”, sẽ vì “lí tưởng đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền” mà đoàn kết một lòng để con thuyền đo tới đích. Nhưng không, đằng này các “nhà dân chủ” cũng không ngừng đấu đá, tranh giành lợi ích, giải thưởng của nhau. Ví như khi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được đề cử nhận giải thưởng Người bảo vệ nhân quyền 2015 của Tổ chức Civil Right Defender thì các “đồng nghiệp” của thị đã phản ứng giữ dội, không tiếc lời trì triết. Rồi lại phải nói đến những lùm xùm liên quan đến gia đình, tình ái của các nhà dân chủ, nào là Bùi Hằng đã có lí lịch “đáng nể” với nhiều chiến tích, có tiền án, tiền sự về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, cưỡng đoạt tài sản và nhiều hành vi vi phạm trật tự công công. Điểm nhấn mà cũng là một “gam” màu nổi bật của Hằng là vì tranh chấp đất cát với các em ruột mà Hằng đã chửi bới, gây sự với mẹ đẻ  và các em gái, mang bàn thờ của bố đẻ ra đặt ở vỉa hè. Thật là một “nhà dân chủ” bất hảo, bất hiếu, bất nhân. Rồi lại đến, hot boy Lê Công Định lợi dụng mác đẹp trai, chém gió chính trị mà lừa tình gái mạng bị chính các “đồng nghiệp dân chủ” tố cáo; hay lại việc tòm tem của thủ lĩnh và thủ quĩ của Hội cứu lấy dân oan là “nhà dân chủ” Mai Xuân Dũng và Phan Cẩm Hường trong nhà nghỉ bị Công an cộng sản bắt quả tang…
          Một vài điểm đó cho chúng ta thấy phần nào “phong trào dân chủ” hiện nay ở nước ta. Thiết nghĩ, một người có tinh thần dân chủ, vì dân chủ và nhân quyền cho đất nước mình mà lại muốn đóng góp bằng việc đi ngược lại lợi ích của dân tộc, tổ quốc mình như các “nhà dân chủ” đang tham gia vào “phong trào dân chủ” nêu trên.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Mỗi tên rận xuất thân từ những thành phần khác nhau trong xã hội nhưng đều có một mẫu số chung là vì lợi ích cá nhân. Có kẻ thì vì lợi ích cá nhân bị thiệt thòi, có kẻ thì nhìn thấy cái lợi trước mắt. Nhưng tựu chung lại, chúng đến với nhau vì những toan tính riêng nên sẽ có lúc chúng cũng quay lưng lại với nhau vì tính toán riêng đó.

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết đã nêu một cách khái quát mục tiêu của rận, cách chúng liên kết, đối xử với nhau và ly khai nhau. Rất đầy đủ.

  Trả lờiXóa
 3. Mấy tay rận chủ này đang hoạt động tạp nham. Vì chúng đang ở thời kì hỗn mang. Nhưng nếu không ngăn chặn kịp thời, chúng sẽ phát triển nhung nhúc như lũ sâu mọt. Vì thế cần phải kiên quyết loại bỏ những kẻ như vậy khỏi xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Mấy cái tên như Nguyễn Xuân Diện, Chu Hảo, Quang A... thì làm được tác dụng gì cho phong chào dân chủ chứ. Không biết là "dân chủ" hay "phản dân chủ" đây. Bảo là giúp nhân dân, giúp đất nước vậy mà toàn đi tuyên truyền, gây rối, làm lòng dân hoang mang, lo sợ.

  Trả lờiXóa
 5. Một bức tranh quá toàn diện về "phong trào dân chủ' của đám "rận chủ' ở nước ta. 'Phong trào dân chủ" hay là "Phong trào tiền" đây. Những lý lịch bất hảo của các nhà dân chủ khiến chúng ta liên tưởng đến những con người không có tư cách nói đến đạo đức, luân lí của chính bản thân họ chưa kẻ gì đến việc kêu gọi dân chủ cho cả một cộng đồng. Trước khi nói đến việc khác, người khác thì chính chúng phải xem xét lại nhân cách của chúng trước đã.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là một mỡ hỗn độn, xuất thân từ nhiều thành phần khác nhau. Không hiểu sao đám dân chủ này lại có thể nhân danh cái nọ, nhân nhanh cái kia để kêu gọi dân chủ. Dân chủ gì cái cữ ấy ngay đến việc đối xử với bố mẹ, anh em, sai trái trong quan hệ nam nữ mà cũng được gọi là dân chủ ư. Thật quá là lố bịch với mấy đám dân chủ này.

  Trả lờiXóa
 7. Mấy cái con người này đã không biết xấu hổ về bản thân rồi lại còn tự nhân danh này nọ. Tự xem lại bản thân mình trước khi có những hành động, phát biểu lếu láo đi nhé. Đúng là một đám rận chủ đã ngu dốt lại còn bầy đặt giải thưởng.

  Trả lờiXóa
 8. Mấy người tự xưng là dân chủ này thực chất chỉ vì mục đích cá nhân hết. Nếu không vì tiền thì chắc chắn các y chẳng bao giờ hoạt động tích cực như vậy đâu. Tiền làm các y không biết đâu là đúng, đâu là sau, bán cả nước, cả dân tộc để lấy tiền cho bọn chúng. Thật chẳng ra gì lại còn xưng danh là dân chủ.

  Trả lờiXóa
 9. Những người này đấu tranh cho phong trào dân chủ Việt Nam thực chất là vì bản thân chúng mà thôi, chúng coi vấn đề dân chủ như một ngành nghề để kiếm tiền nuôi sống chúng đây mà, nếu như làm việc mà không có tiền thì chúng chẳng bao giờ đánh đổi cả nhân cách của mình đến như vậy đâu

  Trả lờiXóa
 10. Phong trào dân chủ của cái bọn bán nước ở Việt nam không biết sẽ đi đâu về đâu nữa, vì đây là phong trào do cái bọn xấu nó dựng nên chứ nó chẳng có tác dụng gì cả, đúng là cái phong trào với nhiều gam màu tối, chúng bán nước bán cả dân tộc Việt Nam thế này mà bảo là dân chủ hay sao

  Trả lờiXóa
 11. Một bức tranh mà sao thấy toàn màu tối, tìm cả ngày chẳng thấy gam sáng nào. Bức tranh của sự nhem nhuốc và nhơ bẩn. Rận chủ ở việt nam là thế. vì tiền mà không màng đến dân tộc, quốc gia

  Trả lờiXóa