Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRUNG QUỐC LẠI ĐƯA GIÀN KHOAN HD981 RA BIỂN ĐÔNG

Tối ngày 25/6, Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) đã đưa ra thông báo rằng từ ngày 25/6 đến ngày 20/8, dàn khoan HD981 sẽ tiến hành tác nghiệp tại mỏ Lăng Thủy 25-1S-1. Đây là vị trí tại khu vực biển cách phía đông nam thành phố Tam Á khoảng 75 hải lý, có vị trí tọa độ 17°03′45″N/109°59′03″E. Vị trí này thuộc vùng biển phía nam của vịnh Bắc Bộ và phía tây tây bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

TRUNG QUỐC LẠI ĐƯA GIÀN KHOAN HD981 RA BIỂN ĐÔNG
Giàn khoan của Trung Quốc. Ảnh: Dân trí

Chính sách hai mặt của Trung Quốc trên biển Đông 

Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 ra biển Đông

Giàn khoan HD981 của Trung Quốc hãy ra khỏi vùng biển Việt Nam

Đây là lần thứ 2 Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hành động này sẽ gây căng thẳng ngoại giao giữa các nước, sẽ rất nguy hiểm khi xảy ra đụng độ giữa lực lượng vũ trang của cả hai nước bảo vệ chủ quyền trên biển Đông. Vào tháng 5/2014, Trung Quốc đã đưa giàn khoan HD981 vào sâu trong vũng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Hành động ngang ngược này đã vấp phải sự phản đối gay gắt, quyết liệt từ dư luận quốc tế, một làn sóng cô lập Trung Quốc đã hình thành giữa các quốc gia có chủ quyền ở biển Đông. Do phải chịu sức ép to lớn từ cả trong và ngoài nước nên chính quyền Trung Quốc đã buộc phải âm thầm rút giàn khoan HD981 về vùng biển của mình.

Giàn khoan HD981 đi vào vùng biển cuả Việt Nam cũng đồng nghĩa Trung Quốc sẽ cử một lực lượng vũ trang hùng hậu để bảo vệ cho các hoạt động sai trái, ngang ngược của mình. Năm 2014, Trung Quốc đã huy động một lực lượng lớn tàu hải quân, hải giám, máy bay trực thăng, tàu cá bọc vỏ thép để bảo vệ giàn khoan. Nhiều chuyên gia đã nói ngay cả một con muỗi cũng không thể bay gần đến giàn khoan HD981 được. Mọi hoạt động tác nghiệp của phóng viên quốc tế đều bị tàu Trung Quốc ngăn cản. Từ ngày 25/6 đến 20/8, Trung Quốc đã ra lệnh nâng cao chế độ trực ban, bảo đảm an toàn cho giàn khoan HD 981 tác nghiệp.

Một động thái nguy hiểm nữa của Trung Quốc là vừa rồi, chính quyền Trung Quốc đã thông qua kế hoạch bắt buộc tàu thuyền dân sự nước này hỗ trợ các hoạt động quân sự của Hải quân trong trường hợp nổ ra xung đột, số lượng tàu dân sự được huy động là 172000. Thủ đoạn sử dụng tàu dân sự cho mục đích quân sự là không xa lạ, nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc dám công khai hành động này. Khi xảy ra xung đột, Trung Quốc sẽ lùa tàu cá dân sự ra để thám thính và làm là chắn cho các tàu quân sự ở phía sau. Trung Quốc hiểu quá rõ luật quốc tế và tin chắc rằng không một quốc gia nào có thể sử dụng vũ trang tấn công các tàu dân sự.

Trung Quốc sẽ còn nguy hiểm hơn trên biển Đông nếu các hoạt động cải tạo bãi đá ngầm, xây dựng đảo nhân tạo trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thành công. Nếu điều đó hoàn thành, Trung Quốc sẽ dễ dàng đưa lực lượng, trang thiết bị phục vụ cho mục đích quân sự. Đây sẽ là những điểm tiếp nhiên liệu cho tàu thuyền, máy bay phục vụ cho những hoạt động lâu dài tại biển Đông.

Việt Nam đã và đang sử dụng chính sách đấu tranh ngoại giam mềm dẻo và linh hoạt, từng bước vạch rõ trắng đen và cô lập hóa Trung Quốc trên quốc tế. Nước ta đã nhiều lần phản đối các hoạt động thăm dò dầu khí trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn bất chấp phải trái, ngang nhiên tiến hành các hoạt động trái phép trên biển Đông và sẵn sàng đụng độ, sử dụng vũ trang khi cần thiết.

Công Lý

Đăng nhận xét

21 Nhận xét

 1. Trung quốc vẫn quen cái thói ngang ngược từ trước đến nay.các nước có chủ quyền ở biển đông cần hợp sức lại đập tan cái ảo tưởng và tham vọng viển vông của Trung quốc đi

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc lại ngang nhiên có những hành động tại Biển Đông. Có thể mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc lại càng trở nên căng thẳng trong thời gian tới. Áp lực lại đè nặng lên vai các nhà lãnh đạo nước nhà. Chúng ta nên thể hiện tinh thần yêu nước với thái độ đúng mực để giúp các nhà lãnh đạo có đường lối lãnh đạo đất nước vượt qua con sóng gió này, đối phó với hành động ngang ngược của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc đưa giàn khoan trở lại vùng biển của Việt Nam. Không chỉ phải đối phó với Trung Quốc, chúng ta cần phải ổn định tình hình ở trong nước. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm tinh hình không để nhân dân nhất là số thanh niên bị kích động, lôi kéo vào các hành động yêu nước "không đúng mực" " đúng lúc".

  Trả lờiXóa
 4. Đối với một anh bạn phát triển cả về kinh tế, quân sự, thêm nữa là khá bẩn tính, tham vọng lớn, thâm nho, ngông cuồng, phi pháp như vậy thì mỗi một hành động của ta phải thật sự bình tĩnh, sáng suốt, tinh tế. Căn cứ chính của ta chính là luật pháp quốc tế và lịch sử.

  Trả lờiXóa
 5. Tình hình càng căng thẳng, chúng ta càng cần phải giữ bình tĩnh. Một cái đầu nóng sẽ chẳng giải quyết được chuyện gì cả. Hiện tại những gì mà Đảng và nhà nước ta đang làm là hết sức sáng suốt, việc kiên quyết giữ vững chủ quyền nhưng không nóng nảy dùng vũ lực để giải quyết là điều đúng đắn mà ta cần làm lúc này. Đừng mắc vào cái bẫy của bè lũ cướp nước.

  Trả lờiXóa
 6. Cái thằng Trung Quốc không những thâm nho mà còn rất bỉ ổi và tham lam. Một phút sơ hở cũng sẽ bị Trung Quốc lợi dụng triệt để để chống phá ta. Vì vậy đoàn kết toàn dân, trên dưới một lòng thực hiện đúng các chủ trương chính sách của Đảng thì tôi tin rằng dù cả 10 Trung Quốc cũng ko sợ.

  Trả lờiXóa
 7. Hết đưa giàn khoan lại quay sang cải tạo đá và giờ không cải tạo đá lại đưa giàn khoan, bọn chó Trung Quốc này xử sự càng ngày càng giống loài vật, không biết quy tắc ứng xử của một con người gì hết, muốn khiêu khích chúng ta đây mà

  Trả lờiXóa
 8. Trong bối cảnh căng thẳng như hiện nay, chúng ta vẫn phải kiên trì với đối sách giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, ngoại giao. Chúng ta phải thể hiện thái độ cương quyết, cứng rắn đối với các hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia nhưng phải dựa trên một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

  Trả lờiXóa
 9. Có thể thấy hành động của Trung Quốc sẽ làm bùng lên căng thẳng tranh chấp chủ quyền biển Đông với Việt Nam, làm xôn xao dư luận. Chúng ta đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động thăm dò khai thác dầu khí trái phép tại khu vực biển thuộc chủ quyền của VN, nhưng bất chấp cả dư luận quốc tế phản ứng mạnh mẽ, Bắc Kinh vẫn tiếp tục các hành vi vi phạm với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Không biết trong thời gian tới trung Quốc sẽ giở thủ đoạn gì ra nữa đây. Việt Nam lại vất vả để xử lý rồi. Trong bối cảnh biển đông phức tạp như này, chúng ta sẽ khó giải quyết hơn vụ HD981 năm ngoái

  Trả lờiXóa
 11. Tính đến ngày Trung Quốc hạ đặt giàn khoan lần 2 mới chỉ chưa đầy hai tuần kể từ khi Bắc Kinh tiến hành chiến dịch “tấn công hấp dẫn” trước thềm đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ – Trung tại Washington. Để mở màn cho chiến dịch này, Trung Quốc tuyên bố sẽ hoàn tất việc cải tạo trên các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong những ngày tới (dù sẽ vẫn tiếp tục xây cơ sở hạ tầng).

  Trả lờiXóa
 12. Có lẽ là hành động đánh lạc hướng thôi. Đối với Trung Quốc chúng ta cần phải cảnh giác, theo dõi trước mọi hành động, diễn biến sự việc cả vấn đề đưa giàn khoan HD 981 và việc xây dựng, cải tạo tại đảo Trường Sa. Với âm mưu thực hiện đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc ngày càng thực hiện các hoạt động phi pháp, bành trướng bất chấp sự can thiệp của các quốc gia liên quan và các tổ chức quốc tế

  Trả lờiXóa
 13. Việc cải tạo đảo ở Trường Sa có ý nghĩa quan trọng trong việc cụ thể hóa mưu đồ “độc chiếm Biển Đông” của Trung Quốc, biến Trường Sa thành căn cứ quân sự tại Biển Đông. Đây là việc làm hết sức phi pháp, coi thường luật pháp quốc tế và sự lên án của dư luận, bạn bè quốc tế. Chắc chắn với bản tính của mình, Trung Quốc sẽ không từ bỏ ý định của mình 1 cách dễ dàng tiếp theo lại là giàn khoan HD 981, bao giờ Trung Quốc mới dừng lại hành động độc ác của mình đây

  Trả lờiXóa
 14. Với những hành động ngang ngược trên biển Đông, Trung Quốc đang vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, là việc làm hết sức phi pháp và chắc chắn sẽ bị sự lên án của dư luận, bạn bè quốc tế. Chắc chắn với bản tính của mình, Trung Quốc sẽ không từ bỏ ý định của mình 1 cách dễ dàng. Chúng ta cần phải nêu cao tinh thần yêu nước hơn nữa, thật tỉnh táo trước những biến động trên biển trong thời gian tới

  Trả lờiXóa
 15. Không dừng lại ở việc cải tạo bãi đá ngầm tư tưởng Đại Hán (tư tưởng bành trướng của nước lớn – tham vọng bá chủ toàn cầu) của Trung Quốc đã được bộc lộ và ngày càng trở nên công khai thách thức hơn bao giờ hết. Tình hữu nghị anh em giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng bởi thế mà không thể có sứt mẻ không hề nhỏ.

  Trả lờiXóa
 16. Các nhà lãnh đạo của TQ đang đi theo một sự lầm tưởng, một sự hoang tưởng mà cha ông họ đã để lại. Họ bất chấp tất cả để đạt được tham vọng đó của mình. Sự ích kỷ và tham vọng của TQ đã hiện hữu rõ ràng, và chính những việc mà họ đang làm đã và đang đe dọa đến sự hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như thách thức cả thế giới.

  Trả lờiXóa
 17. Tình hình trên biển lại nóng cùng với thời tiết rồi. Chúng lại huyênh hoang vác cái HD 981 ra biển, lại diễn lại vở kịch của năm ngoái một lần nữa. Tham vọng của chúng làm cho chúng mờ mắt mất rồi, chúng đã thách thức cả thế giới chứ không riêng gì một nước nào cả.

  Trả lờiXóa
 18. Năm ngoái , Trung Quốc đã huy động một lực lượng lớn tàu hải quân, hải giám, máy bay trực thăng, tàu cá bọc vỏ thép , vũ khĩ trang bị kĩ lưỡng , tư thế sẵn sàng để bảo vệ giàn khoan đó , chính là mối đe dọa lớn cho chủ quyền biển đảo các nước láng giềng cũng như tình hinh an ninh trong khu vực , đó là hành động hết sức đáng lên án

  Trả lờiXóa
 19. không thể chấp nhận thói hành xử kiểu côn đồ , nguyên thủy ấy của Trung quốc được , ỷ vào vị thế nước lớn mà ngang nhiên muốn làm gì thì làm là điều không thể chấp nhận được , chắc chắn rồi sẽ đến lúc cả thế giới sẽ tẩy chay trung quốc , cô lập trung quốc vì những hành động không tôn trọng bất kì ai , không tôn trọng pháp luật quốc tế như thế

  Trả lờiXóa
 20. đúng thế , xã hội hiện đại ngày nay không thể chấp nhận cái thói cư xử như thời nguyên thủy như thế được , chúng ta đang và chắc chắn sẽ phải tăng cường thêm sức mạnh quân sự , quốc phòng , sẵn sàng làm tất cả khi cần thiết để bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc , dù rằng là không ai muốn có chiến tranh xảy ra lẫn nữa cả

  Trả lờiXóa
 21. chưa thể thấy rõ cái giàn khoan lần nãy sẽ sử dụng vào mục đích gì và hoạt động như thế nào nhưng chúng ta chắc chắn là kiên quyết không cho nó tiếp tục xâm phạm chủ quyền biển đảo quốc gia lẫn nữa , không thể để trung quốc tiếp tục hung hăng , lộng hành như ở ao làng nhà chúng được ,

  Trả lờiXóa