Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VIỆT NAM CẦN LÀM GÌ TRONG TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG VẪN “NỔI SÓNG”

Hội nghị thượng đỉnh châu Á Shangri-La lần thứ 15 tại Singapore vừa kết thúc, chưa bao giờ vấn đề Biển Đông lại “nổi sóng” trên bàn hội nghị trong đối thoại như lần này. Người ta nói nhiều về hành động của Trung Quốc trở thành mối hiểm họa cho hòa bình và an ninh khu vực, vi phạm nguyên tắc tự do hàng hải và làm ô nhiễm môi trường biển do hoạt động lấn biển, xây đảo. Trung Quốc trước những chỉ trích vẫn giữ lập trường của mình.
VIỆT NAM CẦN LÀM GÌ TRONG TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG VẪN “NỔI SÓNG”

" Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter duyệt đội danh dự với Đại tướng - Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh tại Hà Nội"
Kể cả khi gặp sự chỉ trích của Mỹ nhân chuyến công du vừa qua của Ngoại trưởng Mỹ Jonh Kerry thì Bắc Kinh vẫn giữ lập trường rằng không có gì lay chuyển nỏi quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và rằng những hành động xây dựng này vẫn nằm trong phạm vi lãnh thổ Trung Quốc. Nhưng những tuyên bố và hành động gần đây, Mỹ luôn tính đến các giải pháp khi không chấp nhận sự đã rồi mà Trung Quốc tạo ra với dự tính rằng những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang cải tạo hay đang hình thành mới mà cách các đảo Trung Quốc đang nắm giữ hiện nay nằm ngoài vùng nước hòn đảo là khu vực thuộc biển quốc tế, và Mỹ cử các tàu chiến đến các vùng biển cách các đảo đá, đảo nhân tạo này dưới 12 hải lý (19km) để nhằm ngăn chặn sự áp đặt của ADIZ.
Việt Nam đang phải đối mặt với sự lựa chọn trong cách ứng xử tại biển Đông để giữ được hòa khí với đối tác chiến lược và toàn diện người bạn láng giềng “to lớn” – Trung Quốc. Một “Tầm nhìn chung” là văn kiện được ký giữa hai vị Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam và Mỹ vào cuối tháng 5 vừa qua cho thấy Việt Nam đã chủ động hơn với những hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo bởi Mỹ cam kết bán vũ khí quân sự cho hệ thống tuần tra trên biển của Việt Nam. Nhưng điều đó không có nghĩa Việt Nam có liên minh với Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào để chống lại bên thứ ba. Đây cũng là xu hướng mà các quốc gia Đông Nam Á đang theo đuổi, bởi dù sao bài học trong Chiến tranh Lạnh vẫn còn đó với các quốc gia này, trong đó có Việt Nam.
Chúng ta cứ nói “tình hình biển Đông căng thẳng” hay “những hành động khiêu khích của Trung Quốc”….nhưng lại ít người quan tâm thực sự rằng cộng đồng quốc tế đang quan tâm thực sự đối với các căng thẳng ở biển Đông hiện nay là gì? Liệu họ có nhìn nhận sai về mục đích của Việt Nam khi kêu gọi sự ủng hộ của dư luận thế giới trong việc yêu cầu Trung Quốc hòa bình giải quyết các tranh chấp hay nghĩ rằng Việt Nam có lợi ích riêng? Cũng như chúng ta cần phải nhìn nhận rằng đâu là mối nguy hiểm thực sự đối với Việt Nam từ hành động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc, nó không chỉ dừng lại ở việc mở rộng lãnh thổ Trung Quốc trên biển?, tạo các cột mốc để thực hiện vùng nhận diện phòng không ADIZ…hay còn ý đồ sâu xa nào khác. Quốc hội Việt Nam cũng đang bàn luận trong kỳ họp lần này rằng liệu một kịch bản như sự kiện tại Đảo Gạc Ma năm 1988 có bị lặp lại.
Sách lược của Việt Nam trong giai đoạn này đưa ra cũng chỉ là giải pháp có tính nhất thời, mang tính tình huống, nhưng nguy cơ đối với độc lập, chủ quyền của Việt Nam mà Trung Quốc đang đe dọa mới là vĩnh viễn. Việt Nam cần phải tập hợp lực lượng của chính mình trong bảo vệ độc lập, chủ quyền, lấy lợi ích quốc gia làm hệ quy chiếu để các hành động phải tuân theo. Cùng với đó cần phải đẩy mạnh sự phát triển kinh tế trong nước, giảm sự lệ thuộc bởi nền kinh tế Trung Quốc và Việt Nam cần đa dạng hóa trong quan hệ ngoại giao với các quốc gia lớn khác. Sẽ bất lợi cho Việt Nam khi đàm phán hòa bình giải quyết các tranh chấp trên biển nếu Trung – Mỹ đạt được các thỏa thuận về những lợi ích của nhau trong khu vực. Sự nhượng bộ sẽ là vấn đề đến đâu đối với Việt Nam mà vẫn phải bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ?
*Cua Đồng*

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Việt Nam luôn luôn phải đấu tranh độc lập, Mỹ và các nước khác cũng chẳng dại gì mà chiến tranh với Trung Quốc, có chăng cũng chỉ là vì lợi ích của nước mình , bán vũ khí kiếm lợi mà thôi, những lời quan ngại, những lời cảnh bảo của Mỹ cũng chẳng có tác dụng gì đối với Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc đang thèm khát biển đông quá mức rồi, bỏ ngoài tai lời cảnh báo của tất cả các nước nhằm đạt bằng được giấc mộng Trung Hoa, vị trí của Mỹ giờ cũng không còn ảnh hưởng tới những hành động của Trung Quốc và Việt Nam cũng không thể tin tưởng vào một sự hứa hẹn gì từ bất kỳ quốc gia nào, kể cả Mỹ

  Trả lờiXóa
 3. khi nào Trung Quốc lật bài úp lên thì người ta mới biết chiến thuật Trung Quốc là gì? dù sao chơi mạt chược thi Trung Quốc luôn có lợi thế, và ở đây, có rất nhiều "thần bài"

  Trả lờiXóa
 4. Điều cần làm trước hết là phải huy động được sự đoàn kết của toàn dân tộc, sự giúp đỡ, ủng hộ của bạn bè quốc tế. Tăng cường tiềm lực kinh tế, giảm sự lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc luôn là vấn đề cần tập trung thực hiện trong thời điểm hiện nay của nước ta.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam cần phải thận trọng trong giải quyết các vấn đề trên Biển Đông đừng để rơi vào bẫy của Trung Quốc hay Mỹ. Cần đoàn kết các nước trong khu vực và sử dụng dư luận thế giới để trấn áp hành động ngang ngược của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 6. Chiến lược ngàn đời của Trung Quốc sẽ chẳng bao giờ thay đổi. Bản thân tôi thấy rằng quốc tế hoàn toàn nhận thức sâu sắc vấn đề biển Đông không ảnh hưởng đến các nước có lãnh thổ trên biển Đông mà còn ảnh hưởng tới chính nền hòa bình thế giới. Việt Nam nhận thức sâu sắc vấn đề đó và cần phải thận trọng hơn nữa trong giải quyết vấn đề biển Đông. Với một người hàng xóm như Trung Quốc thì sự dè chừng, cẩn thận luôn thường trực và cần thiết.

  Trả lờiXóa
 7. Cái gì rồi cũng sẽ có giới hạn của nó. Việt Nam có nhường nhịn mà Trung Quốc cứ càng ngày càng tỏ ra nguy hiểm thì chấp nhận sao được.Mà sự đe dọa đó lại ngày càng lớn, nó đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia dân tộc. Tới mức giới hạn rồi thì chắc chắn Việt Nam và các nước cũng sẽ vùng lên thôi. Vì thế Trung Quốc hãy xem lại các hành động của mình đi chứ kiểu này chỉ có đối đầu với nhau thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Một giải pháp ngoại giao được nhiều người ủng hộ hơn là thiên về con đường tư pháp. Bởi trung Quốc bảo lưu điều khoản giải quyết tranh chấp bằng hệ thống tư pháp của UNCLOS, thế nên ta nên sử dụng mọi lợi thế có được mà không thiên về quốc gia nào. Tranh thủ mọi sự ủng hộ

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc đang vớt vát hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế bằng thủ đoạn mới "tinh thần cứu trợ"

  Trả lờiXóa