Header Ads Widget

Responsive Advertisement

MỤC ĐÍCH CỦA NGƯỜI VIẾT LÀ GÌ ?

Đến hẹn lại lên trước mỗi dịp đại hội Đảng các cấp các nhà dân chủ giả hiệu lại có thêm “chất liệu” đã cũ rích: sáng tạo và rêu rao những thông tin được đánh dấu “mật” của Đảng Cộng sản mà chắc chỉ chúng mới có thể nghĩ ra được nhằm gây tâm lý hoang mang, hoài nghi của nhân dân với Đảng. Không thể bác bỏ rằng những thông tin ấy cũng đã tác động đến không ít người còn “ngây thơ” về chính trị. Do đó yêu cầu với chúng ta là hãy cảnh giác với những âm mưu, thủ đoạn đó. Để phát hiện và cảnh giác với những thông tin “có độc” đó, chỉ cần mỗi chúng ta trả lời câu hỏi: “Mục đích của người viết là gì?”. Trả lời câu hỏi này, hãy xuất phát từ việc cùng nhận diện các thủ đoạn đưa tin “đánh lừa dư luận” của các nhà dân chủ giả hiệu hiện nay.
MỤC ĐÍCH CỦA NGƯỜI VIẾT LÀ GÌ ?
Ảnh mang tính chất minh họa
          Trước hết, chúng ta thấy rằng những “thông tin giả dối” lại luôn được khoác dưới vỏ bọc “đóng góp trung thực, thẳng thắn vì nhân dân, vì đất nước”(!). Chẳng hạn như, chúng tung tin ông cán bộ cao cấp này sở hữu “hàng loạt ngôi biệt thự khủng”; vị lãnh đạo ngành kia cho con cháu “đứng tên” hàng chục “lô đất vàng” ở các thành phố lớn; ông quan đầu tỉnh nọ “chống lưng” cho nhiều doanh nghiệp giàu “khét tiếng” ở địa phương… Để cố tình tạo dựng lòng tin cho người xem, những thông tin này được “cắt, dán” thêm một số hình ảnh minh họa như biệt thự nguy nga tráng lệ, mảnh đất ở vị trí đắc địa, xe ô tô ngoại nhập hạng sang… Nhưng thực chất, đó chỉ là những hình ảnh “cắt, dán” thông qua công nghệ photoshop y như thật.
Ngoài ra chúng ta còn sử dụng thủ đoạn “lập lờ đánh lận con đen”, lựa chọn những vấn đề kích thích sự tò mò của người dân rồi đưa những thông tin kiểu chỉ có nửa sự thật để gieo rắc sự hoài nghi ở người đọc. Lấy ví dụ khi  chúng tung tin rằng, trong Đảng đã có sự phân chia sâu sắc về “phe cánh”, có “phe cánh” nghiêng về quan hệ mật thiết với cường quốc này, có “phe cánh” ngả về thân thiết quan hệ với cường quốc kia(!); việc bầu bán nhân sự mới của Đảng diễn ra trong tình thế “giằng co quyết liệt” giữa các “nhóm lợi ích”(!)…
Hay thêm một thủ đoạn nữa đó là chúng tìm cách được gắn mác “thông tin được đăng tải trên báo nước ngoài” để gây chú ý với người đọc. Chẳng hạn, một số đối tượng bất mãn, cơ hội chính trị ở trong nước lại ngấm ngầm câu kết với những phần tử phản động ở nước ngoài để tung tin, viết bài, tán phát tài liệu chống phá chế độ, “khoét sâu, tô đậm” những hiện tượng tiêu cực mà thực chất là “bôi đen" xã hội ta, làm cho người nước ngoài có cái nhìn thiên lệch về Việt Nam. Số đối tượng này cũng thường xuyên xuất hiện trên một số trang mạng nước ngoài để đăng đàn, trả lời phỏng vấn với những thông tin, nội dung gây bất lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Do đó, khi tiếp nhận những thông tin, mỗi người cần có trách nhiệm tự ý thức bảo vệ mình đừng để tự mình trở thành nạn nhân của những kẻ cố tình đơm đặt, nói xấu, quy kết bội nhọ hình ảnh dân tộc ta và giới lãnh đạo đất nước. Thiết nghĩ, cứ mỗi khi tiếp nhận thông tin từ một bài viết nào đó, chúng ta chỉ cần ngẫm nghĩ trả lời cho câu hỏi: mục đích của người viết là gì? Chỉ cần nghĩ đến và trả lời cho câu hỏi đó, tôi nghĩ rằng bạn sẽ chẳng bao giờ dành tâm trí nào cho những thông tin bịa đặt, độc hại đó.
Hungbin 

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Phải nói rằng mặc dù những điều các nhà dân chủ giả hiệu nói đều là bịa đặt và hư cấu nên, nhưng mà để nhận biết được điều đó thì không phải ai cũng làm được. Những người có hiểu biết, thường xuyên cập nhật tin tức thì không nói làm gì, những người mới bỡ ngỡ bước lên các trang mạng, còn non nớt trong nhận thức thì việc bị những điều bịa đặt kia đánh lừa là không khó.

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Quá buồn cho một thế hệ mang danh đấu tranh cho nền "dân chủ" . Không hiểu bọn chúng khi dùng cái danh nghĩa này có thấy ngượng không nữa . Khi mà phong trào đấu tranh cho dân chủ được nước ngoài thực hiện khá tốt và nó đem lại hiệu quả rất lớn , nhưng khi về tới Việt Nam được các thánh này biến tướng thành chiêu trò kiếm tiền , bỏ túi riêng . Mà hành động mà chúng làm ra thì quá là không thể chấp nhận được .

  Trả lờiXóa
 4. Điều đáng buồn là các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc lại được đội lốt của dân chủ, nhân quyền. Chỉ cần thấy như vậy thôi là đã thấy những người viết ra, làm ra những thông tin đấy là có mục đích không tốt đẹp gì. Nếu góp ý mạng tính chất xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật thì phải mang tính xây dựng đằng này vì mục đích chống đối nên chúng đội lốt của dân chủ, nhân quyền để tiến hành cắt dán các tin sai sự thật, các thông tin mang tính chất dật gân nhằm hạ uy tín của những nhà lãnh đạo mà sâu xa hơn là hạ uy tín của Đảng Cộng sản. Đây là những hành động cần lên án và người đọc cần thận trọng trong tiếp nhận thông tin.

  Trả lờiXóa
 5. Cách gọi các nhà dân chủ hay thực chất là tự xưng danh ấy? Có vẻ cứ đến dịp kỷ niệm các hoạt động lớn, các sự kiến chính trị trọng đại của đất nước lại thấy như bận rộn. Thực chất có phải là hoạt động dân chủ trong những dịp này để góp phần tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam không hay là có mục đích khác. Xét trên bình diện ấy, nếu hoạt động dân chủ theo đúng nghĩa vì lợi ích quốc qia, dân tộc thì trong những sự kiện chính trị trọng đại ấy sẽ không có những thông tin mang tính chất tác động tiêu cực đến tâm lý người dân như vậy. Thực chất có thể thấy những hoạt động ấy chỉ mang tính chất xuyên tạc, kích động vì lợi ích cá nhân chứ chẳng nhân danh vì lợi ích cao cả nào. Các nhà dân chủ hoạt động tích cực trong các dịp này phải chăng để cho các nhà dân chủ lớn hơn thấy được hiệu quả hoạt động chống đối của mình rất tích cực để được hưởng lợi nhiều hơn. Rõ rãng trên các phương diện đã phân tích thì việc tiếp nhận thông tin của chính tôi và các bạn phải có sự thận trọng, phải biết được mục đích của người viết là gì để thấy, nhận thức một cách đúng đắn.

  Trả lờiXóa