Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CẢNH GIÁC VỚI VIỆN KHỔNG TỬ CỦA TRUNG QUỐC

Để nhằm  đạt được “giấc mộng Trung Hoa” về một đất nước phục hưng, Trung Quốc đang nổ lực tăng cường sức mạnh tổng hợp của đất nước, phát sức ảnh hưởng của mình tới các nước trong khu vực và thế giới. “Sức mạnh mềm” được xác định có vai trò quan trọng để phát huy sức mạnh tổng hợp đất nước và nâng cao vị thế quốc gia. Chính phủ Trung quốc nhận thức rằng “văn hóa” đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường “sức mạnh mềm” và đã mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa với các nước, xuất khẩu các sản phẩm văn hóa ra toàn thế giới và thành lập các Học viện Khổng Tử trên khắp thế giới.
CẢNH GIÁC VỚI VIỆN KHỔNG TỬ CỦA TRUNG QUỐC

Tính đến tháng 12/2014 đã có 475 Học viện Khổng Tử và 851 Lớp học Khổng được lập ra tại 126 quốc gia và vùng lãnh thổ trên phạm vi toàn cầu
Với số lượng đông đảo và quy mô rộng lớn Học viện Khổng Tử đã nhanh chóng tạo ra “cơn sốt” học tiếng Hán và tìm hiểu văn hóa Trung Hoa trên khắp các châu lục. Hoạt động của Học viện Khổng Tử ngoài mục đích phổ biến văn hóa thuần túy còn đóng vai trò như một chính sách ngoại giao “mềm dẻo”, từng bước nâng cao tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại quốc gia chủ nhà. Mặt khác, qua tìm hiểu được biết ngân sách của các Học viện Khổng Tử cũng được chỉ đạo bởi Hán Biện hay nói cách khác là của Chính phủ Trung Quốc. Tương tự, mặc dù công bố với thế giới rằng Học Viện Khổng Tử được thành lập là nhằm mục đích giao lưu văn hóa hai chiều chứ không phải truyền bá một chiều song nhìn vào những nhiệm vụ mà Học viện Khổng Tử thực hiện lại không thấy như vậy. Những tác động này giống như “mưa dầm thấm lâu”, tạo ra làn sóng không chỉ tìm hiểu về Trung Quốc, học tập Trung Quốc mà còn nói như người Trung Quốc và thậm chí nghĩ như người Trung Quốc. Các Học viện Khổng Tử tạo ra lo ngại về nguy cơ xâm lăng văn hóa và tuyên truyền hệ tư tưởng. Trung Quốc đã thông qua hệ thống Học viện Khổng Tử để giới thiệu văn hóa truyền thống của mình thì cũng có thể qua chính kênh này để thực hiện mục tiêu bành trướng văn hóa và chủ nghĩa Đại Hán ra toàn thế giới. Không ngoại trừ khả năng Chính phủ Trung Quốc sử dụng Học viện Khổng Tử làm “gián điệp văn hóa” bởi mỗi Viện được thành lập tại một nước sẽ mang theo nó rất nhiều tình nguyện viên đến làm việc và ngoài những công việc về văn hóa thuần túy, khó có thể khẳng định chắc chắn rằng họ không tham gia vào việc thu thập thông tin hay hoạt động tình báo với mục đích chính trị. Chính sự không minh bạch trong tổ chức quản lý các Học viện Khổng Tử của Trung Quốc đã khiến cho nhiều quốc gia trên thế giới từ chỗ “chào đón”  Học viện Khổng Tử vào nước mình như là “đại sứ học thuật” chuyển sang nghi ngại, thậm chí chấm dứt hợp tác với tổ chức này.
Việt Nam là nước chịu khá nhiều ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc nói chung và Khổng giáo nói riêng, việc Học viện Khổng Tử có mặt tại Việt Nam lẽ ra sẽ nhận được sự mong đợi và chào đón bởi đó là một kênh chính thức và thuận lợi cho việc học tiếng Hán và nghiên cứu Trung Quốc. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ đưa các vấn đề “nóng” như Trường Sa, Hoàng Sa vào bàn luận tại Viện Khổng Tử theo hướng có lợi cho họ. Và thậm chí nếu chỉ là quảng bá văn hóa Trung Hoa, Trung Quốc cũng vẫn có khả năng lồng vào đó tư tưởng của chủ nghĩa bành trướng Đại Hán. Vì vậy, chúng ta cần phải hết sức cảnh giác với khả năng Trung Quốc có thể thông qua Học viện Khổng Tử tuyên truyền sai lệch trong học viên Việt Nam hoặc tập hợp sinh viên, người lao động Trung Quốc tại Việt Nam để thực hiện các hoạt động biểu tình, chống phá Nhà nước ta và ngăn chặn các nguy cơ xâm phạm đến văn hóa, phong tục và an ninh quốc gia./.
Hoa Xuân@

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Viện Khổng Tử đang bị tẩy chay ở nhiều quốc gia trên thế giới vì nó có nhiều hoạt động không rõ ràng và mờ ám

  Trả lờiXóa
 2. Viện Khổng Tử đang bị tẩy chay ở nhiều quốc gia trên thế giới vì nó có nhiều hoạt động không rõ ràng và mờ ám

  Trả lờiXóa
 3. Việc thành lập Viện Khổng Tử ở Việt Nam tức là chúng ta đang cho phép tiếng Hán ngữ du nhập vào Việt Nam đây mà, không chỉ giúp cho chúng ta học ngoại ngữ mà Viện nó còn cung cấp những văn hóa của người Trung Quốc, nhưng bên cạnh những yếu tố tích cực như vậy chúng ta cũng cần phải cảnh giác trước những âm mưu của Trung Quốc khi muốn đồng hóa dân tộc Việt Nam, nếu chúng dùng Viện Khổng Tử để tuyên truyền những cái sai lệch thì chúng ta phải cấm.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc đúng là quá thâm độc, tìm đủ mọi cách để truyền bá hệ tư tưởng sai lệch của chúng đến không những người dân Trung Hoa mà còn ôm giấc mộng truyền bá tư tưởng cho người dân thế giới, Việt Nam là nước có nền văn hóa du nhập từ Trung Quốc khá lớn, dân ta phải hết sức cẩn thận, chọn lọc với những sách Trung Hoa, tránh mắc bẫy của bọn Trung Hoa.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc nó thành lập Viện Khổng Tử ở Việt Nam cũng nhằm quảng bá hình ảnh của đất nước Trung Quốc thôi, nhưng nếu chúng lợi dụng vào việc tuyên truyền trái luật pháp quốc tế về vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa thì chắc chắn chúng ta sẽ không cho nó hoạt động, có lợi cho đất nước thì chúng ta mới làm, chứ không ai đi tạo điều kiện cho Trung Quốc hoạt động ngang ngược ở Việt Nam được.

  Trả lờiXóa
 6. Lợi dụng danh tiếng của nhà tư tưởng nổi tiếng Khổng Tử để truyền bá những tư tưởng sai lệch đến nhân dân toàn thế giới nhằm ôm giấc mộng Trung Hoa, những viện Khổng Tử trên thế giới cũng sẽ bị tẩy chay thôi khi mục đích và giá trị đem lại không đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 7. Những hoạt động của Trung Quốc chúng ta phải hết sức cảnh giác, chứ không phải đơn giản là việc thành lập Viện Khổng Tử, mục đích của chúng nó cũng là vì lợi ích quốc gia thôi, nếu đầu tư không hiệu quả thì chúng chẳng đầu tư đâu, bản chất của Trung Quốc thì chúng ta biết cả rồi đấy, Việt Nam là nước có nền văn hóa ảnh hưởng của Trung Quốc rất lớn, dân ta phải hết sức cẩn thận.

  Trả lờiXóa
 8. Những tư tưởng của Khổng Tử dạy về lý tưởng sống luôn có sự ảnh hưởng lớn đối với tất cả mọi người trên thế giới, lợi dụng điều này Trung Quốc xây dụng viện KHổng Tử để tuyên truyền những điều sai lệch với chuẩn mực đạo đức hay với những lịch sử của mỗi dân tộc,điều này hết sức nguy hiểm khi người dân không hiểu rõ về viện KHổng Tử này

  Trả lờiXóa
 9. Trung quốc đang dần đưa văn hóa Trung Hoa xâm nhập vào chính tư tưởng của con người trên toàn thế giới, điều này rất nghiêm trọng khi người ta sử dụng văn hóa Trung Quốc thay cho văn hóa minh, nói tiếng Trung Quốc...khi đó TQ sẽ xâm chiếm rất dễ dàng.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta phải hết sức cảnh giác, mỗi đường đi nước bước của chúng đã có sự chuẩn bị và tính toán sẵn mà chúng ta khó lòng biết trước. Thực tế rút ra nhiều bài học từ Trung Quốc với những chính sách thâm hiểm chỉ khi hậu quả xảy ra ta mới tìm biện pháp khắc phục. Do vậy việc TQ thành lập viện khổng tử ở VN và các nước khác trên thế giời ta cảnh giác cũng không thừa để có biện pháp kịp thời ngăn chặn các hành động sai trái của chúng.

  Trả lờiXóa
 11. cái viện mà trung quốc hay cho xẫy dựng là để thực hiện chính sách ngu văn hóa của trung quốc vào áp đặt đường lối chính sách hay nói cách khác là trung quốc muốn xâm nhập vào hệ thống chính trị của nhà nước mà chúng lấy làm trọng tâm tiêu diệt quá nhanh quá nguy hiểm

  Trả lờiXóa