Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SANGRI-LA 2015: VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG VẪN RẤT NÓNG

Tối 29/5/2015, diễn đàn Sangri-La sẽ được khai mạc tại Singapore. Kỳ đối thoại năm nay sẽ rất nóng bỏng với những chủ đề liên quan đến biển Đông, và đất nước được chú ý nhiều nhất vẫn là Trung Quốc.
Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á hay còn được biết đến với tên Đối thoại Shangri-La (SLD) là một diễn đàn an ninh liên chính phủ tổ chức hàng năm bởi một tổ chức cố vấn độc lập - Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS). Hội nghị có sự tham dự của các Bộ trưởng Quốc phòng, các Bộ Trưởng thường trực và các Tướng lĩnh quân đội của 28 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương. Diễn đàn được đặt theo tên của khách sạn Shangri-La ở Singapore, nơi nó đã được tổ chức từ năm 2002. Hội nghị thượng đỉnh dùng để nuôi dưỡng ý thức cộng đồng trong các hoạch định chính sách quan trọng nhất về quốc phòng và an ninh trong khu vực. Các đoàn đại biểu Chính phủ đã tận dụng tốt nhất các hội nghị bằng cách tổ chức những cuộc họp song phương với các đoàn đại biểu khác bên lề hội nghị. Dù chủ yếu là một hội nghị liên chính phủ, Hội nghị cũng có sự tham dự của các nhà lập pháp, các chuyên gia khoa học, nhà báo và các đại biểu kinh doanh. Các đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Shangri-La những năm qua đến từ các nước Australia, Brunei, Miến Điện, Campuchia, Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Lào, Malaysia, Mông Cổ, New Zealand, Pakistan, Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, Philippines, Nga, Hàn Quốc, Sri Lanka, Singapore, Thái Lan, Đông Timor, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Việt Nam (theo vi.wikipedia).
SANGRI-LA 2015: VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG VẪN RẤT NÓNG
Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ quốc phòng Việt Nam phát biểu tại Sangri-la 2014
Hội nghị Sangri-la năm trước cũng đã rất nóng về vấn đề biển Đông khi Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD981 hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam. Sau khi Hội nghị năm trước kết thúc và trước sức ép mạnh mẽ từ dư luận quốc tế, Trung Quốc đã phải âm thầm rút giàn khoan HD981 về nước, đánh mất danh dự của một nước lớn.
Đến Hội nghị năm nay, vấn đề giàn khoan HD981 không được nhắc đến, nhưng điều đáng chú ý nhất hiện nay là các hoạt động xây dựng, cải tạo bãi đã ngầm trái phép trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, xây dựng các đảo nổi di động. Dư luận thế giới và các chuyên gia đều cho rằng Trung Quốc đang âm mưu xây dựng “vạn lý trường thành” trên biển Đông, từng bước hiện thực hóa âm mưu “đường lưỡi bò chín đoạn”. Ngoài ra, rất nhiều nước trong khu vực đã tố cáo Trung Quốc triển khai vũ khí ra các quần đảo thuộc chủ quyền nước khác hoặc các quần đảo đang tranh chấp, đây là một điều nghiêm cấm trong Luật biển quốc tế.
Đến dự Sangri-La năm nay, đoàn đại biểu của Mỹ và Anh cũng đã tuyên bố sẽ nêu rõ quan điểm của họ về vấn đề biển Đông và cũng sẽ có những can thiệp nhất định giúp ổn định tình hình tại vùng biển nóng nhất thế giới này.
Đoàn đại biểu của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đã đến Singapore đêm qua. Mặc dù không tham gia phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần này, nhưng Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh sẽ có một lịch trình dày đặc với các cuộc gặp song phương để trao đổi, khẳng định rõ quan điểm và hoạt động của Việt Nam trước những thách thức chủ quyền trên biển Đông.
Theo dự báo, Trung Quốc năm nay vẫn bị dư luận cô lập và khó có thể đưa ra lý lẽ thuyết phục cho những hành động phi lý của mình. Tuy Trung Quốc là một đất nước lớn nhưng vị thế trên các diễn đàn thế giới đang bị giảm sút, uy tín đã bị các nhà lãnh đạo đương thời Trung Quốc đánh mất.
Công Lý

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Đúng là tình hình Biển Đông dạo gần đây đang rất nóng, TQ thì liên tiếp có những hành động phi pháp trên biển, Mỹ cũng đã có những động thái quân sự nhất định trong khu vực này, và cứ cái đà này thì sẽ còn nóng hơn nữa. Các nước cần phải ngồi lại với nhau, cùng nhau giải quyết, mà trước hết là TQ phải chấm dứt ngay lập tức các hoạt động phi pháp lại.

  Trả lờiXóa
 2. Vùng nhận dạng phòng không-đường lưỡi bò trên không. Trung Quốc ngang nhiên xây dựng các đảo nhân tạo và đưa ra yêu sách đường lưỡi bò. Đây là những hành động vô cùng sai trái và ngang ngược.

  Trả lờiXóa
 3. Quan chức Trung Quốc bây giờ chủ yếu là quan liêu, tham nhũng các kiểu thôi mà. Những tên cầm đầu đất nước thì vẫn tập chung đi đe dọa các nước khác để đem về lợi ích cho Trung Quốc nhưng biết bao tên quan đã và đang bóc lột của chính nhân dân Trung Quốc nữa đó.

  Trả lờiXóa
 4. NHÀ VĂN ĐÀO HIẾU: NGÀY NAY MỌI VẤN ĐỀ ĐỀU NẰM Ở BẮC KINH
  (29 tháng 5 2015)

  Lời Tòa Soạn: Hôm 11 tháng 5 vừa qua, 20 nhà văn, nhà thơ tại Việt Nam cùng tuyên bố từ bỏ Hội Nhà Văn Việt Nam, một cơ quan ngoại vi của Ðảng CSVN. Sự kiện này gây chấn động trong giới văn nghệ tại Việt Nam. Ðể tìm hiểu thêm, báo Người Việt lần lượt phỏng vấn các nhà văn, nhà thơ về sự kiện này. Loạt bài phỏng vấn do Liêu Thái thực hiện. Bài này, Người Việt phỏng vấn nhà văn Ðào Hiếu, một người vẫn đang là hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam (HNVVN).

  Người Việt (NV): Thưa ông, được biết ông là hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam, sau đó ông im lặng trước mọi hoạt động của hội này một thời gian dài cho đến bây giờ, ông không hề có tương tác nào với Hội Nhà Văn. Ðó cũng là một cách từ bỏ hội. Ông vui lòng cho một vài nhận xét về HNVVN cũng như cuộc từ bỏ của hai mươi nhà văn vừa rồi?

  Nhà văn Ðào Hiếu (ÐH): Hội Nhà Văn Việt Nam là một cơ quan của đảng Cộng Sản Việt Nam cũng giống như Sở Nhà Ðất, Sở Giao Thông Vận Tải hoặc Ðoàn Thanh Niên Cộng Sản… cũng có chi bộ (hay đảng bộ), cũng ăn lương nhà nước… vì vậy chẳng những ban lãnh đạo của hội là đảng viên mà hội viên cũng phần lớn là đảng viên cộng sản. Các hội viên ngoài đảng chỉ là thiểu số. Vì là cơ quan của đảng nên họ suy nghĩ viết lách theo đường lối của đảng là chuyện bình thường.

  NV: Ông có thể kể vài kỷ niệm về cuộc đời viết văn của ông?

  ÐH: Kỷ niệm nhiều lắm kể không xiết đâu. Nhưng có những kỷ niệm khi đi thực tế chiến trường Campuchia (đi theo mặt trận 479) và đi hầu công an văn hóa nhiều lần là nhớ lâu nhất.

  NV: Ông là tác giả của hơn hai mươi tiểu thuyết kể về cuộc đời của người lính sau chiến tranh cũng như những trăn trở, suy tư và phản tư của họ khi họ nhìn lại thực tại đời sống sau 30 tháng 4 năm 1975. Những đầu sách của ông có làm khó ông? Và đâu là cái khó nhất khi ông cho ra đời những cuốn sách này?

  ÐH: Trong tác phẩm của tôi luôn có 2 loại lính: lính Cộng Sản và lính Cộng Hòa. Ví dụ như: Qua Sông; Người Tình Cũ; Mạt Lộ; Lạc Ðường; Bù Khú Tiên Sinh; Người Tình Cũ; Kẻ Tử Ðạo Cuối Cùng; Hoa Dại Lang Thang… phần lớn các nhân vật ấy đều buồn vì họ là những nạn nhân của chiến tranh.

  Những tác phẩm vừa kể cũng được nhiều người biết đến nhưng đọc kỹ thì chắc là ít, vì thế sự khen chê của họ phần lớn là hời hợt. Có lần trò chuyện với Nguyễn Viện, anh cũng đồng ý với tôi là người đọc bây giờ rất hiếm, và nhà văn ít đọc tác phẩm của nhau. Không đọc thì sao có thể khen hay chê? Theo tôi đó mới là cái khó nhất của một nhà văn.

  NV: Nhà xuất bản Lề Trái do ông làm chủ biên/chủ bút/chủ nhiệm có phải là một biểu hiện của tâm thế giải trừ trung tâm?

  ÐH: Ðó chỉ là giải pháp tình thế. Tôi nghĩ, thay vì lập một thứ “văn đoàn” gì đó thì nên lập một tổ chức hỗ trợ dịch thuật, in và phát hành các tác phẩm có giá trị của các nhà văn tự do ở trong nước. Họ không có chỗ để in, họ viết tiếng Việt nên thế giới không biết đến họ và số lượng độc giả quá ít ỏi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NV: Theo ông, thái độ chọn công khai từ bỏ HVNVN của hai mươi nhà văn trong thời gian vừa qua có mang lại hiệu ứng nào trong văn giới về vấn đề lòng tự trọng cũng như tính tự do của một người cầm bút có lương tri?

   ÐH: Chuyện 20 nhà văn từ bỏ hội biểu lộ sự bất tín nhiệm của các vị ấy đối với hội. Tất nhiên còn có hàng trăm hội viên khác cũng không tín nhiệm HNVVN nhưng họ chưa bày tỏ thái độ mà thôi.

   Sự từ bỏ của 20 nhà văn ấy theo tôi chỉ mang ý nghĩa phản kháng, rằng: “Tôi không công nhận anh, tôi chê anh không xứng đáng, tôi biết anh chỉ là một cơ quan của đảng, tôi biết các anh chỉ tìm cách moi tiền thuế của dân mà thôi…” nhưng nó không làm cho HNVVN dẹp tiệm được vì đó là cơ quan của ÐCSVN. Ngày nào đảng còn cầm quyền thì cái hội đó vẫn còn. Cho dù chỉ còn vài mươi hội viên thì nó vẫn tồn tại như thường. Ðó là chưa kể hiện nay có rất nhiều người viết trẻ vẫn rất ao ước được vào hội. Tôi biết có nhiều người trẻ thèm nhỏ dãi, thèm đến tội
   nghiệp, thèm đến khốn khổ khốn nạn, giống như đứa con nít thèm được mút “cà-lem” vậy. Hỏi sao nó không tồn tại?

   NV: Kiểu cơ chế giới thiệu/kết nạp cứ hai hội viên cũ giới thiệu một ứng viên mới có hai tác phẩm trở lên được xem là “có chất lượng” để được kết nạp vào HNVVN theo ông có ổn không? Và liệu có phát sinh tiêu cực ngay trong việc giới thiệu và được giới thiệu?

   ÐH: Tôi thấy HNVVN chẳng giúp ích gì cho nhà văn vì thế có hay không có nó cũng vậy thôi, tôi coi nó là con số không, vì thế câu hỏi này xin miễn trả lời.

   NV: Theo ông, các nhà xuất bản tự do, không phụ thuộc vào xuất bản nhà nước và không bị ràng buộc bởi bất kỳ yếu tố nào có tính chỉ đạo/chỉ định hay “quán triệt tư tưởng”… có thể được xếp vào diện “tiền thân” của những hoạt động độc lập trong giới văn nghệ sĩ Việt Nam hiện tại?

   ÐH: Tôi nghĩ, gọi “nhà xuất bản tự do” không chính xác. Vì đó là những nhà xuất bản chui, nhà xuất bản vỉa hè. Ví dụ như nhà xuất bản Giấy Vụn hoặc nhà xuất bản Lề Trái, v.v… nó chỉ in theo kiểu photocopy từ vài chục đến vài trăm cuốn chủ yếu để tặng bạn bè.

   Tôi nghĩ nó không bao giờ được hợp thức hóa trừ trường hợp bên Trung Quốc họ làm như vậy. Mà chuyện này gần như không tưởng. Ngày nay mọi vấn đề đều nằm ở Bắc Kinh. Có lẽ không mấy ai nhận thức được điều đó.

   NV: Ðứng từ góc nhìn chính trị, ông có thể cho vài ý có tính dự đoán về những khó khăn và thuận lợi trong hoạt động của Văn Ðoàn Ðộc Lập thời gian tới?

   ÐH: Sự tồn tại của Văn Ðoàn Ðộc Lập (hoặc Công Ðoàn Ðộc Lập, nếu có) sẽ không do người Việt Nam quyết định. Nó sẽ được quyết định ở ngoài Việt Nam. Có thể là Bắc Kinh mà cũng có thể là Hoa Thịnh Ðốn.

   NV: Trong tình hình hiện tại, có thể nói là đất nước đang còn gặp quá nhiều khó khăn và khủng hoảng, từ tài chính cho đến nhân tài, chủ quyền quốc gia, biển đảo. Với tư cách một nhà văn yêu nước, ông thấy một nhà văn nên làm gì và không nên làm gì để tìm ra tương lai tốt hơn cho quốc gia, dân tộc?

   ÐH: Nhà nước Việt Nam đã để cho Trung Cộng tiến quá sâu vào Việt Nam trong nhiều lãnh vực sinh tử như chính trị, quân sự, lãnh thổ, kinh tế… Tôi cho là đã quá muộn. Nhà văn sẽ không làm gì được nếu không có quần chúng. Nhưng nếu muốn “có” quần chúng, thì nhà văn phải – bằng tác phẩm báo chí và văn học của mình – giúp họ hiểu được thế nào là tự do, dân chủ và nhất là hiểu được quyền của mình trong xã hội, giúp họ thoát khỏi tình trạng thụ động, cam chịu như hiện nay. Ðó là một công việc lâu dài, khó khăn và nguy hiểm.

   Tuy nhiên giả thiết là trình độ nhận thức của quần chúng đã được nâng cao thì trong hoàn cảnh Việt Nam đang bị mắc kẹt trong cái thòng lọng Trung Cộng như hiện nay, dân tộc Việt Nam cũng rất cần sự hỗ trợ quyết liệt và thực tâm của các lực lượng đối trọng với Trung Cộng. Tình cảnh của Việt Nam chưa bao giờ nan giải như lúc này.

   NV: Xin cám ơn ông!

   Người Việt
   Liêu Thái/Thực hiện

   Xóa
 5. Mấy hôm nay nhiệt độ thủ đô lên tới hơn 40 độ c. Cộng thêm lên đọc thấy mấy vấn đề nóng bỏng tay thì tình hình thời tiết cần dịu lại. Mọi thứ đang nóng lên.

  Trả lờiXóa
 6. Hội nghị Sangri-la năm nay đúng là các bộ trưởng đã thẳng thắn nói về những vấn đề còn tồn tại trong việc tranh chấp biển đông, vấn đề này nó không chỉ là riêng của một quốc gia nữa rồi, mà nó phải được thực hiện giải quyết theo hướng đa phương hóa, các nước Asean và Trung Quốc cần nhanh chóng hình thành nên bộ quy tắc ứng xử mới ở Biển Đông, chứ không là tình hình này nó diễn biến thì nó chỉ làm thêm căng thẳng và phức tạp mà thôi

  Trả lờiXóa
 7. Đối thoại Sangri-la có thể nói đây được xem như một diễn đàn để cho các nước bày tỏ các quan điểm của mình, hội nghị năm nay vấn đề Biển Đông nó diễn ra hết sức căng thẳng và phức tạp, liên quan giữa 2 cường quốc là Trung Quốc và Mỹ, dường như với sự có mặt của các nước lớn thì vấn đề Biển Đông ngày càng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 8. Hội nghị Sangri-la năm nay được các bộ trưởng nói đến rất nhiều về vấn đề Biển Đông, Biển Đông đang dậy sóng rồi, nếu các nước không hình thành các tuyên bố chung thì có thể là sẽ có những xung đột nhất định tại biển đông, nếu chiến tranh thì chẳng bên nào có lợi cả, mà chỉ làm đến nền hòa bình ở khu vực Biển Đông mà thôi, không giải quyết được vấn đề gì hết.

  Trả lờiXóa
 9. Qua những diễn đàn lớn như thế này Việt Nam có cơ hội bày tỏ quan điểm nhất quán và rõ ràng về những mối quan tâm của VN với các vấn đề gây mất an ninh ảnh hưởng đến hòa bình của khu vực và thế giới trong đó có vấn đề Biển Đông. Qua đó các quốc gia hiểu và ủng hộ lập trường trước sau như một của Việt Nam và có những hành động thiết thực hơn để bảo vệ an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

  Trả lờiXóa