Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGA DỰ ĐỊNH CẤM CỬA CÔNG CỤ INTERNET CỦA PHƯƠNG TÂY

Cơ quan giám sát phương tiện truyền thông của Nga vừa gửi thông báo đến  ba công ty Google, Twitter và Facebook với lời cảnh báo: nếu không tuân thủ theo luật pháp của Nga sẽ bị chặn hoạt động trên toàn lãnh thổ nước Nga. Đây là hành động cứng rắn của chính quyền Nga với các công ty mạng đến từ phương Tây.
NGA DỰ ĐỊNH CẤM CỬA CÔNG CỤ INTERNET PHƯƠNG TÂY
Nga là đất nước có diện tích lớn nhất thế giới, trải rộng 1/9 Trái Đất, dân số cũng vào top đầu của thế giới. Nếu Nga cấm cửa hoạt động của các mạng xã hội lớn nhất thế giới này thì chính các công ty đó sẽ mất đi một lượng rất lớn khách hàng tiềm năng, hoạt động ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.
Ba công ty Google, Twitter và Facebook đều có xuất cứ từ châu Âu và có đặc điểm chung là cho người sử dụng tự do mở tài khoản, thiết lập trang cá nhân và tự do đăng tải bài viết của mình lên mạng xã hội, các trang cá nhân này được rất nhiều người truy cập.
Theo quy định của Nga thì ba công ty này phải chấp nhận trao cho chính phủ Nga dử liệu của những chủ tài khoản quản lý trang cá nhân có lượt truy cập lớn hơn 3000 trên một ngày và phải dỡ bỏ các website có nội dung kêu gọi hay kích động biểu tình, gây tình trạng bất ổn. Ở nước Nga thì những blogger nỏi tiếng, có nhiều người theo dõi, quan tâm thì phải đăng ký thông tin chính thức và phải xác thực danh tính với chính quyền Nga.
Đây là một trong những hành động cứng rắn của Nga kể từ sau khi Mỹ và châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt phi lý lên nước này. Nhưng Nga cũng có những lý do chính đáng của họ khi đưa ra thông báo này. Internet phát triển rất mạnh và được những phần tử xấu lợi dụng nó để làm công cụ kêu gọi, kích động biểu tình, kích động phong trào ly khai ở nhiều nước. Nước Nga là một trong số ít các quốc gia theo thể chế liên bang nên điều này là vô cùng nguy hiểm. Một khi tâm lý ly khai giữa các bang được kích động thì sẽ gây hậu quả khôn lường và người Nga đủ tỉnh táo để nhận ra những âm mưu của Mỹ và châu Âu khi đầu tư phát triển cho internet như này. Internet được coi là một “siêu gián điệp” trong thời đại mới, nó nắm giữ thông tin của hàng tỷ người trên thế giới.
Ngoài Nga thì cũng có rất nhiều quốc gia yêu cầu minh bạch về vấn đề thông tin này, trong đó có cả Mỹ. Trái lại với Nga, những yêu cầu từ chính phủ Mỹ lại được cả ba công ty này đáp ứng một cách rất ngoan ngoãn. Đó chính là điều mà Nga thấu hiểu và rất tức giận, nghi ngờ về khả năng ba công ty này phần nào phục vụ cho chính phủ Mỹ và châu Âu. Hiện tại thì cả ba công ty này cũng đang bị cấm cửa tại Trung Quốc, nếu mất đi thị trường Nga nữa thì ba công ty này sẽ đánh mất gần một nữa dân số thế giới.
Đối với Việt Nam thì mạng internet cũng đang phát triển với tốc độ rất nhanh, có rất nhiều blogger đã lợi dụng tự do trên mạng để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam, có thể kể đến như Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Nguyễn Hữu Vinh, Trần Quang Lập,…Đó đều là các blogger đã và đang bị điều tra, xét xử về hành vi phạm tội. Phát triển nhưng cũng cần phải kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là các blogger được tự do viết và đăng tải các bài viết của mình.
Công Lý

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Nga cần bảo vệ quốc gia của mình, việc ngăn cấm và thắt chặt các trang internet có nguồn gốc phương tây cũng vì mục đích bảo vệ quốc gia. Có lẽ Việt Nam ta cũng nên tiến hành thử nghiệm nhỉ

  Trả lờiXóa
 2. Không chỉ Nga mà các quốc gia khác cũng nên có những biện pháp cứng rắn, có như vậy mới giảm được những hoạt động biểu tình, chống phá Nhà nước, giảm được những hậu quả khó lường.

  Trả lờiXóa
 3. Mạng internet phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu như hiện nay là một điều kiện thuận lợi cho con người mở rộng kiến thức, mở mang tầm nhìn, giao lưu, gặp gỡ với bạn bè, người thân một cách dễ dàng, tuy nhiên nó lại là con dao hai lưỡi, đã có bao vụ án mạng, bao vụ lừa đảo nhờ vào mạng xã hội, và nó cũng là công cụ để các phần tử xấu hoạt động tuyên truyền, chống phá, Việt Nam cũng cần có những biện pháp ngăn chặn những thông tin xấu trên các trang mạng này.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Nga đã có những hành động đúng khi đưa ra những biện pháp cứng rắn đối với các công ty này, có lẽ ba công ty này sẽ phải nhượng bộ nếu không muốn mất đi một lượng khách hàng khổng lỗ tại nước này.

  Trả lờiXóa
 6. Những trang mạng này hiện nay là công cụ chính để các "nhà dân chủ rởm" hoạt động, nếu không đi tuần hành, biểu tình thì lại ngồi chém gió rồi tung lên facebook với những nội dung bịa đặt, chúng ta cũng nên có những biện pháp cứng rắn để giảm thiểu những tác động xấu của các trang mạng này

  Trả lờiXóa
 7. Các trang mạng phát triển mạnh mẽ cũng có rất nhiều tác dụng tích cực như làm tăng sự hiểu biết, kết nối bạn bè, người thân, tuy nhiên nó cũng gây cho con người không ít những phiền toái khi quyền cá nhân bị xâm phạm, và cả việc lợi dụng tuyên truyền những hoạt động chống phá của các phần tử xấu.

  Trả lờiXóa
 8. mấy cái đó đều do Mỹ và châu Âu tập trung phát triển, phục vụ lợi ích cho họ hết. Thông tin những người sử dụng dịch vụ của ba công ty đó đều nằm trong tay Mỹ và châu Âu, họ sử dụng phục vụ cho các hoạt động gián điệp

  Trả lờiXóa