Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SỰ NGUY HIỂM CỦA ĐẢO NHÂN TẠO DI ĐỘNG CỦA TRUNG QUỐC

Thời gian quaTrung Quốc tiến hành các hoạt động xây dựng, cải tạo các đảo trên biển Đông thuộc chủ quyền các nước khác, đây là hành động vi phạm pháp luật quốc tế và phải lên án mạnh mẽ. Gần đây Trung Quốc đang đang đẩy mạnh hoạt động xây dựng các đảo nổi nhân tạo ở Trường Sa.


SỰ NGUY HIỂM CỦA ĐẢO NHÂN TẠO DI ĐỘNG CỦA TRUNG QUỐC
Hình ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc xây dựng trái phép một hòn đảo nhân tạo nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Đảo di động là công trình nhân tạo trên biển hay tàu biển. Nếu là công trình nhân tạo, theo Điều 60 của Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc (UNCLOS), chúng được hưởng một vùng nước an toàn 500 m xung quanh. Nếu là tàu biển chúng được hưởng quyền qua lại không gây hại trong lãnh hải 12 hải lý của quốc gia ven biển (Điều 17-19 UNCLOS). Luật quốc tế chưa có những quy định điều chỉnh thích hợp cho những phát triển mới của công nghệ. Việc so sánh chúng với tàu sân bay, dàn khoan di động hay các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang sử dụng trong cuộc chiến chủ quyền ở Biển Đông có thể làm sáng tỏ phần nào ý định đằng sau việc đóng các đảo di động này. Các đảo di động sẽ có kích cỡ 400.000 đến 1,5 triệu tấn, và có thể di chuyển với vận tốc 16 km/h. Với chiều dài 300, 600, 900 thậm chí 2000 m và rộng 120 m, các đảo này có khả năng chở nhiều tiểu đoàn lính thủy đánh bộ và một phi đội máy bay tiêm kích, tấn công. Những căn cứ khổng lồ này có thể trở thành nơi đóng quân của các tiểu đoàn lính thủy đánh bộ và sân bay cho các chiến đấu cơ Trung Quốc. Đặc biệt, không như căn cứ cố định, những hòn đảo nổi di động có thể được dịch chuyển để tránh xa tầm tấn công của tên lửa đối phương. Không nghi ngờ gì các đảo di động là một vũ khí mới trong nỗ lực áp đặt đường 9 đoạn và chủ quyền Trung Quốc trên toàn bộ Biển Đông. Những đảo di động này, cũng như giàn khoan nổi Hải Dương 981, chắc chắn sẽ có một đội tàu hộ tống hùng hậu đi kèm. Ảnh hưởng thấy ngay là sẽ hạn chế vùng hoạt động của ngư dân và các loại tàu thuyền đi lại xung quanh nó trong phạm vi bán kính do Trung Quốc quy định. Phải chăng, Trung Quốc đang ráo riết củng cố lực lượng trên Biển Đông, dường như để làm bàn đạp cho việc thành lập Vùng Nhận dạng Phòng Không (ADIZ). Nước này đang ngang nhiên biến các rạn san hô thành đảo nhân tạo thông qua dự án cải tạo đất quy mô lớn, bất chấp sự phản đối của quốc tế.  Trung Quốc đang làm cho cả thế giới bất bình với ý đồ độc chiếm biển Đông!
Hoa Xuân@

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Những hoạt động cải tạo và xây dựng các bãi đá ngầm của Trung Quốc đều là trái pháp luật và vi phạm quy ước về Luật Biển đảo năm 1982. Tuy nhiên bọn chúng vẫn không chịu ngừng những hoạt động đó lại, chắc chắn ẩn sau những hành động đó là âm mưu vô cùng nham hiểm của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Họ xây dựng trên các đảo của nước ta đã là trái phép rồi, họ lại còn xây các đảo nhân tạo di động để có thể dịch nó đi đâu tùy thích và dĩ nhiên đi theo đó sẽ là cái lý do đảo của tao ở đây nên biển này là của tao sẽ đi theo đó. Đúng là chỉ có TQ mới có những việc làm bẩn bựa như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. AD có thể viết một vài bài về các sách lược của Việt Nam đối với vấn đề biển Đông và Trung Quốc không? Càng ngày càng đọc nhiều thông tin về sự bành trướng của chúng mà lo lắng quá

  Trả lờiXóa
 4. Liệu có thể quy kết đảo nhân tạo như một tàu lớn được không nhỉ? Mình cũng học tập kế sách của Trung Cộng khi thi công những đảo nổi như thế xem Trung Quốc phản ứng ra sao. Từ đó mà có những sách lược đối phó

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam hoàn toàn khẳng định chủ quyền của mình ở Biển Đông và ở các đảo thuộc 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, việc Trung Quốc cải tạo và xây dựng các đảo ở Biển Đông là hoạt động hoàn toàn sai trái, không thể chấp nhận được, Trung Quốc chúng luôn tạo cho mình những cái lí sai trái, chẳng ai công nhận những đảo nhân tạo và các đảo di động của Trung Quốc cả đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Những hoạt động này của Trung Quốc nó vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, rõ ràng lãnh thổ Trung Quốc rất rộng nhưng chúng nó vẫn muốn bành trướng lãnh thổ, đúng là một đất nước tham lam, chắc hẳn chúng phải có những âm mưu nhất định đối với chủ quyền biển đảo của Việt Nam, hành động này của chúng càng làm cho tình hình biển đảo thêm phức tạp

  Trả lờiXóa
 7. Từ lâu luật quốc tế về vấn đề biển không còn nằm trong suy nghĩ của Trung Quốc, vì vậy chúng ta có thể làm như chúng, xây dựng những đảo nổi, đặt ở những vị trí quan trọng để khẳng định chủ quyền. Cùng bài với Trung Quốc, Liệu chúng sẽ có phản ứng ra sao

  Trả lờiXóa
 8. Nếu có thể, chúng ta nên đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động làm căng thẳng vấn đề biển Đông đối với các nước liên quan, tạo nên tâm lý căng thẳng khiến các nước chủ động liên kết với nhau tạo phòng tuyến với Trung Quốc, cùng nhau cản trở kế hoạch của chúng

  Trả lờiXóa
 9. PHẢI THOÁT CÁI GÔNG CÙM TRUNG CỘNG ĐỂ DÂN TỘC SỐNG CÒN
  (28 tháng 5 2015)

  Nếu quan sát tinh tế. Sự kiện đã và đang xúc tiến cho thấy Trung Cộng dùng bốn mũi dùi chính trị, ngoại giao, kinh tế, quân sự để thực thi mộng bành trướng xuống phiá Nam mà Việt Nam là cái diện chính trong mưu đồ xâm lược. Ngoại giao 4 tốt,16 chữ vàng hai đảng anh em xiết chặt là con dao ĐCSVN tự đâm vào yết hầu dân tộc.

  Về chính trị bọn hoạt đầu thời cơ trục lợi, bọn tay sai cài cắm làm lũng đoạn chia rẻ mọi cơ cấu từ trung ương tới điạ phương. Về kinh tế bị lệ thuộc từ giao thương phân phối vô kiểm soát tới xây dựng phát triển càn bậy không đúng tiêu chuẩn, thực chất vì tham nhũng trong mọi đấu thầu.Tình trạng con đường theo Trung càng ngày càng đi vào ngỏ cụt vì chính Bắc kinh phải đối đầu với tệ nạn tham nhũng nhất là trong quân đội. Phải gặp khó khăn trong việc kiểm soát làn sóng bạo động Tân Cương. Đã và đang gặp khủng hoảng chính trị Hồng Kông. Bị chống đối nặng nề một số nhược tiểu châu Phi khi dân điạ phương nhận ra bộ mặt thực dân kiểu mới.Tốn nhiều công sức chi phí cho gián điệp và phô trương quân sự để chinh phục Đài Loan nhưng gặp thất bại não nề.
  Thử hỏi tại sao ĐCSVN cứ vẫy vùng trong cái ao TC đục ngầu tanh tưởi máu ?

  Nói tóm lại kể từ khi ĐCSVN cai trị từ Bắc chí Nam đảng không có cả tâm lẫn tầm, không có tài lẫn trí trong quốc sách trị nước bình thiên hạ. ĐCSVN đi từ sai lầm này tới sai lầm khác, cứ sai lại đòi sửa cứ sửa rối lại sai chạy theo vòng tròn luẩn quẩn trong cái hệ thống chỉ biết đạp đổ mà chẳng biết xây dựng. Xã hội băng hoại trong mọi lãnh vực người cầm quyền cứ quy trách nhiệm lớp người đi trước hoặc là phủi tay đổ thừa chiến tranh. Nhưng không một ai tự nhận đảng không có năng lực lèo lái để chịu rút vào bóng tối. ĐCSVN còn ngồi trên đầu trên cổ nhân dân ngày nào là trừ gần 3 triệu đảng viên ra, không những đại đa số chịu cảnh nghèo đói lạc hậu mà còn bị ĐCSVN đưa đẩy tới hoạ diệt vong dưới thủ đoạn và âm mưu hai đảng gọi nhau là một nhà.

  Cái gai nhọn cản bước tiến dân chủ hoá là một trọng tội ít ra trong lúc này khi giặc đã xây quân sự trên đảo, đã lợi dụng nhà cầm quyền địa phương sơ hở vì lợi nhuận cá nhân. Giặc âm thầm đóng chốt như Vũng Áng, Cửa Việt, Bình Dương, Bô Xít Tây Nguyên…Giặc áp đảo những kẻ sắp về vườn (lame duck) đi gặp gấp dàn cảnh tiếp đải trọng thị để kẻ tay sai ngu muội cúi đầu ký hàng chục văn kiện bất lợi cho tương lai nước Việt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đất nước không đi lên được khi ĐCSVN tạo ra hàng trăm cánh tay nối dài hội, đoàn, tổ chức làm cái việc tuyên truyền cũng cố thế lực cho đảng, bóp nghẹt mọi ngỏ ngách trí thức có khả năng khai phá sáng tạo. Ngay cả tới hàng ngủ báo chí chỉ làm một việc là cái loa mớm từng chữ của đảng thải ra cho nhân dân đọc. Làm sao có xiển dương hoằng pháp giáo huấn đạo đức khi đảng đưa hàng ngàn vạn công an mặc áo thầy tu giảng kinh Phật. Làm sao học được bác ái công bằng cuả Chúa khi đảng đưa du côn đập phá nhà thờ Thái Hà còn bắt giáo dân bỏ tù. Đặt câu hỏi vì đâu phi công tiếp viên đi nước ngoài buôn lậu trộm cắp. Tại vì ai hái ra tiền không tốn mồ hôi cho những người siêu mẫu chân dài bán dâm. Vì cơ quan cai trị nào mà bà mẹ hy sinh bằng cách tự tử viết giấy để lại cho chồng xin được cái hộ nghèo nuôi con. Tại cái chính sách mạnh ai nấy cướp nào khi một người đàn bà cởi truồng trước cổng cửa quyền khóc than mất đất, mất nhà chịu cảnh lang thang rách đói.

   ĐCSVN hãy tự soi gương mà “định hướng” cái tội lỗi cuả mình. Người dân không cần đảng to mồm “định hướng xã hội chủ nghĩa” không tưởng để “sống mãi trong sự nghiệp” cái nhà tù “vĩ đại” có 3 triệu đảng viên “quang vinh” ngồi chễm chệ ngai vàng bệ ngọc bằng dùng thủ đoạn lừa dối và bạo lực để hút máu nhân dân. Người dân muốn theo xu thế thời đại chạy theo vận hành văn minh thế giới là xoá tan áp bức độc tài xây dựng tiến trình cho “TỰ DO” DÂN CHỦ” .Chỉ có chính quyền do dân ứng cử do dân bầu có tam quyền phân lập kiểm soát nhau mới có cơ hội phục hưng đất nước thịnh vượng. Lúc đó những tài năng con dân nước Việt khắp năm châu không cần ai kêu gọi hoà hợp hoà giãi mà tự động về nơi chôn nhao cắt rốn góp sức phát triển mà không sợ bị thế lực đảng độc tôn đánh cướp. Quốc gia sẽ đóng vai trò vị trí mạnh trên chính trường thế giới khi có nhà nước do dân bầu, có đủ chứng cớ lịch sử để minh thị quốc tế Hoàng Sa, Trường Sa là cuả Việt Nam.

   Nhìn qua Miến Điện khi chính quyền độc tài quân phiệt thấy cái nguy cơ Trung Cộng, họ đã biết hy sinh quyền lợi phe nhóm bằng cách cải đổi chính trị và mở rộng giao thương ngoại giao phát triển kinh tế theo chiều hướng kết hợp với Nhật, Âu, Mỹ. Nhờ cái thế đứng trên chân bốn kiềng. Họ đã từ từ thoát ra ảnh hưởng xích hoá trong tầm tay bọn bá quyền Bắc Kinh. Vậy chẳng lẻ nước Việt Nam cứ để hết thợ hoạn heo này tới cai cạo mũ cao su kia cai trị kiểu 4 tốt 16 chữ vàng, đi chầu dâng đất dâng biển trong bóng tối như Hội nghị Thành Đô. Chẳng lẻ 90 triệu dân chịu làm thân phận nô lệ Bắc thuộc lần thứ hai .

   Trong bối cảnh hiện tại. Nếu nhà cầm quyền cứ khăng khăng đặt lợi ích hai đảng trên hết thì chính đảng vô hình chung đưa hai tay dâng trọn đất nước cho giặc mà giặc không tốn một viên đạn. Đã quá lúc phải nhìn vào thực trạng nước đã phủ lên chân rồi chứ không phải mới đến chân mà nhảy.
   Thế thì nhảy thế nào để đổi thế cờ khi đã chịu tạm thời mất mã thua pháo. Phải dùng song xa(xe) chống tượng(voi) để cưú vãn tình thế. Không thể vơ cáo vơ cấu tuyên bố lưng chừng là không liên kết với một nước này để chống lại một nước khác. Chẳng lẻ các cường quốc Đức, Ý, Nhật, Anh trong khối G7(Giant 7) có căn cứ quân sự Mỹ đóng trên đất cuả họ là chống lại các nước láng giềng sao.

   Xóa
  2. Nói gần nói xa Việt Nam phải tạo thế liên minh chặt chẻ với các nước tiên tiến văn minh song song với việc thực thi quyền tự do dân chủ công bằng cho nhân dân mà ĐCSVN đã độc tôn độc tài cai trị hơn nửa thế kỷ. Tại sao cứ ôm chân cái tên TC chuyên môn ăn cắp kỹ thuật người khác đổ mồ hôi xương máu phát minh. Tại sao phải khăn quàng đỏ khi cuộc cách mạng văn hoá đã giết hàng triệu người và đạp đổ mọi di sản văn hoá. Giới cầm quyền biết mặc áo complet đi giày da “tư bàn giẫy chết” thì phải sống và làm như thế mới được. Phải biết sách lược của các nước phương Tây tiêu biểu như Mỹ là vì quyền lợi chung mà dẹp bỏ tư thù trong quá khứ. Hơn ai hết Việt Nam cần tạo thế kiềng năm chân và đặt nặng trọng tâm vào cái dù Mỹ. Mỹ là con chim đầu đàn cuả khối NATO 28 nước. Mỹ là nước tài trợ nhiều nhất cho chí phí Liên Hiệp Quốc đóng trên phần đất của mình. Mỹ là nước đứng đầu ngọn sóng trong vụ Nam Tư khi cái sân sau cuả Châu Âu không tự giải quyết được. Khi TC to mồm chống chọi Mỹ đã thả bom Toà đại sứ TC rồi sau đó lại đổ thừa là CIA cung cấp lộn bản đồ.

   Quay qua chuyện Trung Đông. Sau 8 năm chiến tranh với Iran.Thay vì Saddam Hussein làm ăn với Mỹ như Saudi Á Rập, Jordan…có lợi đôi bên. Saddam đã tăng cường sức mạnh quân sự muốn làm vua trong vùng. Chuyện oái ăm thay chính ông Donald Rumsfeld trao bằng tưởng thưởng Saddam thời TT Reagan cũng là chính ông làm Bộ trưởng quốc phòng hạ bệ Saddam. Số phận Iraq ra sao đó là bài học cho ĐCSVN nhìn xa trông rộng quan thầy khi TC đối diện đương đầu làm chủ biển Đông với Mỹ. Trung Cộng muốn thống lĩnh Châu Á mà biển Đông là hiện tượng tương tự Kuwait.

   Có phải chăng Mỹ để TC xây xong quân sự trên đảo mới dùng đệ tứ quyền nhà báo tự do quay phim trưng bằng chứng quảng bá cho quốc tế biết. Như vụ CuBa khi Sô Viết chuyển vận và đặt dàn phóng hoả tiển Mỹ đã có trong tay phóng ảnh chụp từ phi cơ thám thính tình báo U-2. Khi trưng bằng chứng đã để LHQ thấy rõ mà Sô Viết không thể phủ nhận chối cải mà đành đoạn chịu tháo gở.

   Trong phạm vi bài này cũng nên đề cập lại một vài trường hợp ngoại giao cuả Mỹ đôi khi khó tiên liệu. Lúc Mỹ đưa bà Đại sứ April Glaspie thiếu kinh nghiệm ngoại giao làm Đại sứ Iraq. Saddam tưởng chừng Mỹ coi nhẹ chuyện ông âm mưu chiếm Kuwait (cung cấp 5% lượng dầu thế giới tiêu thụ). Trong cuộc hội ý giưã bà Đại sứ và Saddam bà đã thẳng thừng trả lời: “Không có ý kiến về tranh chấp giữa Á Rập với Á Rập cũng như tranh cải giưã Iraq với Kuwait.”
   Từ đó Saddam hiểu lầm là Mỹ bật đèn xanh đứng ngoài nhìn Iraq dàn quân lên biên giới thâu tóm Kuwait. Thực sự Saddam tính toán sai lầm đến chết người.

   Xóa
  3. Nhìn lại cảnh tượng biển Đông và Senkaku (Diaoyu). Mỹ đã công bố rõ rệt là không đứng về phiá nào trong tranh chấp nhưng muốn ổn định hòa bình khu vực. Trong cái chiến thuật tằm ăn dâu và thái độ hung hãn miệng nói Phật tay giật cướp của TC, bắt buộc Phi và Nhật không thể ngồi yên mà tăng gia quốc phòng liên kết tập trận với Mỹ và đồng minh trong khu vực.

   Mỹ đứng ngoài vòng tranh chấp nhưng Mỹ không thể để yên TC thực hành đường lưỡi bò chín đoạn. Lâu nay Mỹ coi đại dương là huyết quản trao đổi giao thương hoàn cầu. Không một nước nào khống chế tự do hàng hải kể cả Liên sô trong thời chiến tranh lạnh.
   Quyền lợi thương mại thế giới mà Mỹ có chân trong G7, G20 …Chờ xem TC có nuốt dược khúc xương biển Đông như Saddam muốn nuốt Kuwait thập niên 1990 không.

   Việt Nam cần phải cải cách đa đảng đa nguyên để cũng cố sức mạnh dân tộc đương đầu với Trung Cộng. Lá bài đã lật ngửa. Bộ mặt chứa đầy tham vọng liếm biển Đông trong đó có Hoàng sa, Trường Sa cuả Việt Nam đã lộ rõ chân tướng Trung Cộng miệng nói hoà bình an ninh khu vực tay lại khuyếch trương bành trướng quân sự để chiếm lĩnh. Việt Nam trong thế chẳng đặng đừng. Hãy dẹp bỏ kiêu ngạo chiến thắng người Việt giết người Việt trong quá khứ. Hãy quay lại khúc phim cái bè lũ giặc Hán từ khi bị dạy bài học tháng 2 -1979 tới bây giờ chúng đã đánh cướp đất đai biển đảo và phá hoại kinh tế,môi trường đến độ cả nước luân lý đạo đức mất đất sống chỉ vì cái quyền lợi gắn bó 2 đảng anh em.

   Hãy nhìn vào “chân dung quyền lực” của siêu cường lãnh đạo thế giới mà tự kiếm tìm con đường dân chủ hoá đất nước để được ngồi dưới cái ô dù Mỹ mà bao nhiêu nước kết hợp làm ăn lợi lộc chung. Đó là thế tất yếu cuả Việt Nam trong hoàn cảnh hiện tại.

   Phải thoát cái gông cùm Trung Cộng để dân tộc sống còn.

   Lê Hải Lăng

   Xóa
 10. Dù là đảo nổi di động hay đảo bồi đắp thành đảo nhân tạo đều là những hành động vô giá trị, vi phạm luật pháp quốc tế và sẽ không được bất kỳ một quốc gia nào ủng hộ mưu đồ này của Trung Quốc.
  Trái lại Trung Quốc sẽ phải gánh chịu những hậu quả không thể lường trước được về kinh tế, ngoại giao, chính trị...

  Trả lờiXóa