Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BỨC ẢNH “EM BÉ NAPALM”: SAO PHẢI TRANH CÃI NHIỀU

Từ ngày 12 đến ngày 26/6, tại Hà Nội diễn ra cuộc triển lãm tranh “Việt Nam: Cận cảnh cuộc chiến tranh” do hãng thông tấn Ap (Associated Press) của Mỹ tổ chức, triển lãm công bố 58 bức ảnh miêu tả cận cảnh cuộc chiến tàn khốc ở Việt Nam. Trong số 58 bức ảnh đó, dư luận rất quan tâm đến một bức ảnh đã gây “bão” sau khi nó được công bố đầu tiên năm 1972, đó là bức ảnh có tên gọi “em bé Napalm”.
Bức ảnh “em bé Napalm” do nhiếp ảnh gia Nick Út thực hiện ngày 8/6/1972 tại Tràng Bảng, Tây Ninh. Bức ảnh ghi lại hình ảnh một cô bé (Phan Thị Kim Phúc) chín tuổi, da thịt và áo quần bị đốt cháy do bị bỏng nặng bởi bom napalm, khi cô đang di tản khỏi ngôi làng của mình. Đây là một trong số những hình tượng ám ảnh nhất trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, khiến dư luận thế giới luân đặt câu hỏi về tính “man rợ” của đế quốc Mỹ (đất nước luôn tự hào về chuẩn mực nhân quyền). Về sau, Kim Phúc kể lại những ngày tháng đau thương khi cố gắng phục hồi vết bỏng do bom napalm: "Đau đớn không thể nào tưởng tượng được. Nhiều lúc tôi cứ ngỡ mình sẽ chết đi. Nhưng sức mạnh sâu thẳm bên trong của một cô gái nhỏ đã giúp tôi vượt qua".
BỨC ẢNH “EM BÉ NAPALM”: SAO PHẢI TRANH CÃI NHIỀU
Nhà báo Nick Út và ông Hồ Văn Bôn - người em họ của bà Kim Phúc cũng có mặt trong bức ảnh đang chỉ vào hình ảnh ông Bôn khi chỉ mới là một cậu bé. Ảnh: Người lao động
Trong cuộc chiến ở Việt Nam, đế quốc Mỹ đã sử dụng và thí nghiệm rất nhiều loại vũ khí, trong đó có cả vũ khí hóa học. Bom Napalm được Mỹ sử dụng khá nhiều trong cuộc chiến ở Việt Nam để phát quang các vùng đất trống cho máy bay trực thăng hạ cánh, ngoài ra Mỹ còn sử dụng loại bom này như một vũ khí để giảm sức mạnh chiến thuật đánh du kích của bộ đội ta. Bom Napalm nổ sẽ hút toàn bộ lượng oxi ở xung quanh, tạo ra lượng lớn khí CO gây ngạt thở, đồng thời tạo ra một đám cháy rất lớn gây bỏng cho những người xung quanh. Hiện nay, vũ khí hóa học đã bị cấm sử dụng ở rất nhiều nước vì tác hại cho con người và môi trường của nó.
Khi cuộc triển lãm diễn ra, các đối tượng chống đối trong nước đã tỏ thái độ bức xúc, ghen tức với bức ảnh trên và đưa ra nhiều lời lẽ xuyên tạc, cố ý phủ nhận sự thật lích sử Việt Nam. Tuy là công dân Việt Nam, nhưng họ lại đứng ra bảo vệ cho sự man rợ của đế quốc Mỹ, bảo vệ tội ác cho chế độ Việt Nam Cộng họa (chế độ tay sai cho Mỹ). Việt Nam Cộng hòa chính là chính phủ bù nhìn do Mỹ lập ra ở miền Nam, chuyên đứng ra chỉ điểm vị trí cho lĩnh Mỹ đến bắt người hoặc ném bom. Trong bức ảnh, khi lính Mỹ vừa thả bom Napalm xuống thì đã xuất hiện binh lính của Việt Nam cộng hòa ra giúp người dân, có phải là quá trùng hợp không.
Bức ảnh này được thực hiện bởi phóng viên ảnh Nick Út (người Mỹ gốc Việt) nên đã đem lại tính khách quan, phản ánh chân thực chiến tranh ở Việt Nam. Chính người Mỹ từng chỉ đạo hoặc trực tiếp tham chiến ở Việt Nam cũng không thể phủ nhận những sai lầm của họ trong cuộc chiến ở Việt Nam, vậy mà các đối tượng chống đối ở Việt Nam lại cố gằng phủ nhận sự thật lịch sử này. Trên các diễn đàn như BBC Tiếng Việt, Dân làm báo, RFA…đăng tải rất nhiều bài viết xuyên tạc hình ảnh về em bé Napalm ngày nào.
Sự thật thì vẫn là sự thật. Cả Mỹ và Việt Nam đều không phủ nhận hậu quả và mất mát do cuộc chiến để lại, không muốn có thêm bất cứ sự chia rẽ nào nữa. Vì vậy, hành động cố ý xuyên tạc, gây chia rẽ lần này của những đối tượng cơ hội sẽ không có tác dụng, càng làm bộc lộ rõ hơn bản chất bẩn thỉu của họ.
Công Lý

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Chiến tranh đã lùi xa rất lâu, những bức ảnh là một phần những gì còn lại của cuộc chiến, giúp những thế hệ sau này thấy được một cuộc chiến tàn khốc đầy đau thương mà ông cha đã phải trải qua để có được độc lập, đồng thời cũng giáo dục về sự cao quý của hòa bình.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn những hình ảnh này thật quá xúc động. Chúng ta thấy rõ sự tàn khốc của chiến tranh. Những nỗi đau còn hằn sâu trong tâm trí của nhiều thế hệ. Và chúng ta thêm trân trọng cuộc sống hòa bình mà ngày nay chúng ta đang được hưởng thụ.

  Trả lờiXóa
 3. Chiến tranh không ai có thể phủ nhận được những mất mát, đau thương của nó. Nhưng cũng phải nhìn nhận một thực tế là sau chiến tranh cả Mỹ và Việt Nam đang đều rất cố gắng để hàn gắn mối quan hệ. Sự thật lịch sử vẫn mãi là sự thật lịch sử. Việc xuyên tạc sự thật lịch sử sẽ chẳng hề có tác dụng vì vốn nó đã chứa đựng những thông tin thực sự. Những mất mát, nỗi đau của chiến tranh trong bức ảnh được chụp bởi một tác giả người Mỹ càng thấy rõ sự chân thực, khách quan của bức ảnh.

  Trả lờiXóa
 4. Bức ảnh với thông điệp phản ảnh về chiến tranh đã bị các nhà rận chủ đảo ngược nội dung của nó. Từ hình ảnh những đứa trẻ đang bị dồn đuổi thành hình ảnh lính Mỹ giúp những đứa trẻ này. Thật nguy hiển khi miệng lưỡi đặt điều

  Trả lờiXóa
 5. Chiến tranh đã qua đi nhưng những hậu quả mà nó để lại thì vẫn còn. Và hậu quả của nó thì khó lòng có thể phủ nhận. Ngay cả Mỹ cũng đã lên tiếng cho những sai lầm mà họ gây ra trên đất nước ta rồi đó. Mấy tên chống đối kia có biết không vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Hãy nhìn thằng vào sự thật, lịch sử chính là minh chứng hùng hồn nhất cho sự tàn ác của chiến tranh. Đó chính là bản án lương tâm lịch sử cho những kẻ xâm lược, đó cũng là những gì đau thương, mất mát nhất của đất nước bị xâm lược. Lũ rận chủ hãy nhìn vào đó, đừng châm ngòi để gây thêm những mất mát ấy nữa.

  Trả lờiXóa