Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CÓ CHĂNG CUỘC CHIẾN TRANH LẠNH TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Đầu tháng 4 vừa qua, một số báo cáo của Lầu Năm Góc về việc Nga dính líu đến những cuộc xâm nhập mạng máy tính Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng hồi tháng 10/2014 làm khơi lại mối quan hệ căng thẳng đang tăng giữa hai quốc gia về vấn đề an ninh mạng. Một vài báo cáo cho rằng, nhóm hacker hành động theo chỉ thị từ chính quyền Moscow nhằm trả đũa sự trừng phạt của Mỹ và phương Tây chống lại Nga với lý do nước này can thiệp vào Ukraine.
         
CÓ CHĂNG CUỘC CHIẾN TRANH LẠNH TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG
CÓ CHĂNG CUỘC CHIẾN TRANH LẠNH TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG
Trong những năm gần đây, các cơ quan hành pháp Mỹ từng thực hiện nhiều vụ bắt giữ và dẫn độ một số người mang quốc tịch Nga, Trung Quốc bị truy nã vì liên quan đến những cuộc tấn công mạng. Tom Kellerman, cựu thành viên Đội cố vấn an ninh mạng cho Tổng thống Barack Obama và hiện là Giám đốc an ninh mạng Công ty bảo mật Trend Micro, nhận định các nhóm hacker Nga, Trung Quốc, Iran là mối đe dọa lớn nhất cho các tài sản Mỹ trên Internet cũng như cuộc chiến tranh lạnh trên không gian mạng với Nga, Trung Quốc đang leo thang thời gian sau này.
          Tháng 7/2014, nhà lập pháp Nga Valery Seleznyov buộc tội chính quyền Mỹ bắt cóc con trai của ông là Roman Seleznyov sau khi người này bị chính quyền đảo quốc Maldives bắt giữ tại sân bay quốc tế Malé theo yêu cầu từ  Mỹ. Nhân viên Sở Mật vụ Mỹ ép buộc Roman Seleznyov lên chiếc máy bay tư nhân khi người này sắp sửa lên chuyến bay đến Moscow. Sau đó, Roman Seleznyov bị đưa đến giam ở đảo Guam trước khi bị dẫn độ về thành phố Seattle của Mỹ để chịu xét xử vì dính líu đến một nhóm hacker đánh cắp số thẻ tín dụng từ các hệ thống bán lẻ của Mỹ.
          Với việc Quân đội Trung Quốc (PLA) trong những năm gần đây đã thành lập một cơ sở "chiến binh mạng" tại Thanh Đảo để thâm nhập vào trang mạng chính phủ của một số nước đã dấy lên những lo ngại về bảo mật thông tin của chính phủ và một số cá nhân của các nước này.
          Mới đây,quân đội Israel đang huấn luyện tân binh thành chiến sỹ an ninh mạng nhằm đối phó với những cuộc tấn công mạng có thể gây nguy hại cho các đơn vị tác chiến trong bằng cách đó là mô hình những lán trại quân sự, một nhà máy điện hạt nhân, một tòa cao ốc văn phòng, một trạm radar, một giàn tên lửa, xung quanh là một vài gốc cây và một đường sắt tàu điện… tất cả không cần đúng tỉ lệ nhưng rất cần cho cuộc chiến mạng của quân đội Israel.          Việc dàn dựng mô hình này như cuộc tập dượt trước sự tấn công của các hacker đến từ accs nước khác nhau. Đã quen thuộc với những chiến trường cổ điển, giờ đây quân đội Israel ý thức được tình trạng hỗn mang của chiến tranh hiện đại sẽ như thế nào. Trong cuộc chiến mới đây tại Dải Gaza, các vụ tấn công này đạt đến mức độ chưa từng có. Do đối phương thiếu tổ chức nên chưa gây ra thiệt hại thực sự, thế nhưng nhân cuộc chiến trên, phía Israel cũng ghi nhận được sự lớn mạnh của giới hacker Iran.
          Tháng 7/2014, dưới cái tên Syrian Electronic Army, hacker Iran đã chiếm được quyền kiểm soát tài khoản mạng xã hội Twitter của phát ngôn viên Tsahal (Quân đội Isarel) để thông báo rằng 2 tên lửa phóng từ Gaza vừa trúng Nhà máy điện hạt nhân Dimona. Tất nhiên đó chỉ là tin giả nhưng cũng khiến mọi người lo lắng. Cuối năm 2013, hacker Iran thu thập được thông tin cá nhân của hơn 2.000 sĩ quan và quan chức tình báo Israel rồi phát tán lên mạng. Điều tệ hại hơn sẽ đến nếu tin vào lời của hacker về một “cuộc thảm sát điện tử”. “Bọn tao sẽ đánh sập các server, những trang của chính phủ, của quân đội và các định chế”- các hacker đe dọa trong một video clip trên mạng.
          Mới đây, Thủ tướng Isarel Netanyahu tuyên bố thành lập một “Chính quyền tin học quốc gia” và xem mối đe dọa này như là “một trong 4 mối nguy chính đang đè nặng lên Israel”. Đối với phát ngôn viên Tsahal, công việc bảo vệ các dữ liệu tin học lại càng quan trọng hơn vì từ nay các đơn vị chiến đấu đã hoàn toàn tin học hóa.
          Gần đây nhất, ngày 23 tháng 4, Lầu Năm Góc đã công bố Chiến lược an ninh mạng mới, lần đầu công khai tuyên bố nếu xảy ra xung đột với kẻ thù thì lựa chọn hàng đầu của quân đội Mỹ sẽ là tác chiến mạng. Trang tin Fox News cho biết, chiến lược an ninh mạng mới được ban hành sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố lệnh trừng phạt chống lại các cuộc tấn công mạng trong cùng một tháng. Trong đó, tin tặc Trung Quốc, Nga và Iran chính là chủ lực trong các cuộc tấn công mạng nhằm vào Hoa Kỳ.
          Cũng theo báo cáo “IT Threat Evolution” vừa được hãng bảo mật Kaspersky phát hành cho biết, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ máy tính cá nhân bị nhiễm mã độc cao nhất với 60,68% người dùng bị lây nhiễm. Một con số đáng báo động. Thiết nghĩ chính phủ Việt Nam, các cơ quan hữu quan cần chủ động trong việc đối phó với những nguy cơ và những thách thức cuộc chiến tranh mạng đặt ra trong bối cảnh hiện nay nhằm bảo đảm an toàn thông tin cũng như giữ vững ANQG.
                                                                                                          Lê Minh

Đăng nhận xét

22 Nhận xét

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Thời đại công nghệ thông tin phát triển cũng là thời kì mà các cuộc chiến tranh vũ trang bị giảm đi, giờ họa hoằn người ta mới lấy súng ống ra dọa nhau. Thời nay là chiến tranh trên mạng, một cuộc chiến không đổ máu, chỉ đổ chất xám nhưng mà thiệt hại của nó thì không kém gì cuộc chiến thực sự cả.

  Trả lờiXóa
 3. Thời đại công nghệ thông tin phát triển cũng là thời kì mà các cuộc chiến tranh vũ trang bị giảm đi, giờ họa hoằn người ta mới lấy súng ống ra dọa nhau. Thời nay là chiến tranh trên mạng, một cuộc chiến không đổ máu, chỉ đổ chất xám nhưng mà thiệt hại của nó thì không kém gì cuộc chiến thực sự cả.

  Trả lờiXóa
 4. Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay thì nguy cơ lộ lọt thông tin, hay bị đánh cắp thông tin qua mạng Internet là điều rất nguy hiểm. Bởi thế chúng ta cần cảnh giác trong bất kì trường hợp nào để tránh bị kẻ xấu lợi dụng thông tin cá nhân của mình và bất kì thông tin nào mà bọn chúng có thể sử dụng được.

  Trả lờiXóa
 5. Internet với vấn đề an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống càng cần có sự quan tâm nhiều hơn của cơ quan các cấp. Các thế lực thù địch hiện nay đang tận dụng sự lỏng lẻo về quản lý thông tin trong các hệ thống ở Việt Nam và ngay cả các thông tin mật cũng có thể dễ dàng bị bọn chúng đánh cắp bất kỳ lúc nào..

  Trả lờiXóa
 6. Thời đại công nghệ thông tin thì việc các nước lớn luôn biết ứng dụng các thành tựu khoa học kĩ thuật vào chiến tranh mạng là điều tất yếu, nếu như đất nước nào chiếm lĩnh được những thành tựu thì chắc chắn làm chủ trên lĩnh vực này rồi, chiến tranh mạng nó không đổ máu như những cuộc chiến tranh bình thường, nhưng nó rất quan trọng trong việc thu thập tin tức để hoạch định các chiến lược của các quốc gia.

  Trả lờiXóa
 7. Cùng với việc phát triển của công nghệ thông tin thì việc để lộ lọt những thông tin trên mạng liên quan đến bí mật nhà nước là rất nhiều, nên thông qua mạng internet thì chúng ta có thể thu thập được nhiều thông tin để phục vụ cho việc phát triển đất nước, vì vậy đối với Việt Nam nếu không có sự bảo mật thông tin, quản lí lỏng lẻo sẽ là điều kiện cho các thế lực bên ngoài nó hoạt động chống Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. CHiến tranh lanh trên mạng xảy ra từ lâu rồi. Và nguy cơ có một cuộc chiến tranh lạnh nữa lại xảy ra. Khi mà giờ đang xảy ra cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt giữa các quốc gia trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 9. Chiến tranh lạnh dùng cho các cuộc chiến trang mạng thì tôi nghĩ không phù hợp vì cuộc chiến này đã công khai rồi mà, nhiều nước tiên tiến người ta đang dùng mạng internet như là một công cụ hữu ích trong việc thực hiện chiến lược của người ta rồi mà

  Trả lờiXóa
 10. Giờ tôi tin là người ta cũng ít đánh nhau ngoài đời lắm rồi, cứ lên mạng thôi, Mỹ, Anh, Đức, Nga, Trung QUốc đã dùng internet để thực hiện các nhiệm vụ tình báo của mình rồi kìa, rồi để tuyên truyền bảo vệ tư tưởng này nọ nữa, chừng đó đủ hiểu được tầm quan trọng của cái này ròi

  Trả lờiXóa
 11. Nghĩ mà buồn thật, trong khi các nước khác đã làm mưa làm gió trên lĩnh vực này rồi mà Việt Nam chúng ta còn chưa thấy đâu cả, riêng về quản lý internet của nước ta cũng chưa quản lý nổi rồi, nhiều trang mạng được lập nên một cách tràn lan, có chứa nội dụng xấu mà đã xử lý được đâu

  Trả lờiXóa
 12. Nước ta cũng thấy rồi đấy, cũng nhiều vụ bị hacker tấn công rồi đấy, thử hỏi đội ngũ những người về lĩnh vực này có thể chống lại điều đấy không và có thể tấn công lại các trang mạng xấu không? cái này đang là vấn đề lớn của nước ta này, người ta đi lên trên trời rồi mình thì còn lui thủi ở dưới đất

  Trả lờiXóa
 13. thực tế chúng ta cũng đã thấy đấy, nhiều nước đã dùng internet như là một vu khí rồi, họ dùng internet để tiến hành các hoạt động như tình báo, như phá hoại tư tưởng, chống phá các tổ chức,...và VIệt Nam ta cũng đã dính nhiều vụ rồi đấy, vậy mà đến giờ sự phát triển về lĩnh vực này của nước ta còn kém quá

  Trả lờiXóa
 14. Nhắc đến lĩnh vực này mà càng thêm buồn, trong khí các nước khác phát triển rầm rộ như thế rồi mà nước ta vẫn chưa có gì, các trang thiết bị điện từ thì chiếm 80% là nhập từ nước ngoài rồi, thử hỏi hơn 9000 giáo sư đâu rồi, còn tiến sĩ, thạc sĩ nữa đâu hết rồi, đầu óc các vị sao không làm ra nổi những cái ấy

  Trả lờiXóa
 15. ở các nước khác người ta công khai đào tao hacker này nọ rồi đấy, có nước còn công khai có đội quân này nữa, thử hỏi ở nước ta đã có gì chưa vậy, riêng việc quản lý internet thôi còn chưa làm được nữa là, đáng buồn lắm các bạn ak, rồi thì giờ nguồn nhân lực của lĩnh vực này đào tạo ra cũng không ăn thua nữa

  Trả lờiXóa
 16. Tôi nghĩ không phải là chiến tranh lạnh nữa đâu mà chiến tranh thực sự rồi đấy,các nước tiên tiến người ta đang lo vấn đề bảo mật này nọ rồi tính đến chuyện dùng cái này để đánh vào các nước khác nữa đấy, Mỹ kìa, anh kìa, Nga kìa, đã dùng cái này rất nhiều trong việc tình báo của mình

  Trả lờiXóa
 17. Những ứng dụng từ công nghệ thông tin mang lại cho con người một cuộc sống phát triển hơn, giàu có hơn, tuy nhiên cũng là một mối nguy hại khi bị xâm nhập. Nước nào cũng muốn biết thông tin về các nước khác, nước nào cũng gắn thiết bị nghe trộm các nước khác, chỉ có người dân dùng mạng là chịu thiệt thòi

  Trả lờiXóa
 18. Mỹ đã tố cáo Nga xâm phạm mạng máy tính của mình, tuy nhiên mới đây một công dân Mỹ đã tố cáo chính phủ Mỹ nghe lén thông tin của người dân, điều này cho thấy việc dùng các mạng internet và những thiết bị điện tử hiện đại đang mang lại cho con người những tác hại không mong muốn

  Trả lờiXóa
 19. Đây đúng là một cuộc chiến tranh lạnh giữa các nước với nhau, nước nào cũng âm thầm tìm hiểu thông tin về nước kia, Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ máy nhiễm mã độc cao nhất, vì thế hệ thống mạng ở Việt Nam rất không an toàn, đây cũng là một bài toán cho hệ thống an ninh mạng quốc gia.

  Trả lờiXóa
 20. Những nước phát triển về công nghệ thông tin thì chúng không chỉ đối đầu nhau trên mặt trận chính trị, ngoại giao mà còn trên cả thế giới mạng-một chiến trường mới tiềm ẩn những nguy cơ khó lường về an ninh quốc gia. Vì thế Việt Nam cần tăng cường trình độ về an ninh mạng để đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến nguy hiểm này.

  Trả lờiXóa
 21. Công nghệ ngày càng phát triển ,chiến tranh bây giờ không chỉ đơn thuần là sự tấn công nhau bằng vũ trang . mà mở rộng hơn nữa nó là cuộc chiến tranh về công nghệ , sự tàn phá trong im lặng .Nó còn nguy hiểm hơn chiến tranh vũ trang rất nhiều lần . Tôi nghĩ vấn đề này nên được phổ biến hơn , để cho mọi người cùng biết và cảnh giác . Bởi cái thực trạng báo động như tác giả đã nói tiềm ẩn quá nhiều nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 22. Công nghệ có hai mặt, mặt mạnh thì chúng ta đã thấy rõ còn mặt trái thì chúng ta càng ngày càng thấy rõ. Chiến tranh trên mặt trận công nghệ hiện nay diễn ra hết sức phức tạp. Việc để lộ thông tin và bị tin tặc ăn cắp thông tin liên quan đến nội bố mỗi nước thì thiệt hai không thể đo đếm được. Vì vậy đứng trước thực tế hiện nay mỗi nước phải tự trang bị cho mình những đội ngũ, máy móc để tránh bị tin tặc ăn cắp thông tin.

  Trả lờiXóa