Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHÍNH SÁCH HAI MẶT CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG

Để độc chiếm Biển Đông Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động như: Tìm kiếm những bằng chứng để chứng minh cho “quyền lịch sử” hàng thế kỷ cho Trung Quốc trên vùng biển này;Tăng cường trang bị quân sự cho các lực lượng thực thi pháp luật của họ trên Biển Đông (Kiểm ngư và Hải giám); Nỗ lực tìm kiếm một vai trò năng động hơn tại các diễn đàn khu vực.
Trung Quốc đang tiến hành chính “hai mặt” trong tranh chấp Biển Đông cụ thể như sau: Một mặt, Trung Quốc thể hiện mình là một đất nước yêu hòa bình, có trách nhiệm với quốc tế và sẽ sử dụng những chính sách “thu hút” đối với các nước trong khu vực để phát triển các cơ sở hạ tầng và tăng cường mối quan hệ như sáng kiến phát triển “Con đường tơ lụa trên biển” hay việc thành lập của Ngân hàng đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB)… Mặt khác, Trung Quốc tiếp tục đưa ra các bằng chứng để chứng minh cái “quyền lịch sử” của Trung Quốc trên biển Đông bằng việc việc thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ thông qua các chính sách ngoại giao và quân sự cưỡng bách, bao gồm cả việc cải tạo và xây dựng các cấu trúc địa lý tại Biển Đông.
Bản đồ minh họa đường lưỡi bò của Trung Quốc

Bản đồ minh họa đường lưỡi bò của Trung Quốc
Trung Quốc lợi dụng mục đích xây dựngcon đường tơ” sẽ thay đổi nguyên trạng của Biển Đông như cải tạo, xây dựng các ngọn hải đăngvà sử dụng các lực lượng thực thi luật nhằm đảm bảo an ninh trên Biển Đông và khai thác các nguồn tài nguyên biển. Ta có thể nhận thấy, Trung Quốc sẽ tìm mọi cách để nâng tầm quan trọng của mình tại Biển Đông và tiếp tục xây dựng và cải tạo các đảo nhằm tạo “sự đã rồi” để khi tham gia bất kỳ các cuộc đàm phán nào đối với việc tranh chấp ở Biển Đông thì Trung Quốc sẽ có lợi thế và tiếng nói hơn hẳn so với các nước trong khu vực.
Để xoa dịu dư luận khu vực và quốc tế về tranh chấp Biển Đông, Trung Quốc luôn đưa ra vấn đề giải quyết là “Gác tranh chấp, cùng khai thác” các nguồn tài nguyên trên Biển Đông, thể hiện một hình ảnh Trung Quốc thân thiện, hòa bình và không muốn giải quyết tranh chấp bằng vũ lực.Nhưng đằng sau cái hình ảnh thân thiện đó ta dễ dàng nhận thấy được, đây chỉ là kế hoãn binh của Trung Quốc để tạm thời xoa dịu dư luận và tình hình tranh chấp trên biển.  Việc khai thác chung cùng với Trung Quốctại Biển Đông thực sự không dễ dàng và đơn giản như những lời nói. Ví dụ rõ nét mà ta có thể thấy như hợp đồng thăm dò địa chấn ba bên giữa Trung Quốc, Philippines và Việt Nam đã đổ vỡ năm 2005, bởi vì sự chống đối nội bộ của Philippines. Hay các dự án cùng nhau khai thác tài nguyên thiê nhiên trên khu vực Biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã không đi tới đâu và mức độ căng thẳng giữa hai nước không giảm đi phần nào.
Ta có thể thấy rằng, Trung Quốc đang nỗ lực cải tạo và xây dựng lại cấu trúc của Trường Sa để làm cơ sở cho việc thành lập vùng nhận diện phòng không trên biển và đặt toàn bộ Biển Đông dưới quyền kiểm soát của họ. Sau khi Trung Quốc kiểm soát thật sự toàn bộ khu vực Biển Đông, họ sẽ tiến tới lặp lại các hành động tương tự tại các vùng biển khác để nhằm đạt được vị trí bá chủ thế giới./.
Hoa Phượng @

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. TQ vốn dĩ ngàn đời nay dã tâm có thừa, và thực hiện dã tâm của mình TQ chẳng từ thủ đoạn nào cả, từ hòa bình đến chiến tranh, miễn sao những giá trị mà họ muốn có được sẽ có được.

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc trước nay thủ đoạn là vô cùng nham hiểm ai ai cũng biết rõ. Lòng tham và dã tâm thì quá lớn, bất chấp thủ đoạn. Hiện nay mâu thuẫn giữa ta và Trung Quốc và những chính sách ngoại giao của ta phải thật sự được cân nhắc kỹ, có sách lược lâu dài.

  Trả lờiXóa
 3. Những lý do Trung Quốc đưa ra chỉ là để xoa dịu sự phẫn nộ của thế giới, là chiêu bài của chúng cả thôi. Chứ còn bản chất của chúng thì khó mà có thể thay đổi được, lòng tham vô đối ấy có khi nào từ bỏ đâu cơ chứ. Vậy nên vẫn là không thể lơ là trước những hành động của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 4. Đằng sau hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc trên biển Đông sẽ ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại cho các nước trong khu vực. Nó làm ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế trên biển Đông và nguy cơ đe dọa an ninh chính trị, an ninh quốc gia cũng sẽ cao hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Trung quốc lên tiếng đã hoàn thành xong hoạt động cải tạo đảo trên Biển Đông ngay sau chuyến thăm của phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc tới Mỹ. Đắng sau liệu có âm mưu gì không chúng ta cần cẩn thận

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc từ xưa đến nay vẫn luôn dùng chính sách hai mặt để giải quyết các công việc liên quan tới chúng . Cũng giống như cái định nghĩa một mũi tên trúng hai đích , nói tóm lại điều gì có lợi là chúng làm , bất chấp mọi sự đánh giá và luân thường đạo lí . Vì vậy tôi luôn ghét trung quốc .

  Trả lờiXóa