Header Ads Widget

Responsive Advertisement

UKRAINE ĐANG BỊ “KẸT” GIỮA CHÂU ÂU VÀ NGA

Chính biến từ tháng 2/2014 đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị và đến nay chưa có dấu hiệu của sự thống nhất lãnh thổ, khi mà một phần lãnh thổ bằng diện tích của một quốc gia đã bị mất – bán đảo Crimea vào tháng 3/2014, khu vực miền Đông đòi ly khai, chính quyền trung ương không đủ sức mạnh…đã làm cho Ukraine “kẹt” giữa chính sách tiếp tục dưới sự bảo trợ của Nga hay gia nhập EU
UKRAINE ĐANG BỊ “KẸT” GIỮA CHÂU ÂU VÀ NGA
Vị trí địa lý của Ukraine
Liên minh châu Âu đã bị bất ngờ với cuộc biểu tình đường phố ở Ukraine nhằm lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovyuk vào tháng 2/2014. Nhưng chính phủ mới của ông Petro Poroshenko lại không đủ “sức mạnh” để Liên minh châu Âu ra quyết định vào thời điểm này chấp nhận đơn gia nhập EU của Ukraine vào năm 2020 vì những nỗ lực đã bỏ ra rằng Ukraine xứng đáng làm ứng cử viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Một Ukraine đã vừa muốn là “đối tác ưu tiên” của Nga, vừa muốn là “đồng minh chiến lược” của châu Âu đã do dự trong con đường xây dựng sự thịnh vượng. Nên EU cũng sẽ thận trọng rằng liệu có nên chấp nhận Ukraine mà vì thế sẽ làm gia tăng căng thẳng với Nga hay không? Bởi một loạt lệnh trừng phạt về kinh tế mà EU đã áp dụng với Nga từ năm 2014 đến nay hầu như không làm ảnh hưởng đến sự quyết tâm của ông Putin về một thế giới mà được Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng trắng là đen và xanh da trời là xanh lá cây.
Nga đã thành công trong việc khơi dậy lại những quan tâm lo ngại của EU khi Ukraine vì tự bảo vệ mình sẽ tái xây dựng lại các chương trình hạt nhân vì urani luôn có sẵn ở Ukraine. Nhưng EU cũng đã phân vân rằng liệu EU có đủ nguồn lực tài chính (tầm 15 tỷ USD) để viện trợ cho Kiev trong 6 tháng tới nhằm giải quyết những khó khăn do sự suy giảm về kinh tế ở Ukraine hay không? Và nếu có thì đến bao giờ? Có hợp lý không? Bởi Nga – quốc gia láng giềng của EU luôn không nhượng bộ trong các vấn đề liên quan đến Ukraine trong thỏa thuận Minsk, bất chấp lệnh trừng phạt.
Ukraine được dự đoán sẽ là “mặt trận” cho cuộc chiến tranh Lạnh giữa EU và Nga. Nhưng những nhà lãnh đạo ở Kiev để tự giải vây cho mình sẽ có nguy cơ quay trở về sản xuất vũ khí hạt nhân – đã được Ukraine tự nguyện từ bỏ vào năm 1994 để đổi lấy sự đảm bảo an ninh biên giới được ký trong “Bản ghi nhớ Bundapest” giữa Mỹ, Anh và Nga. Một giải pháp đã được đưa ra rằng sẽ để Ukraine là một nước trung lập giữa EU và Nga và không có vũ khí hạt nhân.  Nhưng sẽ rất khó thực thi, bởi nếu Nga sẽ không chỉ là quốc gia “giám hộ” mà còn tiến xa hơn nữa thì chứng tỏ sự bất lực của EU khi bảo vệ “những giá trị của mình” ở Ukraine và tiêu cực hơn là sẽ biến Ukraine mất một phần chủ quyền của mình sẽ dẫn tới nguy cơ bước vào cuộc chiến mới bắt nguồn từ chính sức mạnh dân tộc của người dân Ukraine – sức mạnh đã được EU chứng kiến vào tháng 2/2014. Một bài toán khó cho cả hai bên, nhưng trước mắt, nội bộ của Ukraine vẫn trong tình trạng  giẳng co giữa Kiev – Donbask rằng ai có sức mạnh quân sự, kẻ đó sẽ giữ phần lãnh thổ mà mình đã chiếm đóng. Các thỏa thuận sẽ chỉ thực thi khi các bên hài hòa lợi ích cơ bản và dựa trên sự tận tâm cam kết thực hiện, cũng như cần có sự can thiệp có tính hợp tác giữa Nga – EU.
Sẽ luôn là vậy, tự mỗi quốc gia sẽ phải lo cho chính mình trước khi trông chờ vào những gói “viện trợ”, bởi lợi ích muốn có luôn đi kèm với những điều kiện ngặt nghèo. Ukraine sẽ phải tự quyết định cho số phận của mình hơn là chờ vào sự phê chuẩn của EU để gia nhập hay hi vọng sự thay đổi chính sách từ Matxcova.
*Cua Đồng*

Đăng nhận xét

1 Nhận xét

  1. Sẽ ra sao khi một lần nữa Kiev lại đặt dưới sự bảo trợ của Matxcova, hay chờ khi cuộc bầu cử ở Nga sắp tới có sự thay đổi về Đảng cầm quyền để tạo ra sự dễ chịu từ EU?

    Trả lờiXóa