Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC THỪA NHẬN

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX dự kiến diễn ra vào tháng Bảy năm nay tại Hà Nội. Trong phiên bỏ phiếu bầu đại biểu đi dự Đại hội toàn quốc diễn ra ở TP. HCM ngày 5/5, lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị những người tham dự gạch tên chín người sinh sống ở TP. HCM và tham gia Văn đoàn độc lập. Chín người này là Ngô Thị Kim Cúc, Nguyễn Duy, Nguyễn Quang Lập, Dạ Ngân, Ý Nhi, Hiền Phương, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Quang Thân, và Phạm Đình Trọng.
VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC THỪA NHẬN
Nguyễn Trung Quân và Nguyễn Quang lập
Đây là hành động nhằm loại bỏ những thành viên có phẩm chất không tốt của Hội đi dự Đại hội. Chín người được yêu cầu gạch tên đa số là thành viên của Hội Văn đoàn độc lập Việt Nam. Đây là một tổ chức bất hợp pháp được vận động thành lập bởi nhà văn Nguyên Ngọc. Cho đến thời điểm hiện tại thì Hội Văn đoàn độc lập Việt Nam vẫn chưa được pháp luật nước ta công nhận và vẫn hoạt động lén lút.
Hội văn đoàn độc lập tuyên bố xuất hiện từ tháng 3 năm 2014 với số lượng tham gia khá đông bởi những lời lẽ mỹ miều mà những người trong ban vận động thành lập đưa ra. Tuy nhiên, sau một thời gian im lìm như một tổ chức ảo thì đã có rất nhiều nhà văn, nhà thơ nhận ra bản chất phản động của Hội này nên đã rút lui khỏi Văn đoàn. Hiện nay, Hội Văn đoàn chỉ còn 56 thành viên, nhưng thực tế thì đa phần là danh sách ảo, chỉ có một số đối tượng thực sự tâm huyết với Hội Văn đoàn độc lập bởi số tiền mà các tổ chức phản động cung cấp.
Nói về chín người bị yêu cầu gạch tên khỏi danh sahcs, chúng ta phải để ý hai cái tên, đó là Nguyễn Trung Quân và Nguyễn Quang Lập. Hai người này có sự liên lạc khá thường xuyên với các đối tượng chống đối nước ta ở trong và ngoài nước, các thế lực thù địch, đối tượng Nguyễn Quang Lập đang được tại ngoại để điều tra về hành vi “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Hai đối tượng này tham gia Hội Văn đoàn độc lập Việt Nam, tức là họ muốn độc lập, không tuân theo một khuôn khổ hay quy định gì của pháp luật nước ta. Vầy thì hai đối tượng này còn không đủ tư cách là thành viên của Hội nhà văn Việt Nam, huống chi là đòi đi dự Đại hội Đại biểu Hội nhà văn toàn quốc lần thứ IX.
Những đối tượng như thế này không chỉ loại họ khỏi danh sách bỏ phiếu bầu đại biểu đi dự đại hội, mà cần thẳng tay loại khỏi danh sách thành viên của Hội nhà văn luôn.
Công Lý

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Không thể để những người như vậy trong nội bộ hội nhà văn Việt Nam được, nhà văn là phải sáng tác văn học, đưa những cái hay cái đẹp vào trong tác phẩm của mình rồi đưa đến người đọc, chứ nhà văn không phải là những người truyền cái sai, cái xấu của mình thông qua các tác phẩm.

  Trả lờiXóa
 2. Một tổ chức mà những con người thành lập ra đều có tư tưởng tiêu cực và phản động. Như vậy làm sao công nhận được chứ. Hội nhà văn Việt Nam là đủ cho các anh chị hoạt động rồi,, không cần thêm hội văn đoàn.

  Trả lờiXóa
 3. Văn đoàn độc lập có được ai công nhận đâu, cả thành viên lẫn hoạt động của tổ chức này đều rất mập mờ, những người bị gạch tên khỏi danh sách là xứng đang

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sau một thời gian im lìm như một tổ chức ảo thì đã có rất nhiều nhà văn, nhà thơ nhận ra bản chất phản động của Hội này nên đã rút lui khỏi Văn đoàn. nói chung là cái hội này thì để nó làm gì nữa tiêu diệt cho nó không còn cơ hội để trứng đi chứ chả hiểu cái lũ này nghĩ gì mà cứ thích lập gì là lập

   Xóa
 4. Văn đoàn độc lập - một hội mới được lập ra nhưng xem ra đã thu hút không ít thành viên tham gia. Có nhiều ý kiến trái chiều phản ánh tiêu cực về nội dung hoạt động của tổ chức này. Có lẽ nếu hoạt động nhằm bôi nhọ, tuyên truyền phản động thì không lâu nữa hội cũng bị xóa sổ mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng ta cứ nghĩ lúc đầu hội này tạo ra để có thể đưa nền văn học nước nhà đi lên nhưng mà chúng ta đã nhầm rồi Chín người được yêu cầu gạch tên đa số là thành viên của Hội Văn đoàn độc lập Việt Nam. Đây là một tổ chức bất hợp pháp được vận động thành lập bởi nhà văn Nguyên Ngọc.

   Xóa
 5. chả hiểu làm sao mà cái văn đoàn này nó vẫn tồn tại như thế này không biết có ai làm cách nào mà lôi kéo chúng ra khỏi vũng bùn không nhỉ hay cứ để thế này thì các ông ấy cũng lầm đường lạc lối mà thôi chứ chả có ai giúp được mấy ông này đâu thôi thì chúng ta giúp ông ấy đi

  Trả lờiXóa
 6. tôi mong sau cái hội này được dẹp đi cái chứ suốt ngày viết bài láo lếu nói xấu đảng nhà nước châm biếm đến xã hội việt nam 1 cách trắng trợn gây hại đến nền chính trị của nhà nước ta nên tôi mong chính quyền có những chính sách hợp lí để giải quyết những vấn đề trên

  Trả lờiXóa
 7. về tình mà nói thì nhà văn nguyên ngọc cũng đã có nhiều công lao đóng góp đến nền độc lập ta cũng có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà nhưng liệu đó có phải là tất cả những gì mà ông ấy làm bây giờ không bao nhiêu thế hệ cha anh đã và đang xây dựng nền độc lập vậy mà

  Trả lờiXóa