Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGÀY 21/6: TÔN VINH NHỮNG NGƯỜI LÀM BÁO

Ngày 21/6/1925, chủ tịch Nguyến Ái Quốc đã sáng lập báo “thanh niên”. Tuy đây không phải tờ báo đầu tiên trong lịch sử báo chí Việt Nam, nhưng đây lại là tờ báo mở đầu cho phong trào báo chí cánh mạng nước nhà, mở ra một thời đại mới cho nền báo chí Việt Nam. Từ khi tờ báo “thanh niên “ ra đời, các tờ báo ở Việt Nam mới giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Vì ý nghĩa to lớn như vậy mà nước ta đã chọn ngày 21/6 hàng năm là ngày báo chí cách mạng Việt Nam để tôn vinh, nêu cao vai trò, trách nhiệm của những người làm báo.
Trong lịch sử phát triển của nền báo chí Việt Nam, báo chí đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong xã hội ngày nay, báo chí vẫn luôn khẳng định được vai trò, vị trí của mình đối với mọi tầng lớp, vẫn luôn là vũ khí lý luận sắc bén bảo vệ chân lý và sự thật.
NGÀY 21/6: TÔN VINH NHỮNG NGƯỜI LÀM BÁO
ảnh minh họa
Nhân kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài viết “Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước”. Trong bài viết có một đoạn: “báo chí là công cụ đấu tranh xã hội, đấu tranh dân tộc, đấu tranh giai cấp. Báo chí cách mạng không chỉ là phương tiện thông tin thuần túy, càng không phải là công cụ giải trí đơn thuần, mà nó có chức năng tuyên truyền, cổ động, tập hợp và tổ chức quần chúng đấu tranh cách mạng, giáo dục và hướng dẫn hành động của các tầng lớp xã hội. Trên thế giới, dù nói ra hay không nói ra, các thế lực chính trị, các tổ chức kinh tế, xã hội,... đều sử dụng báo chí như những công cụ phục vụ cho lợi ích của họ”.
Báo chí là công cụ giúp định hướng tư tưởng, giáo dục cho các tầng lớp trong xã hội. Ở nước ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, báo chí Việt Nam đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, từng bước giáo dục, định hướng tư tưởng quần chúng nhân dân theo sự nghiệp phát triển đất nước. Báo chí không chỉ đơn thuần đưa tin tức đến bạn đọc, đây chỉ là một trong số rất nhiều chức năng của báo chí, mà báo chí cần phải hiện thực hóa, cụ thể hóa những đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, gắn kết, tập hợp toàn dân tộc cùng nhau phát triển đất nước.
Tuy nhiên, cũng phải kể đến một bộ phận không nhỏ những người làm báo, đặc biệt là các trang báo mạng đã chạy theo lợi ích cá nhân, xa rời lợi ích dân tộc, đưa những thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ uy tín cá nhân, tổ chức. Họ là những người thiếu đạo đức nghề nghiệp, không có trách nhiệm với lợi ích chung của toàn xã hội, vì lợi ích cá nhân mà bán rẻ lương tâm của nghề làm báo. Trong những năm vừa qua, có thể kể đến một số nhà báo đã bị bắt, khởi tố và xét xử về tội “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" như Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải, Trần Quang Lập, Hồng Lê Thọ, Nguyễn Hữu Vinh, Kim Quốc Hoa,..
Nghề làm báo khá vất vả, gian nan nên đòi hỏi những nhà báo phải có phẩm chất tốt, tinh thần trách nhiệm cao với công việc và với cộng đồng, nếu để xảy ra sai sót sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng cho xã hội và cho chính người làm báo. Do đó, cần phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí, tăng cường sự giám sát của quần chúng nhân dân, định hướng báo chí theo những chuẩn mực cụ thể, tránh những sai sót trong quá trình thực hiện.
Báo chí Việt Nam sẽ còn tồn tại lâu dài, đồng hành cùng sự nghiệp phát triển và bảo vệ Tổ quốc, đấu tranh chống lại những âm mưu xuyên tạc, kích động gây hằn thù, chia rẽ dân tộc, bảo vệ sự ổn định, vững mạnh trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng.
Công Lý

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. Báo chí luôn là một trong những kênh thông tin quan trọng của người dân, mang đến cho mọi người những thông tin bổ ích về mọi mặt đời sống xã hội trong và ngoài nước. Ngày nay khi mà khoa học công nghệ phát triển, việc làm báo dường như trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều, cũng vì thế mà mong rằng các nhà báo sẽ làm tốt công việc, nhiệm vụ của mình.

    Trả lờiXóa
  2. Báo chí luôn là phương tiện giúp truyền tải đến người đọc nhiều thông tin và rất nhanh chóng, giúp quần chúng hiểu được bản chất của nhiều sự việc. Báo chí cần phải có định hướng đúng đẵn, chống lại các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực thù địch

    Trả lờiXóa
  3. Báo chí lag công cụ của giai cấp,đó là chuyện bình thường. Các phương tiện truyền thông luôn đại diện tư tưởng cho giai cấp cầm quyền

    Trả lờiXóa