Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NÔNG SẢN VÀ NHỮNG NỖI LO !!!


Thời gian qua, câu chuyện nông sản Việt Nam bị chèn ép trên thị trường khu vực và quốc tế vẫn đang là  đề tài được nhiều người quan tâm nhưng vẫn chưa tìm được cách giải quyết phù hợp. Theo thống kê năm 2013, trong tổng số 89,7 triệu người dân Việt Nam thì vẫn có 60,7 triệu người sống ở khu vực nông thôn (chiếm hơn 2/3 tổng dân số). Trong khi đó, tổng diện tích cả nước 330.951 km2, đất nông nghiệp là 262.805 km2 (chiếm tới 79,4%) bao gồm đất sản xuất nông nghiệp là 101.511 km2, đất lâm nghiệp là 153.731 km2, đất nuôi trồng thuỷ sản là 7.120 km2 và đất ở tại nông thôn là 5.496 km2 (chiếm 79,5% tổng diện tích đất ở của cả nước).
NÔNG SẢN VÀ NHỮNG NỖI LO !!!

Nhiều mặt hàng nông sản khác thời gian vừa qua rơi vào tình trạng giá lúc tăng lúc giảm, nguyên liệu lúc thừa lúc thiếu
Nông sản Việt Nam từ gạo, cà phê đến điều, cao su, hồ tiêu... đang được coi là thế mạnh, hàng năm được xuất khẩu với số lượng rất lớn nhưng hầu hết lại bị phụ thuộc thị trường xuất khẩu và tiêu thụ, lợi nhuận mang lại từ nông sản cho người nông dân thường không cao. Có thể thấy, trong mọi rủi ro của sản xuất nông nghiệp, người nông dân luôn là người chịu thiệt hại đầu tiên và gần như là duy nhất. Tình trạng xảy ra như vậy xuất phát từ một số lý do như sau: (1) Việt Nam chưa có định hướng xa về nhu cầu thị trường nên chưa có được chiến lược điều chỉnh quy hoạch, sản xuất cho phù hợp, dẫn tới một số nông sản như thanh long cho bò, dưa hấu dưa hấu đổ đi còn lúa gạo thì bị ép giá mua rẻ bán rẻ...; (2) chất lượng nông sản của Việt Nam cũng đang gặp nhiều vấn đề từ gieo trồng, thu hoạch, tới bảo quản và chế biến. Những thành tựu khoa học công nghệ chưa được áp dụng rộng rãi hay nói cách khác người nông dân vẫn chỉ làm nông nghiệp thuần túy nhờ vào những điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng chứ chưa có kinh nghiệm.
Chi phí đầu vào còn cao, từ phân bón, giống má tới máy móc thiết bị đều đang phụ thuộc và phải đi nhập từ nước khác trong khi thị trường tiêu thụ không được mở rộng, phụ thuộc chủ yếu vào một thị trường dẫn tới tình trạng được mùa mất giá, được giá không bán được, người nông dân chịu thiệt. Nếu chỉ dựa vào sức người và yếu tố tự nhiên thì chưa tạo ra được thay đổi lớn về chất lượng trong tổ chức sản xuất, liên kết thị trường, giải quyết những quan hệ giữa đầu vào và đầu ra cho nông nghiệp.
Để giải quyết được vấn đề cấp bách trên cần có sự tham gia của Nhà nước, các ban ngành, tổ chức và cá nhân để tìm được cách giải quyết nhằm động viên, khuyến khích những người nông dân hăng hái lao động, sản xuất. Thiết nghĩ chúng ta nên làm trung một số vấn đề sau:
Nhà nước phải có định hướng chiến lược các vùng kinh tế trọng điểm, với những sản phẩm nông sản Việt Nam đang có thế mạnh. Dứt khoát phải làm, nếu không Việt Nam sẽ mãi chỉ loanh quanh, tự làm khó, làm khổ mình theo kiểu "thấy người ta ăn khoai mình cũng phải ăn khoai..." dẫn tới tình trạng sản phẩm tồn đọng, không tiêu thụ được như hiện nay.
Người nông dân cũng phải tự tích lũy cho mình kỹ thuật, kỷ luật trong sản xuất kinh doanh và có định hướng về nguồn tiêu thụ những sản phẩm của mình. Cụ thể là trung thành với những đầu mối cả đầu vào và đầu ra tránh tình trạng rẻ thì buộc doanh nghiệp mua, đắt lại bán ra thị trường tự do, phá vỡ hợp đồng, dẫn tới tình trạng đình đốn.
Nhà nước phải giúp nông dân một cách bài bản chứ.Tác động cùa nhà nước phải mang tính tổng thể không thể manh mún, tủn mủn. Nhà nước phải xây dựng quy hoạch, hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ, thông tin....
Thương lắm nông dân được mùa mà vẫn khổ!
Hoa Xuân@

Đăng nhận xét

16 Nhận xét

 1. Đầu ra của sản phẩm là vấn đề cần được giải quyết, để nông dân yên tâm sản xuất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn ak, đầu ra là vấn đề quan trọng, nhưng thử hỏi chất lượng nông sản làm ra của nông dân chúng ta có đảm bảo được không vậy, có nhiều thị trường cần nông sản đấy, nhưng chất lượng kém như của ta họ có cần đâu, cái này cũng do nông dân ta không chịu áp dụng khoa học kỹ thuật này

   Xóa
  2. Người nông dân ta ngại áp dụng khoa học kỹ thuật, dẫn đến đầu ra nông sản chất lượng thấp, điều đó dẫn đến giá lại bị rẻ rồi nữa thị trường thì ít nữa, nhìn gạo kìa, tại sao giá gạo của thái lan gấp 1,5 lần giá gạo của ta cơ chứ, và thị trường của họ nhiều hơn nước ta nữa

   Xóa
 2. Nhà nước ta cần có những cơ chế chính sách để khuyến khích người nông dân phát triển kinh tế, vì nước ta là nước chuyên về nông nghiệp nên việc các mặt hàng nông sản của chúng ta bị chèn ép nó ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển kinh tế hay đời sống của người dân, chỉ có dân giàu thì nước mới mạnh được, nên việc nhà nước quan tâm đầu tư phát triển các mặt hàng này là điều rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhà nước ta cũng có không ít chính sách về khuyến khích nông dân phát triển nhưng vấn đề chính là ở người dân nước ta, người nông dân của ta chậm tiếp thu những tiến bộ khoa học, họ e dè này nọ, và cứ thích thủ công thôi, dẫn đến nông sản của chúng ta chỉ xuất qua trung quốc phần nhiều đấy

   Xóa
 3. Người nông dân Việt Nam hiền lành thuần phát thế mà luôn phải chịu cảnh khổ cực này, nhà nước cần phải hỗ trợ mạnh hơn nữa, để khuyến khích người dân chứ nếu bị chèn ép quá thì có lẽ người nông dân sẽ phải chịu cảnh kinh tế thấp kém, vì vậy theo quan điểm cá nhân tôi thì nhà nước cần đầu tư mạnh để người dân yên tâm canh tác, có như vậy mới giữ được nền nông sản Việt nam không để cho nước ngoài nó chèn ép.

  Trả lờiXóa
 4. Cái này một phần vì nông dân ta nữa, nông dân ta ngại áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vì theo họ cứ làm theo truyền thống cho chắc ăn, rồi vấn đề thị trường nữa, các cơ quan ở bên trên cũng không lo cho được, thử hỏi nhé, nếu giờ trung quốc cắt không mua nông sản của ta nữa thì nông dân sẽ sao, chết đứng thôi

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề này nan giải lắm, vì không có sự ngồi lại giữa các cơ quan chức năng, các nhà khoa học và người nông dân, có khoa học công nghệ đấy nhưng người nông dân áp dụng không được vì không được hướng dẫn, dẫn đến chết lượng nông sản thấp thì ít thị trường để tiêu thụ, một vòng luẩn quẩn

  Trả lờiXóa
 6. Giờ thử hỏi nhé, nếu như chất lượng nông sản chúng ta tốt thì sao các thị trường tiềm năng chúng ta không vào được cơ chứ, chúng ta chỉ xuất qua trung quốc phần nhiều thôi, câu trả lời là do nông sản ta kém chất lượng, không chịu áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ở các nước khác người ta áp dụng vào rồi, vừa đỡ tiến công, tốn tiền, chất lượng lại cao, giá thành cao

  Trả lờiXóa
 7. Nước ta vốn là nước nông nghiệp, đang trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa, nhưng nông nghiệp lại thật sự chưa đem lại hiệu quả tương xứng với những thuận lợi mà chúng ta có. Chúng ta có thể xuất khẩu nông sản nhiều, nhưng chất lượng, giá thành lại chưa cao, hiệu quả kinh tế vì thế mà cũng không cao. Bà con nông dân vẫn còn khó khăn với những nông sản mà mình sản xuất ra. Và bài toán nông nghiệp vẫn đang đòi hỏi những nhà quản lý giải quyết một cách hiệu quả và bền vững nhất.

  Trả lờiXóa
 8. Nông dân chính là những người lao động vất vả và khổ cực nhất, hầu hết những người lao động đều là những người dân nghèo, làm cả năm được một hai vụ trồng hoa màu, đến ngày thu hoạch không bị mất mùa lại bị ép giá, Nhà nước ta nên có thêm chính sách hỗ trợ cho người dân như đảm bảo mức giá, đảm bảo khâu đầu ra cho nông dân

  Trả lờiXóa
 9. Ngoài dưa hấu còn rất nhiều nông sản gặp vấn đề tương tự, cứ được mùa lại rớt giá,tình trạng xe tải chở hàng nằm la liệt tại cửa khẩu khiến người dân nao lòng, nguồn đầu ra của nước ta quá phụ thuôc vào Trung Quốc, cứ khi nào Trung Quốc ngừng mua là rơi vào tình trạng này, đây là bài toán cho các cơ quan chức năng, làm thế nào để giúp đỡ bà con nông dân có cuộc sống ổn định hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Nông sản Việt Nam được coi là thế mạnh, hàng năm xuất khẩu ra nước ngoài với số lượng lớn, tuy nhiên cuộc sống của bà con nông dân cũng không giàu lên, ngược lại còn bị túng thiếu, do giá cả của các mặt hàng không ổn định, tình trạng ép giá xảy ra ngay trong nước, những thương lái còn được lợi hơn cả người dân, đó là một điều bất công.

  Trả lờiXóa
 11. Nhiều khi chính các thương lái trong nước vì ham lợi nhuận cũng ép giá nông dân, việc tiêu thụ nông phẩm cũng liên quan đến nhiều yếu tố, vấn đề an toàn thực phẩm cũng rất quan trọng, hiện nay do chính nhu cầu của người dân cũng hạn chế vì lo không an toàn thực phẩm, do vậy những người nông dân cũng cần chú ý đến yếu tố này, đừng vì lợi nhuận trước mắt mà đánh mất những lợi ích dài lâu.

  Trả lờiXóa
 12. Nước ta là một nước nông nghiệp , hàng hóa nông sản vẫn là chủ yếu . Nhưng đi cùng với nó thì việc tiêu thụ luôn là vấn đề cần quan tâm. Tình trạng nông dân sản xuất hàng nông sản nhưng không có nơi tiêu thụ vẫn diễn ra , hay tình trạng bị chèn ép hàng vào mùa vụ . Điều này ảnh hưởng rất lớn tới người dân . Và đó là nguyên nhân không nhỏ giải thích cho việc tại sao đất nước ta lại kém trong phát triển .

  Trả lờiXóa
 13. Thời gian qua việc nông sản của nông dân không có chỗ tiêu thụ là nỗi lo cho các cấp chính quyền ở nhiều địa phương. Nhưng xét đến nguyên do cuối cùng thì các bác nông dân làm việc luôn thụ động và tự phát, nếu thu được lợi nhuận thi nhà nông được mùa nhưng ngược lại tính trạng nông sản ế ẩm không có đầu ra thì người nông dân đứng trước nhiều nỗi lo khác.

  Trả lờiXóa