Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VẤN NẠN NHẬP CƯ – CÂU CHUYỆN KHÔNG CHỈ CỦA MỘT QUỐC GIA

Chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, hơn 40.000 người tị nạn đã đổ bộ vào bờ biển Italia và Hy Lạp, để từ đó vào miền đất hứa Âu Châu. Khu vực Đông Nam Á cũng chịu chung số phận khi trở thành điểm đến “bất đắc dĩ”, khi những nạn nhân của các cuộc xung đột ở các quốc gia đang ồ ạt tràn sang. Giải pháp nào sẽ được các quốc gia trên bàn đàm phán? Bởi đây không phải là câu chuyện của một quốc gia cụ thể mà nó cần một sự liên minh, giúp đỡ.
 Vấn nạn người nhận cư là thách thức xuyên biên giới không chỉ có quốc gia nghèo, đang phát triển mà giờ nó trở thành mối lo ngại tại các nước phát triển bởi “sự thu hút” về “một cuộc sống thiên đường”. Nhưng con số thiệt hại và tử vong về người trên các con tàu vượt biển thì trở thành mối lo ngại cho toàn thế giới trong tình hình hiện nay.
Người di cư Bangladesh chen chúc nhau trên 1 con thuyền vượt biển sang Đông Nam Á

Người di cư Bangladesh chen chúc nhau trên 1 con thuyền vượt biển sang Đông Nam Á
Trong 5 tháng đầu năm, lực lượng của Italia đã giải cứu hơn 10.000 dân nhập cư gặp nạn. Cao ủy Liên Hợp quốc về người tị nạn đã xác nhận trong tháng 4/2015 có 800 người nhập cư thiệt mạng do chìm tàu ngoài khơi thuộc Libya trong đó nhiều trẻ em từ 10-12 tuổi, có khoảng 2.000 người chết trong tổng số 60.000 người tìm cách vượt biển sang châu Âu…Khu vực Đông Nam Á, chính quyền Malaysia bắt giữ hơn 1.000 người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp vào quốc gia này tính đến thời điểm hiện nay, chính quyền Indonesia đã cứu sống khoảng 600 người Rohingya bị mắc kẹt 02 tháng ngoài khơi tại bờ biển nước này….
Nguyên nhân của làn sóng di cư hiện nay chủ yếu là do xung đột vũ trang nên số lượng người dân di cư bất hợp pháp vào châu Âu đến chủ yếu từ Syria, Eritrea, Lybia và Somalia qua biển Địa Trung Hải để cập bến tại các quốc gia Nam Âu trước khi lan sang các quốc gia khác trong khu vực. Tại khu vực Đông Nam Á, tạo nên làn sóng này chủ yếu là cộng đồng người thiểu số Rohingya ở Myanmar và Bangladesh, tìm cách vượt biển tới các vùng đất hứa như Malaysia và Indonesia, do Thái Lan đang đẩy mạnh các chiến dịch chống buôn người nên vô hình đã tạo áp lực cho các quốc gia trên trong khu vực để tiếp nhận số lượng lớn dân nhập cư.
Những nguy hiểm của dân nhập cư trái phép do không được cập bờ mà chỉ được cung cấp thực phẩm và nước uống ngay tại trên thuyền với số lượng khoảng 8.000 người trên biển hiện nay đã de dọa đến tính mạng của họ, nhưng nếu tiếp nhận sẽ là “gánh nặng” trút lên các của quốc gia được chọn là “điểm đến”.
Một đề xuất được Liên minh châu Âu (EU) đưa ra là “phân bố hạn ngạch” người nhập cư bất hợp pháp, theo đó 25 quốc gia thành viên của EU sẽ chia sẻ gánh nặng này cho các quốc gia như Italia, Malta, Hy Lạp với con số ghánh các hiện nay là khoảng 10.500 người bởi hầu hết các quốc gia EU đều đã tham gia Công ước về người tị nạn năm 1951 và phải thực hiện nguyên tắc về “cấm trục xuất hay hồi hương”. Nhưng vấn đề này đang gặp phải sự tranh cãi. Các quốc gia như Đức, Pháp, Ý, Malta…thì ủng họ bởi hàng năm họ phải chịu áp lực lớn từ số người di dân, nhưng các quốc gia như Anh, Ailen và Đông Âu lại phản đối vì họ ít phải đón nhận người nhập cư.
Trước khi tột giải pháp trình lên Liên Hợp Quốc nhằm tìm kiếm một nghị quyết về vấn đề người nhập cư  thì các quốc gia, cũng như các tổ chức quốc tế đang kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế không để cho các quốc gia – “điểm đến nhập cư” một mình trong cuộc khủng hoảng này.
*Cua Đồng*

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Nếu như tình hình chiến sự cứ xảy ra nhiều nơi đặc biệt là ở Trung Đông và Bắc Phi thế này thì làn sóng người di cư có lẽ sẽ càng nhiều hơn nữa, nó sẽ gây ra những áp lực nhất định đối với các nước châu âu, nếu muốn ngăn chặn tình hình nhập cư trái phép này có lẽ điều quan trọng nhất mà chúng ta nên làm là không để chiến tranh xung đột xảy ra.

  Trả lờiXóa
 2. Vấn nạn nhập cư có lẽ nó sẽ diễn ra còn lâu dài trong thời gian tới, có tình trạng này xảy ra cũng chỉ vì Mỹ và các nước đồng minh đang tăng cường chạy đua vũ trang, gây ra bất ổn ở nhiều nơi nên mới khiến người dân khổ như thế này, họ không thể ở được nước mình nên mới dẫn đến tình trạng chạy trốn để tìm cho mình một lối thoát, một cuộc sống ổn định, sung sướng hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Tình hình nạn di cư của người dân các nước ở những khu vực Châu Phi hay Châu Á qua các nước Châu Âu có lẽ sẽ tiếp tục diễn ra phổ biến, và chưa thể dừng lại được, vì tình hình ở những khu vực này đang có những biến động phức tạp, vì vậy cộng đồng quốc tế phải có những phản ứng, ngăn chặn tình trạng này chứ không nên để nó diễn ra phổ biến như thế được

  Trả lờiXóa
 4. Đông Nam Á sẽ là sựa lựa chọn tạm thời cho đến khi EU ra được nghị quyết chung, nhưng những kẻ buôn người thì lo ngại một giải pháp quân sự mà Eu trình lên Liên hợp nếu. nếu thông qua thì EU được quyền sử dụng quân sự để can thiệp khi cần thiết

  Trả lờiXóa
 5. Do đâu có vấn đề nhập cư? Xem xét trên bình diện chung nhất ta thấy những người nhập cư rõ ràng đến chủ yếu từ các nước nghèo, kém phát triển và họ đang tìm đến một đất nước có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Không chỉ ở các nước khác, ngay chính Việt Nam cũng xuất hiện những người nhập cư từ Châu Phi. Nhưng chính vấn nạn nhập cư lại là cơ hội để những kẻ buôn người lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Nên có những sự đóng góp và giải pháp thiết thực từ các nước đối với các nước được coi là "điểm đến nhập cư" hoàn toàn phù hợp với tình hình hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn nói đúng, người nhập cư là những người rơi vào cảnh bần cùng phải rời bỏ quê hương, mà tột cùng lý do họ phải rời bỏ quê hương là gì: là loạn lạc, là chiến tranh, là nội chiến. Nên nếu đưa ra giải pháp triệt để nhất là "ngừng nội chiếng" ngừng các hành vi can thiệp từ bên ngoài, để họ tự xử lý

   Xóa
 6. Nên có một giải pháp mạnh đối với những kẻ lợi dụng vấn đề nhập cư để hưởng lợi nhuận, để rồi gây ra nhiều đau thương, mất mát đối với những người luôn muốn tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn. nhưng rồi họ lại phải mất mạng vì một ước muốn hoàn toàn chính đáng đối với chính mỗi người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là nạn buôn người. Việt Nam cũng đã ký công ước về chống buôn người đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Nhưng Việt Nam chưa ký về Công ước về bảo vệ quyền của lao động di trú và gia đình họ 1990 và Công ước về người tỵ nạn 1951, nên khó ràng buộc trách nhiệm quốc tế, nhưng Việt Nam cũng cam kết cùng khối ASEAN sẽ chung tay giải quyết. Nhưng một hội nghị mà Thái Lan triệu tập đang gặp phải phản đối từ Myanmar bởi họ cho rằng từ Thái Lan có tổ chức buôn người Rohinga nên khi có liên quan đến nhóm người này họ sẽ không tham gia

   Xóa
  2. Đó là nạn buôn người. Việt Nam cũng đã ký công ước về chống buôn người đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Nhưng Việt Nam chưa ký về Công ước về bảo vệ quyền của lao động di trú và gia đình họ 1990 và Công ước về người tỵ nạn 1951, nên khó ràng buộc trách nhiệm quốc tế, nhưng Việt Nam cũng cam kết cùng khối ASEAN sẽ chung tay giải quyết. Nhưng một hội nghị mà Thái Lan triệu tập đang gặp phải phản đối từ Myanmar bởi họ cho rằng từ Thái Lan có tổ chức buôn người Rohinga nên khi có liên quan đến nhóm người này họ sẽ không tham gia

   Xóa
 7. người Rohingya không được công nhận quyền công dân ở Myanmar, khó có hy vọng chính quyền Myanmar sẽ chấp nhận những người di cư này về lại nước họ, dù hàng ngàn người vẫn còn lênh đênh trên biển, do bị các chính quyền Thái Lan, Malaysia và Indonesia từ chối nhập cư. Liên hiệp quốc ước lượng khoảng hơn 130.000 người Rohingya đã vượt biển từ năm 2012. Vậy những người này sẽ thế nào, ít ai biết được họ đã bị chuyển đến hệ thống trại tị nạn như những nhà tù ở Thái Lan. Thái Lan bị áp lực bởi các tổ chức nhân đạo và Eu nên giữ các thuyền nhân ngoài khơi chứ không đưa vào các trại tị nạn nữa. Nhưng cứ như thế lại không một giải pháp tốt được đưa ra. Họ cứ trên thuyền nhập tiếp tế, chết rồi vứt xuống biển mà chả có hành đồng gì

  Trả lờiXóa